14 Startup ไทย พลิกไอเดียใหม่ให้ชีวิตง่ายกว่าเดิม #ลองใช้ยัง? 13 - C Internet (CAT Telecom)

14 Startup ไทย พลิกไอเดียใหม่ให้ชีวิตง่ายกว่าเดิม #ลองใช้ยัง?

ต้องยอมรับว่าในปัจจุบันมี Startup ไทย บริการออนไลน์หลายอย่าง ที่มีไอเดียระดับพลิกโลกกันมาแล้วนับต่อนับ ใหญ่ที่สุด 2 เจ้าก็คือ Facebook และ Google ที่เปลี่ยนโลกนี้ให้ไม่เหมือนเดิม “ด้วยพลังออนไลน์ล้วนๆ” แต่ในวันนี้ทีมงาน iUrban ได้รวบรวม Startup ไทยที่เหมาะสมกับคนไทย เพราะ “ทำด้วยคนไทย” เลยทำให้เข้าใจนิสัยตลาดอย่างพวกเรามากกว่า

รอบนี้ iUrban คัดมาเฉพาะไอเดียที่สดใหม่ ลองมาชมกันว่า มีบริการไหนที่ทำให้คุณรู้สึกตื่นเต้นกันบ้าง ลองไปชมได้เลย

1. FABbrigade : ทำผม-ทำเล็บ-จองง่าย

เดี๋ยวนี้ ช่างแต่งหน้าทำผมเก่งๆฝีมือดี หาเวลาจับจองกันไม่ได้ง่ายๆแล้วจะหาช่างคนอื่นก็ไม่แน่ใจว่าจะเก่งหรือเปล่า รีวิวในพันทิปก็มีแต่คนเดิมๆ ไม่ต้องมองไปไหนไกล ช่างดีๆอยู่ในมือถือคุณนี่เอง Startup ไทยตัวนี้ช่วยให้คุณสามารถหาแต่งหน้า-ทำผม ทำเล็บ สอนโยคะ นวดสปา แบบส่วนตัวได้ที่ FABbrigade (เเฟบบิรเกด)

และถ้าคุณเป็นช่างหรือครูสอน ก็ยังสามารถหางานจากที่นี่ได้เช่นกัน แล้วก็ยังไม่ต้องห่วงกับฝีมือช่างเลย เพราะคุณสามารถดูโปรไฟล์และเรตติ้งของช่างและครูแต่ละคนได้ ไอเดียใหม่ที่มาทำลายปัญหาในการหาช่างแต่งหน้าของสาวๆ

Website: fabbrigade.com | Facebook | iOS (Apple) | Android

2. Visionear : ช่วยเหลือคนตาบอด

จะดีแค่ไหน? ถ้า “คนตาบอด” สามารถรู้ได้ว่าสิ่งที่อยู่ตรงหน้า มันคืออะไร…

Visionear (Vision+Ear) อุปกรณ์ที่ช่วยตรวจเช็คสิ่งที่อยู่ตรงหน้า และพูดออกมาทางเสียงผ่านหูฟังที่คนตาบอดสวมอยู่ ในวันนี้ Startup ไทยสามารถตรวจสามารถตรวจจับ Barcode ที่อยู่บนแพ็กเกจจิ้ง “เพื่อช่วยให้แยกแยะยี่ห้อหรือรสชาติ” ได้ ตรวจธนบัตรได้ว่าเป็นแบ๊งค์อะไร ตรวจสีได้ว่าสีอะไร และตรวจจับแสงได้ว่ามืดหรือสว่าง

Visionear ไม่ต้องเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตตลอดเวลา ใช้เฉพาะเวลาอัปเดตฐานข้อมูลบาร์โค้ดและเพิ่มความสามารถตรวจจับต่างๆ ซึ่งโปรเจคนี้ยังเป็น Prototype อยู่ คือ ทำงานได้จริงแล้วแต่อยู่ช่วงพัฒนาให้ดีขึ้นก่อนเผยแพร่สู่สาธารณะ

Facebook Page: Visionear

3. FastWork : หาฟรีแลนซ์ได้ง่ายสุดๆ

Fastwork นำสื่อออนไลน์มาช่วยเป็นศูนย์กลางของ คนหางาน และ งานหาคน ได้เป็นอย่างดี เนื่องจากปัจจุบันผู้ที่รับงานอิสระหรือที่เรียกว่าฟรีแลนซ์ (freelance) เองก็ไม่ง่ายที่จะหางานให้เข้ามาประจำตลอดเวลา รวมถึงคนที่ต้องการการบริการก็ไม่ได้หาคนได้ง่ายเช่นกัน Startup ไทยเว็บไซต์นี้จะมาช่วยเป็นตัวกลางเชื่อมทั้งสองกลุ่มได้ อยากรู้ไหมว่าบริการมีอะไรจากฟรีแลนซ์บ้าง คลิกเลย

Website: fastwork.co | Facebook

4. Health at Home : หาคนดูแลผู้สูงอายุ

ถ้าหากเป็นไปได้ ทุกคนคงอยากดูแลคนที่สำคัญที่สุดของคุณที่บ้าน แต่การหาคนดูแลผู้สูงอายุเมื่อเวลามาถึงไม่ใช่เรื่องง่าย Health at Home ได้ช่วยคุณหาผู้ดูแลมืออาชีพที่ถูกใจ อีกทั้งมีบริการสอนทักษะการดูแลผู้สูงอายุให้กับคนที่สนใจ และนอกไปจากนั้นยังมีแอปพริเคชั่นเพื่อช่วยเพิ่มคุณภาพในการดูแลอีกด้วย

การหาผู้ดูแลตอนนี้ใช้การ Booking ผ่านเว็บไซต์เป็นหลัก ส่วน application จะเป็น tool ที่ผู้ดูแลใช้เก้บข้อมูลของผู้สูงอายุที่บ้าน แล้วทางครอบครัวผู้ว่าจ้าง สามารถเข้ามาดูข้อมูลนั้นๆได้นะ

Website: healthathome.in.th | Facebook

5. ChomCHOB : แปลงแต้มหลายบัตรไปช้อป

“เปลี่ยนแต้มบัตรเครดิตเป็นเงิน” เกือบจะเรียกแบบนั้นได้ ChomCHOB แอปพลิเคชันได้นำแต้มบัตรเครดิตหลายๆใบ และแต้มบัตรสะสมคะแนนต่างๆ มารวมกันในแอปพลิเคชัน Startup ไทยตัวนี้ให้สมาชิกผู้ใช้แอพสามารถไปเลือกช้อปปิ้งสินค้า ดูหนัง กินข้าว ฯลฯ เป็นทางเลือกใหม่ในชีวิตประจำวันของยุคนี้ สำหรับคนมีบัตรหลายใบบอกได้เลยว่างานนี้น่าสนใจมาก

Website: ChomCHOB.com | Facebook | iOS (Apple)

6. Fixzy : หาช่างทำบ้านมืออาชีพ

ไม่ว่าจะหาช่างแอร์ ช่างไฟ ช่างประปา หรืองานซ่อมแซม งานบำรุงรักษาทุกอย่างที่เกี่ยวกับบ้าน สามารถมองหาได้ในแอพ Startup ไทยหาช่างรายแรกของประเทศเจ้านี้ Fixzy ให้คุณแจ้งวัน เวลา งานที่ต้องการ ก็จะมีช่างที่พร้อมให้บริการเสนอราคามาให้คุณตัดสินใจก่อน 

พอโอเคกันทั้งสองฝ่ายก็นัดหมายเข้าทำได้เลย แบบนี้จะทำไฟ ทาสี หลังคารั่วซึม ท่อตัน ฯลฯ ทั้งบ้าน ร้าน คอนโดก็ง่ายกว่าเดิมเยอะเลย

Website: fixzyapp.com | Facebook | iOS (Apple) | Android

7. Lensod : ดนตรีสด กดจองเลย

งานปาร์ตี้ งานแต่งงาน งานบันเทิงไหนๆ มีดนตรีสดก็ทำให้บรรยากาศยกระดับกันได้คนละเรื่อง แต่การหาวงดนตรีสดที่เหมาะสมกับงานไม่ใช่เรื่องหมูๆ Lensod จึงช่วยในจุดนี้ เมื่อคุณต้องการหาวงดนตรีเล่นสด คุณสามารถมา filter นักดนตรีพร้อมทั้งทราบราคาคร่าวๆ แถมยังดูเดโม่งานได้ด้วย ช่วยให้ประหยัดเวลาไปได้เยอะมากกว่าต้องเรียกนักดนตรีมาแคส ต้องเสียเวลามากกว่าไม่รู้กี่เท่า หรือถ้าจ้างไปโดยที่ไม่ได้เห็นผลงานยิ่งน่ากลัว

โปรเจค Startup ไทยนี้ยังช่วยทั้งฝั่งนักดนตรีเองก็สามารถเปิดประตูให้ได้คนจ้างเยอะขึ้น นักดนตรีสามารถนำเวลาไปพัฒนาฝีมือแทนการวิ่งหาลูกค้าดีกว่าเมื่อ อีกปัญหาที่ Lensod แก้ก็คือ คนจ้างต้องจ่ายเงินเยอะๆ ให้นายหน้า และศิลปินโดนหักเยอะ แต่ที่นี่เค้าจ่ายในราคาที่ศิลปินตั้งให้เลย

Website: Lensod.com | Facebook

8. Claim Di : เคลมเองดิไม่ต้องรอประกัน

ประกันรถยนต์เป็นสิ่งที่เจ้าของรถทุกคันต้องเตรียมพร้อมไว้อยู่แล้ว แต่ปัญหาคือ ซื้อประกันแล้วแต่มันก็ยังมีความไม่สะดวกเกิดขึ้นอีกคือการรอประกันมาเคลียร์ แอปพลิเคชัน Claim Di (เคลมดิ) ช่วยให้คุณสามารถถ่ายรูปรถด้วยตัวเอง แล้วก็ส่งประกันเอง ด้วยการดีลกับประกัยภัย(เกือบ)ทุกเจ้าในไทย

ทำให้นอกจากความรวดเร็วแล้ว Startup ไทยตัวนี้ยังช่วยให้คุณปลอดภัยจากการโกงได้ คุณอาจไม่ไว้ใจพนักงานสำรวจภัย หรืออู่ ซึ่ง Claim Di เข้ามาช่วยได้อย่างน่าสนใจ จัดว่าคนใช้รถทุกคนน่าพิจารณา เพราะมันโหลดใช้งานฟรี!

Website: ClaimDi.com | Facebook | iOS (Apple) | Android

9. Flow Account : ทำบัญชีไทยให้ง่ายฝุดๆ

สิ่งที่คนทำธุรกิจหรือฟรีแลนซ์ทุกคนอยากจะโฟกัสก็คือ การหาลูกค้าและการทำงานให้ออกมาได้ผลดีที่สุด แต่มักจะลืมไปว่ามันมีเรื่องที่ยุ่งยากที่สุดอีกเรื่องหนึ่งหลังบ้านก็คือ “เรื่องบัญชี” ซึ่ง Startup ไทยเจ้านี้มาช่วย

นี่คือสิ่งที่ FlowAccount ออกมาช่วยเหลือคนทำกิจการขนาดเล็กทุกคนที่ไม่มีพนักงานทำบัญชีเป็นของตัวเอง ใช้พนักงาน outsource หรือแม้แต่ SME ก็สามารถใช้งานได้ เพราะมีเริ่มต้นที่แบบฟรี และแบบเก็บเงินก็แค่เดือนละ 83 บาทเท่านั้นเอง พอเทียบกับการทำบัญชีให้เป็นเรื่องง่ายขึ้นแล้วละก็ ห้ามพลาดเลย

Website: FlowAccount.com | Facebook | iOS (Apple)

10.  Jitta : Buy a wonderful company at a fair price

Jitta (จิตตะ) เป็นเครื่องมือสำหรับนักลงทุนแบบสาย Value Investing ที่วิเคราะห์งบการเงินย้อนหลัง 10 ปี ให้คะแนน “หุ้นที่ดี” และ “ราคาเหมาะสม” ไอเดียมาจากคำคม “It’s far better to buy a wonderful company at a fair price than a fair company at a wonderful price.” ของคุณลุง Warren Buffett ที่แนะนำให้ลงทุนในบริษัทดี ที่คุ้มราคา Startup ไทยเจ้านี้ช่วยประหยัดเวลา เพิ่มโอกาสหาหุ้นตลาดทั่วโลกให้กับนักลงทุน

Jitta พัฒนาด้วยทีมที่เก่งที่สุดในไทยทีมหนึ่ง สำหรับนักลงทุนใครที่มองว่าการซื้อหุ้น=การซื้อบริษัทที่ดี จะพลาดใช้บริการ Jitta ไม่ได้เลย ลองเริ่มต้นง่ายๆ คลิกที่

Website: jitta.com

11. StockRadars : ทำเรื่องหุ้น ให้เป็นเรื่องง่าย

“ง่าย” สโลแกนง่ายๆ ของ StockRadars ในยุคที่ทุกอย่างเป็น mobile หมดแล้ว การซื้อขายหุ้นตลาดไทยก็ควรจะมีแอปพลิเคชันไทยๆ ที่เข้าใจและง่ายๆ อย่าง StockRadars ที่ง่ายตั้งแต่เริ่มเปิดบัญชีเลยก็ยังมีตัวช่วย เป็นของคนไทยที่สร้างให้นักเทรดทั้งมือใหม่และมือเซียนใช้กันจนเป็นแอปพลิเคชันยอดนิยมอีกตัว ช่วยลดเวลาในการดูพอร์ตบนมือถือลงไปได้เยอะ แถมมาด้วยหลายฟังก์ชันในการควานหาหุ้นที่คุณต้องการตามชื่อเรดาห์ ปัจจุบัน Startup ไทยตัวนี้ใช้ได้ทั้งทาง Mobile และ Web-App

ล่าสุดยังได้ชนะเลิศรางวัลระดับนานาชาติ Best Financial Software in Asia Pacific เป็นการการันตีว่าเป็นแอพที่ทำจากนักลงทุนเพื่อนักลงทุนจริงๆ

Website: stockradars.co | Facebook | iOS (Apple) | Android

12. Skootar : เรียกแมสเซ็นเจอร์

ในยุคที่ทุกเวลาเป็นเงินเป็นทอง หลายธุรกิจขนาดเล็กส่วนมากไม่ได้จ้างแมสเซ็นเจอร์ประจำรายเดือน แต่งานที่ต้องส่งเอกสารนั้นมีแน่นอน วางบิล เก็บเช็ค ส่งพัสดุในเวลาเร่งด่วน เมื่อด่วนเข้าจริงๆ การจะหาไปวินมอไซค์ที่ใช้งานก็ไม่ใช่เรื่องง่าย การทำงานแบบแมสเซ็นเจอร์พี่วินก็ทำได้ไม่ทุกคนด้วย (แม้จะขี่มอเตอร์ไซค์เหมือนกัน)

อีกทั้งความกังวลเรื่องเอกสารหาย เก็บเช็คแล้วจะเอามาให้หรือเปล่า เป็นสิ่งที่คุณสามารถลดเวลาได้ไปอีกมาก เมื่อใช้บริการ SKOOTAR เรียกแมสเซ็นเจอร์ผ่านแอพหรือเว็บไซท์ Startup ไทยตัวนี้สะดวก ไว้ใจได้ ประหยัดกว่า และยังครอบคลุมในกรุงเทพและปริมณฑลด้วย

Website: Skootar.com | Facebook | iOS (Apple) | Android

13. Dealcha : ช้อปปิ้งไหนได้เงินคืน

14 Startup ไทย พลิกไอเดียใหม่ให้ชีวิตง่ายกว่าเดิม #ลองใช้ยัง? 14 - C Internet (CAT Telecom) 14 Startup ไทย พลิกไอเดียใหม่ให้ชีวิตง่ายกว่าเดิม #ลองใช้ยัง? 15 - C Internet (CAT Telecom)

ไอเดียเอาใจนักช้อปปิ้ง คือ นอกจากเราจะได้ส่วนลดจากโปรโมชั่นของร้านค้าแล้วยังได้รับเงินคืนจากการซื้อของอีก แถมร้านที่รองรับนี่ก็เป็นร้านใหญ่ที่คนซื้อของออนไลน์ในไทยกันเป็นประจำอยู่แล้ว ไอเดียน่าสนใจขนาดนี้ น่าลองไหมล่ะครับ

Website: Dealcha.com | Facebook

14. SocialGiver : ทำบุญด้วยการช้อปปิ้ง

14 Startup ไทย พลิกไอเดียใหม่ให้ชีวิตง่ายกว่าเดิม #ลองใช้ยัง? 16 - C Internet (CAT Telecom)

อีกหนึ่งไอเดียช้อปปิ้งที่เหมาะกับคนอยากคืนกำไรให้สังคมไปด้วย SocialGiver คุยกับธุรกิจต่างๆ ให้นำของมาขายในราคาพิเศษ (ลูกค้าได้ส่วนลด) และกำไรของยอดขายนั้น ก็นำไปช่วยเหลือสังคมตามโครงการต่างๆ ที่ได้เลือกไว้ ของที่ขายตอนนี้ก็ได้แก่ รีสอร์ท ร้านอาหาร ฟิตเนส สปา ต่างๆ ถ้าอยากได้ของราคาพิเศษแล้วก็ได้ทำบุญไปพร้อมกันละก็ คลิกเลย

Website: SocialGiver.com | Facebook


ออนไลน์ + ไอเดีย = เปลี่ยนโลก

โปรเจคต่างๆ ในบทความนี้เกิดขึ้นจากพลังออนไลน์ยุคใหม่ล้วนๆ Startup ไทยจะไม่สามารถเกิดขึ้นได้เลยถ้าหาก infrastructor หรืออินเทอร์เน็ตเมืองไทยยังคงช้า เพราะความเร็วของอินเทอร์เน็ตเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยพลักดันทั้งธุรกิจและช่วยให้วิถีชีวิตทุกคนดีขึ้นได้มากกว่าเดิม

บทความนี้สนับสนุนโดย C internet ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตบ้านผ่าน Fiber Optic เทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุดในวันนี้ โดยผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตตัวจริงระดับ CAT Telecom เป็นคนให้บริการเอง ในราคาไม่ต่างจากอินเทอร์เน็ตรูปแบบเดิม ADSL เลย แต่ได้สายไฟเบอร์ใยแก้วนำแสงแท้ๆ สนใจคลิกเลย

Website: CATinternet.com | Facebook Page

14 Startup ไทย พลิกไอเดียใหม่ให้ชีวิตง่ายกว่าเดิม #ลองใช้ยัง? 17 - C Internet (CAT Telecom)

สนใจ Fiber Optic เรายังมีโพสต์อื่นๆ ที่น่าสนใจ เช่น เน็ตไฟเบอร์ Fiber Optic คืออะไร สายไฟเบอร์ออฟติกดีกว่าเน็ตบ้านแบบเดิมยังไง อธิบายแบบบ้านๆ และ 10 ข้อดีเมื่อติดเน็ตบ้านแบบ Fiber Optic ที่ทุกคนไม่ควรพลาด


สุดท้ายนี้ ถ้าคุณอยากทำอะไรใหม่ๆ อย่าปล่อยให้เป็นแค่ไอเดีย
“ถ้าพวกเขาทำได้ คุณเองก็ทำได้”

มาช่วยกันใช้พลังออนไลน์พัฒนาประเทศไทยให้ดีกว่าเดิมกันครับ :)