DIY : จัดเก็บผ้าผืนสวยสไตล์คมมาริ (KonMari) 13 - fold fabric

DIY : จัดเก็บผ้าผืนสวยสไตล์คมมาริ (KonMari)

DIY : จัดเก็บผ้าผืนสวยสไตล์คมมาริ (KonMari) 14 - fold fabric
ยุคนี้หนังสือดีหนังสือเด่นไม่ใช่นิยายของทมยันตี ไม่ใช่วรรณกรรมเยาวชนอย่างแฮรี่ พอตเตอร์ แต่เป็นหนังสือสไตล์ How to ที่ช่วยแนะแนวทางการดำเนินชีวิตให้ง่ายขึ้น ซึ่งมีเนื้อหาหลากหลายมาก จนทีมงาน Blisby.com เลือกไม่ถูกว่าจะอ่านเล่มไหนดี
DIY : จัดเก็บผ้าผืนสวยสไตล์คมมาริ (KonMari) 15 - fold fabric


แต่พอมาเจอหนังสือ “ชีวิตดีขึ้นในทุกๆ ด้าน ด้วยการจัดบ้านแค่ครั้งเดียว” โดยคนโด มาริเอะ เราถึงรู้ว่าหนังสือ How to ที่ใช่เป็นอย่างไร เพราะคนทำงาน DIY มักจะมีอุปกรณ์งานฝีมือเยอะแยะอยู่เสมอโดยเฉพาะผ้าลายสวยๆ จะทิ้งก็ไม่กล้า แต่เก็บไว้ก็ไม่รู้จะหาที่ตรงไหนให้อยู่ ซึ่งหนังสือเล่มนี้แก้ปัญหาให้เราได้เยอะมากจริงๆ ค่ะ ลองตามมาดูกันเลย

จัดไปตามหมวดหมู่ ไม่ใช่พื้นที่

หลายคนอาจเริ่มด้วยจัดลิ้นชักใส่ผ้าวันละชั้น ซึ่งเราขอบอกเลยว่าเป็นวิธีการที่ไม่ค่อยได้ผลนัก เพราะจริงๆ แล้วคุณอาจแอบซุกเศษผ้าไว้ตรงนู้นนิดตรงนี้หน่อย ไม่ได้รวมตัวกันอยู่ในลิ้นชักชั้นเดียว ทางที่ดีให้กองผ้าทั้งหมดลงบนพื้น ใช่แล้ว! ฟังไม่ผิดหรอกค่ะ กองตรงหน้านี่แหละ จะได้เห็นผ้าทุกผืนในคราวเดียว
กองผ้าทั้งหมดไว้บนพื้น Fold fabric Konmari style

ทิ้งก่อนแล้วค่อยเก็บ

เตรียมโบกมือลาผ้าบางผืนได้เลย โดยถามใจตัวเองทุกครั้งว่าของแต่ละอย่างที่คุณหยิบขึ้นมา “ปลุกเร้าความสุข” ให้คุณได้ไหม เราคิดว่าผ้าเนื่อมันเลื่อมที่ซื้อมาเพราะมันลดราคา และเศษผ้าลายจุดที่เหลือน้อยมาก คงไม่ได้ทำให้คุณมีความสุขในการทำงานฝีมือแน่ๆ จริงไหมคะ

เรียนรู้วิธีการพับ

แค่พับผ้า ไม่เห็นต้องหัดเลย… เมื่อก่อนทีมงาน Blisby.com ก็เคยคิดแบบนี้ค่ะ หารู้ไม่ว่าการพับผ้ามีประโยชน์หลายอย่าง ช่วยให้ผ้าไม่ยับและยังประหยัดเนื้อที่อีกด้วย ส่วนอุปกรณ์นั้นมีแค่กล่องหรือลิ้นชักเท่านั้นค่ะ

หลังจากเลือกสรรผ้าอย่างดีแล้ว เล็มชายผ้าลุ่ยๆ ทิ้งไปนะคะ
Trim the excess fabric เล็มชายผ้ารุ่ยๆ ทิ้งไป

พยายามพับผ้าเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า สำหรับผ้าผืนใหญ่ที่ยังไม่ได้นำไปตัดเย็บ อาจพับให้เหลือขนาด 40-50 ตารางเซนติเมตร แต่ในกรณีที่กล่องหรือลิ้นชักของคุณมีขนาดเล็กและตื้น สามารถพับลงมาอีกทบได้นะคะ
Fold fabric in a half พับครึ่งผ้า

พับริมด้านซ้ายหรือขวาเข้าไปประมาณ ¼ ของผ้า
Fold the right or left edge พับริมด้านซ้ายหรือขวา


พับผ้าลงมาพอประมาณ แต่อย่าพับจนขอบผ้าเสมอกันนะคะ เพราะเราต้องการป้องกันไม่ให้ขอบผ้าโผล่ออกมาข้างนอกมากเกินไป ซึ่งจะช่วยให้ขอบผ้าไม่งอเวลาที่ชนกับพื้นกล่อง
Fold the fabric down พับผ้าลงมา

พับริมต่อไปอีก 3 ทบ กะขนาดให้พอดีกับกล่องนะคะ
fold the edge พับริม

พับริม fold the edge

folded paper ผ้าที่พับแล้ว

เรียงใส่กล่องเลยค่ะ เคล็ดลับอยู่ที่การไม่วางผ้าซ้อนทับกัน วิธีนี้จะช่วยให้หยิบผ้าได้ง่าย ประหยัดเนื้อที่ และที่สำคัญยังทำให้ผ้าไม่ยับด้วยนะ
DIY : จัดเก็บผ้าผืนสวยสไตล์คมมาริ (KonMari) 16 - fold fabric

DIY : จัดเก็บผ้าผืนสวยสไตล์คมมาริ (KonMari) 17 - fold fabric

ถ้าผ้ามีหลายขนาด เปลี่ยนมาใช้กล่องที่มีที่กั้นก็ได้ นอกจากนั้นยังสามารถพับผ้าให้เล็กลงได้ด้วย

DIY : จัดเก็บผ้าผืนสวยสไตล์คมมาริ (KonMari) 18 - fold fabric

พับผ้าสไตล์คมมาริ Fold fabric Konmari Style

ที่มา:  www.blisby.com หนังสือ ชีวิตดีขึ้นทุกๆ ด้าน ด้วยการจัดบ้านแค่ครั้งเดียว โดย คนโด มาริเอะ และ www.32turns.com