รีวิว SONY Android TV รุ่น X8000E งบ 26,990 แต่สเปค 4K HDR เชื่อมโลก Social กับทีวีอย่างสมบูรณ์แบบ 12 - Android

รีวิว SONY Android TV รุ่น X8000E งบ 26,990 แต่สเปค 4K HDR เชื่อมโลก Social กับทีวีอย่างสมบูรณ์แบบ

การมาของกระแสออนไลน์และอินเทอร์เน็ตมือถือที่เร็วระดับ 4G  ทำให้ผู้เชี่ยวชาญหลายคนเคยทำนายไว้ว่า ทีวีอาจจะถึงยุคที่สิ้นชีพในเร็ววันนี้ แต่สถานการณ์กลับกลายเป็นตรงกันข้าม เมื่อ Google ได้พัฒนา Android TV ให้มาเป็นมันสมองของสมาร์ททีวียุคล่าสุด และแจกจ่ายให้ผู้ผลิตทีวีทั่วโลกได้ใช้และนำไปพัฒนาต่อให้เข้ากับทีวีของแต่ละเจ้า จนได้มาผนวกกันกับ SONY ผู้นำในวงการโทรทัศน์ สู่สมาร์ททีวีมากความสามารถ

คลิปทดลองใช้ใน 3 นาที

คุณภาพสี Triluminos ที่ทำให้สามารถรับภาพสีสันคมชัดและสดกว่าเทคโนโลยีแบบเดิม

Android TV, Really Smart TV

ในปัจจุบัน สถิติบอกให้ทราบว่าคนยุคใหม่ให้เวลากับหน้าจอที่เป็นมือถือมากกว่าทีวี แม้ทีวีจะมีรายการที่ดีกว่า แต่คนก็ไม่รอดูบนหน้าจอทีวีอีกแล้ว เพราะเกือบทุกรายการทีวีสามารถไปเสิร์ชดูคลิปย้อนหลังบน YouTube ได้ในเวลาที่คนดูสะดวก

สิ่งนี้ทำให้คำว่า “Video on Demand” เกิดขึ้นจริง รวมถึงการทำ Live ของ Facebook ที่ทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึงการถ่ายทอดสดได้ง่ายขึ้น แม้รายการทีวีเองก็ยังลดค่าใช้จ่ายด้วยการถ่ายทอดสด Facebook Live แทน ทำให้บนโลกออนไลน์นั้นมี Contents มากมายมหาศาลกว่าหน้าจอ TV

นี่จึงเป็นจุดเริ่มต้น ที่ทำให้ TV ต้องมุ่งพัฒนาทีวีของตนให้กลายเป็น Smart TV แต่การพัฒนาซอร์ฟแวร์ Smart TV ของแต่ละค่ายก็ไม่ได้พัฒนาให้อยู่บนมาตราฐานที่ดีเสมอไป ต่างคนต่างพัฒนากันไปตามทางของตนเอง ดีบ้าง ไม่ดีบ้าง ทำให้ประสบการณ์คำว่า “Smart TV” กลายเป็นเหมือนแค่แฟชั่นโฆษณาขายทีวี

ในยุคต่อมา Apple ก็ได้พัฒนากล่องสำหรับเชื่อมต่อกับ TV ขึ้นมาในชื่อว่า Apple TV ส่วน Google เองก็มีในชื่อ Chromecast เป็นกล่องเชื่อมต่อทีวี ซึ่งทั้งสองค่ายทำออกมาได้ผลลัพธ์ดีกว่า Smart TV ทั่วไป

รีวิว SONY Android TV รุ่น X8000E งบ 26,990 แต่สเปค 4K HDR เชื่อมโลก Social กับทีวีอย่างสมบูรณ์แบบ 13 - Android

แต่ Apple TV และ Chromecast ก็ยังมีความไม่สะดวกในหลายอย่างเมื่อต้องใช้งานจริง จนกระทั่ง Google พบหนทางที่ดีที่สุด คือการรวมซอร์ฟแวร์ที่ฉลาดและมีมาตรฐานกลางในการพัฒนา สามารถเข้าถึงแอปมากมายใน Android ได้

Google พัฒนาซอร์ฟแวร์ Android สำหรับทีวีขึ้นมาและแจกจ่ายให้กับผู้ผลิตทุกเจ้าได้นำไปประยุกต์ใช้กับทีวีของตน ลดความยุ่งยากในการพัฒนาซอร์ฟแวร์ที่ไม่ถนัดเท่าการทำทีวี อีกทั้ง Google เองก็เป็นเจ้าของ YouTube อยู่แล้วด้วย ซึ่งหมายถึงประตูสู่ Video contents ที่เยอะที่สุดในโลก เพื่อให้เชื่อมกันได้อย่างไร้รอยต่อ นี่จึงเป็นจุดเริ่มต้นของ Android TV

ข้อดีของ Android TV

 • ดีที่สุดในโลก พัฒนาโดย Google บริษัทที่มีขุมกำลังวิศวกรซอฟแวร์เก่งๆ เยอะที่สุดในโลก ออกแบบมาให้ใช้ง่ายสำหรับทุกคน แถมยังฉลาด เข้าใจความต้องการที่เปลี่ยนไป
 • อัปเดตต่อเนื่อง ในอนาคตทีวีเครื่องเดิม สามารถอัปเดต Android TV OS ให้ดีข้ึนไปอีกได้ เมื่อทาง Google พัฒนาเวอร์ชั่นใหม่ ต่างจาก Smart TV ทั่วไป นอกจากพัฒนาช้าแล้วบางเจ้าก็ไม่อัปเดตเลย ลอยแพกันไป
 • มีแอปมหาศาล สามารถติดตั้งแอปพลิเคชันมากมายจากผู้พัฒนาโทรศัพท์ Android และมี Ecosystem ที่ดี ทำให้เอกชนทั่วโลกพัฒนาแอปพลิเคชันสำหรับทีวีโดยเฉพาะมามากขึ้นเรื่อยๆ
 • มีเกมดีๆ เล่นเกมคุณภาพสูง จากค่ายชั้นนำที่ทำให้ Android ได้ ทั้ง Online Multiplayer ดีๆ หลายตัว แถมยังต่อจอยไร้สายได้อีกด้วย
 • ง่ายและสะดวก ไม่ต้องเพิ่มปลั้กไฟอีกตัวให้กล่องอย่าง Apple TV หรือ Chromecast
 • ใช้รีโมทคุ้ม โดยปกติปุ่ม Play/Stop/FWD ควบคุมวิดีโอบนทีวี เราแทบจะไม่ได้ใช้เลย เกือบถึงขนาดเกิดมาไม่เคยใช้ แต่พอเป็น Android TV แล้ว ปุ่มพวกนี้ใช้ควบคุมคลิปได้สบายมากกกกก ความสุขจากการดูทีวีที่มีรีโมทเดียวจบนี่มันช่างดีจริงๆ
 • สั่งงานด้วยเสียง เสิร์ชด้วยเสียง เป็นประสบการณ์ใหม่ที่สะดวกสบายสุดๆ เราสามารถสั่งงานโดยพูดใส่รีโมทได้เลย ไม่ต้องใช้คีย์บอร์ด
 • เอาภาพขึ้นจอง่าย ส่งภาพจากมือถือของเราขึ้นจอได้ง่าย
 • ใช้งานต่อเนื่อง ดูคลิป YouTube จากมือถือหรือแล็ปท็อปมาเมื่อกี้ เปิดดูต่อบนทีวีได้เลย สะดวกจริงๆ
 • มีแอป Facebook Video ด้วย!!! ใคร Live อะไร อัพคลิปไหน คราวนี้ไม่ต้องไปมุงกันบนจอเล็กๆ แล้ว ดูบนทีวีได้เลย

แม้ Android TV จะถูกพัฒนามาดีขนาดนี้ แต่ Google ก็ไม่ได้ทำทีวีเอง แต่มีผู้ผลิตทีวีที่ร่วมจับมือกับ Google พัฒนามาด้วยกันนั่นคือ SONY เมื่อเปิดเว็บ Android TV มาหน้าแรกก็จะเจอ SONY Bravia เป็นรายที่โผล่มาก่อนเมื่อต้องการหาทีวีที่มี Android ติดตั้งไปด้วย

รีวิว SONY Android TV รุ่น X8000E งบ 26,990 แต่สเปค 4K HDR เชื่อมโลก Social กับทีวีอย่างสมบูรณ์แบบ 14 - Android

X8000E Series
สเปคจัดเต็มในราคาเริ่มต้นของ SONY Android TV

รีวิว SONY Android TV รุ่น X8000E งบ 26,990 แต่สเปค 4K HDR เชื่อมโลก Social กับทีวีอย่างสมบูรณ์แบบ 15 - Android

ตัวที่เราได้มารีวิวในวันนี้ เป็น X8000E Series เป็นตัว 4K HDR ที่ราคาถูกที่สุดของ Android TV จาก SONY ที่เป็นเจนเนอเรชั่นล่าสุด ที่มีสเปคแบบจัดเต็มมา สำหรับคนที่ยังลังเลว่า Android TV กับ SONY จะดีหรือไม่ คุณไม่ต้องลังเลอีกต่อไป เพราะ SONY เปลี่ยน Smart TV มาเป็น Android TV หมดแล้ว แม้แต่รุ่นที่ราคา 159,990 บาทก็ตาม ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวลว่าอนาคตจะลำบากหรือไม่ เพราะ SONY มุ่งไปทางนี้เต็มสปีดแน่นอน

รีวิว SONY Android TV รุ่น X8000E งบ 26,990 แต่สเปค 4K HDR เชื่อมโลก Social กับทีวีอย่างสมบูรณ์แบบ 16 - Android

คราวนี้กลับมาดูที่สเปคของเจ้า SONY Android TV X8000E ตัวนี้ ในราคาเริ่มต้นเพียง 26,990.00 บาท

 • จอ 43 นิ้ว ราคา 26,990.00 บาท
 • จอ 49 นิ้ว ราคา 30,490.00 บาท
 • จอ 55 นิ้ว ราคา 39,490.00 บาท

สำหรับทีวีความละเอียด 4K ที่เป็น Smart TV จัดว่าราคาไม่แพงเลย ยิ่งถ้าไปดูสเปคที่บอกว่าจัดเต็มของ SONY ที่จัดมาให้ X8000E แล้วจะเห็นว่าคุ้มมาก

รีวิว SONY Android TV รุ่น X8000E งบ 26,990 แต่สเปค 4K HDR เชื่อมโลก Social กับทีวีอย่างสมบูรณ์แบบ 17 - Android

สเปคจัดเต็มของ SONY Android TV X8000E

รีวิว SONY Android TV รุ่น X8000E งบ 26,990 แต่สเปค 4K HDR เชื่อมโลก Social กับทีวีอย่างสมบูรณ์แบบ 18 - Android

4K HDR – ไม่ใช่แค่ภาพ 4K แต่เป็นภาพ 4K แบบ High Dynamic Range มีความสามารถในเพิ่มคอนทราสของวิดีโอ ทำให้ภาพแจ่มมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม แต่จะทำงานก็ต่อเมื่อเปิดไฟล์ต้นฉบับที่เป็น Blu-ray HDR โดยเฉพาะ หรือเล่นเกมบน PlayStation Pro 4K-HDR ซึ่งในอนาคตเทคโนโลยีด้านการแสดงภาพ 4K ที่มีคุณภาพสูงจะไปทาง 4K HDR มากขึ้นเรื่อยๆ

รีวิว SONY Android TV รุ่น X8000E งบ 26,990 แต่สเปค 4K HDR เชื่อมโลก Social กับทีวีอย่างสมบูรณ์แบบ 19 - Android

Triluminos – ไตรลูมินอส เทคโนโลยีด้านสีชื่อดัง ที่ SONY ใช้ทำให้ดึงสีในภาพมาแสดงได้สดสวยยิ่งขึ้นกว่าเดิม เป็นเทคโนโลยีสำหรับทีวีคลาสบนของทาง SONY เพื่อให้แสดงคุณภาพสีได้เต็มเทคโนโลยี สำหรับซีรีส์ที่เล็กกว่านี้ อาจได้เพียงเทคโนโลยี Live Colour

รีวิว SONY Android TV รุ่น X8000E งบ 26,990 แต่สเปค 4K HDR เชื่อมโลก Social กับทีวีอย่างสมบูรณ์แบบ 20 - Android

4K X-Reality Pro – เทคโนโลยีที่ SONY นำมาช่วยในการ upscaling จากภาพที่ต้นฉบับน้อยกว่า 4K นำมาลดสัญญานรบกวนให้มีความคมชัดมากยิ่งขึ้นกว่าปกติ เมื่อดูคลิปที่ต้นฉบับคมชัดไม่ถึง 4K เช่น 1080p ระบบจะทำการปรับปรุงส่วนที่ขาดหายไปให้ดูคมชัดมากยิ่งกว่าเดิม

รีวิว SONY Android TV รุ่น X8000E งบ 26,990 แต่สเปค 4K HDR เชื่อมโลก Social กับทีวีอย่างสมบูรณ์แบบ 21 - Android

Android TV – เป็นสุดยอด Smart TV ที่ดีที่สุดในโลกจากบริษัท Google ตามที่บอกไปข้างบน ในอนาคตคงจะไม่มีระบบทีวีไหนที่ฉลาดและเปิดกว้างสำหรับนักพัฒนาเท่านี้อีกแล้ว นอกเสียจากว่า Facebook หรือ Apple จะร่วมลงมาเล่นในตลาดนี้ด้วย แต่ทั้งคู่ก็ยังไม่มีแผน แถมยังโดนทิ้งห่างไปไกลเนื่องจาก Android TV พัฒนามาได้หลายปีแล้ว ไม่เพียงเท่านั้น การจะสร้างระบบ TV ที่ดีให้เกิดได้ ผู้ผลิตทีวีชั้นนำต้องร่วมเป็นพันธมิตรด้วย และตอนนี้ SONY ก็เป็นพันธมิตรกับทางฝั่ง Android TV เรียบร้อยแล้ว จึงน่าจะพอคาดการได้ว่าอนาคตในช่วง 10 ปีข้างหน้านี้ จะไม่มีระบบไหนฉลาดมากกว่า Andtoid TV อีกแล้ว

Voice Remote Control – หลังจากได้ลองใช้รีโมต ไม่เพียงแค่ใช้เสิร์ชข้อมูล ยังใช้สั่งเปิดแอปได้ด้วย เช่น พูดว่า “เปิด YouTube” ทีวีก็จะทำการเปิด YouTube ขึ้นมาให้ทันที ถ้าเรียนรู้คำสั่งเป็นแล้วจะยิ่งสะดวกมาก

รีวิว SONY Android TV รุ่น X8000E งบ 26,990 แต่สเปค 4K HDR เชื่อมโลก Social กับทีวีอย่างสมบูรณ์แบบ 22 - Android

งานดีไซน์ SONY Android TV X8000E

นอกจากแบรนด์ SONY ที่เป็นผู้นำแบรนด์ TV ที่อยู่ในใจอันดับหนึ่งของคนส่วนใหญ่แล้ว ในส่วนของดีไซน์ก็ออกแบบได้เรียบหรูดูทันสมัย ไม่เบื่อง่าย มีเสน่ห์ในดีเทลหลายจุดลองไปชมกัน

รีวิว SONY Android TV รุ่น X8000E งบ 26,990 แต่สเปค 4K HDR เชื่อมโลก Social กับทีวีอย่างสมบูรณ์แบบ 23 - Android

ขอบบาง เส้นสีเงินตัดผ่านกลางขอบทีวี นอกจากทำให้รู้สึกหรูหราขึ้น ยังช่วยหลอกสายตาให้บางกว่าความเป็นจริงอีก รีวิว SONY Android TV รุ่น X8000E งบ 26,990 แต่สเปค 4K HDR เชื่อมโลก Social กับทีวีอย่างสมบูรณ์แบบ 24 - Android

แต่ของจริงก็บางมาก ทีมงานเอาไม้บรรทัดวัดได้แค่ประมาณ 1 ซม. เท่านั้นเอง

ลูกเล่นอีกอย่างหนึ่งของ SONY Android TV X8000E ตัวนี้ก็คือ ไฟ LED ที่สามารถออกแบบให้ตอบรับเราได้ 3 รูปแบบ คือ 1. ปิดเลย 2. กระพริบเมื่อกดรีโมท 3. ทำงานอัตโนมัติ

รีวิว SONY Android TV รุ่น X8000E งบ 26,990 แต่สเปค 4K HDR เชื่อมโลก Social กับทีวีอย่างสมบูรณ์แบบ 25 - Android

ขาตั้งทีวีซ่อนสายได้

รีวิว SONY Android TV รุ่น X8000E งบ 26,990 แต่สเปค 4K HDR เชื่อมโลก Social กับทีวีอย่างสมบูรณ์แบบ 26 - Android

ทีวีของ SONY ตัวนี้ได้ออกแบบให้สามารถซ่อนสายไฟต่างๆ ผ่านบริเวณขาทีวีด้านหลังที่มีช่องเก็บสายไฟได้ การดีไซน์แบบนี้ส่งผลโดยตรงกับความสวยงามของห้องที่ใช้วางทีวี ช่วยให้บ้านดูเป็นระเบียบเรียบร้อย ไม่มีสายไฟโผล่ออกมาดูรำคาญสายตา 

PlayStation x Sony 4K HDR TV

เจ้าของ PlayStation 4 Pro ที่สามารถสร้างภาพ 4K HDR ไม่ต้องไปมองหาทีวีควรค่าแก่คุณคู่ควรที่ไหนอีกแล้ว เพราะฟีตเจอร์ซัพพอร์ต 4K HDR ของเจ้า X8000E นี่ได้ให้แบบเต็มประสิทธิภาพ และเค้าสร้างมาเพื่อกันและกันจาก SONY ทั้งคู่ แต่หากว่าคุณจะใช้เพียง PlayStation 4 รุ่น Slim หรือรุ่นเก่าที่ไม่เป็น 4K ก็ยังได้รับอานิสงส์ผลบุญจากเทคโนโลยี 4K X-Reality Pro ที่สามารถอัพสเกลจาก 1080p ขึ้นมาได้อย่างคมชัดมากกว่า 1080p ทั่วไป

 • Best Case 4K HDR = PlayStation 4 Pro + เกมที่สร้างใหม่ 4K ตั้งแต่เกิด + Sony 4K HDR TV
 • 4K Upscale =PlayStation 4 Pro + เกมเก่า + Sony 4K HDR TV
 • 4K Upscale = PlayStation 4 + เกมเก่า + Sony 4K HDR TV
 • No 4K = PlayStation 4 + เกมเก่า + ทีวี Full HD

รีวิว SONY Android TV รุ่น X8000E งบ 26,990 แต่สเปค 4K HDR เชื่อมโลก Social กับทีวีอย่างสมบูรณ์แบบ 27 - Android

แม้จะเป็นเครื่อง PlayStation รุ่นเก่า แต่ตัวทีวีก็ช่วยอัพสเกลให้ออกมาสวยงามมากขึ้น
แต่ถ้าเป็น PlayStation 4 Pro ด้วยยิ่งอลังการสุดพลัง 4K HDR
(เสียดายที่รูปถ่ายไม่สามารถถ่ายทอดได้ดีเท่าตาเห็น)

ลองเล่น Android TV บน SONY Android TV X8000E

รีวิว SONY Android TV รุ่น X8000E งบ 26,990 แต่สเปค 4K HDR เชื่อมโลก Social กับทีวีอย่างสมบูรณ์แบบ 28 - Android
หน้า Home ของทีวี

SONY ได้ทำตัว Android TV มาสักพักแล้ว เจ้า X8000E ไม่ใช่เจนเนอเรชั่นแรกของ SONY ซึ่งทาง iURBAN ก็เคยได้รีวิวไปก่อนหน้านี้ ตอนนั้นก็ยังรู้สึกขัดใจเล็กน้อย แต่เมื่อได้มาลองครั้งนี้กลับรู้สึกดีมากขึ้นกว่าเดิมมาก ตอนนี้ OS ของทีวีเป็น Android รุ่นล่าสุด Version 7.0 (Nougat) และในอนาคตก็จะสามารถอัปเดตตามที่ Google ปล่อยออกมาได้อีก

รีวิว SONY Android TV รุ่น X8000E งบ 26,990 แต่สเปค 4K HDR เชื่อมโลก Social กับทีวีอย่างสมบูรณ์แบบ 29 - Android
ถ้าเน็ตเร็วมากพอ เวลาเลื่อนไปที่หนัง ตัว Background จะเปลี่ยนไปด้วย
รีวิว SONY Android TV รุ่น X8000E งบ 26,990 แต่สเปค 4K HDR เชื่อมโลก Social กับทีวีอย่างสมบูรณ์แบบ 30 - Android
กดเช่าหนังง่ายๆ ผ่าน Google Play

ระบบเสิร์ชด้วยเสียง

ทดลองใช้การเสิร์ชด้วยเสียง พูดธรรมดาๆ ว่า “ชูวิทย์” ระบบก็จะทำการเสิร์ช Profile คุณชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ มาให้เลย โดยดึงข้อมูลจาก Wikipedia (ถ้ามี) คลังข้อมูลที่สร้างโดยมนุษย์ใหญ่ที่สุดในโลก พร้อมทั้งคลิปที่เกี่ยวกับ Keywords ที่เราถามไปด้านล่าง

ภาพขวาลองเสิร์ชคำว่า “ไทยรัฐทีวี” (พูดลอยๆ แต่พิมพ์ถูกทุกคำ) อันนี้ไม่มีใน Wikipedia ก็จะดึงคลิปมาแสดงแทน

YouTube
รายการไทย/ละครย้อนหลัง ส่วนใหญ่มีหมดแล้ว

เป็นครั้งแรกลองที่เล่น YouTube บนทีวีแล้วไม่รู้สึกถึงความขัดใจของการออกแบบแอป หน้าแรกของแอป YouTube จะเป็นคลิปแนะนำ จากที่เรา Subscribe เอาไว้เป็นส่วนใหญ่ ต่อมาเป็นคลิปที่กำลังอยู่ในกระแส และมี Sidebar ด้านซ้ายเป็น Navigator menu ของ YouTube ซึ่งออกแบบมาดี ใช้งานสะดวก ถ้าใช้กับอินเตอร์เน็ตไฟเบอร์แรงๆ จะยิ่งเพลินมาก

รีวิว SONY Android TV รุ่น X8000E งบ 26,990 แต่สเปค 4K HDR เชื่อมโลก Social กับทีวีอย่างสมบูรณ์แบบ 31 - Android

ลองกดดูคลิป YouTube ส่วนใหญ่สูงสุดเป็น 1080p แต่ทีวี SONY Android TV X8000E ใช้ความสามารถ 4K X-Reality Pro ในการอัพสเกลขึ้นมาอยู่บนจอ 4K HDR ทำให้ได้ภาพคมมาก จนแทบแยกไม่ออกว่า 1080p หรือ 4K กันแน่ อย่างเช่นโลโก้ช่อง Workpoint อันนี้คมชัดมาก

รีวิว SONY Android TV รุ่น X8000E งบ 26,990 แต่สเปค 4K HDR เชื่อมโลก Social กับทีวีอย่างสมบูรณ์แบบ 32 - Android

สามารถกด ไปที่ Channel จากหน้าคลิปได้ / กด Subscribe / กด report หรือ กด Like/UnLike ได้ ส่วนปุ่มขวาสุดคือปุ่มเลือก Resolution

รีวิว SONY Android TV รุ่น X8000E งบ 26,990 แต่สเปค 4K HDR เชื่อมโลก Social กับทีวีอย่างสมบูรณ์แบบ 33 - Android
ละครย้อนหลังต่างๆ ส่วนใหญ่ช่องจะอัพไว้ให้ดูได้ทาง YouTube หมดแล้ว หาดูสบายมาก แถมคมชัดกว่าอีก

Netflix
ดูหนัง 4K กี่เรื่องก็ได้ เหมาจ่ายรายเดือน

รีวิว SONY Android TV รุ่น X8000E งบ 26,990 แต่สเปค 4K HDR เชื่อมโลก Social กับทีวีอย่างสมบูรณ์แบบ 34 - Android

บนรีโมตของ SONY Android TV X8000E จะมีปุ่ม Netflix ติดมาเลย โดย Netflix จะเป็นผู้ให้บริการดูหนังและซีรีส์ออนไลน์ เจ้าใหญ่ที่สุดรายหนึ่งในโลก ที่เด็ดคือ มีซีรีส์หลายเรื่องที่สร้างมาเพื่อฉายบน Netflix เท่านั้น ยกตัวอย่างเช่นรูปด้านล่าง ซีรีส์เรื่อง IRON FIST ขนาดเป็นซีรีส์ของค่ายซูเปอร์ฮีโร่ยักษ์ใหญ่ MARVEL ยังฉายแต่บน Netflix ที่นี่

รีวิว SONY Android TV รุ่น X8000E งบ 26,990 แต่สเปค 4K HDR เชื่อมโลก Social กับทีวีอย่างสมบูรณ์แบบ 35 - Android

นอกจากซีรีส์แล้ว ก็ยังมีภาพยนตร์ฮอลลีวูดฟอร์มยักษ์ ที่มาให้ดูกันได้แบบไม่จำกัดครั้ง จำกัดเรื่อง เพียงแต่เป็นสมาชิกของ Netflix เท่านั้นเอง

รีวิว SONY Android TV รุ่น X8000E งบ 26,990 แต่สเปค 4K HDR เชื่อมโลก Social กับทีวีอย่างสมบูรณ์แบบ 36 - Android

แม้ว่า Netflix จะเป็นชื่อใหม่สำหรับคนไทย แต่จากการสำรวจแล้ว Netflix มีทีมงานที่เป็นคนไทยมาสักพักแล้ว มีหนังหลายเรื่องที่พากษ์ไทย และเกือบทุกเรื่องที่มีซับไตเติลไทยให้บริการแล้ว (สามารถเลือกได้ว่าจะให้เล่นภาษาอะไร)

สำหรับคนรักหนังและซีรีส์ฝรั่ง Netflix แทบจะเป็นสวรรค์เลย การได้ดู 1080p ก็สนุกมากแล้ว แต่ยังมีบริการเพิ่มความคมชัดเป็น 4K อีกด้วย โดยมีค่าใช้จ่ายเป็นรายเดือน

นี่เป็นราคาที่เราแคปเจอร์ไว้ในเดือนมิถุนายน 2017 ถ้าหากต้องการดูแบบ HD 1080 ก็เช่าเดือนละ 350 บาท ถ้าจะดูหนังที่ 4K ก็ราคา 420 บาท

*หน้าจอที่รับชมได้ในเวลาเดียวกัน เช่น เปิดดูบนทีวีและมือถือพร้อมกันได้

รีวิว SONY Android TV รุ่น X8000E งบ 26,990 แต่สเปค 4K HDR เชื่อมโลก Social กับทีวีอย่างสมบูรณ์แบบ 37 - Android

Facebook Video!
ดู Live สบายและคลิปในมือถือ

รีวิว SONY Android TV รุ่น X8000E งบ 26,990 แต่สเปค 4K HDR เชื่อมโลก Social กับทีวีอย่างสมบูรณ์แบบ 38 - Android

แอปนี้ไม่ได้ติดมากับเครื่องจากโรงงาน แต่คิดว่าหลายคนต้องลงแน่นอน เลยเอามารีวิวให้ น่าสนใจมากๆ เปิดมาหน้าแรกแอป หลังจาก Sing In Facebook แล้ว ก็จะเจอรายการที่แนะนำ เฉพาะของแต่ละคน ซึ่งก็จะเป็นคลิปที่เพื่อนๆ อัพหรือกดไลค์ มันก็จะเอามาแสดงด้วย ส่วน Sidebar ด้านข้างก็เข้าใจไม่ยาก เป็นเมนูต่างๆ สด = Live

รีวิว SONY Android TV รุ่น X8000E งบ 26,990 แต่สเปค 4K HDR เชื่อมโลก Social กับทีวีอย่างสมบูรณ์แบบ 39 - Android

Content ในกระแสเมืองไทยและมาจาก Facebook แบบนี้ ทำให้อยากได้ Android TV ขึ้นเยอะเลย แต่ละคลิปสามารถกด Like กด Share ได้จากหน้าทีวีเลย แต่เวลา Share จะใส่ข้อความไม่ได้ ตัว Privacy ก็จะเป็นค่า Default ที่ตั้งเอาไว้

มีคลิปแปลกๆ ให้ดูเยอะ บน Facebook Video จะมีความเรียลมากกว่า YouTube เข้าถึงได้มากกว่า ส่วนภาพบนจอ 4K ก็คมชัดเมื่อเจอคลิปดีๆ ที่อัพจากสำนักข่าวจะได้ภาพที่คมมาก

รีวิว SONY Android TV รุ่น X8000E งบ 26,990 แต่สเปค 4K HDR เชื่อมโลก Social กับทีวีอย่างสมบูรณ์แบบ 40 - Android
ตกใจเลย สามารถกด Facebook Reactions ได้ด้วย ล้ำสุดๆ

เล่นเกมด้วยทีวี

สำหรับเกมที่เล่นบนมือถือ ก็สามารถเล่นบน Android TV ได้ด้วยเช่นกัน สามารถต่อจอยมาเล่นแบบจริงจังได้นะ หรือถ้าเล่นขำขำ ก็ใช้แค่รีโมตได้เช่นกัน

รีวิว SONY Android TV รุ่น X8000E งบ 26,990 แต่สเปค 4K HDR เชื่อมโลก Social กับทีวีอย่างสมบูรณ์แบบ 41 - Android

WIFI + HDMI x 4 และมี 1 ARC

การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตมีทั้งผ่าน LAN และ WIFI ถ้าผ่าน LAN จะเสถียรมากกว่า เร็วกว่า แต่ถ้าใครจะต่อผ่าน WIFI เพราะไม่อยากให้สายไฟเกะกะ แอดมินแนะนำให้อัพเกรด WIFI Router เป็นรุ่นใหม่แพงๆหน่อย สักเทคโนโลยี AC หรือ AD ที่เป็น Wave2 จากที่ทีมงานใช้ทดสอบกับ WIFI Router ของ Netgear รุ่น Netgear AC2600 Nighthawk – R7800 (ราคาประมาณ 12,000-13,000 บาท) ก็สามารถใช้งานได้คล่องโดยที่ไม่ต้องต่อสาย LAN แต่ถ้าต่อสายได้ยังไงก็ลื่นกว่าแน่นอน

ส่วนเรื่อง HDMI สำหรับคนต่อเครื่องเล่น Blu-ray กับ Round-bar หรือเครื่องเสียง สามารถใช้ช่อง HDMI 3 / ARC ต่อตรงได้ตามภาพ สำหรับทีวีเกรด 4K HDR แล้ว ควรต้องใช้สาย HDMI คุณภาพสูงในการจัดการ ลองมองหาสายคุณภาพเพื่อการอัพเกรดได้ในร้าน TV/hifi ได้ในอนาคต

เรื่องคุณภาพพอร์ต HDMI ทีวีรุ่นอื่นบางเครื่องมี HDMI 4 พอร์ต แต่เป็นแบบดีแค่ 1-2 พอร์ต ต้องสำรวจและต้องจำ แต่ SONY Android TV X8000E เครื่องนี้จัดเต็ม ไม่ต้องไปจำว่าพอร์ตไหนแรง ทุกพอร์ต HDMI เป็น HDCP2.2 ทั้ง 4 ช่องไม่มีกั้ก ซึ่งเป็นเทคโนโลยีพอร์ต HDMI เพื่อการส่งข้อมูลที่รวดเร็วสำหรับอุปกรณ์เจนเนอเรชั่นใหม่ล่าสุดรีวิว SONY Android TV รุ่น X8000E งบ 26,990 แต่สเปค 4K HDR เชื่อมโลก Social กับทีวีอย่างสมบูรณ์แบบ 42 - Android

พอร์ทต่อเชื่อมไม่อั้น สบายมากสำหรับอุปกรณ์ในอนาคต

รีวิว SONY Android TV รุ่น X8000E งบ 26,990 แต่สเปค 4K HDR เชื่อมโลก Social กับทีวีอย่างสมบูรณ์แบบ 43 - Android

Setup ได้เพียบเกือบ 4 หน้ารายการ

ความฉลาดของ Android OS ทำให้คุณสามารถควบคุม TV ได้มากกว่าที่เคยหลายเท่า แถมการออกแบบเมนูยังดูเรียบง่ายและสวยงาม สามารถเข้าใจได้ไม่ยาก

รีวิว SONY Android TV รุ่น X8000E งบ 26,990 แต่สเปค 4K HDR เชื่อมโลก Social กับทีวีอย่างสมบูรณ์แบบ 44 - Android

เปิดเว็บได้ เปิดไฟล์หนังใน USB ก็ได้

ลองเปิดเว็บไซต์ดูก็สวยจอใหญ่บะเร่อเลย ถ้าหากเปิดจากมือถือยิงภาพ Mirror ขึ้นจออาจจะทำให้กลายเป็น Mobile version ถ้าเข้าทาง TV จอใหญ่ มันจะมองเป็นขนาด Desktop ไปเลย

รีวิว SONY Android TV รุ่น X8000E งบ 26,990 แต่สเปค 4K HDR เชื่อมโลก Social กับทีวีอย่างสมบูรณ์แบบ 45 - Android
เว็บสวยจริงบนจอ 4K :P
รีวิว SONY Android TV รุ่น X8000E งบ 26,990 แต่สเปค 4K HDR เชื่อมโลก Social กับทีวีอย่างสมบูรณ์แบบ 46 - Android
สามารถเปิดหนังด้วย USB ได้เลย

สรุปหลังทดสอบ

หลังจากการสัมผัส SONY Android TV รุ่น X8000E ที่มีความละเอียดภาพถึงขนาด 4K HDR แล้ว จัดว่าทีวีเครื่องนี้ เป็น Entertainment Center ให้กับคนรุ่นใหม่ได้อย่างสมบูรณ์และเข้าถึง ทำให้คนทำงานออนไลน์อย่างทีมงาน iURBAN กลับมารู้สึกอยากนั่งดูทีวีมากขึ้นได้ ทั้งที่ก่อนหน้านี้ให้ความสำคัญทีวีน้อยมาก

การกลับมาของทีวี Android TV ที่มี SONY จัดการสร้างด้านภาพและเสียงได้อย่างดีเยี่ยม สิ่งที่ประทับใจคือระหว่างใช้งานมันสมูทไปหมด ไม่รู้สึกขัดใจตรงไหนเลย เป็นทีวีที่เรารู้สึกมีความสุขเมื่อได้นั่งอยู่หน้าจอ ต้องขอบคุณเทคโนโลยีภาพของ SONY รวมถึงความฉลาดของ Android TV ที่ทำให้ทุกอย่างมันออกมากดีเกินที่คาดหวังไว้

ถ้าหากจะให้แนะนำเพิ่มเติมสำหรับคนที่สนใจจะเป็นเจ้าของทีวีรุ่นนี้ อยากแนะนำให้ติดอินเตอร์เน็ตไฟเบอร์แรงๆ สักหน่อย จะช่วยให้ประสบการณ์การดู SONY Android TV รุ่น X8000E เครื่องนี้ มีความสุขมาก รีวิว SONY Android TV รุ่น X8000E งบ 26,990 แต่สเปค 4K HDR เชื่อมโลก Social กับทีวีอย่างสมบูรณ์แบบ 47 - Androidรีวิว SONY Android TV รุ่น X8000E งบ 26,990 แต่สเปค 4K HDR เชื่อมโลก Social กับทีวีอย่างสมบูรณ์แบบ 48 - Androidรีวิว SONY Android TV รุ่น X8000E งบ 26,990 แต่สเปค 4K HDR เชื่อมโลก Social กับทีวีอย่างสมบูรณ์แบบ 49 - Android

เว็บเราใช้คุ้กกี้เพื่อให้ท่านได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น ท่านสามารถศึกษารายละเอียดการได้จาก นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถเลือกอนุญาตคุกกี้เองได้ที่ ตั้งค่าคุกกี้

Privacy Preferences

เมื่อท่านเข้าชมเว็บไซต์ของเรา อาจมีการจัดเก็บหรือดึงข้อมูลจากเบราว์เซอร์ของท่านในรูปแบบของคุกกี้ ข้อมูลนี้อาจเป็นข้อมูลเกี่ยวกับท่าน การตั้งค่าของท่าน อุปกรณ์ของท่าน ซึ่งจะถูกใช้เพื่อทำให้เว็บไซต์สามารถทำงานได้ตามที่ท่านต้องการ ซึ่งมักเป็นข้อมูลที่ไม่ได้ระบุตัวตนของท่านโดยตรง แต่ช่วยให้ท่านสามารถใช้งานเว็บไซต์แบบเฉพาะสำหรับท่านได้มากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ เราเคารพในสิทธิความเป็นส่วนตัวของท่าน โดยท่านสามารถเลือกปฏิเสธไม่ยอมรับให้คุกกี้บางประเภททำงานได้ ซึ่งท่านสามารถคลิกที่หัวข้อแต่ละประเภท เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมและปรับเปลี่ยนการตั้งค่าได้ อย่างไรก็ตาม การเลือกปิดการใช้งานคุกกี้บางประเภทอาจส่งผลกระทบต่อการใช้งานเว็บไซต์และบริการที่เราเสนอให้แก่ท่านได้ ข้อมูลเพิ่มเติม

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จําเป็นสําหรับการทํางานของเว็บไซต์ (Strictly necessary cookies)
  Always Active

  คุกกี้ประเภทนี้มีความจำเป็นต่อการทำงานของเว็บไซต์ ซึ่งรวมถึงคุกกี้ที่ทำให้ท่านสามารถเข้าถึงข้อมูลและใช้งานในเว็บไซต์ของเราได้อย่างปลอดภัย ส่วนนี้จะไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้ที่ช่วยในการใช้งาน (Functional Cookies)

  เราใช้ Cookies ประเภทนี้เพื่อช่วยจดจำอุปกรณ์หรือบราวเซอร์ของท่าน เพื่อให้เราสามารถจัดทำเนื้อหาได้อย่างเหมาะสมกับความสนใจส่วนบุคคลของท่านได้รวดเร็วขึ้น และช่วยให้การบริการและแพลตฟอร์มได้อย่างสะดวกสบายและเป็นประโยชน์ต่อท่านมากยิ่งขึ้น

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์เชิงสถิติ (Analytics Cookies)

  เราใช้ Analytics Cookies ที่ให้บริการโดย Google ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อใช้เก็บข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับรูปแบบการใช้งานของท่านบนเว็บไซต์ของเรา โดยข้อมูลนี้ประกอบไปด้วย หน้าเว็บไซต์ที่ท่านเข้าชม ลิงค์ที่ท่านคลิก ระยะเวลาที่ท่านเข้าชมในแต่ละหน้า โดยเราใช้ข้อมูลนี้เพื่อวิเคราะห์รูปแบบการใช้งานของผู้ใช้ และเพื่อให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างถูกต้อง
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย (Targeting Cookies)

  เราใช้คุกกี้ประเภทนี้จดจำการตั้งค่าของท่านในการเข้าใช้งานหน้าเว็บไซต์ หน้าเว็บที่ท่านได้เยี่ยมชม และลิงค์ที่ท่านเยี่ยมชม เพื่อรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการเข้าชมและพฤติกรรมการเยี่ยมชมเว็บไซต์และยังปรับปรุงเว็บไซต์ รวมทั้งเนื้อหาใดๆ ซึ่งปรากฏอยู่บนหน้าเว็บให้ตรงกับความสนใจของท่านมากยิ่งขึ้น และทดสอบความมีประสิทธิภาพของโฆษณาเรา และนำเสนอโฆษณาที่เหมาะสมกับท่านมากที่สุดเท่าที่จำเป็น นอกจากนี้ เรายังอาจแชร์ข้อมูลนี้ให้กับบุคคลที่สามเพื่อวัตถุประสงค์ดังกล่าว
  Cookies Details

บันทึกการตั้งค่า