อาคารที่ปกคลุมด้วยสนิมเหล็กและต้นไม้สีเขียว เสมือนกับบ้านต้นไม้ 13 - Apartment

อาคารที่ปกคลุมด้วยสนิมเหล็กและต้นไม้สีเขียว เสมือนกับบ้านต้นไม้

Turin apartment building is covered in rusty steel trees sprouting green


คนหลายๆคนอาจฝันอยากอยู่ในบ้านต้นไม้ แต่ก็คงเป็นไปไม่ได้ถ้าทำงานและอยู่อาศัยในเมือง  อพาร์ตเม้นต์ในเมืองขนาด63 ห้อง ที่เป็นเหมือนบ้านต้นไม้แห่งนี้ จึงไม่ธรรมดาจริงๆ และจะเป็นที่ๆเติมเต็มความฝันของคนอยากมีบ้านต้นไม้ในเมือง

อพาร์ตเม้นต์ที่เป็นเหมือนบ้านต้นไม้แห่งนี้อยู่ที่เมืองตูริน (Turin) ออกแบบโดย  Luciano Pia มันดูสดุดสายตาตั้งแต่ด้านนอกด้วยวัสดุห่อหุ้ม ต้นไม้เหล็กขึ้นสนิม และสีเขียวที่ปกคลุมอยู่ทั่วอาคาร

อาคารที่ปกคลุมด้วยสนิมเหล็กและต้นไม้สีเขียว เสมือนกับบ้านต้นไม้ 14 - Apartment  

อาคารที่ปกคลุมด้วยสนิมเหล็กและต้นไม้สีเขียว เสมือนกับบ้านต้นไม้ 15 - Apartment

แนวคิดในการออกแบบก็คือ เพื่อสร้าง พื้นที่เชื่อมต่อระหว่างภายในและภายนอกด้วยใบไม้ ทั้งบนกำแพง ในกระถาง ในสวน สีเขียวเชื่อมต่อและปกคลุมอยู่ทั่วทั้งอาคาร  เมื่อต้นไม้เติบโตและเปลี่ยนแปลง อาคารก็เปลี่ยนแปลงด้วย ต้นไม้จึงกลายเป็นส่วนหนึ่งของระบบกลไกของอาคาร

จุดมุ่งหมายของการออกแบบก็เพื่อให้มีการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการควบคุมอุณหภูมิภายในทั้งระบบให้ความเย็นและความอบอุ่น เก็บกับน้ำฝนเพื่อการดูแลต้นไม้และเกิดการไหลเวียนอากาศตามธรรมชาติ

การเปลี่ยนแปลงของต้นไม้ตลอดเวลา ทำให้การอยู่อาศัยในอาคารหลังนี้ได้ความรู้สึกและอารมณ์เดียวกับการอยู่ในบ้านต้นไม้เลย..สมัยนี้ ต้นไม้กลายเป็นจุดขายสำคัญของคนอาศัยอยู่ในเมือง อาคารแบบนี้ จึงดึงดูดความสนใจได้มากทีเดียว

อาคารที่ปกคลุมด้วยสนิมเหล็กและต้นไม้สีเขียว เสมือนกับบ้านต้นไม้ 16 - Apartment  อาคารที่ปกคลุมด้วยสนิมเหล็กและต้นไม้สีเขียว เสมือนกับบ้านต้นไม้ 17 - Apartment  อาคารที่ปกคลุมด้วยสนิมเหล็กและต้นไม้สีเขียว เสมือนกับบ้านต้นไม้ 18 - Apartment

สวนที่อยู่ภายใน ก็เต็มแน่นไปด้วยสีเขียว ทำให้ได้ความรู้สึกผ่อนคลายสำหรับผู้ที่อยู่อาศัยจริงๆ

อาคารที่ปกคลุมด้วยสนิมเหล็กและต้นไม้สีเขียว เสมือนกับบ้านต้นไม้ 19 - Apartment

Read more : http://www.treehugger.com/green-architecture/turin-apartment-building-covered-rusty-steel-trees-sprouting-green.html