DIY เครื่องฉายสมาร์ทโฟน จากกล่องรองเท้า 13 - iPhone

DIY เครื่องฉายสมาร์ทโฟน จากกล่องรองเท้า

smartphone projector เครื่องฉายสมาร์ทโฟน
ทำงานเหนื่อยมาทั้งวัน ต้องผ่อนคลายด้วยการดูซีรีย์เกาหลีให้หวานฉ่ำชื่นใจ หรือไม่ก็ระเบิดความเครียดด้วยซีรีส์มันๆ อย่าง Game of Thrones หรือ The Walking Dead ยิ่งถ้านอนเอกเขนกบนเตียงนุ่มๆ ของตัวเองด้วยยิ่งดี ว่าแล้วก็เอื้อมมือไปหยิบสมาร์ทโฟนหรือแท็บเลตมาเปิดดูดีกว่า ชั่วโมงแรกคุณอาจยังถือไหว ชั่วโมงที่ 2 อาจเมื่อยนิดหน่อย แต่ชั่วโมงที่ 3 มือเจ้ากรรมเริ่มปวดแล้ว แถมสายตายังล้าเพราะจ้องซับไตเติ้ลตัวกระจิ๋วหลิวในจออีกด้วย
smartphone projector เครื่องฉายสมาร์ทโฟน


เรามีวิธีการแก้ปัญหามาฝาก ด้วยการดัดแปลงกล่องรองเท้าเป็นเครื่องฉาย (Projector) ที่สามารถขยายภาพจากจอสมาร์ทโฟนให้ใหญ่ขึ้นได้ คุณภาพอาจไม่คมชัดเหมือนจอโทรทัศน์ที่รองรับระบบ Hiqh Definition แต่แลกกับการได้ขี้เกียจเต็มที่บนเตียง มันโอเคมากๆ เลยล่ะ

วัสดุอุปกรณ์

 • กล่องรองเท้า Tip! ควรเลือกกล่องรองเท้าที่ด้านในเป็นสีดำ เพราะจะทำให้ภาพออกมาดีที่สุด แต่ถ้าหาไม่ได้ก็ไม่ต้องกังวล ทาสีดำหรือแปะกระดาษดำลงไปเป็นอันใช้ได้ค่ะ
 • เลนส์นูน หรือแว่นขยาย
 • คลิปหนีบกระดาษ
 • คัตเตอร์
 • เทปพันสายไฟสีดำ

Tools วัสดุอุปกรณ์

วิธีทำ

 1. ทาบส่วนที่เป็นเลนส์ลงบนกล่องรองเท้าด้านที่สั้นกว่า แล้ววาดวงกลมรอบด้านนอกของเลนส์ค่ะ ถ้าเลนส์นูนของคุณมากับแว่นขยาย ให้ตัดด้ามแว่นขยายทิ้งก่อนลงมือทำนะคะ
  trace around the outer edge วาดรอบนอกวงเลนส์
 2. ตัดวงกลมออกค่ะ
  cut out the hole เจาะรู
 3. นำเลนส์มาทาบกับช่องวงกลม แล้วใช้เทปพันสายไฟค่อยๆ แปะเลนส์เข้ากล่องรองเท้าจนกระทั่งติดแน่นและไม่เหลือช่องว่างให้แสงลอดเข้ามา
  Apply black electrical tape around the edge แปะเทปพันสายไฟ
 4. ถึงเวลาทำแท่นวางโทรศัพท์แล้วค่ะ ขอบอกว่าทำง่ายมากๆ เริ่มจากดัดคลิปหนีบกระดาษให้กลายเป็นเส้นตรงก่อน จากนั้นแบ่งออกเป็น 5 ส่วนเท่าๆ กัน โดยให้ตรงกลางแคบที่สุด และริมทั้ง 2 ข้างยาวที่สุดค่ะ
 5. เริ่มดัดจากตรงกลางก่อน โดยหักลวดลงมาทั้ง 2 ด้าน เพื่อทำเป็นพนักพิง จากนั้นดัดลวดด้านซ้ายและขวามาข้างหน้า ส่วนนี้จะกลายเป็นฐานที่รองรับสมาร์ทโฟนนะคะ เสร็จแล้วให้ดัดปลายลวดขึ้นมาเล็กน้อย เพื่อเป็นตัวล็อกให้สมาร์ทโฟนตั้งอยู่กับที่
  Smartphone stand ที่วางสมาร์ทโฟน
 6. ลองเอาสมาร์ทโฟนมาวางเสียหน่อย อ้าว! ทำไมภาพถึงกลับหัวกลับหางแบบนี้ล่ะ ปัญหาไม่ได้อยู่ที่ตัวเครื่องฉายหรอกค่ะ แต่อยู่ที่ตัวสมาร์ทโฟนต่างหาก ก่อนใช้งานอย่าลืมกลับภาพหน้าจอ สำหรับไอโฟนให้เข้าไปที่ Settings > General Settings > Accessibility > Assistive touch > On. แล้วกลับภาพไปด้านขวาค่ะ
  flip smartphone screen to the right side กลับด้านจอภาพไปทางขวา
 7. พยายามหาจุดโฟกัสที่พอดีที่สุด ลองเลื่อนไปเรื่อยๆ เดี๋ยวจะเจอเองค่ะ
  Find focus หาจุดโฟกัส
 8. ดูหนังกันได้เลย ถ้าจะให้ดีต้องมีขนมกินแกล้มไปด้วย ลองมะม่วงแผ่นแสนอร่อย โยเกิร์ตกรุบกรอบ หรือคุกกี้ทรัฟเฟิลไส้เนยถั่วดีน้า?
  See your favourite movie! ดูหนังได้เลยsmartphone projector เครื่องฉายสมาร์ทโฟน

Tip! ถ้าฝากล่องรองเท้าเป็นแบบแยกชิ้น อย่าลืมตัดฝากล่องด้านที่อยู่ตรงกับเลนส์นูนให้เว้าเข้ามาเป็นรูปครึ่งวงกลมนะคะ เวลาปิดฝา ฝาจะไปครอบกล่องได้สนิท ไม่ติดตัวแว่นขยายค่ะ

ส่วนเพื่อนๆ คนไหน ทำแล้วติดใจ อยากทำขาย มีแบรนด์เป็นของตัวเอง หรือแบ่งปันงานฝีมือของเราให้เพื่อนๆคนอื่นได้ใช้บ้าง ก็สามารถเปิดร้านง่ายๆได้ฟรี ได้ที่นี่เลยค่ะ  www.blisby.com/selling-start

ที่มา: www.upcyclethat.com (ภาษาอังกฤษ)  www.blisby.com (ภาษาไทย)