Webmaster พบประชาชน 13 -

Webmaster พบประชาชน

สวัสดีครับ เพื่อนๆผู้อ่านใน iurban ทุกท่าน :D


ทุกคนคงจะได้เห็นแล้วกับการเปลี่ยนแปลงของเว็บไซต์ใหม่ ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาเลยในรอบ 2 ปี! (เพราะเว็บมาสเตอร์มัวแต่นอนนั่นเอง) แต่ถึงวันนี้ เราปล่อยเว็บไว้อย่างเดิมไม่ได้แล้ว เพราะจำนวนผู้เข้าชมจากมือถือมีเยอะเหลือเกิน ใกล้จะ 40% แล้วครับ เพราะฉะนั้น รอบนี้เราจึงมีเหตุผลในการเปลี่ยนเว็บไซต์ให้เป็นโฉมใหม่เลยด้วยเหตุผลหลักคือ

Mobile, Mobile, Mobile

นั่นแหละครับ เพื่อให้มันสะดวกต่อการชมการอ่านบน mobile device อย่าง มือถือและ tablet ซึ่งตอนนี้ก็สามารถดูได้แล้วนะครับ ส่วนเวลานี้ เว็บไซต์กำลังอยู่ในขั้นตอนทำให้ระบบรวดเร็วขึ้นกว่าเดิมครับ และถ้าเกิดว่าใครพบเจอปัญหาอะไรจากการเข้าชม iurban ตรงไหน สามารถโพสไว้ใน comment ด้านล่างนี้ได้เลย หรือหากต้องการ feature อะไรเพิ่มเติม ก็รีเควสได้เช่นกันครับ (ทำได้ ทำไม่ได้อีกเรื่องนึงนะครับ แฮ่) หรือแม้แต่แค่จะเข้ามาบ่นก็ได้ครับ มีอัปเดตผมจะมาใส่ที่นี่แล้วกันครับ จนกว่าระบบจะนิ่ง

ขอขอบพระคุณไว้ ณ ที่นี้ ที่ตามอ่านเนื้อหาดีๆกันมาตั้งนาน
ผมในส่วนของผู้ออกแบบและจัดเตรียมระบบ ก็จะพยายามพัฒนาให้มันโดนใจมากขึ้นไปอีกครับ

ขออภัยในความไม่สะดวกครับ

@jiraz – 11FEB 15:58

12FEB 3:59 Update
– Regenerate Thumbnail และภาพประกอบทั้งหมดกว่า 15,000 ภาพในเว็บไซต์นี้เสร็จเรียบร้อย เพื่อเวลา Like/Share/Comment จะได้ภาพขนาดที่สวยพอดีกับ Facebook Timeline ของคุณเลยครับ
– ยกเลิกการใช้ระบบ Plugin สำหรับทำ Facebook Open Graph และ Social Google Search มาเขียน coding เองเพื่อลดการ process เว็บอีกหนึ่งฟังก์ชัน คนดูจะได้โหลดเร็วขึ้นอีกสัก 3 วินาทีต่อหน้า
– เซ็ตอัพระบบ Sidebar และระบบโฆษณาจากผู้สนับสนุนให้เป็นอัตโนมัติเรียบร้อย (จุดไหนเยอะไปบอกได้นะครับ) ระบบ Advertising ใหม่นี้จะสามารถวัดผลจำนวนคนคลิ้กได้ Ads ไหนที่คนอ่าน iUrban ไม่ค่อยสนใจ เราจะได้เขี่ยทิ้ง

16FEB 01:55
– ปรับปรุง Tab “Popular Post” ด้านขวา จากเดิมแสดง popular post แบบ lifetime ให้มาแสดงแค่ย้อนหลัง 7 วัน แปลว่า Tab นี้จะแสดง Popular Post ย้อนหลังหนึ่งสัปดาห์ เพื่อให้เนื้อหาสดใหม่อยู่เสมอ (อันนี้ฟลุ๊คมากที่หาวิธีทำได้)
– ปรับแต่ง Caching เพื่อให้ Web Loading Speed โหลดเร็วขึ้นต่อหน้าอีกสัก 10 วินาที เวลาคนดูเปิดเข้ามาครับ ล่าสุดเปลี่ยน engine สำหรับการ optimize แล้ว และเลิกใช้ CDN ที่ AWS เพื่อนคนอ่านส่วนใหญ่ที่อยู่ในประเทศไทยไม่ต้องไปวนทราฟฟิคถึงสิงคโปร์
– ติดตั้ง Revision Control ควบคุมจำนวน auto save บทความสำรองของนักเขียนทุกท่าน ให้เหลือ 2 ชุดพอ จะได้ไม่เปลืองพื้นที่ Database
– ติดตั้ง Truehits Stat เพื่อวัดจำนวนผู้เข้าชมด้วยเครื่องมือไทย (ค่าบริการตั้งปีละ 1,800 บาทแน่ะ) แพงจุงเบย
– Regenerate Thumbnail ภาพทั้งหมดในเว็บ 15,732 ภาพ ให้มีขนาดเหมาะกับแสดงผลบน Facebook Timeline เวลาคนกด Like/Comment หรือ Share ครับ


Next Station
– ปรับระบบ Feed ให้แสดงภาพหัวข่าว