SONY X8500E 4K-HDR Android TV นวัตกรรมที่จะเปลี่ยนชีวิตกับทีวี ให้ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป 13 - Android
การรีวิวทีวี 4K-HDR ยากที่สุดคือการถ่ายรูป เพื่อให้ผู้อ่านทราบได้ว่าของจริงมันชัดมากแค่ไหน สุดท้ายทำได้ระดับหนึ่ง แต่ของจริงชัดกว่าที่เห็นในรูปมาก

SONY X8500E 4K-HDR Android TV นวัตกรรมที่จะเปลี่ยนชีวิตกับทีวี ให้ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

รีวิวแบบสรุป

 • Android TV – พัฒนาโดย Google ร่วมกับยี่ห้อทีวีอย่าง SONY สามารถพูดได้ว่า เป็นระบบปฏิบัติการของทีวีที่ฉลาดที่สุดในโลก ผสมผสานเข้ากับ YouTube และเนื้อหาผ่าน Internet ได้อย่างลงตัว เนื้อหาไทยจากสถานีโทรทัศน์ไทยและ YouTuber ไทย ก็มีจำนวนมหาศาล เด้งมานำเสนอที่ตรงกับความชอบส่วนตัวของเจ้าของทีวีแต่ละคน
 • ภาพสวยมาก SONY X8500E รุ่นนี้ประมาณตัวเริ่มเกาะกลุ่มท็อปบนแล้ว ราคาเริ่มต้นขนาด 55 นิ้ว อยู่ที่ 44,990 บาท ได้ความคมชัดภาพ 4K เทคโนโลยีล่าสุดที่มี HDR (High Dynamic Range) มาพร้อมกับ MotionFlow (frame-rate) ที่สูงให้ภาพเคลื่อนไหวที่พรีเมียม และเทคโนโลยีจาก SONY อีกเพียบที่เสริมด้านคุณภาพ แม้คลิปที่ดูจะแค่ 1080p ก็ช่วยให้คมชัดขึ้นได้
 • ประสบการณ์ไม่เหมือนเดิม – ไม่เหมือน SmartTV หรือทีวีที่มีแอพ YouTube รุ่นอื่นๆ ถ้าคุณเป็นชาวเน็ตเมื่อได้ลองใช้ SONY Android TV รุ่นไหนก็ได้กับอินเตอร์เน็ตแรงๆ จะตกหลุมรัก เปลี่ยนมาใช้เวลาหน้าทีวีเยอะขึ้น

SONY X8500E 4K-HDR Android TV นวัตกรรมที่จะเปลี่ยนชีวิตกับทีวี ให้ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป 14 - Android

[divider]เจาะลึก SONY X8500E – 4K HDR Android TV[/divider]

ในปี 2017 จำนวนผู้ชมทีวีมีจำนวนลดลงเนื่องจากการมาของอินเตอร์เน็ต 4G ที่มีเรื่องที่สดใหม่และหลากหลาย จากรอดูจากสถานีโทรทัศน์ 30-500 ช่อง กลายเป็น YouTube Channel ที่มีเป็นพันล้านช่อง อีกทั้งที่ Facebook ให้ทุกคน Live ถ่ายทอดสดได้เอง ทำให้ทุกคนสร้างเนื้อหาวิดีโอที่น่าสนใจได้

ที่ไทยก็เช่นกัน วันที่เปิดให้บริการดิจิทัลทีวี เป็นช่วงที่กราฟผู้ใช้อินเตอร์เน็ตโตขึ้นสวนทางกับผู้ดูทีวีที่น้อยลง ปี 2017 พบว่าช่องที่ชนะประมูลบางช่องเริ่มขาดทุน ในขณะที่บางช่องพัฒนาคอนเทนท์ส่งขึ้น YouTube อย่างมีทักษะมีผลกำไรสูงขึ้น หลายคนบอกว่านี่จะเป็นการตายของวงการทีวี

SONY X8500E 4K-HDR Android TV นวัตกรรมที่จะเปลี่ยนชีวิตกับทีวี ให้ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป 15 - Android

ทีวีไม่ตายแต่เปลี่ยนคอนเทนท์

การผลิตรายการของสถานีโทรทัศน์ยังมี “คุณภาพ” ที่ดีกว่า YouTube Channel อยู่มาก และคนก็ยังต้องการชมรายการคุณภาพ การที่คนดูทีวีน้อยลงไม่ใช่เพราะคนเบื่อทีวี แต่ผู้ชมต้องการ “กดดูรายการไหน-เวลาไหนก็ได้” (On Demand) และ “การนำเสนอที่ตรงกับความสนใจแต่ละคน” (Customize)

ซึ่งทั้ง 2 อย่างนี้ ทำงานร่วมกันอย่างสมบูรณ์แบบบนสิ่งที่เรียกว่า Android TV

SONY X8500E 4K-HDR Android TV นวัตกรรมที่จะเปลี่ยนชีวิตกับทีวี ให้ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป 16 - Android

Android TV
by Google

จุดแข็งของ YouTube คือการที่ผู้ชมเลือกชมคลิปเมื่อไหร่ก็ได้ และนำเสนอคลิปที่ตรงใจกับผู้ชมคนนั้น ซึ่งไอเดียนี้ก็ยังเป็นจุดที่นำมาพัฒนา Android TV รุ่นล่าสุดที่ไม่ได้มีแค่ YouTube จากภาพด้านบนจะเห็นว่า ทุกค่ายผลิตทีวีก็เคยพยายามจะพัฒนาระบบ Smart TV ของตนเอง แต่สุดท้ายแล้วก็ไม่สามารถแข่งได้เมื่อเทียบกับระบบ Android TV ด้วยหลายปัจจัย

นักพัฒนาทำรายได้มากขึ้น แอพก็ดีขึ้น
สร้างแอพที่ลงทีวีได้ทุกเครื่อง ย่อมมีโอกาสเติบโตมากกว่าขายให้ยี่ห้อเดียว ระบบเปิดอย่าง Android จึงทำให้แอปพลิเคชันคุณภาพเข้าสู่ระบบ Android TV จำนวนมาก และรวดเร็วกว่า Smart TV ทุกยี่ห้อ

Google เป็นเจ้าของ YouTube
YouTube ศูนย์รวม video content ที่ใหญ่และดีที่สุดของโลก เป็นของบริษัท Google ดังนั้น จึงได้ประโยชน์กับการพัฒนา Android TV อย่างเต็มที่ ปัจจุบันสถานีโทรทัศน์ไทยคุณภาพหลายเจ้าก็ร่วมพัฒนาแชนแนลของตนเองบน YouTube อย่างจริงจังแล้ว

พัฒนาและอัปเดตโดย Google
ความสามารถของนักพัฒนาที่เหนือชั้นกว่าของทีมนักพัฒนาจาก Google ซึ่งเป็นบริษัทหนึ่งที่เชี่ยวชาญเกี่ยวกับการพัฒนาระบบออนไลน์มากที่สุดเจ้าหนึ่งของโลก สามารถพูดได้ว่าเชี่ยวชาญกว่าผู้ผลิตทีวีจะพัฒนาระบบ Smart TV ของตัวเอง

แอพลิเคชั่นสำหรับ Android TV จำนวนมหาศาลเมื่อเทียบกับ Smart TV และเติบโตขึ้นทุกวัน มีทั้งฟรีและเสียเงิน เกมฟรีดีๆ ก็มีเพียบ ส่วนเหล่าช่องต่างๆ ไม่นิยมทำแอพแล้ว เพราะอัพขึ้น YouTube Channel คนดูสะดวกกว่า

[divider]ดีขนาดนี้แต่ Google ก็ไม่ทำทีวีเอง[/divider]

Google เองก็ทราบดีว่าตัวเองไม่ได้เป็นผู้เชี่ยวชาญในการทำธุรกิจผลิตทีวี ดังนั้น Google จึงคัดเลือกผู้เชี่ยวชาญในโลกมาเป็นพาร์ทเนอร์ ส่วนตัวเองจะทำซอฟแวร์ให้ จึงเป็นที่มาของ Android TV ซึ่งในปัจจุบันทั่วโลกมีเพียง 2 เจ้าที่เป็นพาร์ทเนอร์ทำ Android TV คือ Sharp และ SONY

SONY X8500E 4K-HDR Android TV นวัตกรรมที่จะเปลี่ยนชีวิตกับทีวี ให้ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป 17 - Android
ด้านภาพและเสียง SONY ไม่ได้มาเล่นๆ SONY Picture หนึ่งในบริษัทลูกของ SONY เป็นบริษัทภาพยนตร์ชั้นนำของโลกบริษัทหนึ่ง ผู้ซึ่งผลิตภาพยนตร์คุณภาพสู่โลกนี้มากเกินกว่า 200 เรื่องแล้ว + บริษัท โคลัมเบีย ผู้สร้างภาพยนตร์ ก็เป็นหนึ่งในบริษัทลูกของ SONY Picture อีกที

อีกเหตุผลที่วางใจในคุณภาพ SONY TV ย้อนกลับมาดู SONY เป็นบริษัทระดับโลกที่จริงจังในธุรกิจภาพและบันเทิง ที่ได้รับการยอมรับว่าเป็น “ตัวจริง” จากเกือบทุกวงการที่ทำธุรกิจมาเป็นร้อยปี

แม้แต่กล้องถ่ายภาพยนตร์-โทรทัศน์ที่ต้องการคุณภาพสูงมาก กล้อง SONY ก็ได้รับการยอมรับเป็นแบรนด์หลักจากผู้ทำงานโปรดักซ์ชั่นทั่วโลก / ด้านเกม PlayStation ก็เป็นเครื่องเกมคอนโซลที่ได้รับความนิยมสูงสุด / ส่วนกล้องดิจิทัลมิเรอร์เลส ก็เป็นกล้องที่มีระบบออโต้โฟกัสเร็วที่สุดในโลก ซึ่งโทรทัศน์ยี่ห้อ SONY เองก็ได้รับการยอมรับว่าเป็นผู้นำด้านคุณภาพจากทั่วโลกเช่นกัน

SONY BRAVIA X8500E
4K-HDR Android TV

SONY X8500E 4K-HDR Android TV นวัตกรรมที่จะเปลี่ยนชีวิตกับทีวี ให้ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป 18 - Android
รุ่นที่ใหญ่กว่าจะได้รับฟีตเจอร์ของรุ่นเล็กกว่าและบวกขึ้นไปอีก นี่เป็นเพียงเปรียบเทียบแบบสั้นๆ บางส่วน ยังมีฟีตเจอร์อื่นๆ ที่แตกต่างกันอีก

วันนี้ทีมงานไอเออเบิน ได้รับทีวีรุ่น SONY BRAVIA X8500E TV มารีวิว เจ้าพระเอกของเราตัวนี้เป็น Android TV ที่ปล่อยในปี 2017 มากับคุณสมบัติระดับดีเยี่ยมแล้ว เรามาลองดูราคาของ X8500E ที่มีทั้งหมด 3 ขนาดหน้าจอ

ขนาดหน้าจอ 55″ (44,990 บ.)

ขนาดหน้าจอ 65″ (79,990 บ.)

ขนาดหน้าจอ 75” (149,990 บ.)

SONY X8500E 4K-HDR Android TV นวัตกรรมที่จะเปลี่ยนชีวิตกับทีวี ให้ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป 19 - Android

ไม่ใช่แค่ 4K แต่เป็น
SONY 4K HDR

ตอนที่รีวิว SONY X800E TV ก็คิดว่าภาพ 4K HDR ดีอยู่แล้ว พอมีโอกาสได้รีวิว X8500E ก็พบว่าคุณภาพด้านภาพก็ดีขึ้นไปอีก ตามสเปค X8500E มีการเพิ่มหลักขึ้นมาคือชุดคอมพิวเตอร์ประมวลผลภาพที่ชื่อว่า

4K HDR Processor X1™

#เพิ่มมาในรุ่นนี้ ที่จะมาช่วยให้รายละเอียดมากขึ้น เป็นธรรมชาติมากขึ้น สมจริงมากขึ้น สามารถประมวลผลภาพต้นฉบับและเติมให้ดีมากขึ้น

ในเซ็ตชุดนี้จะมี Object-based HDR #เพิ่มมาในรุ่นนี้ ปรับและเพิ่มสีกับคอนทราสได้อย่างเหมาะสม ซึ่งจะทำให้ทุกสิ่งที่รับชมมีคุณภาพใกล้เคียง HDR ยิ่งขึ้น องค์ประกอบส่วนที่มืดจะมีสีเข้มยิ่งขึ้น องค์ประกอบที่สว่างจะมีความสว่างยิ่งขึ้น และทุกสิ่งที่เหลือจะได้รับการให้แสงอย่างแม่นยำยิ่งขึ้น

และเทคโนโลยี Super Bit Mapping™ 4K HDR #เพิ่มมาในรุ่นนี้ จะให้สีที่บริสุทธิ์และสว่างขึ้นกว่าเดิมเพื่อภาพที่เป็นธรรมชาติอย่างแท้จริง ทุกสิ่งที่รับชมจะมีชีวิตชีวาด้วยความลึก รายละเอียด และลักษณะพื้นผิวที่มากยิ่งขึ้น ทำให้มอบภาพหน้าบุคคล อาทิตย์ตกดิน และภาพอื่นๆ ที่ใช้การไล่ระดับสีที่ละเอียดได้สวยมากยิ่งขึ้น

SONY X8500E 4K-HDR Android TV นวัตกรรมที่จะเปลี่ยนชีวิตกับทีวี ให้ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป 20 - Android
การรีวิวทีวี 4K-HDR ยากที่สุดคือการถ่ายรูป เพื่อให้ผู้อ่านทราบได้ว่าของจริงมันชัดมากแค่ไหน ของจริงชัดกว่าที่เห็นในรูปมาก

สีตรงเป๊ะด้วย TRILUMINOS™
การทำให้สีทีวีไม่เพี้ยนจากต้นฉบับไม่ใช่เรื่องง่าย เทคโนโลยีจอแสดงผลแบบ TRILUMINOS™ ตัวนี้ได้มาตั้งแต่รุ่น X8000E แล้ว เป็นเทคโนโลยีจอภาพสูงสุดของ SONY ให้สีเป๊ะมากที่สุดกับต้นฉบับ เหมือนที่นักออกแบบกราฟิกต้องใช้จอแมคเพื่อการแสดงสีที่ตรงและแม่นยำ แม้ทีวีราคาแพงกว่า 300,000 บาทของ SONY ก็ใช้เทคโนโลยีนี้

เห็นสีที่ไม่เคยเห็น HDR
หลังจากโทรทัศน์ชัดถึง 4K การแข่งขันพัฒนายุคต่อไปคือการแข่งกันที่การประมวลผลภาพให้แสดงคอนทราสด้วย High Dynamic Range (HDR) เมื่อรวมกับ 4K Ultra HD วิดีโอ HDR จะให้รายละเอียด สี และคอนทราสที่สุดยอด พร้อมความสว่างที่ไล่ระดับได้ดีมากขึ้น ให้ภาพดีขึ้นยังกับดูภาพยนตร์คนละเรื่อง

Motionflow™ XR 800 สมูท
ภาพเคลื่อนไหวนุ่มนวลมากขึ้นด้วย Motionflow™ XR 800 #เพิ่มมาในรุ่นนี้ จากรุ่น X8000E จะได้ Motionflow™ XR 200 เทคโนโลยีนี้จะสร้างและแทรกเฟรมพิเศษเข้าไปยังต้นฉบับโดยอัตโนมัติ นำไปคำนวณการเคลื่อนไหวที่หายไปจากลำดับในเสี้ยววินาที

คลิปไม่ถึง 4K ก็คมชัด
ภาพดีที่สุดต้นฉบับ 4K + จอ 4K (2160p) เช่นกัน แต่คลิปใน YouTube ส่วนใหญ่ก็มีความละเอียดแค่ HD (1080p) + จอ 4K จะทำยังไง? SONY พัฒนาเทคโนโลยีอัพสเกลที่ชื่อว่า 4K X-Reality™ PRO เป็นเทคโนโลยีที่สามารถปรับปรุงพิกเซลให้ละเอียดและคมขึ้นได้ เพื่อให้ภาพคมชัดมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

ข้อดีที่ทีวีมี YouTube คือ “ดูรายการดีตอนไหนก็ได้” ทีวีไทยเริ่มจริงจังกับการพัฒนา YouTube Channel ของตนเองแล้ว แต่อย่างไรก็คงจะอัพคลิปชัดเพียง HD ไปอีกนาน ดังนั้นฟีตเจอร์อัพสเกลของ SONY จะเป็นประโยชน์มากที่ช่วยให้ดูรายการบนจอใหญ่ได้คมชัดมากยิ่งขึ้น

SONY X8500E 4K-HDR Android TV นวัตกรรมที่จะเปลี่ยนชีวิตกับทีวี ให้ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป 21 - Android

ออกแบบเรียบง่าย
แต่ช่วยให้บ้านสวยขึ้น

“ทีวี ซึ่งเป็นส่วนประกอบมาตรฐานของฉากพื้นที่อยู่อาศัยจะเข้ากับภาพที่วาดไว้อย่างไร เราต้องการแน่ใจว่าการออกแบบผลิตภัณฑ์ของเรา ผสานเข้ากับขั้นตอนการตกแต่งห้องนั่งเล่นในอุดมคติได้อย่างไร้ที่ติ”
– Tako หัวหน้าฝ่ายศิลป์ SONY

Slim บางเรียบหรู
โซนี่ออกแบบหน้าจอทีวีให้บางทั้งขอบและหน้าจอ ให้ความรู้สึกดูแพง และหรูหรามากยิ่งขึ้น เมื่อรวมกับกรอบอลูมิเนียมบางเฉียบประมาณ 1 ซ.ม. เท่านั้น ช่วยให้ทีวีดูเพรียวและสวยงาม ในขณะที่โฟกัสสายตามไปที่หน้าจอ และให้ความสวยงามแม้ยามไม่เปิดทีวี

Cable Management ขาตั้งซ่อนสาย
แทนที่ทีวีสวยจะเป็นพระเอกของห้องรับแขก หลายครั้งสายเคเบิลอุปกรณ์เชื่อมต่ออื่นๆ ทำให้ดีไซน์เรียบหรูนั้นเสียไปเลย SONY จึงออกแบบขาตั้งทีวีให้ซ่อนสายเคเบิลได้เนียนกริ๊บ ราวกับวางทีวีในโชว์รูม

SONY X8500E 4K-HDR Android TV นวัตกรรมที่จะเปลี่ยนชีวิตกับทีวี ให้ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป 22 - Android

เล็กน้อยแต่มีความหมาย
ดูเหมือนว่า SONY จะออกแบบ Illumination LED ที่อยู่ใต้โลโก้ให้ตอบสนองได้ และสามารถปรับการแสดงแสงได้ 5 โหมด เป็นดีไซน์ฟังก์ชันนี้ เห็นแค่นิดเดียว แต่ดูดีมาก

SONY X8500E 4K-HDR Android TV นวัตกรรมที่จะเปลี่ยนชีวิตกับทีวี ให้ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป 23 - Android

 SONY สร้างประสบการณ์ใหม่
รวมกับ Android ได้ดีเกินคาด

ประสบการณ์ใหม่เกือบทั้งหมดเมื่อใช้ Android TV™ สมาร์ททีวีที่ฉลาดกว่าเดิม ใช้ร่วมกับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตได้ทั้ง Android และ iPhone บนหน้าจอใหญ่และสวยงามของ BRAVIA™ Android TV™ พร้อมการควบคุมด้วยเสียงขั้นสูงให้คุณเชื่อมต่อและเข้าถึงเนื้อหาต่างๆ ตั้งแต่ภาพยนตร์และรายการทีวีไปจนถึงแอพนับพันได้โดยเพียงแค่คุณพูด

เสิร์ชด้วยเสียงไทย #แจ่มสุด!!
ตอนแรกๆ มันก็ไม่แจ่มขนาดนี้ แต่ Voice Search บน Android TV™ มันพัฒนาต่อเนื่องจนวันนี้สามารถฟังเสียงภาษาไทยแล้วนำไปคํานวณได้อย่างแม่นยำ ที่รีโมทจะมีไมโครโฟนอยู่ แม้จะนั่งไกลก็สามารถพูดเบาเพื่อเสิร์ชได้ ปุ่มอื่นของรีโมทใช้ RF ตามปกติ แต่ไมโครโฟนที่รีโมท ส่งข้อมูลด้วย bluetooth) ด้วยฐานข้อมูลเสียงไทยของ Google ที่พัฒนาให้แม่นยำมากขึ้นตลอดเวลาผ่านระบบออนไลน์ ลองกดดูคลิปด้านล่าง

ทีวีที่พยายามเรียนรู้เจ้าของ #แจ่มสุด!!
ยิ่งใช้ทีวีมากเท่าไหร่ หรือจะใช้ YouTube บนคอมพิวเตอร์ หรือแม้แต่การค้นหาบน Google บนมือถือและคอมพิวเตอร์ ถ้าคุณ Sign-in Google ไว้ ระบบมันจะนำสถิติทั้งหมด ไปคำนวณเพื่อนำเสนอคอนเทนท์ที่โดนใจคุณมากขึ้น ซึ่งตรงนี้จะนำเสนอขึ้นมาในหน้า Home เป็นรายการที่คุณน่าจะสนใจและกำลังอินเทรนด์ หรือเมนู Discovery ช่วยดูว่ามีอะไรที่คุณน่าจะบ้างช่วงนี้ เวลาไม่รู้จะดูอะไรดี หรือแม้แต่ Voice Search ด้านบน ผลค้นหาจะนำเสนอข้อมูลที่เอาใจคุณมากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ

SONY X8500E 4K-HDR Android TV นวัตกรรมที่จะเปลี่ยนชีวิตกับทีวี ให้ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป 24 - Android

หมดยุค “ไม่รู้จะดูไรดี”
เปิดทีวีมาหน้า Home ทีวีจะเสิร์ฟคลิปที่เหมาะกับคุณทันทีที่เปิด

แถบ Discovery คุ้ยดูสิมีไรดู
อีกหนึ่งแท็บที่สามารถเปิดไปพร้อมกับดูทีวีได้ ออกแบบมาให้หาอะไรดูต่อไป โดยที่ไม่ต้องหยุดการเล่นคลิปหลัก และแน่นอนมันก็พยายามนำเสนออะไรที่เอาใจคุณเช่นเดิม

มีปุ่ม Netflix นิยมที่สุดในอเมริกา
Netflix อาจจะยังใหม่สำหรับคนไทย แต่ที่อเมริกากลายเป็นอันดับ 1 ในเรื่อง Video on Demand ตีตลาด Cable TV แตกกระจุย เมื่อทุกคนสามารถจ่ายรายเดือนเหมือนเช่นเคเบิลทีวี แต่สามารถกดดูคลิปหนังตอนไหนก็ได้

SONY X8500E 4K-HDR Android TV นวัตกรรมที่จะเปลี่ยนชีวิตกับทีวี ให้ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป 25 - Android

สำหรับเมืองไทย ไม่น่าเชื่อว่า Netflix จะมีคอนเทนท์ภาษาไทยเยอะมากแล้ว ทั้งซับไทย และพากษ์ไทย อีกทั้งยังมีซีรีย์ดีมากมายหลายเรื่องที่ Netflix เป็นคนผลิตเอง ทำเยอะเสียใจงงว่า “เอาเวลาตอนไหนไปสร้างซีรีส์เยอะขนาดนี้กันเนี่ย”

ทีวีเครื่องนี้ได้รับการแนะนำจาก Netflix เป็น Netflix Recommended TV จะได้รับการคัดเลือกจากประสิทธิภาพที่สูง คุณสมบัติสมาร์ทล้ำสมัย และการเข้าถึงแอพที่ง่ายดาย อีกทั้งระบบเรียนรู้เจ้าของยังรวมถึง Netflix นั่นหมายความว่าภาพยนตร์หรือซีรีส์ที่คุณเคยดู จะถูกนำไปคำนวนการนำเสนอเรื่องต่อไปจากในคลังมาให้คุณ แสดงผลทั้งในเมนู Home และ Discovery ได้เช่นกัน

SONY X8500E 4K-HDR Android TV นวัตกรรมที่จะเปลี่ยนชีวิตกับทีวี ให้ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป 26 - Android
ราคา Netflix รายเดือน

เชื่อมอุปกรณ์ด้วยพอร์ต Bluetooth 
พอเป็น Android แล้วเราก็สามารถโหลดพวกเกมที่ทำลง Android หลายเกมมาเล่นบนทีวีได้ หลายเกมที่ใช้จอยสติกเล่นสะดวกกว่า เราก็สามารถต่อจอย bluetooth ได้ หรือต่อ keyboards และลำโพง bluetooth ได้เช่นกัน (Bluetooth v4.1)

พื้นที่เก็บข้อมูล 16GB
ทีวีเครื่องนี้ใช้ใช้พื้นที่เก็บข้อมูลแบบ on-board ความจุ 16GB สบายสำหรับการเก็บเกมและแอปพลิเคชันต่างๆ สำหรับ Android TV

ประสบการณ์ต่อเนื่องกับมือถือ
ทำได้ดีกว่าที่หวังไว้

Chromecast ในตัว โยนคลิปจากมือถือขึ้น TV สบาย
ระหว่างที่คุณกำลังสไลด์ดู YouTube หรือ Netflix เพลินๆ แล้วเจอคลิปเด็ดเข้าให้ คุณสามารถกดเพียงปุ่มเดียวจากมือถือ/แท็ปเล็ตทั้ง Android และ iOS เพื่อส่งภาพขึ้นบนทีวีได้ทันที

SONY X8500E 4K-HDR Android TV นวัตกรรมที่จะเปลี่ยนชีวิตกับทีวี ให้ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป 27 - Android

แอพรีโมททีวี
ไม่เฉพาะรีโมทที่ทีวีให้มา เรายังสามารถใช้มือถือ Android และ iPhone โหลดแอพลิเคชั่นชื่อ Android TV โหลดฟรี ไม่ต้องกลัวโดนเท เพราะพัฒนาโดย Google ซึ่งสามารถใช้ได้กับทีวีหลายเครื่อง โดยสามารถเลือกได้เป็นแบบ DPAD (แป้นปุ่ม) หรือ TOUCHPAD (แป้นสัมผัส) สามารถกดเพื่อเสิร์ชด้วยเสียงผ่านไมค์ของมือถือก็ได้เช่นกัน หรือจะพิมพ์ก็มี keyboard ให้ด้วย ใครต้องการพิมพ์เสิร์ชอะไรที่ยากๆ มาพิมพ์ในมือถือแบบนี้เร็วกว่า

SONY X8500E 4K-HDR Android TV นวัตกรรมที่จะเปลี่ยนชีวิตกับทีวี ให้ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป 28 - Android

เชื่อมข้อมูลผู้ใช้
หลังจากที่เรา Sign-in เข้าทีวีของเราด้วย Google Account แล้ว ระบบทั้งหมดจะ Sync ข้อมูลที่เราเคย Sign-in เข้าเครื่องอื่นๆ มาใช้งานร่วมกันด้วย

ทีวีคิดเองเป็นที่ฉลาดขึ้น
และกันเด็กจากคลิปออนไลน์ที่ไม่ดีได้

 • มีเซ็นเซอร์แสง ควบคุมแสงอัตโนมัติแม่นยำ
 • โหมดประหยัดไฟ ปิด/เปิด backlight อัตโนมัติ ถ้าใช้โหมดประหยัดหน้าจอจะมืดลงเล็กน้อย
 • เปลี่ยนโหมดภาพอัตโนมัติ และเลือกเองได้หลายโหมดตามนี้: สดใส, มาตรฐาน, กำหนดเอง, Cinema Pro, Cinema Home, กีฬา, ภาพเคลื่อนไหว, ภาพถ่าย-สดใส, ภาพถ่าย-มาตรฐาน, ภาพถ่าย-กำหนดเอง, เกม, กราฟิก
 • สามารถควบคุมเนื้อหาที่ไม่เหมาะสำหรับเยาวชนโดยผู้ปกครอง รวมถึงหมวดเด็กใน Netflix และ YouTube

[divider]SOUND QUALITY[/divider]

คุณภาพเสียงใช้คอมพิวเตอร์ควบคุมลำโพง
ให้มิติเสียงที่น่าประหลาดใจ

SONY X8500E 4K-HDR Android TV นวัตกรรมที่จะเปลี่ยนชีวิตกับทีวี ให้ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป 29 - Android

ส่วนของลำโพงเสียงดีมาก สามารถทำเสียง surround เวลาดูหนัง-เล่นเกมได้อย่างดี พอเปลี่ยนเป็นรายการทีวี เสียงก็ชัดเคลียร์ และด้านล่างนี้เป็นสเปคที่ทาง SONY อธิบายถึงเทคโนโลยีเสียงของเครื่อง SONY X8500E นี้

ระบบเสียง ClearAudio+
ให้คุณได้ฟังราวกับอยู่ในเหตุการณ์จริง ClearAudio+ จะปรับเสียงของทีวีแบบละเอียดเพื่อประสบการณ์ที่สมจริงราวกับทุกสิ่งรายล้อมอยู่รอบตัวคุณ ฟังเพลง บทสนทนา และเอ็ฟเฟกต์เซอร์ราวด์รอบทิศทางที่คมชัดและแยกเสียงชัดเจนไม่ว่าคุณจะรับชมอะไรก็ตาม

DSEE คืนรายละเอียดสู่เพลงดิจิทัล
วิดีโออินเทอร์เน็ตความละเอียดต่ำ ทีวีย้อนหลัง และไฟล์เสียงอื่นๆ ที่บีบอัดอย่างมากจะไม่ได้ให้เสียงที่ดีเสมอไป ข้อมูลจำนวนมากจะถูกลบออกไปเมื่อเสียงดิจิทัลถูกบีบอัด ด้วยเทคโนโลยี Digital Sound Enhancement Engine (DSEE) ส่วนประกอบของความถี่ที่หายไป (โดยเฉพาะความถี่สูง) จะถูกเรียกคืนเพื่อให้ได้เสียงที่เป็นธรรมชาติ และมีมิติมากขึ้น

Clear Phase สำหรับคลื่นความถี่ที่ราบรื่นและสมดุล
BRAVIA™ ใช้คอมพิวเตอร์ที่มีประสิทธิภาพสูงเพื่อวิเคราะห์ และชดเชยความไม่แม่นยำในการตอบสนองของลำโพง โดยการใช้ “การสุ่มตัวอย่าง” ความถี่ของลำโพงด้วยความแม่นยำที่สูงขึ้น ข้อมูลนี้จะถูกส่งกลับเพื่อกำจัดส่วนสูงหรือต่ำ ในการตอบสนองตามธรรมชาติของลำโพง จึงทำให้เสียงดูบริสุทธิ์และเป็นธรรมชาติ พร้อมทั้งยังนุ่มนวล แม้ว่าจะสร้างความถี่ทั้งหมดใหม่

S-Force Front Surround สำหรับภาพยนตร์
เพลิดเพลินไปกับซาวด์สเตจที่สมจริงเสมือนอยู่ท่ามกลางการถ่ายทำภาพยนตร์ S-Force Front Surround จำลองวิธีที่สมองกำหนดแหล่งที่มาของเสียงเพื่อสร้างระดับเสียง การหน่วงเวลา และช่วงคลื่นเสียงที่เหมาะสม โดยใช้เพียงช่องสัญญาณซ้ายและขวาของลำโพง ด้วยการจำลองฟิลด์เสียงสามมิติอย่างเป็นธรรมชาติ คุณจึงสามารถเพลิดเพลินกับเสียงที่เข้มข้น ความเที่ยงตรงสูงในระยะการฟังที่กว้างขึ้น

 • รองรับ: Dolby™ Digital, Dolby™ Digital Plus, Dolby™ Pulse
 • รองรับ: DTS Digital Surround
 • ลำโพง 10W x 2
 • โหมดเสียง: มาตรฐาน, บทสนทนา, โรงภาพยนตร์, เพลง, กีฬา

[divider]CONNECTIVITY[/divider]

การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่น
จัดเต็มแบบไม่กั๊ก

SONY X8500E 4K-HDR Android TV นวัตกรรมที่จะเปลี่ยนชีวิตกับทีวี ให้ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป 30 - Android

 • WIFI ต่อได้ทั้ง 2.4G และ 5G (802.11a/b/g/n/ac)
 • LAN 1 Port ด้านข้าง
 • Bluetooth 4.1 ต่อ เชื่อมต่อเมาส์/คีย์บอร์ด/ลำโพงสเตอริโอ/รีโมทคอนโทรล/ประหยัดพลังงาน
 • Chromecast Built-in รองรับทั้ง Android และ iOS / ทำมิเรอร์หน้าจอ Miracast™
 • Input
  • RF Cable x 1 Port
  • COMPONENT VIDEO (Y/PB/PR) x 1 Port
  • COMPOSITE VIDEO x 2 Port2
  • RS-232C x 1 Port
 • HDMI x 4 Ports
  • HDCP2.2 เทคโนโลยี HDMI ใหม่ล่าสุดที่เร็วที่สุดทุกพอร์ต สำหรับการส่งภาพที่คมชัดมากกว่า 4K ทั่วไป
  • HDMI CEC (Consumer Electronics Control) ควบคุมอุปกรณ์ต้นทาง HDMI เช่น เครื่องเล่น Blu-ray จากทีวี (รีโมท) ผ่าน Bravia Sync
  • HDMI AUDIO RETURN CHANNEL (ARC) สามารถใช้ต่อเครื่องเสียง Home Theatre ได้ช่องเสียงครบ 5.1
 • Sound Optical Output x 1 Port ต่อเครื่องเสียงด้วยเคเบิลใยแก้วนำแสง
 • Sound 3.1 Output x 1 Port ต่อหูฟังหรือลำโพง
 • USB x 3 Ports
  • สามารถเล่นไฟล์ FAT16/FAT32/exFAT/NTFS
   MPEG1:MPEG1/MPEG2PS:MPEG2/MPEG2TS(HDV,AVCHD):MPEG2,AVC/MP4(XAVCS):AVC,MPEG4,HEVC/AVI:Xvid,MotionJpeg/ASF(WMV):VC1/MOV:AVC,MPEG4,MotionJpeg/MKV:Xvid,AVC,MPEG4,VP8.HEVC/WEBM:VP8/3GPP:MPEG4,AVC/MP3/ASF(WMA)/WAV/MP4AAC/FLAC/JPEG
  • รองรับ file system แบบ FAT16/FAT32/exFAT/NTFS

SONY X8500E 4K-HDR Android TV นวัตกรรมที่จะเปลี่ยนชีวิตกับทีวี ให้ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป 31 - Android

เครื่องที่ดีที่สุดสำหรับ
PlayStation 4 Pro HDR

ทีวี 4K HDR จาก Sony เหมาะสมที่สุดสำหรับคอนโซล PlayStation®4 และ PlayStation®4 Pro สัมผัสประสบการณ์เกมที่ตอบสนองรวดเร็วและสนุกสนานด้วยภาพและสีสันสว่างสดใส เกมโปรดของคุณจะมีชีวิตชีวาด้วยคุณภาพของภาพที่น่าทึ่ง

คุณสมบัติละเอียดเฉพาะรุ่น
http://www.sony.co.th/th/electronics/televisions/x8500e-series/specifications

Official Website X8500E
http://www.sony.co.th/en/electronics/televisions/x8500e-series

SONY 4K-HDR Android TV X8500E
เครื่องนี้เหมาะสำหรับใคร?

ตอนแรกจะคอมเม้นต์ว่าเป็นเครื่องสำหรับคนออนไลน์ แต่…

การเป็น Android TV นี่มันคือความเจ๋งมาก มาพร้อมกับสเปคภาพและเสียงที่น่าประทับใจ สำหรับรุ่นคุณแม่ ถ้าได้สอนให้ใช้ Voice Search หน่อยก็น่าจะช่วยให้ได้ประสบการณ์ชีวิตใหม่เพิ่มอีกเยอะ

แต่ถ้ายิ่งคุณเป็นคนออนไลน์บ่อยๆ เครื่องนี้สามารถเติมเต็มและให้ประสบการณ์ใหม่ได้อย่างยอดเยี่ยมมาก จากการทดสอบค่อนข้างประทับใจกับความเป็น SONY ออกแบบ User Experience มาได้ดี ไม่ค่อยมีปัญหาจุกจิ๊ก และส่วนของเครื่องก็ทำได้แน่นด้วยฟีตเจอร์ที่ดี

เพื่อความสุขให้สุดหลังซื้อไป

 1. บ้านที่ใช้เครื่องนี้ควรจะอินเตอร์เน็ตเร็ว หากใช้เน็ตไฟเบอร์ออฟติกได้จะดีมาก ดีที่เดี๋ยวนี้ ISP พากันลดราคาเน็ตบ้านแล้ว แต่ถ้าบ้านไม่มีเน็ต แอดมินต้องเรียนตามตรงว่าเครื่องนี้คงไม่เหมาะ
 2. แม้เครื่องจะต่อแบบไร้สายได้ (ระหว่างระยะเวลาประมาณ 10 วันที่ทำการทดสอบรีวิวทีมงานต่อทีวีเครื่องนี้ด้วย WIFI ต่อตลอด)​ แต่ถ้าเป็นไปได้ ต่อสาย LAN แทน WIFI จะได้ประสบการณ์ความลื่นที่ดีกว่ามาก

ย้ำให้มั่นใจอีกรอบ SONY TV รุ่น X8500E เครื่องนี้ดีมาก ถ้าบ้านมีเน็ต และมีงบถึงก็จัดได้เลย!!

SONY X8500E 4K-HDR Android TV นวัตกรรมที่จะเปลี่ยนชีวิตกับทีวี ให้ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป 32 - Android

เว็บเราใช้คุ้กกี้เพื่อให้ท่านได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น ท่านสามารถศึกษารายละเอียดการได้จาก นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถเลือกอนุญาตคุกกี้เองได้ที่ ตั้งค่าคุกกี้

Privacy Preferences

เมื่อท่านเข้าชมเว็บไซต์ของเรา อาจมีการจัดเก็บหรือดึงข้อมูลจากเบราว์เซอร์ของท่านในรูปแบบของคุกกี้ ข้อมูลนี้อาจเป็นข้อมูลเกี่ยวกับท่าน การตั้งค่าของท่าน อุปกรณ์ของท่าน ซึ่งจะถูกใช้เพื่อทำให้เว็บไซต์สามารถทำงานได้ตามที่ท่านต้องการ ซึ่งมักเป็นข้อมูลที่ไม่ได้ระบุตัวตนของท่านโดยตรง แต่ช่วยให้ท่านสามารถใช้งานเว็บไซต์แบบเฉพาะสำหรับท่านได้มากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ เราเคารพในสิทธิความเป็นส่วนตัวของท่าน โดยท่านสามารถเลือกปฏิเสธไม่ยอมรับให้คุกกี้บางประเภททำงานได้ ซึ่งท่านสามารถคลิกที่หัวข้อแต่ละประเภท เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมและปรับเปลี่ยนการตั้งค่าได้ อย่างไรก็ตาม การเลือกปิดการใช้งานคุกกี้บางประเภทอาจส่งผลกระทบต่อการใช้งานเว็บไซต์และบริการที่เราเสนอให้แก่ท่านได้ ข้อมูลเพิ่มเติม

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จําเป็นสําหรับการทํางานของเว็บไซต์ (Strictly necessary cookies)
  Always Active

  คุกกี้ประเภทนี้มีความจำเป็นต่อการทำงานของเว็บไซต์ ซึ่งรวมถึงคุกกี้ที่ทำให้ท่านสามารถเข้าถึงข้อมูลและใช้งานในเว็บไซต์ของเราได้อย่างปลอดภัย ส่วนนี้จะไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้ที่ช่วยในการใช้งาน (Functional Cookies)

  เราใช้ Cookies ประเภทนี้เพื่อช่วยจดจำอุปกรณ์หรือบราวเซอร์ของท่าน เพื่อให้เราสามารถจัดทำเนื้อหาได้อย่างเหมาะสมกับความสนใจส่วนบุคคลของท่านได้รวดเร็วขึ้น และช่วยให้การบริการและแพลตฟอร์มได้อย่างสะดวกสบายและเป็นประโยชน์ต่อท่านมากยิ่งขึ้น

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์เชิงสถิติ (Analytics Cookies)

  เราใช้ Analytics Cookies ที่ให้บริการโดย Google ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อใช้เก็บข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับรูปแบบการใช้งานของท่านบนเว็บไซต์ของเรา โดยข้อมูลนี้ประกอบไปด้วย หน้าเว็บไซต์ที่ท่านเข้าชม ลิงค์ที่ท่านคลิก ระยะเวลาที่ท่านเข้าชมในแต่ละหน้า โดยเราใช้ข้อมูลนี้เพื่อวิเคราะห์รูปแบบการใช้งานของผู้ใช้ และเพื่อให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างถูกต้อง

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย (Targeting Cookies)

  เราใช้คุกกี้ประเภทนี้จดจำการตั้งค่าของท่านในการเข้าใช้งานหน้าเว็บไซต์ หน้าเว็บที่ท่านได้เยี่ยมชม และลิงค์ที่ท่านเยี่ยมชม เพื่อรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการเข้าชมและพฤติกรรมการเยี่ยมชมเว็บไซต์และยังปรับปรุงเว็บไซต์ รวมทั้งเนื้อหาใดๆ ซึ่งปรากฏอยู่บนหน้าเว็บให้ตรงกับความสนใจของท่านมากยิ่งขึ้น และทดสอบความมีประสิทธิภาพของโฆษณาเรา และนำเสนอโฆษณาที่เหมาะสมกับท่านมากที่สุดเท่าที่จำเป็น นอกจากนี้ เรายังอาจแชร์ข้อมูลนี้ให้กับบุคคลที่สามเพื่อวัตถุประสงค์ดังกล่าว
  Cookies Details

บันทึกการตั้งค่า