“ไซอิ๋ว” วรรณกรรมที่เป็นอมตะ 13 -

“ไซอิ๋ว” วรรณกรรมที่เป็นอมตะ

ย้อนกลับไปเกือบ 20 ปีที่แล้วไซอิ๋วเป็นซีรี่ย์ที่ได้รับความนิยมมาก และยังคงสร้างความประทับใจให้กับคนดูต่อเนื่องจนทุกวันนี้ ซึ่งไซอิ๋วเป็นเรื่องราวการบอกเล่าเชิงประวัติศาสตร์เกี่ยวกับการเดินทางไปอัญเชิญพระไตรปิฎกจากชมพูทวีป ประเทศอินเดีย มายังประเทศจีนของ พระถังซัมจั๋ง กับเหล่าบรรดาลูกศิษย์ทั้ง 3 ได้แก่ ซุนหงอคง หรือเห้งเจีย, ตือโป๊ยก่าย และซัวเจ๋ง จนก่อเกิดเรื่องราวอันแสนสนุกสอดแทรกธรรมะ ซึ่งวันนี้เรามี 5 ข้อน่ารู้ของซีรี่ย์ในตำนานเรื่องนี้มาฝากก่อนที่จะได้ชมกันแบบเต็มอิ่มทาง เซเลสเทียลคลาสสิกมูฟวี่ (CCM) ช่อง ทรูวิชั่นส์ 233


1. ไซอิ๋ว เป็น 1 ใน 4 วรรณกรรมเอกแห่งแดนมังกร อันได้แก่ สามก๊ก ความฝันในหอแดง ซ้องกั๋ง และ ไซอิ๋ว
2. ไซอิ๋วมีต้นกำเนิดมาจากอินเดีย ซึ่งเป็นเรื่องราวของลิงตัวหนึ่งที่เกิดมาจากหินและได้ร่ำเรียนวิชาแล้วไปอาละวาดบนสวรรค์ จนสุดท้ายพบกับพระพุทธเจ้า และพระพุทธเจ้าทรงสั่งสอนให้กลับใจเป็นคนดี
3. ตัวละครเห้งเจียในเวอร์ชั่นทีวีเป็นลิงสีน้ำตาล ขี้เล่น คาแรกเตอร์ออกแนวทะลึ่งๆ สวมชุดสีเหลืองสลับแดง แต่เห้งเจียต้นฉบับนั้นเป็นลิงเผือก ขนสีขาวเหมือนหนุมาน ตัวเล็กผอม นุ่งห่มหนังเสือ หน้าตาน่ากลัว และมีนิสัยดุร้าย
4.ความจริงชื่อแรกสุดของเห้งเจียนั้นก็คือ “เชยส่วยไต้อ๋อง” แปลว่า พระยาผู้เป็นใหญ่พันปี ไม่ใช่หงอคงอย่างที่เราเข้าใจกัน
5.”เห้งเจีย” เป็นเทพที่คนจีนนับถือเป็นอย่างมากตั้งแต่สมัยโบราณ เชื่อกันว่าจะดลบันดาลความสุข สุขภาพ สติปัญญาเฉียบแหลม และเป็นผู้ปราบมารขับไล่สิ่งชั่วร้ายให้ออกไปจากชีวิต

และที่สำคัญคุณจะได้รับชมความสนุกเข้มข้นของซีรีย์ไซอิ๋วทั้ง 5 ตอนดังต่อไปนี้ กำเนิดเห้งเจีย , ปราบปีศาจควายและพัดวิเศษ , ปราบปิศาจแมงมุม และบุกเมืองแม่หม้าย ซึ่งจะออกอากาศทุกคืนวันอาทิตย์ ตลอดทั้งเดือนกรกฏาคมนี้ เวลา 2 ทุ่มตรง ทาง เซเลสเทียลคลาสสิกมูฟวี่ (CCM) ช่อง ทรูวิชั่นส์ 233 เต็มอิ่มครบทุกอรรรถรส แบบนี้แฟนๆ ห้ามพลาดชมเด็ดขาด!!