5 ข้อต้องรู้ก่อนซื้อเก้าอี้สุขภาพ Ergonomic Chair เลือกให้ดี เลือกให้ปัง ร่างไม่พังแน่นอน 13 - ergonomic

5 ข้อต้องรู้ก่อนซื้อเก้าอี้สุขภาพ Ergonomic Chair เลือกให้ดี เลือกให้ปัง ร่างไม่พังแน่นอน

หลายคนอาจเคยประสบปัญหาซื้อเก้าอี้ทำงานเพื่อสุขภาพ Ergonomic Chair ตามที่เพื่อนว่าดี แต่พอเราซื้อตามกลับนั่งไม่สบาย แถมยังปวดหลัง ปวดไหล่ จนเหมือนได้เฉียดใกล้ Office Syndrome นั่นเป็นเพราะรูปร่างของแต่ละคนแตกต่างกัน การเลือกซื้อเก้าอี้เพื่อสุขภาพให้ “พอดี” กับสรีระของตัวเองจึงสำคัญ 


สิ่งที่ต้องรู้ก่อนซื้อเก้าอี้เพื่อสุขภาพ 5 ข้อนั้นมีอะไรบ้าง มาดูกันเล้ย!

เก้าอี้สุขภาพ

1. ความสูงของเก้าอี้สุขภาพกับช่วงขา

วัดความยาวจากข้อพับหลังเข่าไปจนถึงเท้าระหว่างที่เท้าวางราบกับพื้นพอดี ซึ่งความยาวนี้จะต้องเท่กับความสูงของเก้าอี้ เพื่อที่เวลานั่ง ฝ่าเท้าจะได้วางแนบกับพื้น หากเท้าลอยไม่แนบพื้นอาจทำให้เลือดไหลมารวมกันจนทำให้เท้าบวมได้

2. ความลึกของเบาะรองนั่งกับต้นขา

วัดความยาวจากก้นจนถึงข้อพับขาระหว่างอยู่ในท่านั่ง ความลึกเบาะรองนั่งของเก้าอี้สุขภาพต้องพอดีกับความยาวของต้นขา รูปทรงต้องไม่เป็นแอ่งโค้งเว้า หรือนุ่มจนเกินไป Ergonomic Chair จะช่วยปรับท่าทางการนั่งของเราให้ถูกท่า ลดการเกิดแรงกดต่อกระดูกสันหลัง กระดูกเชิงกราน และกระดูก้นกบ 

3. ความกว้างของพนักพิงกับความกว้างของไหล่

วัดความกว้างของช่วงไหล่ และความยาวช่วงลำตัวตั้งแต่คอจนถึงบั้นท้ายขณะอยู่ในท่านั่งหลังตรง เพื่อที่เวลานั่งเก้าอี้ทำงานเพื่อสุขภาพ แผ่นหลังจะแนบสนิทพอดีกับพนักพิง ทำให้ร่างกายอยู่ในท่วงท่าที่เหมาะสมขณะใช้งาน

4. ที่วางแขนกับกับระดับที่เหมาะสม

จุดนี้ความสำคัญอยู่ที่การวางแขนบนที่วางแขนของเก้าอี้เพื่อสุขภาพในท่าทางที่ถูกต้อง คือช่วงแขนจนถึงข้อศอกเมื่อวางลงบนที่พักแขน ต้องอยู่ในระนาบเดียวกันและขนานกับพื้น สามารถดันตัวยืดตรงและใช้คำยันเมื่อลุกขึ้นได้ 

5. Ergonomic Chair รุ่นที่มีพนักรองคอ

ส่วนสำคัญที่ต้องไปทดลองนั่ง เพื่อสัมผัสเอง

เมื่อทดลองนั่งเก้าอี้สุขภาพในท่าที่เหมาะสม คือ ฝ่าเท้าวางราบแนบสนิทกับพื้น ก้นชิดติดพนักพิง แผ่นหลังแนบไปกับพนักพิง เมื่อพิงศีรษะกับพนักพิง ศีรษะต้องตั้งตรงและสายตาขนานกับพื้น คอไม่เอียงไปด้านใดด้านหนึ่ง


อย่างที่กล่าวในตอนต้นว่าสรีระของแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน เก้าอี้สุขภาพจึงถูกออกแบบมาให้ตอบโจทย์ความแตกต่างของร่างกายตามหลักการยศาสตร์ สามารถปรับระดับและองศาได้ โดยเฉพาะใน 5 จุดที่สำคัญ ได้แก่ ระดับความสูงของเก้าอี้ ความลึกของเบาะรองนั่ง ที่พักแขน พนักพิงรองพลัง และพนักพิงรองคอ เพื่อรองรับสรีระทุกส่วนของร่างกายและปรับท่วงท่าการนั่งให้ถูกต้องเหมาะสม ลดความเสี่ยงในการเกิดอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อและโรค Office Syndrome ได้ในระยะยาว 

Ergonomic Chair

นอกจากนี้ยังการเลือกซื้อเก้าอี้สุขภาพ Ergonomic Chair ยังควรคำนึงถึงการรับน้ำหนักและคุณภาพวัสดุที่ใช้ในการผลิตอีกด้วย และเพื่อเป็นการลดความเสี่ยงในการเกิดผลเสียจากการใช้เก้าอี้สุขภาพที่ไม่เหมาะสมกับสรีระร่างกาย Work Station แนะนำให้ผู้ใช้งานได้เข้ามาสัมผัสประสบการณ์จริงทดลองนั่งด้วยตัวเองที่โชว์รูม และรับคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญอย่างละเอียด      

นัดหมายเยี่ยมชมโชว์รูม โทร. 02-106-8484

และสามารถเข้าไปเลือกชมเฟอร์นิเจอร์สำนักงานเพิ่มเติม ได้ที่ workstationoffice.com