ศิลปินเปลี่ยนภาพขีดเขียนเลอะๆของลูกสาววัย2ขวบ เป็นงานศิลปะ 13 -

ศิลปินเปลี่ยนภาพขีดเขียนเลอะๆของลูกสาววัย2ขวบ เป็นงานศิลปะ

Artist Transforms 2-Year-Old Daughter’s Sketches Into Detailed Paintings


เมื่อวานไปฟังสัมนาที่จัดโดย สถาบันที่ปรึกษาด้านการจัดการความรู้และนวัตกรรม (IKI-SEA) พูดถึงเรื่อง ความคิดสร้างสรรค์ไว้น่าสนใจหลายประเด็น อย่างแรกก็คือ ยุคนี้ เริ่มตั้งแต่ปี 1990 เป็นต้นไป เป็นยุคของ Knowledge-Based Economy ที่เศรษฐกิจจะอาศัยฟันเฟืองสำคัญในการขับเคลื่อน ไม่ใช่ทุน ไม่ใช่แรงงานอีกแล้ว แต่จะเป็นความรู้ และ นวัตกรรม ด้วยเหตุนี้ความคิดสร้างสรรค์ จึงมีความสำคัญมากในคนยุคนี้ วิธีหนึ่งในการฝึกความคิดสร้างสรรค์ก็คือ ลองมองภาพAbstract แล้วจินตนาการกันดูว่าคุณเห็นอะไร ในภาพนั้น…
เกริ่นมาซะนาน …ก็เพราะมันตรงกับผลงานชิ้นนี้ของศิลปินชาวแคนนาดา Ruth Oosterman ที่ทำงานร่วมกับลูกสาววัย 2 ขวบ ที่ชื่อ Eve
เธอมองดูภาพที่ลูกสาววัย 2 ขวบขีดเขียน และแต่งเติม เป็นภาพใหม่ ที่เต็มไปด้วยพลัง เส้นสายแนว abstract แต่ก็มีรายละเอียด ที่มีเรื่องราว เป็นภาพที่น่าสนใจ และเป็นเทคนิคที่น่าสนใจยิ่งกว่า เพราะเป็นการผสมผสานความวุ่นวาย โดยมี Realism ป็นพื้นฐาน ถือเป็นการฝึกการวาดภาพ ที่ต้องสร้างสมดุลระหว่าง ความสมจริง (structured realism) กับอิสระภาพจากจินตนาการ (freedom of imagination)
Ruth Oosterman บอกถึงการทำงานชุดนี้ว่า
“หนึ่งในสิ่งที่สำคัญที่สุด ในการร่วมกันทำงานก็คือ ต้องให้ภาพที่ Eve สร้างขึ้นยังคงอยู่ในงานที่เสร็จแล้ว ภาพที่เสร็จสมบูรณ์จะต้องมีสัดส่วน และรูปร่างที่ Eve สร้างขึ้นอยู่ครบ ”

IMG_5199.JPG

IMG_5196.JPG

IMG_5198.JPG

IMG_5197.JPG

IMG_5200.JPG

ที่มา : mymodernmet