เน็ตไฟเบอร์ Fiber Optic คืออะไร สายไฟเบอร์ออฟติกดีกว่าเน็ตบ้านแบบเดิมยังไง อธิบายแบบบ้านๆ 13 - ADSL

เน็ตไฟเบอร์ Fiber Optic คืออะไร สายไฟเบอร์ออฟติกดีกว่าเน็ตบ้านแบบเดิมยังไง อธิบายแบบบ้านๆ

เน็ตบ้านปัจจุบันมีหลายประเภท ทั้งเน็ต ADSL ผ่านสายโทรศัพท์เดิม, เน็ตผ่านสายเคเบิ้ล, เน็ตผ่านทางอากาศโดยไม่ต้องต่อสาย และเน็ตไฟเบอร์ Fiber Optic กำลังกลายเป็นตัวเลือกใหม่ของอินเทอร์เน็ตบ้าน สำหรับชาวไอเออเบินที่ชอบแต่งบ้าน แน่นอนว่าวันนี้ คงอยากแต่งเน็ตด้วย ซึ่งก็ต้องมาเข้าใจอินเทอร์เน็ตกันสักหน่อยนะครับ

เน็ตบ้านตอนนี้มีเทคโนโลยีอะไรบ้าง?

เท่าที่ในประเทศไทยมีให้บริการตอนนี้ ที่หาซื้อเข้าบ้านได้ไม่ยากมีอยู่ประมาณนี้ครับ

1. เน็ตยุคโมเดม 56k โบราณผ่านสายโทรศัพท์

ตัวเลือกนี้อาจจะไม่มีให้ซื้อใช้แล้ว แต่ถ้าทุกคนยังจำได้ เรายังเคยใช้อินเทอร์เน็ตผ่านสายโทรสัพท์ และโมเดมที่ความเร็วสูงสุด 56K เท่านั้นเอง ยุคนี้ แค่ต่อเน็ตติดก็ดีใจแล้ว

เน็ตไฟเบอร์ Fiber Optic คืออะไร สายไฟเบอร์ออฟติกดีกว่าเน็ตบ้านแบบเดิมยังไง อธิบายแบบบ้านๆ 14 - ADSL
U.S. Robotics โมเดมบ้านที่เท่ที่สุดตัวนึงในยุค 56K

 

2. เน็ต ADSL ผ่านสายโทรศัพท์

ในยุคต่อมา เราก็ได้มีโอกาสใช้อินเตอร์เน็ทระดับ 1Mb โดยผู้ให้บริการหลายเจ้า ซึ่งปัจจุบันยังให้บริการอยู่ สัญญานอินเทอร์เน็ต ส่งผ่านมาทางสายโทรศัพท์ และต้องมีเบอร์โทรศัพท์ควบคู่ไปด้วย บริการ ADSL เป็นที่รู้จักในประเทศไทยอย่างรวดเร็ว หลังๆมา เมื่อถึงยุคที่อุปกรณ์ WIFI แพร่หลาย ผู้ให้บริการทุกเจ้าก็ติดตั้งเน็ต ADSL พร้อมกับ Modem ที่มี WIFI มาในตัวเหมือนกันเกือบเป็นข้อบังคับ และเนื่องจากเข้ามานานแล้วเน็ต ADSL จึงเป็นเทคโนโลยี ที่มี Modem และ Wifi ให้เลือกในตลาดมากที่สุด ข้อเสีย ใหญ่ที่สุดของเน็ต ADSL คือ หลายบ้านต้องใช้เน็ตผ่านสายโทรศัพท์สภาพโบราณที่เสี่ยงกระรอกแทะ และเคยช็อตไฟไหม้บ้าง พันกันมั่วซัวอยู่บนเสาไฟฟ้ามาเป็นสิบๆปี ความเก่าของสายโทรศัพท์ เป็นจุดที่ทำให้สัญญานแย่ลงไปมากทีเดียว

3. เน็ตผ่านทางอากาศ ไม่ต้องต่อสายใดๆ

เป็นการส่งสัญญานอินเทอร์เน็ตผ่านทางอากาศคล้ายๆกับเทคโนโลยี WIFI เพียงแต่ส่งเป็นระยะไกลกว่า และระหว่างจุดปล่อยที่สถานนี กับตัวรับที่บ้านเรา ควรจะเป็นที่โล่ง ไม่มีตึกมากีดขวาง บริการนี้มีตัวเลือกน้อยมี AIS ให้บริการในนาม AIS Airnet ซึ่งข้อดีของการส่งอินเทอร์เน็ตผ่านทางอากาศ คือ ไม่ต้องเดินสายใดๆ ทำให้เหมาะสำหรับการใช้งานในบางพื้นที่ ข้อเสีย คือ เมื่อสภาพอากาศไม่ดี มีพายุ บางทีก็ทำให้สัญญานเน็ตแกว่งได้ หรือการกีดขวางของตึกระหว่างสถานี ถึงตัวบ้านก็มีผลกับสัญญาน รวมถึงระยะทางระหว่างสถานีส่งกับตัวบ้านก็ไกลกันมากไม่ดีนัก

4. เน็ตเคเบิล ผ่านสายเคเบิลทีวี

เน็ตผ่านเคเบิล หรือ เคเบิลทีวี เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของผู้ให้บริการผู้ที่มีเคเบิลทีวีเดินเข้าบ้านอยู่แล้วอย่าง True ซึ่งเป็นทางเลือกของการใช้สายที่ได้รับการดูแลเองโดยบริษัทดูแลเคเบิลทีวี และส่วนมากจะใหม่กว่าสายโทรศัพท์ ผลคือ อินเทอร์เน็ตที่ลื่นมากขึ้น ลื่นกว่าสายโทรศัพท์มาก และมีคนหารน้อยกว่า (ลูกค้าน้อยกว่า) ด้วยทุนการลากสายที่แพง ทรูจึงจับเอามาพ่วงกับแพ็กเกจ อินเทอร์เน็ต+เคเบิลทีวี+ฯลฯ เพื่อเพิ่มโอกาสขายจากการต้องลากสายใหม่ ข้อเสียของระบบ อินเทอร์เน็ตเคเบิลทีวี ก็คือ Modem ที่รองรับ แทบจะหาซื้อเองไม่ได้เลย และ True ก็ไม่รอบรับการซื้อ WIFI แพงๆมาต่อเพิ่มด้วย

5. เน็ตไฟเบอร์ ผ่านใยแก้วนำแสง

เน็ตผ่านใยแก้วนำแสง ต่างจากเทคโนโลยีอื่นตรงที่ แบบอื่นใช้ไฟฟ้าเดินทางผ่านสายทองแดง ไฟฟ้าก็ว่าเร็วแล้ว แต่ใยแก้วนำแสง ตามชื่อเลยคือ คือ อินเทอร์เน็ตใช้แสงเดินทางผ่านสายแก้ว เทคโนโลยีนี้มีมาเกิน 10 ปีแล้ว อันที่จริงก็มาพร้อมกับอินเทอร์เน็ตยุคแรกๆ เพียงแต่ว่าเป็นเทคโนโลยีที่มีราคาแพงมาก ระดับบ้าน ไม่ต้องหวังซื้อใช้ เพราะเคเบิลที่ใช้เดินสายนั้นมีราคาแพง

คิดง่ายๆว่า ความเร็วระดับไฟฟ้า ก็ว่าเร็วแล้ว ความเร็วแสง นี่คือเร็วที่สุด

เน็ตไฟเบอร์ Fiber Optic คืออะไร สายไฟเบอร์ออฟติกดีกว่าเน็ตบ้านแบบเดิมยังไง อธิบายแบบบ้านๆ 15 - ADSL

เน็ตบ้าน-เน็ตไฟเบอร์ เปรียบเทียบบ้านๆ

technology-internet-thailand-iurban

เน็ตไฟเบอร์ Fiber Optic ไทยมีใครให้บริการ

C internet by CAT

เน็ตไฟเบอร์ Fiber Optic คืออะไร สายไฟเบอร์ออฟติกดีกว่าเน็ตบ้านแบบเดิมยังไง อธิบายแบบบ้านๆ 16 - ADSL

ชื่อ Cinternet อาจจะไม่คุ้น แต่ถ้าบอกว่าให้บริการโดย CAT (กสท.) แบบนี้ อ๋อเลย ขึ้นชื่อเรื่องเป็นผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตสำหรับธุรกิจใหญ่ เพราะเป็นผู้บริหารโครงข่ายของประเทศ ตอนนี้ทำแบรนด์ใหม่ C internet สำหรับอินเทอร์เน็ตบ้านแล้ว ขึ้นชื่อเรื่องความเสถียรและความลื่น ส่วนที่สำคัญคือ Gateway ออกต่างประเทศ ค่อนข้างได้เปรียบอยู่ไม่น้อย

True Super Speed Fiber

เน็ตไฟเบอร์ Fiber Optic คืออะไร สายไฟเบอร์ออฟติกดีกว่าเน็ตบ้านแบบเดิมยังไง อธิบายแบบบ้านๆ 17 - ADSL

ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตบ้านรายใหญ่ที่สุดในไทย และมีตัวเลือกเทคโนโลยีค่อนข้างเยอะ จุดทับซ้อนคือมีทั้ง Cable Internet และ Fiber Optic ด้วย มีจุดให้บริการค่อนข้างเยอะ

AIS Fibre

เน็ตไฟเบอร์ Fiber Optic คืออะไร สายไฟเบอร์ออฟติกดีกว่าเน็ตบ้านแบบเดิมยังไง อธิบายแบบบ้านๆ 18 - ADSL

AIS ไม่ยอมแพ้ จากที่เป็นผู้นำในตลาดอินเทอร์เน็ตบ้านไร้สาย AIS Airnet แล้ว ก็ลงมาตลาดเน็ตไฟเบอร์ fiber optic ด้วย ช่วยให้งานนี้ มีการบี้กันทางโปรโมชั่นเยอะมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

3BB FTTx

เน็ตไฟเบอร์ Fiber Optic คืออะไร สายไฟเบอร์ออฟติกดีกว่าเน็ตบ้านแบบเดิมยังไง อธิบายแบบบ้านๆ 19 - ADSL

อีกหนึ่งผู้เล่นจาก JAS ที่เพิ่งประมูลคลื่นมือถือได้ มีประสบการณ์ทำอินเทอร์เน็ตบ้านมาแล้ว ตอนนี้ก็ลงตลาดเน็ตไฟเบอร์เช่นกัน แต่ยังไม่ค่อยได้โปรโมตเท่าเจ้าอื่นๆ

TOT Fiber 2U

เน็ตไฟเบอร์ Fiber Optic คืออะไร สายไฟเบอร์ออฟติกดีกว่าเน็ตบ้านแบบเดิมยังไง อธิบายแบบบ้านๆ 20 - ADSL

TOT เองก็ทำเน็ตไฟเบอร์ fiber optic มาเล่นโปรโมชั่นที่ค่อนข้างแรง แต่ว่าลองก็ค่อนข้างจะมีกระทู้อยู่ไม่น้อย ก่อนตัดสินใจลองเสิร์ชหาข้อมูลดีๆ


 

หมายเหตุ โปรโมชั่นด้านบน Capture เดือน มกราคม 2559

สุดท้ายก่อนเลือกค่าย

การเลือกจากโปรโมชั่นเพียงอย่างเดียว อาจไม่ใช่ทั้งหมดของอนาคตเน็ตไฟเบอร์บ้านเรา แม้ว่าจะใช้เทคโนโลยี fiber optic เหมือนกัน แต่อาจต้องตัดสินใจจากองค์ประกอบหลายอย่างร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็น

  • พื้นที่ให้บริการ และความสามารถในการให้บริการ
  • จำนวนความนิยมในพื้นที่ของบ้านเรา (บางทีนิยมน้อยกลับโล่งซะอย่างงั้นก็มี)
  • ความสามารถในการต่อออกต่างประเทศ เพราะปัจจุบันเราใช้ Facebook และ Email มากกว่าเว็บในประเทศอีก
  • ดราม่าในเว็บพันทิพย์ (ฮา แต่ควรลองเสิร์ชดู)

และอีกหลายๆอย่าง เพราะผู้ให้บริการที่ “คุณภาพดีที่สุด” อาจจะไม่มีจริง แต่ผู้ให้บริการที่ “เหมาะสมกับเราที่สุด” น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า