We love our King
Image Image Image Image

iUrban | 28 Feb 2017

2,433
Views
19 Jun 2014

ปรับเปลี่ยนห้องชุดแบบโบราณที่มืดทึบให้อินเทรน สว่างและอากาศถ่ายเทสะดวก

อพาร์ตเม้นต์หลังนี้ เป็นการปรับปรุงอพาร์ตเม้นต์เก่า ที่อยู่ในอาคารเก่า สำหรับผู้มีรายได้น้อย ในเมืองฮานอยประเทศเวียดนาม การปลูกสร้างเดิม ปิดทึบ ไม่มีแสงสว่าง และการระบายอากาศก็ไม่ดี การแบ่งกั้นห้อง ก็ดูไม่เป็นระเบียบ. ทำให้เจ้าของบ้านรู้สึกแย่เอามากๆ ว่าจะย้ายเข้าไปอยู่ได้อย่างไร
แต่ที่ดินในฮานอยแพงขึ้นมาก ในโลเคชั่นดีๆ แบบอพาร์ตเม้นต์แห่งนี้ จึงไม่มีทางเลือก พวกเขาจะย้ายเข้าไป โดยมีการปรับปรุงเปลี่ยนการใช้พื้นที่เสียใหม่ มาดูกันว่า เปลี่ยนแล้วหน้าตาเป็นอย่างไร

20140614-220057-79257738.jpg

20140614-220057-79257422.jpg

Floor Plan เดิม
อพาร์ตเม้นต์เดิมมีการแบ่งพื้นที่สำหรับครอบครัวคนหนุ่มสาว ที่มีลูก1 คน และพ่อแม่ของพวกเขา มีห้องนอน 3ห้องนอน พื้นที่เท่าๆกัน ห้องครัวแยกต่างหาก ห้อง Living room มีขนาดเล็ก และมืดทึบ การระบายอากาศแย่มากๆ ลองดู Floor Plan ก่อน และหลังค่ะ

20140614-220128-79288069.jpg

20140614-220137-79297014.jpg

ทีมสถาปนิกจากLandmak Architect จึงทุบห้องนอนทิ้ง 1ห้อง เพื่อให้พื้นที่ส่วนกลาง ใหญ่ขึ้น โดยรวมเอา Living Room ห้องทานข้าว ครัว และระเบียง ไว้ในส่วนนี้ ทำให้เกิดแสงสว่าง และการระบายอากาศเข้าถึงทุกพื้นที่มากขึ้น
ห้องนอนเล็กถูกนำเข้ามาแทนที่ห้องครัวเดิม ผนังที่ติดกับห้องนั่งเล่น เว้นระยะจากเพดาน เพื่อให้แสงสว่างเข้ามาในบริเวณห้องนั่งเล่น ได้มากขึ้น

มีการใช่กระเบื้องเซรามิคแบบโบราณ มาตกแต่งผนัง กระเบื้องแบบนี้เข้ามาในเวียดนามในช่วงปีทศวรรษ ’90 เพื่อทำเป็น พื้นและได้รับความนิยมมาก กระเบื้องแบบนี้ทำให้นึกถึงวันเวลาก่อนๆ ที่ชีวิตยากลำบาก เศรษฐกิจไม่ดี กระเบื้องแบบนี้ปัจจุบันมีการผลิตใหม่ และได้รับความนิยมในการนำมาตกแต่งบ้านให้ได้แพทเทิ่นสีสันสวยงาม (ในเมืองไทย ก็มีผู้นำเข้ามาขาย เคยเห็นแถวๆแยกประชานุกูล ) ดูแบบบ้านอีกหลังที่ใช้กระเบื้องสีสันแบบนี้แต่งพื้น ที่นี่

มีการนำกระเบื้องลวดลายโบราณ มาแต่งบริเวณ ผนังที่วางทีวี ในห้องนั่งเล่น ในห้องนอน และในห้องครัว .. ทำให้ได้ความรู้สึกถึงศิลปะสอดแทรกอยู่ในความเรียบง่าย ทุกพื้นที่..เห็นบ้านที่ทำใหม่แบบนี้แล้ว เชื่อว่าเจ้าของบ้านคงรีบย้ายเข้าไปอยู่ทันที

20140614-220059-79259060.jpg

20140614-220100-79260296.jpg

20140614-220102-79262420.jpg

20140614-220100-79260675.jpg

20140614-220105-79265358.jpg

20140614-220107-79267066.jpg

20140614-220108-79268877.jpg

20140614-220103-79263576.jpg

20140614-220103-79263685.jpg

20140614-220110-79270724.jpg

20140614-220143-79303611.jpg

20140614-220143-79303393.jpg

20140614-220143-79303882.jpg

Architects: Landmak Architect
Location: Nam Trung Yên, Mễ Trì, Từ Liêm, Hanoi, Vietnam
Architects In Charge: Ta Tien Vinh, Truong Tuan Chung
Area: 83 sqm
Year: 2014
Photographs: Le Anh Duc

Read more : archdaily

Ning iUrban
  • To live a creative life, we must lost our fear of being wrong. Email: [email protected]
 
Facebook Debug | iCraft
+
-