จับตา “เที่ยววิถีไทย” และ “เที่ยวตามรอยพระบาท” เทรนด์มาแรงประจำปี 2560 13 - Amazing Thailand

จับตา “เที่ยววิถีไทย” และ “เที่ยวตามรอยพระบาท” เทรนด์มาแรงประจำปี 2560

ตลอดปี 2559 ได้มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมาเที่ยวในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก รวมถึงชาวไทยเองก็หันมาเที่ยวในประเทศมากขึ้น นับเป็นอีกหนึ่งปีหนึ่งที่การท่องเที่ยวทำให้เงินในบ้านเราสะพัดเป็นอย่างดี และในช่วงโค้งสุดท้ายของปี Traveloka เว็บไซต์จองที่พักและตั๋วเครื่องบินชื่อดัง จึงได้รวบรวมเทรนด์เด่น พร้อมแผนการกระตุ้นการท่องเที่ยวของททท.ในปี 2560 มาให้ได้ทราบกัน โดยเฉพาะใครที่ยังไม่มีแพลนเที่ยวในปีหน้า ก็สามารถดูเส้นทางท่องเที่ยวที่ททท.แนะนำมาเป็นไอเดียได้เช่นกัน

opening-copy

คาดการณ์รายได้ปีหน้าสูงถึง 2.84 ล้านล้าน

จากการแถลงการณ์ล่าสุด นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และนายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เผยว่าการท่องเที่ยวสิ้นปีนี้ยังคงมีแนวโน้มสดใส คาดว่าการท่องเที่ยวในไตรมาสสุดท้ายนี้จะทำรายได้เพิ่มขึ้น 1.28% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมาเลยทีเดียว

สำหรับในปี 2560 ที่กำลังจะเริ่มต้นขึ้น ทางททท.ได้กำหนดเป้าหมายที่จะส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยเน้นให้คนไทยหันมาเที่ยวในประเทศยิ่งขึ้น และผลักดันให้เกิดรายได้จากตลาดในประเทศเพิ่มขึ้น 10% จากปี 2559 และสำหรับตลาดต่างประเทศก็ตั้งเป้าหมายการเติบโตของรายได้ไว้ที่ 10% เช่นเดียวกัน จึงคาดการณ์ว่าจะมีรายได้รวมทั้งหมดประมาณ 2.84 ล้านล้านบาท

girl-travel-rice-paddy

“วิถีไทย” เสน่ห์ที่กลายเป็นจุดแข็ง

แม้ประเทศไทยจะไม่แพ้ใครในเรื่องความทันสมัย แต่เอกลักษณ์เฉพาะตัวอย่างวิถีไทยดั้งเดิมนี่แหละที่ทำให้นักท่องเที่ยวหลั่งไหลกันเข้ามาท่องเที่ยวในบ้านเรา ซึ่งททท.ได้หยิบยกเอาความเป็นไทยดั้งเดิมมาเป็นหัวใจหลักในแผนการตลาดของปีนี้ โดยเน้นให้นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติได้ลองสัมผัสความเป็นอยู่และวัฒนธรรมท้องถิ่นแต่ละแห่งจริงๆ ไม่ใช่ไปเที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวเพียงอย่างเดียว

ซึ่งททท.ได้ตั้งแคมเปญ “ท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋สไตล์ลึกซึ้ง” สำหรับโปรโมตในประเทศ และใช้แคมเปญ “Discover Amazing Stories in Amazing Thailand” สำหรับตลาดต่างประเทศ แม้จะยังไม่มีคลิปโฆษณาสำหรับแคมเปญในปีหน้าออกมา แต่สำหรับแคมเปญปีนี้ก็ทำออกมาได้เก๋ไก๋สมชื่อมากๆ ใครที่ยังไม่เคยเห็นลองดูได้เลยที่นี่ https://www.youtube.com/watch?v=vcTVJxnm3LQ

เปิด 9 เส้นทางเที่ยวตามรอยพระบาท

นอกจากเที่ยววิถีไทยแล้ว ททท.ยังนำเสนอ 9 เส้นทางน่าเที่ยว โดยคัดเลือกจากโครงการตามพระราชดำริหรือสถานที่ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเสด็จพระราชดำเนินเยือนประชาชนเป็นครั้งแรก ทำให้เกิดเป็นโครงการพัฒนาและกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวในภายหลัง ซึ่งการเดินทางตามเส้นทางของ “ก้าวแรกสู่ 9 ที่ยิ่งใหญ่” ทั่วไทยนี้ นอกจากจะเป็นการระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ และเรียนรู้วิทยาการต่างๆแล้ว แต่ละแห่งยังมีทิวทัศน์สวยงามให้เราได้ความประทับใจไม่รู้ลืมเลยเชียวล่ะ ส่วนเส้นทางจะมีที่ใดบ้างนั้นเราไปดูกันเลย

  • เส้นทางที่ 1: บ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี – โครงการชั่งหัวมัน ตามพระราชดำริ – ศูนย์การศึกษาพัฒนาห้วยทราย จังหวัดเพชรบุรี – อ่างเก็บน้ำเขาเต่า จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
  • เส้นทางที่ 2: โครงการประตูระบายน้ำคลองลัดโพธิ์ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ – ชุมชนบางกะเจ้า –สวนศรีนครเขื่อนขันธ์ จังหวัดสมุทรปราการ
  • เส้นทางที่ 3: ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดจันทบุรี

kungkrabean-project

  • เส้นทางที่ 4: สวนกุหลาบห้วยผักไผ่ – สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง – บ้านนอแล – พิพิธภัณฑ์โรงงานหลวงบ้านยาง จังหวัดเชียงใหม่
  • เส้นทางที่ 5: โครงการหลวงแม่โถ – สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ – อุทยานแห่งชาติแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่
  • เส้นทางที่ 6: ศูนย์วิจัยและพัฒนาชาน้ำมันและพืชน้ำมัน – พระตำหนักดอยตุง – สวนแม่ฟ้าหลวง –หอแห่งแรงบันดาลใจ – หอฝิ่นอุทยานสามเหลี่ยมทองคำ จังหวัดเชียงราย

doi-tung-palace

  • เส้นทางที่ 7: ศูนย์การศึกษาพัฒนาพิกุลทอง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ – โครงการสวนพฤกษศาสตร์ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ตำบลกะลุวอ จังหวัดนราธิวาส
  • เส้นทางที่ 8: ศูนย์ศึกษาการพัฒนาภูพานอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดสกลนคร
  • เส้นทางที่ 9: หาดราไวย์- น้ำตกวังขี้อ้อน จังหวัดภูเก็ต – ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งกระบี่ จังหวัดกระบี่

นับเป็นแนวโน้มที่สดใสมากๆสำหรับการท่องเที่ยวในปี 2560 และยังมีเส้นทางน่าเที่ยวมากมาย ใครที่อยากจะไปเที่ยวสัมผัสวิถีไทย หรือเที่ยวตามรอยพระบาท ก็อย่าลืมที่จะจองที่พักล่วงหน้านานๆผ่านทาง Traveloka ที่ https://www.traveloka.com/th-th/hotel จะได้อุ่นใจว่าได้ที่พักแน่นอน และประหยัดงบเที่ยวด้วยโปรโมชั่นต่างๆที่มีอยู่ทุกสัปดาห์ แถมยังประหยัดขึ้นไปอีกเมื่อจองผ่านทางแอปพลิเคชันด้วย ว่าแล้วก็วางแผนไปเที่ยวปีหน้ากันเลย!

ขอบคุณข้อมูลจาก กองประชาสัมพันธ์ในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย