.
คนส่วนใหญ่เมื่อนึกถึง เที่ยวหัวหิน -ชะอำ ก็มักจะนึกถึงเที่ยวทะเล เดินตลาด หาร้่านอาหารทะเลสดๆ บรรยากาศดีๆ นั่งชิลล์ ไม่ค่อยมีใครนึกถึงการเดินป่า เล่นน้ำตก แต่..ใกล้ๆหัวหินนี่ล่ะ มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ประเภทป่าเขา และน้ำตก ที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งเลยทีเดียว นั่นคือ น้ำตกป่าละอู (Pa La-U Waterfall) ในเขตอุทยานแห่งชาติ แก่งกระจาน ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงาม บรรยากาศเงียบสงบ มีน้ำตลอดทั้งปี มีจุดที่สามารถลงเล่นน้ำได้อย่างปลอดภัย
25560109 083132 เที่ยวน้ำตก ชมผีเสื้อ ดูช้างป่า ที่ป่าละอู ..ใกล้ๆหัวหิน

25560109 083139 เที่ยวน้ำตก ชมผีเสื้อ ดูช้างป่า ที่ป่าละอู ..ใกล้ๆหัวหิน

น้ำตกป่าละอู (Pa La-U Waterfall) – แก่งกระจาน

ข้อมูลทั่วไป
น้ำตกป่าละอูอยู่ทางตอนใต้ของอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ในเขตป่าละอู มีพื้นที่ประมาณ 273,125 ไร่ อุดมไปด้วยป่าไม้เขียว ชอุ่ม และสัตว์ป่านานาชนิด ในท้องที่อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ห่างจากหัวหินประมาณ 60 กิโลเมตร ใกล้หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ กจ.3 (ห้วยป่าเลา) บริเวณนี้ทางอุทยานแห่งชาติจัดให้มีพื้นที่กางเต็นท์ บ้านพัก และค่ายพักแรม

IMG 1967r เที่ยวน้ำตก ชมผีเสื้อ ดูช้างป่า ที่ป่าละอู ..ใกล้ๆหัวหิน
IMG 2014r2 เที่ยวน้ำตก ชมผีเสื้อ ดูช้างป่า ที่ป่าละอู ..ใกล้ๆหัวหิน

สภาพภูมิประเทศ
น้ำตกป่าละอูเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ มีความสูง 15 ชั้น ไหลลดหลั่นลงมาเป็นทางยาว ชั้นที่ 1-3เหมาะสำหรับการเล่นน้ำ เพราะอยู่ใกล้ ทางเดินไม่ลาดชัน แต่คนก็จะเยอะหน่อยนะคะ แต่ถ้ามีแรงเดินไหวก็ลุยเลยค่ะ ต้องปีนป่ายโขดหินบ้าง สำหรับคนรักการพจญภัย คุณจะต้องหลงรักป่าที่นี่เลย เนื่องจากน้ำตกชั้นที่สูงขึ้นไปต้องปีนป่ายไปตามโขดหินสูงชัน น้ำตกชั้นที่สวยที่สุดคือ น้ำตกชั้นที่ 7 มีแอ่งน้ำใหญ่อยู่ท่ามกลางป่าร่มครึ้ม

ช่วงที่เหมาะแก่การท่องเที่ยวมากที่สุดคือระหว่างเดือน สิงหาคม ถึง มีนาคม เพราะจะมีน้ำมาก และฝนเริ่มทิ้งช่วง การเดินทางไม่ลำบากมาก
น้ำตกป่าละอูชั้นแรก ๆ เป็นน้ำตกขนาดเล็ก มีทางเดินแบบสบายๆ ทางอุทยานไม่อนุญาตให้นำอาหารขึ้นไปบนน้ำตกนะคะ ดังนั้นไม่ต้องเตรียมไก่ย่างส้มตำไป ไปเที่ยวและเล่นน้ำอย่างเดียวก็พอ ช่วยกันรักษาป่าและความสวยงามของน้ำตกไว้ดีกว่าค่ะ
ในความเห็นเราน้ำตกป่าละอูชั้นที่ 4 นี่ล่ะ เหมาะกับการเล่นน้ำมาก มีแอ่งน้ำขนาดใหญ่ และมีน้ำตกลงมาเป็นทางขนาดใหญ่ ให้เรานอนนวดตัวด้วยพลังน้ำแบบธรรมชาติจริงๆ ในแอ่งน้ำมีปลาขนาดใหญ่เยอะมาก ฉะนั้น สปาปลาของจริงเลยล่ะ จากชั้นที่ 5 เป็นต้นไป น้ำตกมีขนาดสูงใหญ่ขึ้น และการเดินทางก็ยากขึ้น ต้องปีนป่าย พอสมควร ถ้าใครไม่ฟิต และลากรองเท้าแตะมา แนะนำว่าพออยู่แค่ชั้นที่4 นี่ล่ะ
นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะชมความงาม ของน้ำตก ถึงบริเวณชั้น 7 เท่านั้น เนื่องจากน้ำตกแต่ละชั้นสูงชัน ต้องปีนป่ายพอควร จากน้ำตกชั้นที่ 15 ไปอีกไม่ไกลจะถึงเขตพรมแดนไทย-พม่า แต่กว่าจะถึงคงไม่หมู เพราะทางชัน และป่าทึบมาก แค่ชั้นที่7 ที่เขาทำทางไว้ให้ก็หมดแรงแล้วค่ะ เลยจากชั้นที่ 7 ไป ทางขึ้นมีก็เหมือนไม่มี ไม่ไหวจริงๆค่ะ
DSCN6010 resize เที่ยวน้ำตก ชมผีเสื้อ ดูช้างป่า ที่ป่าละอู ..ใกล้ๆหัวหิน

DSCN6011 resize เที่ยวน้ำตก ชมผีเสื้อ ดูช้างป่า ที่ป่าละอู ..ใกล้ๆหัวหิน
25560109 083124 เที่ยวน้ำตก ชมผีเสื้อ ดูช้างป่า ที่ป่าละอู ..ใกล้ๆหัวหิน
นี่แหละน้ำตกชั้นที่ 4

ไอไลท์ของน้ำตกป่าละอู…ฝูงผีเสื้อ ที่ทำให้ที่นี่เหมือนดินแดนแห่งความฝัน

ในช่วงเดือน เดือน เมษายน ถึง กรกฎาคม ในป่าละอู อาจเห็นผีเสื้อเป็นฝูงนับร้อยตัวอยู่ตามโป่ง โดยเฉพาะตามลำธาร หรือน้ำตก เพราะอุดมไปด้วยธาตุอาหารที่ผีเสื้อต้องการ แต่ช่วงที่มีมากที่สุดคือ เดือน เมษายน ถึง กรกฎาคม
IMG 2011 resize1 เที่ยวน้ำตก ชมผีเสื้อ ดูช้างป่า ที่ป่าละอู ..ใกล้ๆหัวหิน
IMG 1974 resize เที่ยวน้ำตก ชมผีเสื้อ ดูช้างป่า ที่ป่าละอู ..ใกล้ๆหัวหิน
IMG 2007r เที่ยวน้ำตก ชมผีเสื้อ ดูช้างป่า ที่ป่าละอู ..ใกล้ๆหัวหิน

DSCN6020 resize เที่ยวน้ำตก ชมผีเสื้อ ดูช้างป่า ที่ป่าละอู ..ใกล้ๆหัวหิน

IMG 2009 resize เที่ยวน้ำตก ชมผีเสื้อ ดูช้างป่า ที่ป่าละอู ..ใกล้ๆหัวหิน
IMG 1958 resize เที่ยวน้ำตก ชมผีเสื้อ ดูช้างป่า ที่ป่าละอู ..ใกล้ๆหัวหิน

สิ่งอำนวยความสะดวก ที่พัก และสถานที่กางเต็นท์

บ้านพัก 15 หลัง และมีบริการเต้นท์ให้เช่า ใครสนใจก็สามารถติดต่อได้ที่ หน่วยพิทักษ์อุทยานน้ำตกป่าละอู โทร. (032) 459293 หรือจะติดต่อได้ที่อุทยานแห่งชาติกรมป่าไม้ บางเขน กรุงเทพฯ โ. 5614292 ต่อ 724-5 , 579-5734 , 5797223

การเดินทาง
จากตลาดหัวหิน มีทางแยกจากถนนเพชรเกษมไปทางทิศตะวันตก ตามทางหลวงหมายเลข 3219 จนสุดนราว 63 กิโลเมตร เลี้ยวขวาเข้าหมู่บ้านฟ้าประทาน แล้วเดินทางต่อไปอีกราว 4 กิโลเมตร บนเส้นทางเข้าสู่น้ำตก ตลอดระยะทาง จะมีฝูงช้างป่า และสัตว์ป่าเดินออกมาหาอาหาร ริมทางเสมอ โดยเฉพาะ ในช่วงเย็นๆ ดังนั้น เพื่อนๆ ขับรถด้วยความระมัดระวังกันหน่อย อย่าขับรถเร็ว และสนุกกับการชมวิว 2 ข้างทางดีกว่า ตอนที่ไปไม่ได้เห็นแค่เชือกเดียว แต่เห็น ถึง 4 เชือก ในต่างจุดกัน ฝรั่งที่ขับรถตามมา ตื่นเต้นใหญ่ ว๊าว.. อะไรกันเนี่ย ขับๆรถอยู่มีช้างเดินออกมาจากข้างทาง สอบถามชาวบ้านว่าทำไมมีช้างป่า มาเดินถนนแบบนี้ ก็ได้ความว่าโรงงานสับปะรดแถวนั้น มักเอาสับปะรดมาทิ้งริมทาง ช้างก็เลยเคยชิน ออกมาหาอาหารกินนั่นเอง ยังไงก็ขับรถระว้งช้างด้วยนะคะ

IMG 6979 resize เที่ยวน้ำตก ชมผีเสื้อ ดูช้างป่า ที่ป่าละอู ..ใกล้ๆหัวหิน

IMG 6982 resize เที่ยวน้ำตก ชมผีเสื้อ ดูช้างป่า ที่ป่าละอู ..ใกล้ๆหัวหิน

IMG 6989 resize เที่ยวน้ำตก ชมผีเสื้อ ดูช้างป่า ที่ป่าละอู ..ใกล้ๆหัวหิน

IMG 6992 resize เที่ยวน้ำตก ชมผีเสื้อ ดูช้างป่า ที่ป่าละอู ..ใกล้ๆหัวหิน

ขอให้เที่ยวให้สนุก และช่วยกันดูแลป่าให้ยังคงความอุดมสมบูรณ์สวยงาม ในแบบธรรมชาติป่าจริงๆนะคะ…อยากให้มีป่าใกล้เมืองเยอะๆค่ะ เอาไว้ชาร์ตแบตให้คนเมืองบ้าง :D

No more articles