รีวิวลำโพง Fender คู่แรกจากตำนานแห่งวงการดนตรี Monterey™ & Newport™

ลำโพง Fender แบบสรุป

 • แฟนคลับไม่ต้องแปลกใจถ้าไม่เคยเจอลำโพง Fender ขายที่ไหน เพราะสองตัวนี้เป็นลำโพงบลูทูธคู่แรกของ Fender
 • นี่เป็นลำโพง Fender แท้ๆ ไม่ใช่แค่ OEM ซื้อลิขสิทธิ์ไปแปะโลโก้ นอกจากจะได้คุณภาพเสียงระดับตำนานวงการดนตรีแล้ว ยังเป็นระดับที่ แม้ไม่เปิดเสียง ลำโพง Fender ก็ยังสามารถสะท้อนตัวตนของเจ้าของได้
 • ราคารุ่นเล็ก Newport™ 9,900 บาท รุ่นใหญ่ Monterey™ 15,900 บาท

ชอบดนตรีจะไม่รู้จัก Fender ได้ไง

หากจะรีวิวลำโพง Bluetooth สักตัว สิ่งที่ทำได้ก็คงต้องถ่ายภาพดีไซน์ของลำโพง โชว์ปุ่มคอนโทรล พูดถึงเสียงที่ไพเราะของมัน อัดคลิปเสียงให้คนทางบ้านดู เสียงที่ฟังยังไงก็ไม่น่าจะเข้าถึง เพราะต้องได้ยินผ่านลำโพงตัวอื่นอยู่ดี

ถ้าเป็นลำโพงทั่วไปก็คงรีวิวได้แบบนี้

ยกเว้นเมื่อมันติดโลโก้ “Fender”
ทำให้เรามีเรื่องราวเล่าให้ฟังเยอะขึ้นอีกนิดหน่อย

รีวิวลำโพง Fender คู่แรกจากตำนานแห่งวงการดนตรี Monterey™ & Newport™ 14 - fender

Fender
ประวัติศาสตร์อเมริกาคงเปลี่ยนไปหากไม่มีชื่อนี้

ลำโพง Fender ที่คุณเห็นนั้นเป็นแค่เพียงปลายยอดของภูเขาน้ำแข็งที่ผ่านประสบการณ์ ประวัติศาสตร์และชื่อเสียงของ Fender ซึ่ง Fender เป็นแบรนด์กีตาร์ เบส และอุปกรณ์ดนตรีระดับเทพเจ้า แม้จะมีกีต้าร์หลายยี่ห้อในโลก แต่ 2 ยี่ห้อที่นักดนตรีทั่วโลกส่วนใหญ่จะใช้คือ Fender และ Gibson เป็นยี่ห้อที่ศิลปินระดับตำนานนิยมใช้เยอะที่สุด ในเกือบทุกวงดนตรีจะได้เจอหนึ่งในคู่นี้ แต่ในเมื่อ Gibson และกีต้าร์เจ้าอื่นไม่ได้ทำลำโพง ดังนั้นวันนี้คงต้องให้ Fender เป็นตัวแทนจากวงการดนตรีที่เราจะมาเกริ่นถึงเรื่องราวของเขากัน

รีวิวลำโพง Fender คู่แรกจากตำนานแห่งวงการดนตรี Monterey™ & Newport™ 15 - fender
Leo Fender และกีต้าร์รุ่นแรกๆ ที่พิพิธภัณฑ์ “Fender Guitar Factory”

เริ่มต้น Fender เป็นบริษัทสัญชาติอเมริกันที่ก่อตั้งในปี 1938 โดย ลีโอ เฟนเดอร์ (Leo Fender) เป็นผู้ผลิตกีตาร์ไฟฟ้ารายแรกที่ใช้วิธีการผลิตแบบอุตสาหกรรม และยังได้เป็นผู้ผลิตเบสไฟฟ้าแบบลำตัวตันขึ้นเป็นเจ้าแรกอีกด้วย โดยที่กีต้าร์ Fender มีลักษณะออกแบบมาบนความเรียบง่าย แต่ครองใจมือกีต้าร์มานานกว่า 50 ปี และยังสร้างแรงบัลดาลใจให้กับผู้คนทั่วโลก

เพลง Cocaine จาก Eric Clapton ในวันที่ยังหนุ่ม
กีต้าร์ Fender Stratocaster ที่ใช้เล่นชื่อว่า “Blackie”
ซึ่งเป็นกีต้าร์ระดับตำนานภายหลังราคาสูงที่สุดในโลกอันดับที่ 6 

กีต้าร์รุ่นเเรกที่ Fender ผลิตขึ้นคือรุ่น Telecaster หลังจากนั้นจึงมีรุ่น Stratocaster ซึ่งเป็นรุ่นกีต้าร์ที่สร้างชื่อให้กับ Fender อย่างเเท้จริง หลังจากนั้นมาสินค้าของ Fender ได้รับการยอมรับเป็นคู่ใจศิลปินจากทั่วโลกไม่ว่าจะ Eric Clapton ที่เปรียบเสมือนเป็น Fender Icon หรือ Jimi Hendrix, Steve Ray Vaughan, Buddy Guy, Kurt Cobain (Nirvana), Yngwie Malmsteen, Red Hot Chili Peppers และอีกมากที่ไม่สามารถลิสชื่อได้หมด เรียกว่าเกือบครึ่งของวงดนตรีทั่วโลก

https://youtu.be/_sqL8dVIG2k

คลิปชัดที่สุดของ Kurt Cobain วง Nirvana ที่ฆ่าตัวตายไปตอนอายุ 27 ปี เป็นการสูญเสียอย่างน่าเสียดายของวงการเพลง เขาเป็นศิลปินระดับ กรันจ์ ไอคอน ไม่มีวัยรุ่นอเมริกันคนไหนที่ไม่เคยฟังเพลง Smells Like Teen Spirit ของเขาผ่าน Fender Stratocaster

สำหรับวงการดนตรี Fender ไม่ได้เป็นเพียงตำนานเท่านั้น แต่ยังนิยมต่อเนื่องแม้ศิลปินรุ่นใหม่เช่น Ed Sheeran ศิลปินที่สร้างยอดผู้ฟังเพลง 40 ล้านครั้งต่อเดือนคนแรกบน Spotify แอพฟังเพลงยอดนิยมของโลก Ed Sheeran จัดว่าเป็นศิลปินดังในยุคปัจจุบัน แต่มี Eric Clapton เป็นแรงบัลดาลใจจนเขาหากีต้าร์ชื่อ Crash (Fender Stratocaster) เหมือนกับของ Eric Clapton ที่เคยใช้ขึ้นเวทีมากใช้ในคอนเสิร์ตเช่นกัน

รีวิวลำโพง Fender คู่แรกจากตำนานแห่งวงการดนตรี Monterey™ & Newport™ 16 - fender
Thank You image from Feelnumb.com

Ed Sheeran เพลง Thinking Out Loud ที่ Amsterdam กับกีต้าร์ลาย Crash

นั่นเป็นเพียงเรื่องราวของศิลปินบางคนที่เป็นที่ชื่นชอบของหลายคน แม้ว่าศิลปินฝีมือระดับโลกอาจมีเป็นหมื่นวง แต่อุปกรณ์ที่ศิลปินเหล่านั้นใช้สร้างสรรค์ดนตรีมีเพียงไม่กี่ยี่ห้อ และ Fender ก็เป็นหนึ่งในผู้นำ จึงสามารถพูดได้ว่าเรื่องราวของ Fender แทบจะควบคู่ไปพร้อมกับตำนานดนตรีของโลกเลยก็ว่าได้

ใครจะรู้ว่า Adamวง Maroon 5 นอกจากร้องเพลงเก่ง ยังรี๊ดกีต้าร์ตัวพ่อเลย
ตัวนี้ก็ Fender Stratocaster

https://youtu.be/AJoLCqnqIVk

บังเอิญคลิปนี้พี่ก้องขึ้นมารี๊ดกีต้าร์ในรายการ
ซึ่งตัวนี้ก็ Fender Stratocaster 

Bruno Mars ก็เป็นนักกีต้าร์ พูดถึง Fender Stratocaster เขาเล่น Fender เพราะกีต้าร์ตัวแรกที่พ่อซื้อให้คือ Fender Squier ที่ได้มาจากร้านเปิดท้ายขายของ แม้ Squire จะเป็นกีต้าร์ราคาประหยัดของ Fender แต่กลับเป็นจุดเริ่มต้นของศิลปินระดับโลกอย่าง Bruno Mars เขานิยาม Fender ว่า “มันเป็นซาวน์ของอเมริกา”

และยังมีศิลปินอีกหลายคนที่อยู่เบื้องหลัง ไม่ได้ร้องนำ แต่พวกเขาเหล่านี้ คือเหล่าผู้สร้างสรรค์ให้โลกนี้ดีขึ้นได้ด้วยสิ่งที่เรียกว่าดนตรี

Music make the world a better place.

กีต้าร์ Fender
แพงที่สุดในโลก ราคา 90 ล้าน

“กีต้าร์ที่แพงที่สุดในโลก” ก็ยังเป็นกีต้าร์ยี่ห้อ Fender ที่มีราคาแพงได้ขนาดนั้นไม่ใช่เพราะเป็นกีต้าร์โบราณ แต่เป็นกีต้าร์สีขาวรุ่น Fender Stratocaster ที่มีลายเซ็นศิลปินระดับโลกหลายคนที่ยังมีชีวิต คือ Eric Clapton, Paul McCartney, Mick Jagger, Keith Richards, Brian May, Jimmy Page, David Gilmour, Jeff Beck, Pete Townsend, Mark Knopfler, Ray Davis, Liam Gallagher, Ronnie Wood, Tony Iommi, Angus & Malcolm Young, Sting, Ritchie Blackmore, Def Leppard และ Bryan Adams โดยเป็นการนำกีต้าร์นี้มาประมูลเพื่อนำเงินไปช่วยผู้ประสบภัยซึนามิในอินโดนีเซีย ครั้งแรกกีต้าร์นี้ถูกประมูลไปที่ 1 ล้านดอลลาร์ และในภายหลังก็ขายไปอีกที่ 2.7 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 90 ล้านบาท) สรุปว่ากีต้าร์รุ่นนี้ทำเงินเพื่อการกุศลไปแล้วเกินกว่า 120 ล้านบาทแล้ว เจ้านี่ชื่อ Reach out to Asia

รีวิวลำโพง Fender คู่แรกจากตำนานแห่งวงการดนตรี Monterey™ & Newport™ 17 - fender
Reach Out to Asia – Fender Stratocaster

นอกจากนั้น อันดับ 2 ก็เป็นของ Fender อีก ซึ่งเป็นกีต้าร์ของ Jimi Hendrix (1968 Stratocaster) ตกเป็นเจ้าของโดย Paul Allen ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Microsoft ในราคา 66 ล้านบาท อันดับ 3 เป็นกีต้าร์สั่งทำของ Bob Marley ยี่ห้อ Washburn 22-Series Hawk

แม้ศิลปินระดับโลกอย่าง Eric Clapton จะเปลี่ยนกีต้าร์ตัวใหม่ก็สบายๆ แต่หากย้อนมาดูสภาพเจ้า “Blackie” กีต้าร์ที่ถูก “ใช้จนพัง” ของ Eric Clapton คงจะทำให้เข้าใจความหมายของอุปกรณ์เหล่านี้ที่มีต่อศิลปินได้มากยิ่งขึ้น สำหรับเหล่าศิลปิน เขาตั้งชื่อให้มัน เขาใช้เวลาทั้งชีวิตกับมัน ซาวนด์ที่ไม่สามารถหาชิ้นไหนมาทดแทนได้ ใช้มันสร้างสรรค์ผลงาน timeless ท้าทายกาลเวลาที่ไม่อาจทำลายความนิยมบนโลกนี้ไปตราบนิรันดร์แม้นักประพันธ์อาจจะสิ้นลมหายใจไปแล้ว

“Blackie” ถูกเก็บรอยความเยิน รอยพัง ทุกจุดไว้อย่างละเอียด เพื่อนำมาผลิตรุ่นก็อปปี้ ที่เยินเหมือนกันเป๊ะ พังแบบนี้ยังขายดีเสียอีกด้วย

เจ้า Blackie ตัวนี้เป็น Fender Stratocaster Hybrid นี่เป็นกีต้าร์ตัวที่ Eric Clapton ย้ายค่ายมาจาก Gibson หลังจากนั้นเค้าก็ใช้มันจนถึงวันที่ลาวงการเพราะมีปัญหาเรื่องคอ หลังปลดระวาง มันกลายเป็นกีต้าร์ที่มีค่าตัวสูงที่สุดในโลกอันดับ 6 ของโลก ในราคาประมาณ 31 ล้านบาท

FENDER

บุคลิกเป็นสิ่งที่ทดแทนไม่ได้

แรกเริ่ม Eric Clapton ก็ใช้กีต้าร์ Gibson แต่ในปี 1970 ก็ย้ายค่ายมาใช้ Stratocasters ของ Fender หลังจากนั้นก็ใช้แต่ Fender เรื่อยมา น้อยครั้งมากที่จะศิลปินย้ายค่าย สำหรับศิลปินระดับโลกนั้นไม่ใช่เพียงแค่กีต้าร์ตัวไหนหรือยี่ห้อใดก็ได้ แต่เป็นเพราะ “บุคลิก” ทั้งเสียงและความรู้สึก เมื่อเล่นดนตรีแม้จะเป็นคอร์ดเดียวกันแต่มันไม่สามารถทดแทนกันได้

ทำให้กีต้าร์บางรุ่นของ Fender รุ่นพิเศษ ต้องย้อนกลับไปผลิตกีต้าร์ตามสเปคที่ต้องย้อนเวลากลับไปเป็นสิบ-ยี่สิบปี บางครั้งเพียงทรานซิเตอร์ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ตัวเดียวที่ซัพพลายเออร์เลิกผลิตแล้ว ก็ต้องย้อนยุคไปหามาทำเพื่อ “ให้มันได้เสียงแบบที่มันควรเป็น” เพราะในอดีตวันที่เริ่มตอนผลิตออกมาอุปกรณ์ทุกชิ้นที่ใช้มันเป็นการ “คัดเลือกเพื่อเสียงที่ลงตัวที่สุด” นี่คือความซีเรียสในเรื่องคุณภาพระดับ Fender แต่บ่งบอกออกมาด้วยสโลแกนที่แสนจะเรียบง่ายว่า “How Music Should Sound”

รวมถึงลำโพง Fender คู่นี้ก็ด้วย

Monterey™ & Newport™
แค่ดูก็รู้ว่าชอบฟังเพลง

รีวิวลำโพง Fender คู่แรกจากตำนานแห่งวงการดนตรี Monterey™ & Newport™ 20 - fender

ดนตรีมีผลกับจิตของมนุษย์โดยตรง เมื่อเราออกกำลังหากฟังเพลงมันส์ๆ เราจะออกกำลังได้มากกว่าปกติ เมื่อต้องการผ่อนคลายถ้าเปิดดนตรีสบายๆ ก็จะช่วยให้ผ่อนคลายได้ดีขึ้น หรือเมื่อรู้สึกเหนื่อยหากได้ฟังเพลงให้กำลังใจโลกทั้งใบก็เปลี่ยนสี

ถ้าได้ลำโพงที่ดีจะมีส่วนช่วยให้ดนตรีทำหน้าที่ได้มากยิ่งขึ้น ลำโพงที่เชื่อมต่อกับมือถือ ทำให้คุณสามารถหาเพลงฟังจากแอปพลิเคชันได้ง่ายขึ้น ในปัจจุบันมีช่องทางฟังเพลงทั้งฟรีและคุณภาพสูง เช่น Spotify, Joox, Apple Music ดังนั้นลำโพงที่เปิดเพลง “ง่ายขึ้น” ก็ทำให้คุณเข้าถึงดนตรีได้บ่อยขึ้น หรือฟังก์ชันตัวเล็กของลำโพง Fender Newport™ ที่มีแบตเตอรี่ในตัว สามารถย้ายไปที่ไหนก็ได้ ทำให้คุณสามารถใช้ในมุมไหนของบ้านหรือนอกบ้านก็ได้

ออกแบบเรียบง่ายสไตล์ Fender

จะมีลำโพงไหนที่บอกได้ว่าคุณรักดนตรีแม้ไม่ต้องเปิด

ลำโพง Fender เป็นหนึ่งในสิ่งที่สะท้อนตัวตนของเจ้าของได้ อย่างที่เล่าไป Fender เป็นระดับตำนานของวงการดนตรี ผลิตภัณฑ์ที่มีบุคลิกสุขุมแบบเป็นมืออาชีพจนมาถึงงานออกลำโพง Bluetooth ก็เช่นกัน ทั้งคู่ถูกออกแบบให้ลักษณะตามตู้แอมป์ในตำนานของ Fender ย่อส่วนมาให้สามารถวางเป็นของตกแต่งห้องได้อย่างลงตัว

ในความจริงแล้ว ดีไซน์ที่สวยงามใครก็หาได้แม้จากลำโพงที่ไม่มีแบรนด์ แต่สิ่งที่โดดเด่นกว่าดีไซน์คือความเป็น Fender ที่สามารถสะท้อนรสนิยมคนทันสมัยที่เรียบง่าย แต่มีดนตรีในหัวใจ มีความชำนาญในการเลือกสรร และอีกหลายเรื่องราวเมื่อเรานึกถึง Fender

เราไม่เพียงเห็นคนที่ชอบฟังเพลง แต่จะรู้ได้ว่าคนนี้เป็นคนที่รักในดนตรีและรู้จักศิลปะในการใช้ชีวิต

รีวิวลำโพง Fender คู่แรกจากตำนานแห่งวงการดนตรี Monterey™ & Newport™ 26 - fender

ทั้งรุ่น Monterey™ และ Newport™ ถูกออกแบบมาให้ดูเหมือนอนาล็อกตั้งแต่ปุ่มเปิดปิด และปุ่มปรับเสียงต่างๆ ให้ความรู้สึกคลาสสิค ใช้สีสันที่เรียบ เพียงแค่สีดำและสีเมทัล ผสมกันเป็นงานออกแบบผลิตภัณฑ์ที่มีเป้าหมายให้เป็นของที่ใช้ตกแต่งได้ด้วย

บุคลิกเสียง
สำหรับการฟังเพลง

ลำโพง Fender นั้นไม่ได้มีดีแค่ขายลิขสิทธิ์โลโก้ Fender มาแปะ แต่สิ่งที่ทำให้ทีมงาน iURBAN เราเองตัดสินใจซื้อลำโพง Fender มาใช้แทนลำโพงเดิมที่มีอยู่แล้ว (แถมลำโพงเดิมแพงกว่าด้วย) นั่นคือ เหตุผลในการฟังเพลง ลำโพงบางยี่ห้อออกแบบมาเพื่อให้ใช้งานได้หลากหลาย บางยี่ห้อออกแบบมาเพื่อดูภาพยนตร์เสียงรอบทิศทาง บางยี่ห้อออกแบบเบสมาตึ๊บมากแน่นสะใจ

แต่สุดท้ายแล้ว ชีวิตประจำวันที่เราใช้บ่อยที่สุด คือ

 • บุคลิกเสียงสำหรับการฟังเพลง เราต้องการลำโพงที่เปิดเพลงไพเราะ ซึ่งนอกจากเสียงดีแล้วลำโพง Fender ยังมีเสียงที่เป็นบุคลิกของตัวเองซึ่งเหมาะกับดนตรีมาก
 • ปรับเสียงได้ และง่าย แต่ละวันเราอยากฟังเพลงไม่เหมือนกัน บางวันเราอยากฟังเพลงอคูสติกชิลๆ เสียงร้องใสๆ  บางวันเพลงแดนซ์เบสตึ๊บๆ บางวันเพลงร็อค บางวันแจ๊ส การมีปุ่มปรับ Bass และ Triple ของลำโพง Fender ในตำแหน่งที่ปรับง่ายนั้นดีมาก มีตัวเลขชัดเจนปรับง่าย (ไม่ต้องเข้าแอพ, ไม่ต้องอ้อมไปหลังลำโพง) ช่วยให้ได้อรรถรสที่มากขึ้นกับการฟังเพลง
 • เปิดฟังง่าย ใครก็ใช้เป็น ปุ่มเชื่อมต่อกับมือถือง่าย ช่วยให้คนอื่นมาใช้งานได้ด้วย ความใช้งานง่าย เป็นข้อดีของปุ่มย้อนยุคแบบอนาล็อก เปิดเพลงง่ายก็ทำให้ได้ฟังเพลงบ่อยขึ้น
 • เป็นของแต่งบ้านได้แม้ตอนปิด การซื้อลำโพงดีๆ สิ่งหนึ่งที่ได้แถมมา คือ ได้แบรนด์สินค้าที่ดีด้วย สำหรับลำโพง Fender ที่ออกแบบได้อย่างคลาสสิคแล้ว สามารถวางที่มุมห้องไหนก็ดูเสริมสตอรี่ให้เจ้าของดูมีมิติมากขึ้นไปอีก

นั่นก็ทำให้ลำโพงแพงตัวเก่าของออฟฟิศ iURBAN กลายเป็นลำโพงดูหนังไปแทน (น๊านนานจะเปิดที) ส่วนเจ้าลำโพง Fender Monterey กลายมาเป็นลำโพงที่ทุกคนในออฟฟิศ ชอบที่จะเปิดเพลงฟังกันอยู่ทุกวัน

Fender Monterey™

รีวิวลำโพง Fender คู่แรกจากตำนานแห่งวงการดนตรี Monterey™ & Newport™ 29 - fender

ลำโพง Fender ตัวนี้จัดเป็น flagship เป็นตัวแรกและตัวเดียว (ในวันนี้) ดีที่สุดจาก Fender คุณภาพเสียงทรงพลังที่มาพร้อมดีไซน์ย่อส่วนจากตู้แอมป์คลาสสิคตัวที่เป็นตำนาน

รีวิวลำโพง Fender คู่แรกจากตำนานแห่งวงการดนตรี Monterey™ & Newport™ 30 - fender
ต้นแบบตู้แอมป์ Fender ’68 Custom ตัวจริงทุกคอนเสิร์ตทั่วโลก
รีวิวลำโพง Fender คู่แรกจากตำนานแห่งวงการดนตรี Monterey™ & Newport™ 31 - fender
มันก็จะหล่อแบบคลาสสิคหน่อยๆ
รีวิวลำโพง Fender คู่แรกจากตำนานแห่งวงการดนตรี Monterey™ & Newport™ 32 - fender
งานละเอียด เนื้อบอดี้และผ้าทอคลุมหน้าแอมป์ในรูปเดียวกันเลยที่เป็นเอกลักษณ์ของ Fender ผลิตอย่างปราณีตด้วยวัสดุที่ทำจากไม้ ด้วยเทคนิคและชนิดเดียวกันกับที่ใช้สร้างตู้แอมป์ที่เป็นตำนาน
รีวิวลำโพง Fender คู่แรกจากตำนานแห่งวงการดนตรี Monterey™ & Newport™ 33 - fender
ปุ่มเปิดปิดแบบก้านสวิทช์สุดคลาสสิก พร้อมไฟบอกสถานะหัวเพชร Jewel สีฟ้า รวมทั้งปุ่มปรับ Bass/Triple/Volumn ที่ถอดแบบมาจากตู้แอมป์ระดับโลกเลย

ปุ่มปรับแบบอนาล็อกแบบนี้ เป็นลักษณะที่ดีมากและง่ายต่อการใช้งานที่สุด ถ้ามันอยู่บนดีไซน์อื่นก็คงจะดูเชยไปเลย แต่พอมาอยู่บนลำโพงที่ออกแบบให้ดูเหมือนตู้แอมป์ Fender กลับกลายเป็นคลาสสิค ดูหล่อมากไปซะอย่างนั้น

รีวิวลำโพง Fender คู่แรกจากตำนานแห่งวงการดนตรี Monterey™ & Newport™ 37 - fender
หน้าเรียบสไตล์ผ้าทอสไตล์ตู้เบส และโลโก้ Fender ที่นักดนตรีทั่วโลกยอมรับ

รายละเอียดที่น่าสนใจของลำโพง Fender Monterey™

 • กำลังขับรวม 120w ด้วย Quad-Driver System ระบบดั้งเดิมที่คัดสรรค์อุปกรณ์มาใช้ผลิตอย่างพิเศษ ผ่าน 5.12″ woofers 2 ตัว และ 2 tweeters เพื่อให้ได้เสียงที่บริสุทธิ์และธรรมชาติที่สุดอย่างที่นักดนตรียอมรับกันทั่วโลก
 • นอกจาก Bluetooth แล้วคุณยังสามารถเชื่อมต่อเสียงได้ทางสาย 3.5mm และ RCA Jack พร้อมปุ่มและไฟสถานะสลับโปรไฟล์ได้ที่ด้านบน สามารถไปต่อกับ player ได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเล่นแผ่นเสียง หรือเครื่องเล่นเพลงทั้งรุ่นเก่าและใหม่
 • Bluetooth Audio (Class I) ระยะครอบคลุม 10 เมตรสบายๆ
 • รุ่น Monterey กำลังขับสูง จึงจำเป็นต้องเสียบปลั้กตลอดเวลา และที่จริงก็คงไม่มีใครอุ้มไปไหนบ่อยๆ เพราะตู้ลำโพงมีน้ำหนักเยอะอยู่ไม่เบา เหมาะจะวางโชว์ในโลเคชั่นหล่อๆ

เนื้อเสียงต่างจากลำโพง Fender Newport™ รุ่นตัวเล็กตรงที่ Fender Monterey™ จะขับได้เต็มเนื้อเสียงสำหรับห้องที่มีบริเวณกว้างกว่า ให้ได้เนื้อเสียงของเพลงไม่ว่าจะอยู่มุมไหนของห้องแม้ว่าจะเปิดเบาๆ หรือวันไหนจะเปิดดังระดับข้างบ้านเหลียวมองก็ยังได้ ตัวนี้มีพลังเหลือเฟือ ฟังปกติเปิด Volumn แค่ 3 ใน 10 ก็ดังแล้ว  (ทั้ง 2 รุ่นสามารถเพิ่มลด Volumn ได้จากมือถือที่เชื่อมต่อเช่นกัน)

ลำโพง Fender Monterey™ ไม่ได้เป็นเพียงแค่ลำโพงทั่วไป ชื่อเสียงของ Fender เป็นสิ่งการันตีว่าอุปกรณ์ชิ้นนี้จะไม่ใช่เพียงแค่ของที่ทำมาเน้นขาย การที่ Fender ผลิตเพียงแค่รุ่นเดียว (อีกรุ่นคือ Newport™ สำหรับพกพา) ไม่ได้มีหลายดีไซน์ ดีไซน์เดียวนี้แหละที่คลาสสิคและเป็นตำนาน ทำให้ลำโพงตัวนี้ กลายเป็นอีกหนึ่งของที่อยู่ในเกรด Collectible Items เป็นของที่น่าสะสม ที่ไม่เพียงแค่ตั้งโชว์เท่านั้น แต่ยังให้คุณภาพการใช้งานจริงที่ไม่สามารถหาเสียงบริสุทธิแบบนี้ได้จากไหนอีก  

รีวิวลำโพง Fender คู่แรกจากตำนานแห่งวงการดนตรี Monterey™ & Newport™ 38 - fender

Fender Newport™

รีวิวลำโพง Fender คู่แรกจากตำนานแห่งวงการดนตรี Monterey™ & Newport™ 39 - fender

เป็นรุ่นน้องที่ออกมาพร้อมกัน เหมาะสำหรับคนที่กิจกรรมเยอะและอยากมีดนตรีดีๆ พกไปฟังได้ทุกที่ ลำโพง Fender Newport™ ที่เป็น Bluetooth รุ่นพกพานี้ ให้กำลังขับเสียงที่เกินพอสำหรับห้องนอนหรือ Somewhere you belong โดยไม่ต้องกังวลเลยว่า เล็กกว่า แล้วสู้ได้หรือไม่ ต่างกันแค่ขนาดพื้นที่เนื้อเสียงครอบคลุมถึงเท่านั้นเอง ส่วนบุคลิกเสียงที่เล่าให้ฟัง Fender สร้างสรรค์มาได้เฉียบพอกัน!

รีวิวลำโพง Fender คู่แรกจากตำนานแห่งวงการดนตรี Monterey™ & Newport™ 40 - fender
ขนาดเพียงแค่นี้เอง พอที่มือผู้หญิงจะถือมือเดียวได้

เมื่อต้องพกพาไปไหนมาไหนบ่อยๆ ผ้าทอคงไม่เหมาะกับการนำมาใช้บุหน้าลำโพงเหมือนรุ่น Monterey เพราะอาจจะชำรุดได้เวลาขนย้ายโดยไม่ตั้งใจ รุ่น Newport นี้เลยทำหน้าลำโพงมาเป็นหน้ากากแข็งสีเมทัล โดยคลุมโทนสีเดียวกัน แต่ออกแบบให้มี pattern สวยงาม เรียบ แต่ดูมีสไตล์

รีวิวลำโพง Fender คู่แรกจากตำนานแห่งวงการดนตรี Monterey™ & Newport™ 41 - fender
ที่ดีมากคือยังให้ปุ่มปรับเสียงมาทั้ง Bass / Tripple / Volumn และปุ่มเปิดปิดแบบก้านเหมือน Fender Monterey แม้ไม่มีปุ่มเลือก Input เน้นต่อได้ทาง Bluetooth อย่างเดียว แต่มีปุ่มใหม่เพิ่มเข้ามา นั่นคือปุ่ม Talk

ปุ่ม Talk ปุ่มที่จะช่วยให้คุณเปลี่ยนลำโพงฟังเพลงให้กลายเป็น Speaker Phone เมื่อมือถือที่ต่อเชื่อมกับ Bluetooth อยู่มีสายเรียกเข้า คุณสามารถกดปุ่ม Talk เพื่อพูดคุยผ่านทางลำโพงได้เลย เพราะลำโพง Fender รุ่น Newport™ นี้มีไมโครโฟนด้วยในตัว สามารถประยุกต์ลำโพงนี้ใช้ประชุมที่ออฟฟิศได้เลย เพราะไมโครโฟนมีระบบ Echo Cancelation หรือทำลายเสียงสะท้อนเพื่อให้เสียงชัดเจนกว่าการคุย Speaker Phone ผ่านมือถืออีกด้วย

รีวิวลำโพง Fender คู่แรกจากตำนานแห่งวงการดนตรี Monterey™ & Newport™ 42 - fender
ด้านหลังออกแบบมาแน่นๆ เพื่อให้พกพาง่าย มี 3 ช่อง  ช่องเสียบสายอแดปเตอร์ชาร์จไฟ + ช่อง 3.5mm Jack เสียงเข้า + ช่อง USB ชาร์จไฟกลับให้มือถือกรณีฉุกเฉินได้ด้วย (ตัวเองเป็นพาวเวอร์แบงค์ในตัว)

ช่อง Aux IN (3.5mm Jack) ของตัว Fender Newport™ ก็ฉลาดมาก เมื่อเอาสายเสียบเข้าระบบจะตัดสัญญานมาเล่นเสียงจากสาย Jack แทน Bluetooth ทันที อันนี้ก็สะดวกสำหรับการสลับใช้งานยามจำเป็น

รีวิวลำโพง Fender คู่แรกจากตำนานแห่งวงการดนตรี Monterey™ & Newport™ 43 - fender
เข้ากันได้ดีมากทั้งอุปกรณ์ iOS และ Android
รีวิวลำโพง Fender คู่แรกจากตำนานแห่งวงการดนตรี Monterey™ & Newport™ 44 - fender
แม้จะไม่มีเพชรเม็ดใหญ่แบบ Monterey™  แต่ก็มีเม็ดเล็กน่ารัก ตอนเปิดมีไฟสีฟ้าแบบนี้เช่นกัน

รายละเอียดที่น่าสนใจของลำโพง Fender Newport™

 • กำลังขับ 30w ด้วย Tri-Driver Design สร้างประสบการณ์ให้คุณประทับใจผ่าน 2 woofer + 1 tweeter ซึ่งได้รับการคัดเลือกอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกชิ้นอย่างตั้งใจเช่นเดียวกันกับรุ่นใหญ่ เพื่อให้ได้เสียงที่บริสุทธิ์และเป็นธรรมชาติ
 • ปุ่ม Talk คือสิ่งที่ในรุ่น Fender Monterey ไม่มี มีเฉพาะใน Newport
 • แบตเตอรี่เป็นแบบ Lithium ion สามารถใช้งานต่อเนื่อง 12 ชั่วโมง เป็นแบตเตอรี่แบบใหม่ที่ใช้งานได้เหมือนพาวเวอร์แบงค์และมือถือ คือไม่ต้องรอให้แบตหมดก็ชาร์จได้เลย

สิ่งที่ Fender ใส่ใจไม่ว่าจะรุ่นเล็กหรือรุ่นใหญ่ คือทั้งคุณภาพและดีไซน์ ทีมที่ออกแบบ Fender Newport ก็เป็นทีมเดียวกับที่ออกแบบตู้แอมป์กีต้าร์สุดคลาสสิคเช่นกัน ปุ่มปรับเสียงไม่ได้มีมาแค่สวยงาม แต่งานประกอบมาแน่นผ่านวัสดุที่ดี เหมาะสำหรับคนแอคทีฟที่รักการฟังเพลง เดินทางไปไหนมาไหนบ่อย ไม่ว่าจะโต้ะทำงานหรืออยู่ที่ไหน เพียงแค่หยิบ Fender Newport ขึ้นมาเปิดเพลง ความรู้สึกก็เปลี่ยนได้ในทันที

รีวิวลำโพง Fender คู่แรกจากตำนานแห่งวงการดนตรี Monterey™ & Newport™ 45 - fender
ลำโพง Fender Newport

ทั้งคู่เป็นมากกว่าแค่ลำโพงบลูทูธ แต่มันเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของแบรนด์ Fender ที่เป็นตำนานดนตรี ในรูปแบบใหม่ที่ให้ทุกคนสามารถสัมผัสได้ทุกวัน

ถ้าใครสนใจเป็นเจ้าของ คุณสามารถหาซื้อได้ที่

iStudio / iBeat by Copperwired.life | Life | Studio7 | Munkong Gadget | Sound Proof | Zound Aholic | Bkk | Loft | BeTrend | 11Street

เพิ่มเติมที่ Facebook: fenderspeaker

ถ้าอ่านมาถึงตรงนี้ คุณคงได้รู้จัก Fender มากขึ้นแล้ว หวังว่าทุกครั้งที่คุณได้ฟังเพลงหรือดูคอนเสิร์ต คุณจะ enjoy กับดนตรีมากยิ่งกว่าเดิม :)

ระหว่างที่เขียนอยู่นี้ แอดมินก็ฟังเพลงอยู่เช่นกัน
Let’s enjoy with the Music
💙

เว็บเราใช้คุ้กกี้เพื่อให้ท่านได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น ท่านสามารถศึกษารายละเอียดการได้จาก นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถเลือกอนุญาตคุกกี้เองได้ที่ ตั้งค่าคุกกี้

Privacy Preferences

เมื่อท่านเข้าชมเว็บไซต์ของเรา อาจมีการจัดเก็บหรือดึงข้อมูลจากเบราว์เซอร์ของท่านในรูปแบบของคุกกี้ ข้อมูลนี้อาจเป็นข้อมูลเกี่ยวกับท่าน การตั้งค่าของท่าน อุปกรณ์ของท่าน ซึ่งจะถูกใช้เพื่อทำให้เว็บไซต์สามารถทำงานได้ตามที่ท่านต้องการ ซึ่งมักเป็นข้อมูลที่ไม่ได้ระบุตัวตนของท่านโดยตรง แต่ช่วยให้ท่านสามารถใช้งานเว็บไซต์แบบเฉพาะสำหรับท่านได้มากยิ่งขึ้นทั้งนี้ เราเคารพในสิทธิความเป็นส่วนตัวของท่าน โดยท่านสามารถเลือกปฏิเสธไม่ยอมรับให้คุกกี้บางประเภททำงานได้ ซึ่งท่านสามารถคลิกที่หัวข้อแต่ละประเภท เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมและปรับเปลี่ยนการตั้งค่าได้อย่างไรก็ตาม การเลือกปิดการใช้งานคุกกี้บางประเภทอาจส่งผลกระทบต่อการใช้งานเว็บไซต์และบริการที่เราเสนอให้แก่ท่านได้ ข้อมูลเพิ่มเติม

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จําเป็นสําหรับการทํางานของเว็บไซต์ (Strictly necessary cookies)
  Always Active

  คุกกี้ประเภทนี้มีความจำเป็นต่อการทำงานของเว็บไซต์ ซึ่งรวมถึงคุกกี้ที่ทำให้ท่านสามารถเข้าถึงข้อมูลและใช้งานในเว็บไซต์ของเราได้อย่างปลอดภัย ส่วนนี้จะไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้ที่ช่วยในการใช้งาน (Functional Cookies)

  เราใช้ Cookies ประเภทนี้เพื่อช่วยจดจำอุปกรณ์หรือบราวเซอร์ของท่าน เพื่อให้เราสามารถจัดทำเนื้อหาได้อย่างเหมาะสมกับความสนใจส่วนบุคคลของท่านได้รวดเร็วขึ้น และช่วยให้การบริการและแพลตฟอร์มได้อย่างสะดวกสบายและเป็นประโยชน์ต่อท่านมากยิ่งขึ้น

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์เชิงสถิติ (Analytics Cookies)

  เราใช้ Analytics Cookies ที่ให้บริการโดย Google ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อใช้เก็บข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับรูปแบบการใช้งานของท่านบนเว็บไซต์ของเรา โดยข้อมูลนี้ประกอบไปด้วย หน้าเว็บไซต์ที่ท่านเข้าชม ลิงค์ที่ท่านคลิก ระยะเวลาที่ท่านเข้าชมในแต่ละหน้า โดยเราใช้ข้อมูลนี้เพื่อวิเคราะห์รูปแบบการใช้งานของผู้ใช้ และเพื่อให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างถูกต้อง

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย (Targeting Cookies)

  เราใช้คุกกี้ประเภทนี้จดจำการตั้งค่าของท่านในการเข้าใช้งานหน้าเว็บไซต์ หน้าเว็บที่ท่านได้เยี่ยมชม และลิงค์ที่ท่านเยี่ยมชม เพื่อรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการเข้าชมและพฤติกรรมการเยี่ยมชมเว็บไซต์และยังปรับปรุงเว็บไซต์ รวมทั้งเนื้อหาใดๆ ซึ่งปรากฏอยู่บนหน้าเว็บให้ตรงกับความสนใจของท่านมากยิ่งขึ้น และทดสอบความมีประสิทธิภาพของโฆษณาเรา และนำเสนอโฆษณาที่เหมาะสมกับท่านมากที่สุดเท่าที่จำเป็น นอกจากนี้ เรายังอาจแชร์ข้อมูลนี้ให้กับบุคคลที่สามเพื่อวัตถุประสงค์ดังกล่าว
  Cookies Details

บันทึกการตั้งค่า