รีวิว Canon SELPHY CP1200 ปริ้นเตอร์รูปถ่ายพกพาที่ภาพชัด 100 ปี! ไปกับน้องก้อยแอดมินสาวเพจถ่ายรูป

ทันทีที่ทีมงาน iURBAN ได้ทราบว่าทาง Canon สนใจส่งปริ้นเตอร์มาให้รีวิว เราก็ถามถึงสิ่งแรกที่มักจะถามทางแบรนด์ คือ “จุดแข็งของสินค้า?” ซึ่งหลังจากการคุยกันทำให้ได้ทราบว่าสิ่งที่จะส่งมานั้นเป็น “ปริ้นเตอร์รูปถ่าย” Canon SELPHY ที่มีขนาดเล็กพกพาง่าย ต่อแบตไปใช้ข้างนอกได้ ปริ้นจากมือถือได้

พอฟังแล้ว เราก็ไม่ได้รู้สึกตื่นเต้น พูดตามตรงเรามีคำถามคาใจอยู่ 2 ข้อ

  1. ปริ้นเตอร์รุ่นใหม่ไหนๆ ก็มักโฆษณาว่าปริ้นรูปถ่ายได้ ดีนี่ดีแค่ไหน?
  2. ยุคโพสต์รูปขึ้น facebook แบบนี้ ใครกันที่ยังต้องการรูปถ่ายอีก?

เราจึงรู้สึกเฉยๆ กับปริ้นเตอร์ Canon SELPHY CP1200 เครื่องนี้ จนกระทั่งวันที่เราลงมือรีวิว…

รีวิว Canon SELPHY CP1200 ปริ้นเตอร์รูปถ่ายพกพาที่ภาพชัด 100 ปี! ไปกับน้องก้อยแอดมินสาวเพจถ่ายรูป 14 - Canon (แคนนอน)
ปริ้นเตอร์รูปถ่ายพกพา Canon SELPHY CP1200

เจ๋งเรื่องรูปถ่าย ก็ต้องถามคนถ่ายรูปเป็นประจำ

แม้ทีมงาน iURBAN จะชอบถ่ายรูปกันทุกคน แต่เราก็ยังอยากได้คอมเม้นต์เกี่ยวกับเจ้าปริ้นเตอร์รูปถ่ายตัวนี้จากคนอื่นที่ชอบถ่ายรูป ด้วยชื่อรุ่น Canon SELPHY เป็นคำพ้องเสียงจาก Selfie (เซลฟี่) น่ารักแบบนี้ ดูเหมือนเราไปถามสาวๆ น่าจะเหมาะอยู่

เราจึงหาผู้หญิงที่ชอบถ่ายรูปเป็นชีวิตจิตใจ มาร่วมทดลองใช้เครื่องปริ้นเตอร์รูปถ่าย Canon SELPHY ที่เคลมว่าได้คุณภาพเหมือนการไปร้านอัดรูป และได้เลือก “น้องก้อย” สาวบางมดปี 3 แอดมินเพจถ่ายรูป Heartdisc Photography และ Monkey Gogo ที่มีแฟนเพจรวมกันถึง 20,000 likes มาร่วมทดลองใช้กัน

หลังจากติดต่อไป น้องก็ตอบรับทันทีว่า “ไปค่ะ” เหมือนชวนถูกคนเพราะน้องก้อยเป็นคนที่ชื่นชอบในการถ่ายภาพ และดูเหมือนจะสนใจเครื่องปริ้นรูปพกพาซะด้วย

รีวิว Canon SELPHY CP1200 ปริ้นเตอร์รูปถ่ายพกพาที่ภาพชัด 100 ปี! ไปกับน้องก้อยแอดมินสาวเพจถ่ายรูป 15 - Canon (แคนนอน)
น้องก้อย ช่างภาพที่ใช้กล้อง Canon เหมือนกัน

โดยทีมงานให้น้องก้อยเตรียมรูปถ่ายที่ชื่นชอบบางส่วนมาทดสอบเครื่องปริ้นเตอร์รูปถ่ายพกพา Canon SELPHY CP1200 แล้วก็ไปถ่ายรูปใหม่สดๆ ที่ The Commons คอมมิวนิตี้แนวคิดสุดโมเดิร์นใจกลางทองหล่อ ย่านนึงที่ครีเอทีฟที่สุดในประเทศไทย เราปล่อยให้น้องก้อยได้รู้จักเครื่องแล้วไปถ่ายภาพสวยๆ มาลองปริ้นกัน

ไปค่ะพี่สุชาติ! ถ่ายรูปมาลองปริ้นเตอร์กัน

ระหว่างนี้น้องก้อยก็เก็บภาพตั้งแต่ชั้นบนยันชั้นล่าง เพื่อให้ได้ภาพมาลองกับเจ้าปริ้นเตอร์รูปถ่ายพกพา Canon SELPHY CP1200 กันต่อไป

คลิปน้องก้อยกับปริ้นเตอร์รูปถ่าย 
Canon SELPHY CP1200

รีวิว Canon SELPHY CP1200 ปริ้นเตอร์รูปถ่ายพกพาที่ภาพชัด 100 ปี! ไปกับน้องก้อยแอดมินสาวเพจถ่ายรูป 34 - Canon (แคนนอน)
น้องก้อยทำให้เราเข้าใจแล้วว่า ทำไมเราถึงควรจะมีรูปถ่ายนอกเฟสบุ๊คกับเค้าบ้าง
รีวิว Canon SELPHY CP1200 ปริ้นเตอร์รูปถ่ายพกพาที่ภาพชัด 100 ปี! ไปกับน้องก้อยแอดมินสาวเพจถ่ายรูป 35 - Canon (แคนนอน)
น้องก้อยกับปริ้นเตอร์รูปถ่ายพกพา Canon SELPHY CP1200

Canon SELPHY CP1200 ไม่ได้มาเล่นๆ เหมือนชื่อ

ถ้าชื่อรุ่น SELPHY ที่ฟังดูฟรุ้งฟริ้งจะทำให้คุณเดาไปว่าปริ้นเตอร์รูปถ่ายพกพา Canon ตัวนี้เป็นแค่ของเล่นสนุกๆ สำหรับคนที่ถ่ายเซลฟี่จากกล้องหน้ามือถือที่ไม่แคร์เรื่องความคมชัดแล้วละก็ แสดงว่าชื่อมันหลอกให้คุณเข้าใจผิดไปแล้ว ลองมาดูกันว่าภายใต้เครื่องเล็กๆ กับชื่อน่ารักๆ มีความเทพซ่อนอยู่ยังไงบ้าง

รีวิว Canon SELPHY CP1200 ปริ้นเตอร์รูปถ่ายพกพาที่ภาพชัด 100 ปี! ไปกับน้องก้อยแอดมินสาวเพจถ่ายรูป 36 - Canon (แคนนอน)

เทคโนโลยี Dye-Sublimation คมชัดไป 100 ปี

เครื่องปริ้นเตอร์รูปถ่ายพกพา Canon SELPHY CP1200 รุ่นนี้ใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า Dye-Sublimation (ได-ซับลิเมชั่น) เป็นเทคโนโลยีเหมือนการสกรีนฟิล์มสี Cyan-Magenta-Yellow ด้วยความร้อนทีละ 1 layer ไม่มีการหยดสีหมึกเหมือนเทคโนโลยี inkjet จึงไม่มีการซึมของหยดหมึก ทำให้ภาพที่ออกมานั้นคมชัดจนเหมือนไปอัดรูปที่ร้านถ่ายรูป โดยเริ่มสกรีนทีละสี 3 สเต็ป ตามรูป

การพิมพ์แบบ Dye Sublimation จะให้ระดับของสีที่หลากหลายกว่า เพราะว่าสามารถที่จะไล่ระดับความเข้มของสีได้ ขึ้นอยู่กับระดับความร้อนของหัวพิมพ์ ให้ความร้อนมากก็เป็นก๊าซมาก สีก็จะหนาแน่นกว่า สามารถที่จะผสมสีได้ เมื่อใช้ panel ของแม่สีแต่ละสี (Y, M, C) พิมพ์ลงบนจุดเดียวกันก็จะได้สีที่ผสมออกมา ดังนั้นจะเหมาะมากสำหรับการพิมพ์รูปถ่าย เช่นรูปคน จะให้สีสันได้สมจริง

รีวิว Canon SELPHY CP1200 ปริ้นเตอร์รูปถ่ายพกพาที่ภาพชัด 100 ปี! ไปกับน้องก้อยแอดมินสาวเพจถ่ายรูป 40 - Canon (แคนนอน)
เทคโนโลยีการพิมพ์ของปริ้นเตอร์รูปถ่าย จะคมชัดแบบรูปถ่ายเลย ไม่เหมือนปริ้นเตอร์ทั่วไป

เสร็จขั้นตอนพิมพ์สี เค้าก็จะสกรีนด้วยความร้อนขั้นตอนสุดท้าย O (CMYO) คือ Overcoating เคลือบเพื่อปกป้องสีนั่นเอง ทีนี้การเคลือบก็จะเนียนเรียบไปแบบภาพถ่ายเลย สามารถกันน้ำได้ และกันสีเปลี่ยนไปได้ ตามที่โฆษณานั่นคือเป็นร้อยปี อันที่จริง เราก็คงไม่ได้อยู่พิสูจน์นานขนาดนั้นหรอก แต่เรื่องภาพคมชัดเหมือนไปร้านอัดรูปนี่ของจริง – Canon SELPHY CP1200 ทำรูปเคลือบเงาหรือด้านก็ได้ แถมยังเลือกแพทเทิร์นได้ด้วยนะ

รีวิว Canon SELPHY CP1200 ปริ้นเตอร์รูปถ่ายพกพาที่ภาพชัด 100 ปี! ไปกับน้องก้อยแอดมินสาวเพจถ่ายรูป 41 - Canon (แคนนอน)
ภาพซ้าย: ถ่ายจากกล้องใหญ่ / ภาพขวา: ถ่ายจากกล้องหน้า iPhone (ไฟล์จากกล้องมือถือที่ไม่คมชัด ก็จะทำให้ภาพไม่คมชัดตามปกติ แต่ถ้าเป็นไฟล์จากกล้องใหญ่ ภาพดีๆ ก็จะคมชัดสุดๆ)

ปริ้นผ่าน SD Card / USB / PC / Wi-Fi Printing

รีวิว Canon SELPHY CP1200 ปริ้นเตอร์รูปถ่ายพกพาที่ภาพชัด 100 ปี! ไปกับน้องก้อยแอดมินสาวเพจถ่ายรูป 42 - Canon (แคนนอน)
ปริ้นจาก SD การ์ดกล้องถ่ายรูป แค่เสียบการ์ด-เลือกรูป-สั่งปริ้น สะดวกมาก

พอร์ตที่เจ้าปริ้นเตอร์เล็กๆ Canon SELPHY CP1200 เครื่องนี้เตรียมมาให้คุณก็แค่ SD Card สำหรับเสียบการ์ดจากกล้องถ่ายรูป / ช่องเสียบ USB สำหรับ flashdrive / ช่อง Mini-B USB สำหรับต่อสายจากคอมพิวเตอร์ / หรือปริ้นแบบไร้สายผ่าน Wi-Fi ก็ได้ … ครบขนาดนี้ยังต้องการอะไรอีกล่ะ?

iPhone ใครก็ปริ้น Wi-Fi ได้ไม่ต้องลงแอ๊พ

ด้วยความสามารถขนาดนี้ สามารถนำ Canon SELPHY CP1200 ไปใช้งานได้หลายรูปแบบ เช่น ร้านเสื้อผ้า ปาร์ตี้บ้านเพื่อน โรงเรียนของลูก กิจกรรมที่คุณออกแบบไว้ไม่สะดุดเพราะสามารถปริ้นได้ง่ายทันทีจากมือถือไร้สายผ่านทาง Wi-Fi ด้วยเทคโนโลยี AirPrint (สำหรับ iPhone/iPad) หรือถ้าหากคุณใช้ Android ทาง Canon ก็มี App ไว้รองรับให้คุณปริ้นจากมือถือแบบไร้สายได้ทันทีเช่นกัน

สำหรับ Android คุณไปโหลด app ได้ที่ Google Play

ความง่ายเมื่อปริ้นผ่านทาง iPhone 

มีโหมดสีโพสิทีฟ ฟิล์ม และแก้ไขหน้าเนียนก่อนพิมพ์อัตโนมัติ

ในเครื่องปริ้นเตอร์รูปถ่ายพกพา Canon SELPHY CP1200 มีตัวเลือกสำหรับการ edit ภาพ สำหรับสาวๆ อาจชอบโหมดหน้าเนียน หรือสายอาร์ตอาจชอบโหมดที่ทำให้ภาพที่ปริ้นออกมา มีฟิลลิ่งราวกับกล้องฟิล์มแม้ว่าจะใช้กล้องดิจิทัลหรือกล้องมือถือถ่ายก็ตาม

รีวิว Canon SELPHY CP1200 ปริ้นเตอร์รูปถ่ายพกพาที่ภาพชัด 100 ปี! ไปกับน้องก้อยแอดมินสาวเพจถ่ายรูป 51 - Canon (แคนนอน)
โหมด Positive Film ให้อารมณ์ภาพน่าเก็บสะสมมาก

รองรับกระดาษหลายขนาด + ถาดรองหลายไซส์

กระดาษมีให้เลือกหลายไซส์ สามารถครีเอทอะไรได้ตามดีไซน์อีกมากมาย แต่ส่วนของถาดรองกระดาษที่แถมมาให้กับเครื่องจะเป็นขนาด Postcard (ซ้าย) อย่างเดียว ส่วนไซส์อื่นต้องซื้อเพิ่มนะจ๊ะ

พกพาปริ้นเตอร์รูปถ่ายไปใช้ข้างนอก
ไม่ต้องเสียบปลั๊ก แบตเตอรี่ได้เลย

รีวิว Canon SELPHY CP1200 ปริ้นเตอร์รูปถ่ายพกพาที่ภาพชัด 100 ปี! ไปกับน้องก้อยแอดมินสาวเพจถ่ายรูป 54 - Canon (แคนนอน)
ปริ้นเตอร์รูปถ่ายที่สามารถใช้แบตก็ได้ไ

การที่ไม่ต้องเสียบปลั๊ก นี่ทำให้ไปเล่นอะไรได้อีกมากเลย ใช้เซอร์ไพรส์ในวันเกิดเพื่อน ปริ้นในร้านค้า ปริ้นเมื่อต้องการเร่งด่วนในรถ ปริ้นรูปให้เด็กชาวเขาบนดอย หรือเมื่อต้องไปเที่ยวในป่าที่หาปลั๊กไฟยาก ฯลฯ ซึ่งสามารถแกะด้านหลังส่วนนี้ออกได้เลย ส่วนแบตเตอรี่ของ Canon SELPHY CP1200 ทาง Canon เขามีขายเพิ่มในราคา 2,990 บาท 

กระดาษและหมึกมาพร้อมกัน

ทาง Canon ออกแบบมาให้หมึกหนึ่งชิ้น ปริ้นได้พอดีกับกระดาษที่มีในกล่องพอดี จึงง่ายต่อการคำนวน จึงไม่มีปัญหาเรื่องหมึกหมด หรือหัวพิมพ์ตันให้กวนใจ สำหรับกระดาษและหมึกเติมก็ราคาไม่แพงอยู่ที่ 990 บาท ปริ้นได้ถึง 108 แผ่น ตกแผ่นละประมาณ 9 บาทเท่านั้น

เป็น Top Seller ในร้านกล้องระดับโลก

คนเล่นกล้องระดับมือโปรต้องรู้จัก ร้านกล้อง B&H ซึ่งเป็นศูนย์รวมอุปกรณ์กล้องและภาพถ่ายระดับต้นๆ ของโลกก็ว่าได้ สำหรับที่นี่ เครื่องปริ้นรูปถ่าย Canon SELPHY CP1200 ได้ป้าย TOP SELLER ความมหาชนของยอดขายปริ้นเตอร์รูปถ่ายตัวนี้ ทำให้คุณมั่นใจได้ว่าเป็นระดับโลกจริงๆ

รีวิว Canon SELPHY CP1200 ปริ้นเตอร์รูปถ่ายพกพาที่ภาพชัด 100 ปี! ไปกับน้องก้อยแอดมินสาวเพจถ่ายรูป 57 - Canon (แคนนอน)

ทั้งหมดนี้คงทำให้คุณเห็นภาพชัดขึ้นไม่น้อยว่า ปริ้นเตอร์รูปถ่ายพกพา Canon SELPHY CP1200 ตัวนี้ ซ่อนร้านอัดรูปไว้ในไซส์ที่คุณสามารถพกใส่กระเป๋าไปไหนมาไหนได้ ในราคาที่คุณสามารถเป็นเจ้าของได้ไม่ยากเลย

ราคาปกติ 4,290 บาท เท่านั้นเอง
บางร้านมีโปรส่วนลดอีกนะ
#ขายตรงเลยแล้วกัน

ขอจบรีวิวไว้เพียงเท่านี้
ถูกใจฝากกดแชร์ด้วยนะจ๊ะ

❤️ ? ❤️ ? ❤️