7 ไอเดียแต่งบ้าน Working From Home ยังไงให้ได้งาน 13 - ไอเดียแต่งบ้าน

7 ไอเดียแต่งบ้าน Working From Home ยังไงให้ได้งาน

หลังจากย้ายมาทำงานที่บ้านกันสักพัก ในอนาคตการ Working From Home จะกลายเป็น New Normal ให้บริษัทเริ่มตัดสินใจให้พนักงานทำงานจากที่บ้านได้มากขึ้น ดังนั้น เรามาแต่งมุมทำงานที่บ้านหรือห้องของเราเองให้ดีดีกว่า วันนี้มีไอเดียอะไรบ้าง ไปชมกันเลย


1. อย่าทำงานบนเตียง

7 ไอเดียแต่งบ้าน Working From Home ยังไงให้ได้งาน 14 - ไอเดียแต่งบ้าน

แม้ว่าการทำงานบนเตียง ถือแก้วกาแฟแบบนี้ มันจะเป็นรูปที่ถ่ายลง instagram แล้วดูชิคมาก แต่ในการทำงานเป็นจริงแล้วคุณคงรู้ว่ามันไม่เวิร์คเอามากๆ ตั้งโต้ะหัวเตียงที่พร้อมปัดของหล่นได้ตลอดเวลา แก้วกาแฟที่ไม่รู้จะวางตรงไหน แถมการนั่งทำงานบนเตียง ยังทำให้มีอาการปวดหลัง ปวดคอ ปวดตัวตามมาอีกด้วย ไม่มีอะไรเวิร์คเลยนอกจากการถ่ายรูปสวยๆ

ไปจัดมุมทำงานให้เป็นเรื่องเป็นราวกันดีกว่านะ

2. นั่งทำงานที่โซฟา

7 ไอเดียแต่งบ้าน Working From Home ยังไงให้ได้งาน 15 - ไอเดียแต่งบ้าน

ใช่แล้ว เราไม่แนะนำเหมือนกันกับการทำงานบนเตียงเลย คุณอาจนั่งทำงานบนโซฟาได้ชั่วครั้งชั่วคราว ในระยะเวลาสัก 30 นาทีเพียงเท่านั้นเอง ถ้านานกว่านั้นด้วยสรีระท่านั่งของคุณ จะทำให้คุณปวดตัวปวดหลังได้ ถ้าเป็นไปได้ ไปนั่งเก้าอี้ทำงาน หรือเก้าอี้ที่นั่งหลังตรงดีกว่านะ

7 ไอเดียแต่งบ้าน Working From Home ยังไงให้ได้งาน 16 - ไอเดียแต่งบ้าน

จุดวางโซฟามักจะเป็นศูนย์กลางของบ้านด้วย ซึ่งแปลว่าจะเป็นมุมที่วุ่นวายที่สุดแล้ว ถ้าหากคุณอยากทำงานให้ได้งานละก็ แว้บไปหามุมที่มันสงบกว่านี้จะดีกว่า

3. เปลี่ยนโต้ะกินข้าวให้เป็นโต้ะทำงาน

7 ไอเดียแต่งบ้าน Working From Home ยังไงให้ได้งาน 17 - ไอเดียแต่งบ้าน

ไอเดียนี้ก็พอใช้ได้กับบ้านที่มีหลายคนและอยากนั่งทำงานแบบไม่เหงา เคลียร์โต้ะอาหารใหม่ จัดให้พร้อมสำหรับการทำงานสไตล์ sharing table แบบ co-working space ถ้าจะดีก็เปลี่ยนเก้าอี้สักหน่อยเพื่อให้นั่งทำงานได้นานขึ้น

ลองทำงานแบบเผชิญหน้าดูสัก 2-3 วัน คุณจะเริ่มรู้แล้วว่าเหมาะรึเปล่า สำหรับงานที่ทำงานร่วมกันได้ก็โอเค แต่ถ้าบางงานจำเป็นจะต้องใช้สมาธิอาจไม่เหมาะสม เพราะมีคนอื่นคอย disrupt อยู่ตลอดเวลา

7 ไอเดียแต่งบ้าน Working From Home ยังไงให้ได้งาน 18 - ไอเดียแต่งบ้าน

การเปลี่ยนโต้ะกินข้าวมาทำงานคนเดียว สำหรับงานที่ต้องใช้พื้นที่เยอะ วางของกระจัดกระจาย ก็เป็นไอเดียที่ดีนะ สามารถช่วยให้คุณมีพื้นที่ในการทำงานเยอะขึ้นมากเลย


3. วางโต้ะใกล้ช่องแสงธรรมชาติ

7 ไอเดียแต่งบ้าน Working From Home ยังไงให้ได้งาน 19 - ไอเดียแต่งบ้าน

แสงสว่างจำเป็นสำหรับการทำงาน นอกจากจะช่วยไม่ให้คุณเสียตาแล้ว ยังมีประโยชน์ให้คุณกระชุ่มกระชวยอีกด้วย

แสงธรรมชาตินั้นมีคุณอนันต์ต่อ productivity ถ้าหากได้รับในปริมาณที่เพียงพอ เพียงแต่ว่าเราอยู่เมืองไทยแดดแรงยิ่งกว่าโพสต์บนทวิตเตอร์ จึงอาจต้องดูทิศทางแสงว่าไม่สาดให้เข้าห้องมุมนั้นโดยตรง คุณสามารถลดทอนแสงได้ด้วยการลงทุนติดฟิลม์ที่กระจก และติดม่านพรางตาเพื่อลดแสงลง ก็จะช่วยให้มุมนี้น่าทำงานขึ้นอีกเยอะเลย ถ้ามุมนั้นแดดสาดละก็ หลบหน่อยจะดีกว่า

4. หันหน้าเข้ากำแพง

7 ไอเดียแต่งบ้าน Working From Home ยังไงให้ได้งาน 20 - ไอเดียแต่งบ้าน

การทำงานแบบหันหน้าเข้ากำแพงนั้น ช่วยให้คุณได้สมาธิและโฟกัสกับงานได้ดีกว่าปกติ เพราะจำกัดสิ่งที่จะมาคอย disrupt คุณให้น้อยลงมาก ยิ่งเป็นผลดีเพราะที่บ้านคุณไม่มีใครจะมาเห็นข้อมูลความลับบนหน้าจอจากข้างหลัง

7 ไอเดียแต่งบ้าน Working From Home ยังไงให้ได้งาน 21 - ไอเดียแต่งบ้าน

ที่จริงการจัดมุมทำงานแบบหันหน้าให้กำแพงนี้มันง่ายที่สุดแล้ว ใช้ได้กับการไม่มีห้องทำงานแยก และยังจัดมุมให้สวยได้ง่ายเป็นระเบียบอีกด้วย

5. ปรับชิดให้เป็นโต้ะ L-Shape

7 ไอเดียแต่งบ้าน Working From Home ยังไงให้ได้งาน 22 - ไอเดียแต่งบ้าน

การทำงานจริงมักใช้พื้นที่มากกว่าแค่ถ่ายรูป ถ้าหากมีมุมชั้นวางของ หรือมุมโต้ะไหน ที่สามารถนำไปประกอบเป็นโต้ะข้างเหมือน L-Shape ได้ อย่าลืมพิจารณาดู จะช่วยให้ได้พื้นที่ของทั้งหมดไม่ต้องกองตรงหน้า ดูเป็นระเบียบมากขึ้น

6. โต้ะทำงานในห้องนอน

7 ไอเดียแต่งบ้าน Working From Home ยังไงให้ได้งาน 25 - ไอเดียแต่งบ้าน

เป็นไอเดียที่ยอดเยี่ยมที่จะได้ความเป็นส่วนตัวจากการทำงานในห้องนอน ไม่มีใครมารบกวน สิ่งสำคัญคือ ต้องให้แสงสว่างเข้ามามากเพียงพอที่จะทำลายความรู้สึกของห้องแห่งการพักผ่อนนี้ เพราะนั่นคืออุปสรรค์ใหญ่จากการทำงานในห้องนอน คุณแค่หันตัวกลับมาครึ่งนึง ก็พบกับเตียงนอนที่มีการผ่อนคลายเป็นภาพจำอยู่แล้ว

7 ไอเดียแต่งบ้าน Working From Home ยังไงให้ได้งาน 26 - ไอเดียแต่งบ้าน

ส่วนมากคนทำงานในห้องนอน มักจบที่สภาพนี้

7. เติมต้นไม้บนโต้ะทำงาน

7 ไอเดียแต่งบ้าน Working From Home ยังไงให้ได้งาน 27 - ไอเดียแต่งบ้าน

สีเขียวจากธรรมชาตินั้นไม่ได้เพียงแค่เป็น hipster trend บน instagram แต่มีผลกับมนุษย์ในแง่วิทยาศาสตร์โดยตรง การที่มนุษย์ได้อยู่ใกล้ต้นไม้สีเขียวนั้น ช่วยปรับฮอร์โมนและอารมณ์ได้ดีมาก คุณสามารถเติมกระถางต้นไม้ใบเขียวเล็กๆ บนโต้ะทำงาน อย่าลืมถาดรองกระถางด้วย ไม่งั้นเวลารดน้ำอาจทำให้น้ำนองเลอะโต้ะทำงานได้

วันก่อน iURBAN ได้สัมภาษณ์คุณเชดเจ้าของกิจการจาก กรุ๊ปตลาดนัดของแต่งบ้าน iURBAN ที่เป็นชุด GrowKit ปลูกผักสลัดกินเองได้ที่บ้าน นี่ก็เป็นอีกทางเลือกนึงที่น่าสนใจ นอกจากจะได้สีเขียวบนโต้ะทำงานแล้ว คุณยังได้ผักกินอีกต่างหาก เริ่มต้นที่ชุดละ 69 บาท (Size S) จนถึง Size L 199 บาทเท่านั้นเอง

7 ไอเดียแต่งบ้าน Working From Home ยังไงให้ได้งาน 28 - ไอเดียแต่งบ้าน

ส่วนการเลือกต้นไม้มาปลูก อาจถามร้านต้นไม้ถึง “ต้นไม้ฟอกอากาศ” หรือ “ต้นไม้ที่ขับออกซิเจนในเวลาที่คุณทำงาน” เพราะแต่ละพันธุ์นั้นขับออกซิเจนออกมาในเวลาแตกต่างกัน ซึ่งจะช่วยให้มุมทำงาน Working From Home ของคุณออกมาได้ผลดีมากขึ้นอีก


ลิขสิทธิ์ภาพประกอบ: iURBAN