ศิลปินตาบอดสนิท วาดภาพที่เต็มไปด้วยสีสันด้วยการสัมผัส พื้นผิวของสีและผ้า 13 - Art & Design

ศิลปินตาบอดสนิท วาดภาพที่เต็มไปด้วยสีสันด้วยการสัมผัส พื้นผิวของสีและผ้า

Blind Painter Relies on Touch and Texture to Create Stunningly Vivid Paintings


Via:  Jenny Zhang on March 21, 2015 at 7:33am

อยากให้ตัวอย่างงานต่อไปนี้ เป็นแรงบันดาลใจ และเป็นกำลังใจให้กับคนที่กำลังอยู่ในภาวะหลังชนฝา ไม่รู้จะดำเนินชีวิตต่อไปอย่างไร ขอแต่เพียงอย่าหยุดอย่ายอมแพ้ แล้วสิ่งมหัศจรรย์ต่างๆก็เกิดขึ้นได้เสมอ เหมือนกับเรื่องราวของศิลปินตาบอดผู้นี้   John Bramblitt

ศิลปินตาบอดสนิท วาดภาพที่เต็มไปด้วยสีสันด้วยการสัมผัส พื้นผิวของสีและผ้า 14 - Art & Design  ศิลปินตาบอดสนิท วาดภาพที่เต็มไปด้วยสีสันด้วยการสัมผัส พื้นผิวของสีและผ้า 15 - Art & Design  

John Bramblitt เริ่มมีปัญหาการมองเห็นตั้งแต่อายุ11ปี เป็นเวลาใกล้เคียงกับเวลาที่เขาสนใจงานศิลปะและการวาดภาพ การมองเห็นของเขาแย่ลงเรื่อยๆและเขาสูญเสียการมองเห็นอย่างสิ้นเชิงในวัย 30ปี ทำให้เขาตกไปอยู่ในโลกที่มืดสนิทอย่างถาวร มันทำให้เขารู้สึกแย่เอามากๆ เขาถึงกับเรียกมันว่าเป็น ความซึมเศร้าแบบ  “the deepest, darkest hole”

ความฝันความหวังและทุกสิ่งที่เขาวางแผนไว้ในชีวิตหลังจากจบการศึกษาสูญสลายหายไปหมดเขาจึงมีอาการซึมเศร้า และหมดอาลัยตายอยากในการที่จะมีชีวิตต่อไปเขารู้สึกเหมือนตัวเองไม่มีโอกาส ไม่มีอนาคตอะไรอีกแล้ว ชีวิตเป็นศูนย์จริงๆ

และในจุดต่ำสุดของชีวิตนั่นเอง Bramblitt ก็ค้นพบวิธีที่ทำให้สีสันกลับมาในชีวิตเขาอีกครั้ง 1ปีหลังจากที่เขาตาบอดสนิท เขาหันกลับมาหัดวาดภาพอีกครั้งโดยไม่ใช้การมองเห็น แต่ใช้การสัมผัสล้วนๆโดยเลือกใช้การวาดภาพบนผ้ายกขอบ แม้การวาดในครั้งแรกๆของเขาจะผิดพลาดและใช้ไม่ได้เลยแต่มันก็ทำให้เขาได้เรียนรู้ที่จะเชื่อมโยงเส้นสายต่างเป็นภาพ มันเหมือนแสงสว่างเล็กๆในโลกมืดของเขาได้เริ่มขึ้นแล้ว

ศิลปินตาบอดสนิท วาดภาพที่เต็มไปด้วยสีสันด้วยการสัมผัส พื้นผิวของสีและผ้า 16 - Art & Design  

เขาสร้างภาพทั้งหมดขึ้นในใจ  แล้วใช้สีสำหรับวาดบนผ้า ( fabric paint ) เพื่อสร้างโครงร่างที่เขาสามารถรู้สึกได้จากการสัมผัส เขาได้เรียนรู้ความแตกต่างของผิวสัมผัสของสีแต่ละสี เช่นสีขาวจะหนาหนืดเหมือนยาสีฟัน ขณะที่สีดำจะเหลวใสกว่า ทำให้เขาสามารถผสมสีที่ต้องการในงานได้นอกจากนี้อักษรเบลล์บนหลอดสีก็ยังช่วยให้เขาเลือกสีเฉพาะต่างๆได้อย่างดี

นับจากวันที่เขาตาบอด และเริ่มวาดภาพด้วยประสาทสัมผัสทางผิว แทนการมองเห็น นับเป็นเวลามากกว่า10ปีแล้ว เขาได้รับรางวัลมากมาย และได้รับความสนใจจากสื่อมากมาย ในความสามารถที่น่าประทับใจยิ่งของเขา


Bramblitt บอกว่า “ถึงวันนี้ ผมรู้สึกดีใจที่ตัวเองตาบอด..มันทำให้ผมค้นพบและเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ  สิ่งสำคัญก็คือ เราต้องหยุดคิดแต่เรื่องความทุกข์ และ อุปสรรคต่างๆ และเริ่มต้นมองว่ามันเป็นประสบการณ์อีกอย่างในชีวิต ที่เราสามารถเรียนรู้และเติบโต จากมันได้”

สำหรับใครก็ตามที่กำลังอยู่ในความทุกข์และปัญหา ก็ลองนึกถึงศิลปินตาบอด ที่สร้างงานที่เต็มไปด้วยสีสันจัดจ้านคนนี้ เขามองทุกอย่างด้วยใจอย่างแท้จริง ใจเป็นใหญ่ และเอาชนะได้ทุกสิ่งจริงๆ  

ศิลปินตาบอดสนิท วาดภาพที่เต็มไปด้วยสีสันด้วยการสัมผัส พื้นผิวของสีและผ้า 17 - Art & Design  ศิลปินตาบอดสนิท วาดภาพที่เต็มไปด้วยสีสันด้วยการสัมผัส พื้นผิวของสีและผ้า 18 - Art & Design  ศิลปินตาบอดสนิท วาดภาพที่เต็มไปด้วยสีสันด้วยการสัมผัส พื้นผิวของสีและผ้า 19 - Art & Design  ศิลปินตาบอดสนิท วาดภาพที่เต็มไปด้วยสีสันด้วยการสัมผัส พื้นผิวของสีและผ้า 20 - Art & Design  ศิลปินตาบอดสนิท วาดภาพที่เต็มไปด้วยสีสันด้วยการสัมผัส พื้นผิวของสีและผ้า 21 - Art & Design  ศิลปินตาบอดสนิท วาดภาพที่เต็มไปด้วยสีสันด้วยการสัมผัส พื้นผิวของสีและผ้า 22 - Art & Design  ศิลปินตาบอดสนิท วาดภาพที่เต็มไปด้วยสีสันด้วยการสัมผัส พื้นผิวของสีและผ้า 23 - Art & Design 

image

image