เมื่อเข็มนาฬิกาชี้บอกเวลาบ่าย 3 ความง่วงเหงาหาวนอนก็เข้าครอบงำหนุ่มสาวออฟฟิศที่นั่งจ้องจอคอมพิวเตอร์กันมาทั้งวัน เหนื่อยๆ เพลียๆ แบบนี้ ถ้าได้เค้กสักชิ้น คงช่วยชาร์จพลังงาน และเติมความสดชื่นกระปรี้กระเปร่าให้กับร่างกายได้แน่ๆ แต่ว่า…จะหาเค้กอร่อยๆ ได้ที่ไหนล่ะ ร้านแถวที่ทำงานก็ไม่ค่อยจะมี แถมบางทียังขายแพงอีกด้วย อย่ารอช้า! เตรียมวัสดุอุปกรณ์มาทำเค้กไมโครเวฟ (Microwave Mug Cake) ที่ออฟฟิศกันดีกว่า
ส่วนผสมสำหรับเค้กไมโครเวฟ 1 แก้ว
- แป้ง Self-rising (Self-rising flour) 4 ช้อนโต๊ะ Tip! ถ้าหาซื้อแป้งชนิดนี้ไม่ได้ คุณสามารถทำเองได้ง่ายๆ เพียงแค่ผสมแป้งอเนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง เบกกิ้งพาวเดอร์ 1 ช้อนชา เกลือ 1/2 ช้อนชา และเบกกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชาเข้าด้วยกัน
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- น้ำตาลทรายขาว 4 ช้อนโต๊ะ
- ผงโกโก้ 3 ช้อนโต๊ะ
- นูเทลล่า หรือ เฮเซลนัตสเปรด (Hazelnut spread) 3 ช้อนโต๊ะ
- นม 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
- วิปครีมสำเร็จรูปสำหรับตกแต่งหน้าเค้กไมโครเวฟ
วิธีทำ
- เลือกแก้วกาแฟใบใหญ่เนื้อหนามา 1 ใบ เทส่วนผสมทุกอย่างลงไป (ยกเว้นวิปครีมนะคะ)
เริ่มที่น้ำตาลทราย 4 ช้อนชาค่ะ
ตามด้วยผงโกโก้เพิ่มความเข้มข้น
และส่วนผสมที่ขาดไม่ได้แป้ง Self-rising ค่ะ เพราะจะช่วยให้เค้กไมโครเวฟ (Microwave Mug Cake) ของเราฟูนุ่มค่ะ
อย่าลืมนม และน้ำมันพืชนะคะ อย่างละ 3 ช้อนโต๊ะค่ะ
เติมนูเทลล่าลงไปเลยค่ะ
และสุดท้ายไข่แดงฟองโตอีก 1 ฟองค่ะ (ตีไข่ก่อนนะคะ)
- คนจนส่วนผสมเข้ากันค่ะ
- นำแก้วกาแฟเข้าอบในไมโครเวฟด้วยความร้อนสูงสุด โดยใช้เวลาประมาณ 1-3 นาที ค่ะ Tip! เวลาที่ใช้ขึ้นอยู่กับความร้อนของไมโครเวฟค่ะ ทางที่ดีตั้งเวลาน้อยๆ ไว้ก่อนดีกว่านะคะ ถ้าเค้กยังไม่ฟู ก็สามารถเพิ่มเวลาได้ค่ะ
- เมื่อเค้กฟูจนเริ่มล้นถ้วย ให้ปิดไมโครเวฟ แล้วนำออกมาพักไว้
- บีบวิปครีมตกแต่งหน้าเค้ก แล้วทานเค้กไมโครเวฟ (Microwave Mug Cake) ยั่วน้ำลายเพื่อนร่วมงานได้เลยค่ะที่มา: http://www.blisby.com/blog/how-to-microwave-mug-cake