4 เมืองเล็กเล็กแต่ความสวยสุดยิ่งใหญ่ ที่ควรไปเยือนสักครั้งในชีวิต 13 - เกอเรเม่

4 เมืองเล็กเล็กแต่ความสวยสุดยิ่งใหญ่ ที่ควรไปเยือนสักครั้งในชีวิต

ธรรมชาติแวดล้อมที่สุขสงบ ผสานกับสถาปัตยกรรมที่อบอุ่น น่าอยู่น่าอาศัย เป็นสิ่งเกื้อหนุนให้สถานที่หนึ่ง ๆ เป็นดั่งเมืองในฝันที่ใครต่อใครใคร่ได้ไปสัมผัสดื่มด่ำกับบรรยากาศเช่นนั้นสักครั้งหนึ่ง เมืองเล็กเหล่านั้นซุกซ่อนตามที่ต่าง  ๆ คำร่ำลือ คำบอกเล่า รูปภาพที่งดงามเป็นดั่งเวทมนตร์ที่ร่ายให้หลงพลัดเข้าไปตามหา….


เชสกี้ ครุมลอฟ (Cesky Krumlov)  ประเทศสาธารณรัฐเชค

เชสกี้ ครุมลอฟเป็นเมืองเล็กตั้งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศสาธารณรัฐเชค แคว้นโบฮีเมีย ที่ร่ายเวทย์มนต์สะกดนักเดินทางได้ชะงัดนัก แม่น้ำสายน้อยนามวัตตาวา (Vltava) ไหลเกี้ยว หยอกล้อ โอบรัด กระทั้งเสกสรรค์ให้พื้นที่ตัวเมืองเมื่อมองจากมุมสูงเป็นประหนึ่งหยดน้ำที่กำลังร่วงหล่น ยิ่งผสานกับตัวอาคารทรงกล่อง หลังคาสีส้มสดว่างเภายในตัวเมืองที่สร้างตั้งแต่สมัยยุคกลาง ยิ่งสร้างสีสันให้ตัวเมืองมีเสน่ห์อย่างล้นเหลือ

4 เมืองเล็กเล็กแต่ความสวยสุดยิ่งใหญ่ ที่ควรไปเยือนสักครั้งในชีวิต 14 - เกอเรเม่
ภาพจาก www.encyklopedie.ckrumlov.cz

4 เมืองเล็กเล็กแต่ความสวยสุดยิ่งใหญ่ ที่ควรไปเยือนสักครั้งในชีวิต 15 - เกอเรเม่

4 เมืองเล็กเล็กแต่ความสวยสุดยิ่งใหญ่ ที่ควรไปเยือนสักครั้งในชีวิต 16 - เกอเรเม่

4 เมืองเล็กเล็กแต่ความสวยสุดยิ่งใหญ่ ที่ควรไปเยือนสักครั้งในชีวิต 17 - เกอเรเม่

4 เมืองเล็กเล็กแต่ความสวยสุดยิ่งใหญ่ ที่ควรไปเยือนสักครั้งในชีวิต 18 - เกอเรเม่

เชสกี้ ครุมลอฟเป็นเมืองที่เดินเที่ยวเล่นได้สนุก ตัวเมืองขนาดกำลังน่ารักครอบคลุมพื้นที่ 22.16 ตารางกิโลเมตร ประมาณว่าด้วยสองเท้าที่ทุกคนมีก็สามารถสำรวจรอบเมืองนี้ได้สบาย ๆ โดยไม่ต้องง้อพาหนะอื่นช่วยทุ่นแรง ทางถนนภายในตัวเมืองเองก็เป็นใจ มีขนาดเล็กแคบเป็นตรอกซอกซอย ทำให้ขณะเดินเที่ยวเล่นรู้สึกหมือนกำลังซอกซอนหนีใครเขามา  แถมเหลียวหน้า หันหลังมองไปทางไหน  จะเห็นรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้ดูเพลิน ไม่ว่าจะฝาท่อถนนที่เป็นรูปสัญลักษณ์ตัวเมือง เหล็กดัดตัวอาคารที่มีลวดลายแปลกตา แถมสินค้าของแต่ละร้านที่วางยั่วตาตรง widow display  ล้วนสร้างสรรค์ไม่ซ้ำแบบกัน

4 เมืองเล็กเล็กแต่ความสวยสุดยิ่งใหญ่ ที่ควรไปเยือนสักครั้งในชีวิต 19 - เกอเรเม่

4 เมืองเล็กเล็กแต่ความสวยสุดยิ่งใหญ่ ที่ควรไปเยือนสักครั้งในชีวิต 20 - เกอเรเม่

4 เมืองเล็กเล็กแต่ความสวยสุดยิ่งใหญ่ ที่ควรไปเยือนสักครั้งในชีวิต 21 - เกอเรเม่

4 เมืองเล็กเล็กแต่ความสวยสุดยิ่งใหญ่ ที่ควรไปเยือนสักครั้งในชีวิต 22 - เกอเรเม่

และที่ยิ่งทำให้เมืองเล็ก ๆ แห่งนี้ เป็นประดุจเมืองดั่งเทพนิยายคือปราสาทภายในตัวเมือง ที่แม้เมืองจะเล็ก แต่ตัวปราสาทครุมลอฟไม่ได้กระจิดตาม ทั้งยังมีศักดิ์และสิทธิ์เป็นปราสาทใหญ่ลำดับสองของประเทศสาธารณรัฐเชค รองจากปราสาทปราก… ดังนั้น ไม่ว่าจะเดินไปตรงไหน มุมไหนของเมือง เราจะแลเห็นยอดปราสาทครุมลอฟอวดโฉมเหนือหลังคาสีส้มของตัวเมืองให้เห็นอยู่เสมอ

4 เมืองเล็กเล็กแต่ความสวยสุดยิ่งใหญ่ ที่ควรไปเยือนสักครั้งในชีวิต 23 - เกอเรเม่4 เมืองเล็กเล็กแต่ความสวยสุดยิ่งใหญ่ ที่ควรไปเยือนสักครั้งในชีวิต 24 - เกอเรเม่

เซียน่า (Siana) ประเทศอิตาลี

เซียน่าเป็นเมืองขนาดเล็กตั้งอยู่ถัดจากเมืองฟลอเรนซ์ไปทางทิศใต้  ด้วยระยะเวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมงโดยรถบัส

เสน่ห์ของเมืองเซียน่าที่ดึงดูดผู้คนให้มาเยือน คือจัตุรัสใจกลางเมืองที่มีลักษณะเป็นรูปครึ่งวงกลมแปลกตา ลานดังกล่าวแบ่งพื้นที่เป็นแฉก 9 แฉก มองเผิน ๆ บางทีก็คล้ายเปลือกหอยเชลล์ แต่ในบางมุมฉันมองของฉันว่าคล้ายกระดองเต่า แต่ในบางครั้งก็เหมือนพัดจีบที่คลี่ออก… เป็นจตุรัสที่ดูเรียบง่ายแต่มีลักษณะเฉพาะที่ไม่เหมือนจตุรัสอื่น จะว่าคล้ายภาพวาดของเด็กก็ละม้ายอยู่

นักท่องเที่ยวเมื่อมาถึงที่นี่ จะถูกจตุรัสที่เอียงลาดลงไปเป็นแอ่งคล้ายเปลือกหอยเชลล์ ให้ไหลกลิ้งไปรวมกัน คล้ายเวลาไปเยือนชายทะเล  ที่เมื่อไปถึงชายหาดทีไร เป็นต้องอดใจไม่ไหวต้องถกขากางเกงเดินลุยลงไปในน้ำ และท้ายสุด ก็เปียกปอนไปทั้งตัว  จตุรัสแห่งนี้เป็นเช่นนั้น ใครที่มาถึงเป็นต้องอดใจไว้ไม่ไหว ต้องเข้าไปเดินย่ำเป็นส่วนหนึ่งของจตุรัสที่ปูด้วยอิฐสีกุหลาบ สลับเป็นลายก้างปลา เรียบง่าย แต่เก๋เสียไม่มี

4 เมืองเล็กเล็กแต่ความสวยสุดยิ่งใหญ่ ที่ควรไปเยือนสักครั้งในชีวิต 25 - เกอเรเม่4 เมืองเล็กเล็กแต่ความสวยสุดยิ่งใหญ่ ที่ควรไปเยือนสักครั้งในชีวิต 26 - เกอเรเม่4 เมืองเล็กเล็กแต่ความสวยสุดยิ่งใหญ่ ที่ควรไปเยือนสักครั้งในชีวิต 27 - เกอเรเม่

แต่ใช่ว่าเสน่ห์ของเซียน่าอยู่ที่จัตุรัสใจกลางเมืองอย่างเดียวเสียเมื่อไหร่  อาคารบ้านเรือนเป็นตึกแบบกอธิค หลังคาทรงจั่วสีอิฐ ให้บรรยากาศเมืองเป็นแบบเอิร์ทโทนละมุนละไม คล้ายจะเรียบง่าย แต่แอบซุกซ่อนความประหลาดใจให้ได้พบเจอเป็นระยะ ตั้งแต่ลักษณะ ตรอก ซอกซอยในเมืองที่แคบเลี้ยวลด เดินสำรวจบางครั้งคิดว่าจะเจอทางตัน แต่กลายเป็นว่ามีเส้นทางให้ต่อไปได้เรื่อย ๆ อย่างคาดไม่ถึง ร้านขายของเอง  เห็นหน้าร้านเป็นพื้นที่แคบ ๆ แต่พอเข้าไปข้างใน กลับมีพื้นที่วางแสดงสินค้ายาวเหยียดไปด้านหลัง  ทั้งยังยุบ ๆ พอง ๆ บางช่วงกว้าง บางช่วงแคบ บางช่วงมีห้องทะลุซุกซ่อนอยู่ด้านข้างอีก ให้ความรู้สึกเหมือนพื้นที่ของร้านอยู่ในโพรงเขา คล้ายถ้ำ โดยมีหน้าร้านด้านนอก เป็นปากถ้ำ แล้วอย่างนี้จะไม่ให้บอกว่าเดินเล่นในเมืองเซียนาสนุก และเพลิดเพลินได้อย่างไร ในเมื่อเดินดูของอยู่ดี ๆ  ก็เหมือนได้มุดเข้าไปใต้เมืองเสียอย่างนั้น


4 เมืองเล็กเล็กแต่ความสวยสุดยิ่งใหญ่ ที่ควรไปเยือนสักครั้งในชีวิต 28 - เกอเรเม่4 เมืองเล็กเล็กแต่ความสวยสุดยิ่งใหญ่ ที่ควรไปเยือนสักครั้งในชีวิต 29 - เกอเรเม่4 เมืองเล็กเล็กแต่ความสวยสุดยิ่งใหญ่ ที่ควรไปเยือนสักครั้งในชีวิต 30 - เกอเรเม่4 เมืองเล็กเล็กแต่ความสวยสุดยิ่งใหญ่ ที่ควรไปเยือนสักครั้งในชีวิต 31 - เกอเรเม่

เซโกเวีย (Segovia)  ประเทศสเปน

เซโกเวีย (Segovia) เป็นเมืองเล็ก ๆ ตั้งอยู่ห่างจากเมืองแมดริดไปทางทิศตะวันตกไม่ถึงร้อยกิโลเมตร เป็นเมืองเก่าแก่ที่ผสานสิ่งก่อสร้างในหลายยุคสมัยรวมกันไว้อย่างงดงาม เริ่มตั้งเแต่ท่อส่งน้ำตรงลานด้านหน้าตัวเมืองที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยอาณาจักรโรมัน ครั้นเข้าไปในเขตเมืองเก่าสัมผัสได้ถึงกลิ่นอายของสิ่งก่อสร้างในยุคกลางสมกับที่เมืองแห่งนี้เคยเป็นเมืองหลวงของอาณาจักรคาสติล  (Kingdom of Castile) ในยุคสมัยของราชินีอิซาเบธและกษัติย์เฟอร์ดินาน

4 เมืองเล็กเล็กแต่ความสวยสุดยิ่งใหญ่ ที่ควรไปเยือนสักครั้งในชีวิต 32 - เกอเรเม่

4 เมืองเล็กเล็กแต่ความสวยสุดยิ่งใหญ่ ที่ควรไปเยือนสักครั้งในชีวิต 33 - เกอเรเม่4 เมืองเล็กเล็กแต่ความสวยสุดยิ่งใหญ่ ที่ควรไปเยือนสักครั้งในชีวิต 34 - เกอเรเม่

และใครจะไปคาดคิด จากท่อส่งน้ำมหึมาในยุคโรมัน เมื่อเดินตะลุยผ่านตัวเมืองไปเรื่อย ๆ จะพบกับปราสาท  Alcazar สถานที่ประทับของกษัตริย์และราชินีแห่งอาณาจักรคาสติลบนขอบผา  แถมปราสาทที่ว่ายังเป็นปราสาทต้นแบบของปราสาทในดีสนีย์แลนด์อีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นเมืองเล็กที่มีสีสันผสานประสบการณ์ยุคต่าง ๆ รวมไว้ในเมืองเดียวได้อย่างชวนตื่นตา

4 เมืองเล็กเล็กแต่ความสวยสุดยิ่งใหญ่ ที่ควรไปเยือนสักครั้งในชีวิต 35 - เกอเรเม่4 เมืองเล็กเล็กแต่ความสวยสุดยิ่งใหญ่ ที่ควรไปเยือนสักครั้งในชีวิต 36 - เกอเรเม่

เกอเรเม่ (Goreme) ประเทศตุรกี

ถ้าจะมีสถานที่สักแห่งที่มหัศจรรย์แปลกตาจนราวกับหลุดมาจากโลกเทพนิยาย  เมืองเกอเรเม่ แห่งคัปปาโดเกีย (Cappadocia) ประเทศตรุกี ต้องเป็นหนึ่งในนั้น

ตัวเมืองเคยเป็นพื้นที่ที่มีภูเขาไฟระเบิดอย่างรุนแรงเมื่อหลายล้านปีก่อน  ลาวาและเถ้าถ่านที่ไหลพ่นออกมาทับถมพื้นที่กว้างจนกลายเป็นชั้นดิน ชั้นหินที่สูงเวิ้งว้าง เมื่อโดนกัดกร่อนจากสายลม สายฝนเป็นเวลานาน จึงเว้าแหว่งกลายเป็นแท่งหินรูปร่างแปลกตา แถมยังมีความอ่อนนุ่มทำให้มนุษย์ขุดเจาะเข้าไปอยู่อาศัยด้านในได้

4 เมืองเล็กเล็กแต่ความสวยสุดยิ่งใหญ่ ที่ควรไปเยือนสักครั้งในชีวิต 37 - เกอเรเม่

เมื่อไปเยือนเมืองเกอเรเม่นอกจากได้ชมภูมิทัศน์ของเมืองที่แปลกตาแล้ว ยังเป็นโอกาสที่จะได้แปลงกายเป็นมนุษย์ถ้ำ เขาพักที่พักแบบ Cave Hotel ที่นำถ้ำอาศัยดั้งเดิมปรับกลายเป็นโรงแรมต้อนรับนักท่องเที่ยว ที่มีอยู่หลายแห่งในพื้นที่ แถมตอนเช้าเมื่อตื่นขึ้นมาจะพบกับบอลลูนจำนวนมากลอยบนท้องฟ้าราวกับมีงานเทศกาล บอลลูนเหล่านั้นเป็นบอลลูนให้บริการนักท่องเที่ยวชมทิวทัศน์แปลกตาของตัวเมืองจากมุมสูงขณะพระอาทิตย์กำลังขึ้นบนขอบฟ้า

4 เมืองเล็กเล็กแต่ความสวยสุดยิ่งใหญ่ ที่ควรไปเยือนสักครั้งในชีวิต 38 - เกอเรเม่4 เมืองเล็กเล็กแต่ความสวยสุดยิ่งใหญ่ ที่ควรไปเยือนสักครั้งในชีวิต 39 - เกอเรเม่4 เมืองเล็กเล็กแต่ความสวยสุดยิ่งใหญ่ ที่ควรไปเยือนสักครั้งในชีวิต 40 - เกอเรเม่4 เมืองเล็กเล็กแต่ความสวยสุดยิ่งใหญ่ ที่ควรไปเยือนสักครั้งในชีวิต 41 - เกอเรเม่4 เมืองเล็กเล็กแต่ความสวยสุดยิ่งใหญ่ ที่ควรไปเยือนสักครั้งในชีวิต 42 - เกอเรเม่

เครดิตภาพ: krispm3