DIY : กำไลดอกไม้ 13 - Accessory

DIY : กำไลดอกไม้

DIY Flower Bracelet 1
ใกล้ถึงเทศกาลรับปริญญาเข้าไปทุกทีแล้วนะคะ ทุกๆ ปีเรามักพบปัญหาในการเลือกซื้อของขวัญรับปริญญาให้เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ เสมอ ร้านขายตามหน้ามหาวิทยาลัยก็มีแต่ช่อดอกไม้เหมือนๆ กันแทบทุกร้าน หรือมงกุฎดอกไม้ปลอม วันนี้พวกเราขอเสนอของขวัญวันรับปริญญาที่ทำได้ง่าย แถมใส่แล้วยังน่ารัก ใครเห็นต้องขอให้เราทำให้อีกชิ้นหนึ่งแน่นอนค่ะ


>>>คลิกเพื่อดูวัสดุอุปกรณ์<<<Material วัสดุอุปกรณ์ DIY Flower Bracelet 2

วิธีทำ

 1. เริ่มด้วยการทำฐานของกำไลกันก่อน ตัดเชือกเกลียวสีน้ำตาลความยาวตามที่เราต้องการ โดยม้วนเชือกเป็นรูปสามเหลี่ยม หรือจะม้วนให้เป็นทรงกลมได้ค่ะ แล้วแต่ชอบเลย

 2. ม้วนเชือกประมาณ 2 รอบ แล้วผูกปลายเชือกเข้าด้วยกัน จากนั้นตัดเชือกส่วนเกินออกhow to Flower Bracelet 3 : ทำเชือกเป็นแกนกำไล

 3. ตัดก้านดอกไม้ให้เหลือ 1-2 นิ้ว แล้วนำฟลอร่าเทปพันตรงก้านดอกไม้เข้ากับกำไลหลายๆ ครั้ง
  how to Flower Bracelet 4 : พันกับฟลอราเทป

 4. ส่วนดอกไม้ดอกอื่น นำมาติดเพิ่มได้ทีหลังค่ะ โดยใช้เทคนิคเดิมกับข้อ 3 พร้อมปรับแต่งให้สวยงาม
  how to Flower Bracelet 5 : ปรับแต่งให้เสร็จสมบูรณ์

 5. เมื่อติดดอกไม้เสร็จแล้ว ก็จับใส่กล่องพร้อมเป็นของขวัญวันรับปริญญาเพื่อนๆ ได้เลยค่า
  how to Flower Bracelet 6

Tip: เราสามารถนำเทคนิคนี้ ไปปรับทำให้เป็นมงกุฎดอกไม้ได้นะคะ โดยดอกไม้ที่หาซื้อง่ายและอยู่ได้นาน มีดังนี้

 • ดอกสแตติส (Statice)  ไม้ดอกที่คงความสวยงามได้ยาวนาน แม้ว่าจะแห้งแล้วก็ตาม สแตติสเป็นไม้เมืองหนาว ไม่ค่อยถูกกับแสงแดด ถ้าโดนแดดเป็นเวลานาน  สีของดอกไม้จะซีดลง มีหลายสี เช่น ม่วง เหลือง ชมพู  ความหมายของดอกสแตติสคือ ความรู้สึกดีๆ ที่คงอยู่ตลอดไปstatice flowers
 • ดอกยิปโซ (Gypso) ดอกกลม สีขาว เป็นพุ่ม อยู่ได้ค่อนข้างนาน ส่วนดอกที่มีลักษณะเดียวกัน แต่มีขนาดเล็กกว่า เรียกว่า ดอกยิปซี  ความหมายของดอกยิปโซคือ จริงใจบริสุทธิ์และอ่อนหวานGypso Flowers 1Gypso Flowers 2
 • ดอกแคสเปีย (Caspia) อยู่ได้นานเหมือนดอกสแตติสค่ะ ความหมายของดอกแคสเปียคือ ความรักที่มั่นคงไม่เปลี่ยนแปลงCaspia Flowers
 • ดอกคัตเตอร์ (Cutter) ส่วนใหญ่เป็นสีขาว แต่เหี่ยวเร็ว มีอายุแค่ 1-2 วันเท่านั้น ความหมายของดอกคัตเตอร์คือ แม้คุณจะไม่มองฉัน ฉันก็จะมีแต่คุณเสมอcutter flowers

ส่วนเพื่อนๆ คนไหน ทำแล้วติดใจ อยากทำขาย มีแบรนด์เป็นของตัวเอง หรือแบ่งปันงานฝีมือของเราให้เพื่อนๆคนอื่นได้ใช้บ้าง ก็สามารถเปิดร้านง่ายๆ ได้ฟรีที่ www.blisby.com  ได้นะคะ โดยดูคำแนะนำการเปิดร้านได้ที่   www.blisby.com/selling-start

ที่มา : www.papernstitchblog.com (ภาษาอังกฤษ) www.blisby.com (ภาษาไทย)

ความรู้เรื่องดอกไม้ : www.fruitnflora.com