3D Printing พิมพ์หูที่สามารถฟังเสียงได้ดีกว่า..และยังพิมพ์เนื้อเยื่ออื่นๆในร่างกาย...น่าทึ่งมากๆ 13 - 3D

3D Printing พิมพ์หูที่สามารถฟังเสียงได้ดีกว่า..และยังพิมพ์เนื้อเยื่ออื่นๆในร่างกาย…น่าทึ่งมากๆ

Scientists 3D-print bionic ear that hears beyond human range


จากเว็บไซต์ dezeen.com มีรายงานข่าวว่า นักวิทยาศาสตร์ nanotechnology จากมหาวิทยาลัย Princeton University ในสหรัฐอเมริกา ได้ประสพความสำเร็จในการ ใช้เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ พิมพ์หูเทียม หรือ bionic ear ที่สามารถฟังช่วงคลื่นความถี่วิทยุ ที่หูของมนุษย์ทั่วไปไม่สามารถฟังได้

25560507-160830.jpg

หูเทียมจากการพิมพ์ 3 มิตินี้ เป็นการผสมผสานเทคโนโลยีทางอิเลคทรอนิคส์ เข้ากับศาสตร์ทางชีววิทยา (biology)

” แนวคิดในการพิมพ์ เซลล์ที่มีชีวิต 3มิติ ด้วยชิ้นส่วนทางอิเลคทรอนิคส์ และทำให้มันเติบโตขึ้นเป็นอวัยวะ จะกลายเป็นแนวทางในการผสมผสานเทคโนโลยีทางอิเลคทรอนิคส์เข้ากับระบบทางชีววิทยา” นักวิทยาศาสตร์กล่าวไว้ในรายงานชิ้นนี้ ซึ่งตีพิมพ์อยู่ในวารสาร Nano Letters

ทีมนักวิจัยจาก Princeton University พิมพ์หูขึ้นจากไฮโดรเจล (hydrogel) ซึ่งเป็นวัสดุที่ใช้ในการขึ้นโครงสำหรับวิศวกรรมทางด้านเนื้อเยื่อ ซึ่งมีการใช้ในเชิงพาณิชย์แล้ว ที่ [email protected] 3D

ไฮโดรเจลที่ได้รับการผสมกับเซลล์จากลูกวัวและพันกับโพลิเมอร์ที่มีอนุภาคนาโนของเงิน ติดตั้งอุปกรณ์ที่ทำให้สามารถรับคลื่นความถี่วิทยุได้

25560507-160914.jpgA: CAD drawing of the ear; B: (top) optical
images of the functional materials (bottom) 3D printer; C: illustration of bionic ear

ในการทดสอบ bionic ear พบว่า มันสามารถรับสัญญานช่วงคลื่นความถี่จาก 1 MHz to 5 GHz ซึ่งมากกว่าหูมนุษย์ทั่วๆไป ที่รับได้เพียงช่วงคลื่น 20 Hz to 20 KHz เท่านั้น
ทีมงานยังทดสอบโดยการใช้เพลงของบีโธเฟ่น ซึ่งพบว่าประสพความสำเร็จในการทดสอบความสามารถในการรับฟังของหูทั้ง 2 ข้างในระบบสเตอริโอ


ในปัจจุบันหู 3มิตินี้ รับสัญญานได้เฉพาะคลื่นความถี่วิทยุ แต่เชื่อว่ามันจะสามารถขยายการรับฟังไปสู่วัตถุอื่นๆ เช่นการวัดความไวของความดัน เป็นต้น

การใช้งานของการพิมพ์ 3 มิติ ในวงการแพทย์ มีความก้าวหน้าไปมาก และกลายเป็นเรื่องปกติ ธรรมดามากขึ้นทุกที ผู้เชี่ยวชาญทางด้าน bioprinting ชื่อว่า Michael Renard ได้บอกกับ Dezeen ไว้ในนิตยสาร Print Shift ว่า

” พวกเรากำลังทำงานกับชิ้นส่วนเล็กๆของเนื้อเยื่อต่างๆเช่น ชิ้นส่วนเล็กๆของ หลอดเลือด หรือ ตับ ..เมื่อคุณมีเซลล์ตั้งต้นพร้อมแล้ว เราก็สามารถพิมพ์มันได้ในเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง”

ใครสนใจเรื่องนี้ก็เข้าไปอ่านต้นฉบับกันได้ที่ http://www.dezeen.com/2013/05/03/scientists-3d-print-bionic-ear-hears-beyond-human-range/

มันว๊าววว..มากเลยนะ น่าตื่นเต้นที่จะได้เห็นโลกในยุคหน้า ..หรือที่จริงก็ยุคนี้แล้วนะ เราจะพิมพ์อวัยวะตัวเองมาซ่อมตัวเองได้นะเนี่ย แบบนี้ก็คงอยู่กันยาวหลายร้อยปีเลย…ไม่รู้ว่าข่าวดี หรือข่าวร้ายสิ

Top photograph by Frank Wojciechowski.