“เพราะเราเชื่อว่าอาหารที่บริสุทธิ์ปราศจากสารปรุงแต่งต่างๆเป็นอาหารที่มีรสชาติดีที่สุดและมีคุณค่ามากที่สุด”

แนวความคิดนี้เกิดจากความหลงใหลในอาหารที่มาจากเกษตรอินทรีย์ของ John Mackey และ Rene Lawson ผู้ก่อตั้งเครือข่ายซูเปอร์มาร์เกต Whole Food Market ในปี 1978 ทั้งสองเปิดร้านขายอาหารที่มาจากเกษตรอินทรีย์ในเมืองออสติน รัฐเทกซัส สหรัฐอเมริกา ได้พัฒนารูปแบบธุรกิจขายอาหารเพื่อสุขภาพธรรมดาๆมาเป็นการจำหน่ายวัตถุดิบและอาหารเพื่อสุขภาพที่มาจากเกษตรอินทรีย์ครบวงจร ตั้งแต่การเสาะแสวงหาแหล่งผลิตที่มีคุณภาพสูงสุด การให้การสนับสนุนกับองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรเพื่อร่วมกันพัฒนาการผลิตอาหารเพื่อสุขภาพและการเกษตรที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และมีนโยบายการรับซื้อผลผลิตจากฟาร์มจาก 3 แหล่งใหญ่ตามฤดูกาล ได้แก่ ฤดูใบไม้ผลิจากรัฐแคลิฟอเนีย ฤดูร้อนจากรัฐมิชิแกน ฤดูใบไม้ร่วงจากรัฐวอชิงตัน และทั้งหมดควบคุมคุณภาพความสดใหม่ด้วยการกำหนดระยะเวลาการขนส่งไม่ให้เกิน 7 ชั่วโมง จากแหล่งผลิต

ในด้านการตลาดมีการสื่อสารถึงผู้บริโภคเพื่อสร้างแรงบันดาลใจในการหันมาดูแลสุขภาพตนเองด้วยการให้ข้อมูลและความเข้าใจถึงวิธีบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพที่ถูกวิธี ในแผ่นพับที่แจกในร้านจะมีการแนะนำสูตรการทำอาหารเพื่อสุขภาพ รายละเอียดปริมาณสารอาหารที่ได้รับจากส่วนผสมต่างๆรวมถึงค่าใช้จ่ายในแต่ละวันประกอบกัน แถมท้ายด้วยคูปองลดราคาที่สามารถตัดและนำไปใช้ได้ทันที

กว่า 33 ปีที่ผ่านมาจำนวนสาขาเพิ่มขึ้นเป็น 310 สาขาทั่วอเมริกา รวมถึงในแคนาดาและอังกฤษ และจำนวนพนักงานจาก 19 คนเป็นมากกว่า 62,000 คนในปัจจุบัน เป็นข้อพิสูจน์ถึงคุณภาพที่ดีตลอดมา หากได้ไปเยือนร้านแห่งนี้สักครั้งเราคงนึกอยากรักสุขภาพและการเกษตรกันมากขึ้น ขอบคุณนักเขียนรับเชิญคุณปัญจพัชรสำหรับเนื้อหา www.kannchana.com หรือติดต่อ : [email protected] และขอบคุณข้อมูลดีๆจาก www.wholefoodmarket.com

No more articles