สุรากลั่นชนิดแรกของญี่ปุ่นของเป็นของขึ้นชื่อของเกาะโอกินาวะทางตอนใต้นี้ มีข้าวไทย (ข้าวเมล็ดยาวสายพันธุ์อินดิกา) เป็นส่วนประกอบหลัก โดยในสมัยคริสต์ศตวรรษที่ 15 ชาวหมู่เกาะริวกิวได้รับการกลั่นเหล้าขาวจากชาวสยามเมื่อติดต่อค้าขายกับกรุงศรีอยุธยาและนำไปปรับกรรมวิธีให้เข้ากับภูมิอากาศเฉลี่ยตลอดปี ที่ 22 องศาเซลเซียส ซึ่งแม้จะไม่เหมาะจะผลิตสาเก แต่กลับเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการผลิตเหล้าอะวาโมวาริได้ตลอดทั้งปี โดยมีตัวเลขการนำเข้าข้าวไทยเพื่อผลิตเหล้าญี่ปุ่นเฉลี่ยปีละ 20,000 ตัน เรื่องน่าคิดมีอยู่ว่า เมื่อใช้เชื้อราจากโคจิดำมาย่อยหมักข้าวแล้วนำไปบ่มในไหดินเผาหลายสิบปี ผลลัพธ์ที่ได้คือ สุรารสนุ่มนวลชั้นดีที่ต่างจากเหล้าขาวในประเทศไทยโดยสิ้ินเชิง ขอบคุณข้อมูลจาก นิทรรศการ Hello World สถานที่ TCDC