16 ไอเดียตกแต่งทาวน์โฮม ออกแบบบ้านให้พลิกแพลงตะแคงได้ 13 - 100 Share+

16 ไอเดียตกแต่งทาวน์โฮม ออกแบบบ้านให้พลิกแพลงตะแคงได้

หลายคนอาจจะคิดว่าพื้นที่ในบ้านทาวน์โฮมนั้นไม่ค่อยยืดหยุ่น ทำอะไรมากไม่ได้ เลยได้แต่ตกแต่งทาวน์โฮมตามแบบบ้านตัวอย่างที่เราไปดู โดยที่เราไม่ทันได้คิดว่าจริงๆแล้ว เราอาจจะนำพื้นที่มาทำอะไรได้มากกว่านั้น เพื่อให้เข้ากับไลฟ์สไตล์และความต้องการของเรา แต่วันนี้เรามีไอเดียมาเปลี่ยนความคิดของคุณกัน ว่าบ้านทาวน์โฮม 2 ชั้น ทำได้มากกว่าที่คุณคิดจริงๆ 

INSPIRED IDEA 1

BEDROOM & LIVING SPACE
เอนเตอร์เทนเม้นท์พร้อมกับการพักผ่อน ครบจบในห้องเดียว

1 masterroom1

สำหรับคู่รักที่ยังไม่มีลูก หรือครอบครัวที่สมาชิกน้อย คุณสามารถตกแต่งทาวน์โฮมโดยใช้พื้นที่บ้านได้อย่างอิสระมากขึ้น โดยปรับเปลี่ยนห้องนอนเล็กชั้น 2 มาใช้พื้นที่เป็นฟังก์ชันอื่น เริ่มจาก แบ่งพื้นที่ห้องนอนใหญ่ หรือ Master Bedroom มาทำเป็นมุมนั่งเล่นมุมโปรด วางเก้าอี้โยกหรือ Armchair ตัวเล็กๆ สักตัว มีมุมดูทีวี มีชั้นเก็บของเล็กๆ ช่วยเพิ่มพื้นที่พิเศษสำหรับความบันเทิงแบบส่วนตัวในห้องนอนได้ และยังทำให้ห้องนอนดูโปร่งโล่งสบายตาอีกด้วย

ส่วนห้องทางด้านหลังซึ่งปกติจะใช้เป็นห้องนอนเล็กสำหรับลูก เราก็สามารถพลิกแพลงมาเป็น walk-in closet เพื่อเก็บของใช้และเสื้อผ้าให้เป็นสัดส่วน พร้อมตั้งโต๊ะเครื่องแป้งไปด้วยเลย เพื่อหลีกเลี่ยงฝุ่นแป้งที่มักจะมีอยู่มากไม่ให้เลอะเทอะห้องนอน

ส่วนห้องนอนเล็กอีกห้อง ก็มีทางเลือกตกแต่งทาวน์โฮมว่าจะทำเป็น Study Room ไว้นั่งทำงานหรือเป็นมุมอ่านหนังสือสงบๆ สำหรับหนอนหนังสือ หรือจะปรับเป็น Entertainment Room ชุดใหญ่ก็ยังได้

TIPS : ตำแหน่งที่ดีของห้องนอนคือด้านทิศตะวันออกเพราะได้รับแสงแดดอ่อนๆ ในช่วงเช้าซึ่งช่วยลดความชื้นภายในห้องได้ดี หากห้องนอนอยู่ด้านทิศตะวันตกจะได้รับแสงแดดตลอดในช่วงบ่ายทำให้ร้อน แต่ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้อาจจะปลูกต้นไม้ใหญ่เพื่อช่วยกรองแสงแดดไม่ให้มากระทบกับผนังบ้านโดยตรง แบบบ้านก็จะช่วยลดความร้อนไปได้ส่วนหนึ่ง ติดม่านหรือมู่ลี่กรองแสงเพื่อคุมปริมาณและทิศทางของแสง กลางวันก็เปิดม่านรับแสงธรรมชาติ ไล่ความชื้นได้และประหยัดค่าไฟได้อีกต่างหาก


 

INSPIRED IDEA 3

BEDROOM & KIDS ROOM
การใช้พื้นที่ร่วมกันของพ่อแม่ลูก

3IMG_2227_resize

ในขณะเดียวกัน ครอบครัวที่มีลูกเล็ก เราขอแนะนำให้ปรับเปลี่ยนพื้นที่ Master Bedroom ให้เป็นพื้นที่ของทั้งพ่อ แม่ ลูก เพื่อที่จะได้ดูแลลูกอย่างใกล้ชิด โดยแบบบ้านปรับห้องฝั่งหนึ่งไว้วางเตียงนอนของลูก แบ่งพื้นที่เป็นมุมโต๊ะทำการบ้าน พื้นที่เล่นสนุก หรือวางตู้เก็บของเล่นสักตู้นึง ส่วนอีกมุมพ่อแม่ยังสามารถมองดูทุกการเคลื่อนไหวของลูกน้อยได้ด้วย การตกแต่งทาวน์โฮมอาจจะเพิ่มรายละเอียดด้วยการติดวอลเปเปอร์ลายน่ารักสดใส หรือติดสติ๊กเกอร์แต่งผนังน่ารักๆ ให้เหมาะกับเด็ก

ส่วนห้อง Study Room นั้น ให้จัดเป็นห้องทำการบ้านของเด็ก มีมุมให้ขีดเขียน เป็นพื้นที่แห่งการเรียนรู้ ที่พ่อ-แม่สามารถใช้เวลาร่วมกับลูกได้ เลือกออกแบบเป็นชั้นไม้และตู้เก็บของล้อลากที่สามารถเปลี่ยนการใช้สอยได้ พร้อมเป็นการฝึกวินัยให้ลูกรู้จักจัดเก็บข้าวของ แบ่งเวลาเรียน-เล่น หรือจะเลือกจัดพื้นที่นี้เป็น ห้องพักผ่อนดูหนัง-ฟังเพลง ก็เป็นการใช้เวลาร่วมกับลูกที่ดีไปอีกแบบ

kidroom

TIPS : ความปลอดภัยของเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านที่มีเด็กเป็นเรื่องที่มองข้ามไม่ได้เลย อย่างการเลือกอุปกรณ์ลบมุมของโต๊ะ โครงสร้างเตียงและเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ที่มีโครงสร้างแข็งแรง รวมถึงการทำสีที่มีความปลอดภัยต่อการใช้งาน


ทีนี้เรามาดูพื้นที่ชั้นล่างกันบ้างค่ะ


 

INSPIRED IDEA 7

KITCHEN & DINING ROOM
ห้องครัวในบ้าน โชว์ก็ได้..ใช้ก็ดี

76

ห้องครัวขนาดกลางพื้นที่ประมาณ 9-25 ตารางเมตร แบ่งเป็นส่วนเตรียมอาหาร ส่วนเก็บอาหารและอุปกรณ์ส่วนล้างจาน ไปจนถึงส่วนปรุงอาหารและอาจมีพื้นที่สำหรับนั่งรับประทานอาหารหรือไอส์แลนด์ตรงกลางสำหรับเตรียมอาหารด้วย เริ่มจากการออกแบบครัวให้ดูเรียบง่ายโดยใช้สีขาวเป็นหลัก ผนังเป็นกระเบื้องเซรามิกสีขาวเพิ่มลูกเล่นให้กับผนังโดยนำอุปกรณ์ที่ใช้ในครัว ถ้วย ชาม สวยๆ มาใช้แต่งครัวบ้าง

การติดชั้นวางเล็กๆ และที่แขวนบนผนังเพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้งานซึ่งดีกว่าการบิลท์อินตู้ทึบ ด้วยห้องนั่งเล่นและห้องครัวใกล้กันจึงต้องคำนึงถึงการถ่ายเทของอากาศในบ้านทาวน์โฮมที่มีผนังทึบถึง 3 ด้านหรือเป็นมุมอับไม่มีอากาศถ่ายเทเนื่องจากหลังบ้านมีบ้านอื่นขวางทางลมไว้ แก้ปัญหาได้ด้วยการติดตั้งพัดลมดูดอากาศเพิ่ม มีหลักง่ายๆ คือให้อยู่ตรงกับตำแหน่งตามแนวเคาน์เตอร์ที่ใช้ทำอาหาร สำหรับโต๊ะกินข้าวนั้น เราเลือกโต๊ะทรงสีเหลี่ยมผืนผ้าขาไม่ทึบ เพื่อให้ไม่เกิดความรู้สึกอึดอัดมากจนเกินไป

idea71 idea72

มุมนี้จะได้เป็นจุดศูนย์รวมของสมาชิกในบ้านได้อีกมุม สำหรับคนรักสีเขียวพื้นที่หลังบ้านนั้น แนะนำให้แต่งเติมเป็นมุมนั่งเล่นในสวน เติมสวนแนวตั้ง หรืออาจแบ่งเป็นพื้นที่ซักล้างด้วยก็ได้

TIPS : การเลือกประเภทของพัดลมระบายอากาศนั้น หากเป็นห้องปิดมิดชิด ควรเลือกแบบมีระบบดูดอากาศเข้าและออก ส่วนห้องครัวที่มีอากาศเข้ามาได้บ้างและไหลเวียนอยู่แล้ว สามารถเลือกใช้แบบดูดอากาศออกอย่างเดียวได้ ขนาดของพัดลมขึ้นอยู่กับการคำนวณปริมาณอากาศภายในห้อง (ก.x ย.x ส. เมตร) แล้วนำค่าที่คำนวณได้ไปแจ้งกับพนักงานเพื่อเลือกขนาดพัดลมระบายอากาศที่เหมาะสมต่อไป


 

INSPIRED IDEA 8

ELDERLY AREA
พื้นที่ดีๆ สำหรับ ปู่ ย่า ตา ยาย

58

idea81การจัดสรรพื้นที่ให้ผู้สูงอายุในครอบครัวอย่างถูกวิธี จะช่วยให้ท่านสามารถอยู่ร่วมกับลูกหลานได้อย่างไม่ลำบาก สะดวกและปลอดภัย และท่านยังไม่รู้สึกว่าถูกทอดทิ้งหรือเมินเฉย ห้องของผู้สูงอายุเกิดจากการปรับพื้นที่ของห้องครัวในบ้านให้เป็นพื้นที่ของผู้สูงอายุ แล้วใช้ฟังก์ชันครัวอยู่ในพื้นที่หลังบ้านแทน เน้นการตกแต่งทาวน์โฮมสีครีมดูสบายตาและยังคำนึงถึงการใช้งานแบบ Universal Design และจุดพักสายตาด้านนอกเป็นสวนอีกด้วย เนื่องจากคนแก่มักเดินขึ้นลงบันไดไม่สะดวกจึงควรจัดห้องนอนให้อยู่ชั้นล่าง

เตียงนอนควรมีความสูงประมาณ 55-60 เซนติเมตร เพราะสามารถลุกนั่งได้สะดวก ตู้เสื้อผ้าก็ทำราวแขวนเสื้อผ้าสูง 1.20 เมตรเพื่อให้คุณตาคุณยายที่นั่งรถเข็นหยิบได้ด้วยตัวเอง และโต๊ะแต่งตัวควรสูงไม่เกิน 75 เซนติเมตร มีพื้นที่ใต้โต๊ะสูงอย่างน้อย 60 เซนติเมตรเพื่อให้รถเข็นสอดเข้าได้สะดวก

ห้องน้ำต้องใช้กระเบื้องมีผิวหยาบหน่อยหรือกระเบื้องโมเสกชิ้นเล็กๆ อาจเพิ่มการกันลื่นด้วยแถบกันลื่นหรือทาน้ำยากันลื่น และทำพื้นให้เรียบไม่เป็นแอ่งขังน้ำ สามารถทำที่นั่งอาบน้ำโดยทำเป็นคอนกรีตกรุหินหรือกระเบื้องสูง 40 เซนติเมตรลบมุม ทั้งยังใช้นั่งขัดเท้าหรือยืนพาดเท้าได้ด้วย ประตูควรกว้างอย่างน้อย 90 เซนติเมตร ปิดเปิดง่าย ไม่ติดตั้งอุปกรณ์บังคับให้ปิดเองเพื่อให้รถเข็นเข้าออกได้สะดวก สุดท้ายสร้างบรรยากาศด้วยสวนหลังบ้าน โดยแบบบ้านแบ่งพื้นที่ของครัวหลังบ้านให้มีพื้นที่ทั้งครัวและสวน สร้างบรรยากาศให้รู้สึกผ่อนคลายได้ดี

TIPS : ประตูที่เหมาะกับห้องผู้สูงอายุควรเป็นประตูบานกระจก เวลาที่ท่านอยู่ในห้องคนเดียวลูกหลานก็สามารถมองเห็นได้ เพื่อความปลอดภัย แต่อาจเพิ่มม่านพับให้ดูเป็นส่วนตัวมากขึ้น


 

อยากได้หนังสือรวมทั้ง 16 แบบ แจกฟรี! ต้องทำยังไง?

นี่เป็นเพียงตัวอย่างเท่านั้น น่าสนใจใช่มั้ยคะ ดังนั้นสำหรับใครที่อยากได้ ไอเดียการตกแต่งทาวน์โฮม 16 แบบ อย่างละเอียดยิบ สามารถลงทะเบียนรับหนังสือ “Pleno Flexible Space” พลีโน่ พื้นที่พลิกแพลงได้ กันไปเลยฟรีๆที่ http://goo.gl/iYXlXw เสร็จแล้วเดินไปรับหนังสือสวยๆ ที่บูธ Pleno Flexible Space ในงานบ้านและสวนแฟร์ 22-26 ก.คนี้ ที่ ไบเทคบางนา นอกจากนี้ในบูธยังมีกิจกรรมและสิทธิพิเศษเอ็กซ์คลูซีฟอีกมากมาย ร่วมพูดคุยอย่างใกล้ชิดกับพระเอกหนุ่มสถาปนิก สมาร์ท-กฤษฎา พรเวโรจน์ เกี่ยวกับการจัดสเปซมุมโปรดในแบบของเขา มาแล้วมาสนุกกับการแต่งบ้านไปด้วยกันนะ

book-cover

book2 book3

>> รีบลงทะเบียนรับที่นี่ก่อนหมดค่ะ <<