วิธีไม่อนุญาตให้ผู้อื่นมา Embed คลิป YouTube ของเรา (คลิกเดียวอยู่นะรู้ยัง?) 13 - YouTube

วิธีไม่อนุญาตให้ผู้อื่นมา Embed คลิป YouTube ของเรา (คลิกเดียวอยู่นะรู้ยัง?)

ในขณะที่เจ้าของคลิป YouTube หลายท่านชอบให้คนอื่นเอาไป Embed เพื่อช่วยเผยแพร่ อาจจะมีบางท่านที่ไม่ชอบ วันนี้เรามาแนะนำทางเลือกให้ทางสบายมากขึ้น เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้อื่น Embed คลิปของคุณ


เนื่องจากประเทศไทยเพิ่งประกาศใช้กฎหมายลิขสิทธิด้านออนไลน์ตัวใหม่เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2558 ที่ผ่านมา โดยเนื้อหาเต็มทุกท่านสามารถอ่านและศึกษาได้ที่ www.ipthailand.go.th การปรับปรุงกฎหมายด้านลิขสิทธิเป็นเรื่องที่ดี เพราะการรักษาลิขสิทธิ ถือว่าเป็นเรื่องพื้นฐานที่ทุกคนควรทำให้ถูกต้อง แต่ว่ามีกระแสจากคนทำงานออนไลน์ค่อนข้างเยอะ ในแง่ถึงความเข้าใจ การตีความและความถูกต้องที่ควรกับ พรบ. ฉบับนี้ โดยเฉพาะเรื่องของการ “Embed YouTube” ว่าผิดหรือไม่?

ในเว็บไซต์ blognone.com ได้โพสข่าวของการตอบคำถามเรื่องนี้จากอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา คุณมาลี โชคล้ำเลิศ เอาไว้ว่า “การทำ Embed YouTube นั้น ผิดลิขสิทธิ์” โดยคุณสามารถอ่านเต็มๆได้จากเว็บไซต์ blognone.com และในวันที่ 6 สิงหาคม 2558 เว็บไซต์ดังกล่าวได้มีการแก้ไขข้อมูลว่า ถ้าเจ้าของคลิปวิดีโอบนยูทูบเผยแพร่คลิปวิดีโอนั้นในลักษณะ Public จะถือว่าเจ้าของลิขสิทธิ์อนุญาตให้สาธารณชนทั่วไปเข้าถึงงานดังกล่าวได้ เพราะฉะนั้น การทำบล็อกแล้วนำคลิปวิดีโอซึ่งเผยแพร่บนยูทูบมาไว้ที่ blog ของเราในลักษณะของ “การฝังโค้ด (Embed) จึงอาจไม่เข้าข่ายละเมิดเช่นเดียวกับการ share link ของคลิปวิดีโอดังกล่าว” เนื่องจากการ Embed หรือการ Share Link เป็นการอ้างอิงกลับไปยังคลิปวิดีโอของเจ้าของลิขสิทธิ์ ดังนั้นในวันนี้ ผมเลยขอมาเสนอทางเลือกของเจ้าของลิขสิทธิ์คลิป ที่กังวลว่าคลิปของท่านจะถูกนำไป Embed ได้ด้วยตัวเองอย่างง่ายดาย เพราะเป็นฟีตเจอร์ที่ YouTube พลักดันให้เจ้าของคลิป ควบคุมลิขสิทธิต่างๆ ของตนได้อยู่แล้วตามด้านล่างนี้

การ Embed YouTube คืออะไร?

การ Embed YouTube คือการนำคลิปเจ้าของไปแปะบนเว็บไซต์อื่นๆ โดยเป็นความอนุญาตของเจ้าของคลิปเอง และเจ้าของคลิปจะมีสิทธิในหลายอย่างเช่น

  • เจ้าของลิขสิทธิ (ผู้ upload) ยังได้รายได้จากโฆษณาที่แสดงบนคลิปนั้นบนเว็บไซต์อื่นๆ
  • YouTube จะสร้าง Link กลับมาที่คลิปหลักโดยอัตโนมัติ โดยการคลิกที่ Title หรือ Logo ของ YouTube
จุดที่วงสีแดง คือจุดที่สามารถ link กลับมาต้นทางคลิปได้อย่างอัตโนมัติ เมื่อใครก็ตาม embed คลิปของเราไป
จุดที่วงสีแดง คือจุดที่สามารถ link กลับมาต้นทางคลิปได้อย่างอัตโนมัติ เมื่อใครก็ตาม Embed คลิปของเราไป

Embed

Embed

จริงอยู่ที่ว่า ผู้ embed สามารถ remove title และ remove control bar ได้
จริงอยู่ที่ว่า ผู้ Embed สามารถ remove title และ remove control bar ได้

แต่ว่า ก็มี Logo YouTube ให้สามารถคลิ้กกลับไปที่ต้นทางคลิปได้อยู่ดี ดังตัวอย่างด้านบนนี้

ดังนั้นการสร้างฟีตเจอร์ Embed ของ YouTube ก็จัดว่าเจ้าของคลิปนั้นจะได้ประโยชน์มากกว่าเสีย เพราะไม่ได้เป็นการดาวโหลดเพื่อไปอัพใหม่ในที่ของคนอื่น เพียงแต่เป็นการนำคลิปเปิดแสดงที่อื่นเท่านั้นเอง


ข้อดีจากการใช้บริการ Embed YouTube 

  • เจ้าของคลิป ไม่ต้องทำ Video hosting เอง เพราะค่าใช้จ่ายในการเก็บวิดีโอด้วยตนเองแล้วนำมาเล่นทำให้ลื่นนั้นแพงมาก ในโลกนี้มีบริการ Video service ที่เสถียรและดีแบบ YouTube นั้นแทบจะไม่มีอีกแล้ว แม้แต่ Facebook Video หรือ Vimeo เองก็ยังต้องยอมรับว่ายังตาม YouTube ทั้งเรื่องความเร็วและ User Experience อยู่เยอะ
  • เผยแพร่ได้ง่าย ผู้เผยแพร่สามารถเผยแพร่ และนำคลิปไปบอกเล่าต่อได้อย่างง่าย เพียงแค่ Copy โค้ดที่ทางเจ้าของจัดเตรียมไว้ผ่าน YouTube
  • เจ้าของคุมได้ เจ้าของสามารถยกเลิกอนุญาตการให้ Embed ได้ทุกเมื่อ แม้จะเผยแพร่ไปแล้วก็ตาม

หากต้องการไม่ให้ผู้อื่น Embed YouTube ทำอย่างไร?

ขั้นตอนนั้นง่ายนิดเดียวสำหรับเจ้าของคลิปคือ

1. เข้าไปที่ Video Manager บน Channel ของท่าน
youtube-embed-disable-1

2. คลิก Edit คลิปที่ท่านต้องการ
youtube-embed-disable-2

3. คลิกที่ Advance Setting
youtube-embed-disable-3

4. Allow Embedding จะอยู่ใน Advance Setting เลื่อนลงมาด้านล่างจะมีช่องให้ติ้ก Allow Embedding อยู่ ท่านสามารถ เลิกติ้ก ออกถ้าหากไม่ต้องการให้ผู้อื่น embed คลิปของท่าน
youtube-embed-disable-4

ถ้าหากยังไม่แน่ใจ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้จาก Help ของ Google เรื่อง Embedding YouTube (ภาษาไทย) ขอบคุณถ้าหากท่านแชร์คลิปนี้ ให้กับเพื่อที่ร่วมออนไลน์ด้วยกันเพื่อเป็นทางเลือกด้วยครับ