fbpx

พอพูดถึงสัตว์ที่ฆ่าคนเยอะที่สุด หลายคนอาจนึกถึงสัตว์ป่ากินเนื้อเป็นอาหารหลายชนิด อย่างเสือ สิงโต จระเข้ แต่ถ้าเป็นคนไทยแล้ว หลายคนอาจเคยได้ยินประโยคที่ว่า “ยุงร้ายกว่าเสือ” แปลว่าอะไร? มันเป็นจริงมากน้อยแค่ไหน ลองมาดูสถิติจากองค์กรอนามัยโลก หรือ WHO กันครับ

สัตว์อะไรฆ่าคนตายเยอะสุดในโลก? ลองทายก่อนเปิดโพสต์นี้ 1 - Advertorial

“ยุง” ขึ้นอันดับ 1 สิ่งมีชีวิตที่คร่าชีวิตมนุษย์

ดูอินโฟกราฟิกด้านบนแล้วแทบตะลึง! เมื่อยุงกลายมาเป็นอันดับ 1 ของการสูญเสียชีวิตของมนุษยชาติรวมกันทั้งโลก ใน 1 ปี มีคนตายเพราะยุงมากถึงปีละ 725,000 คน ผ่านทางโรคมาลาเรีย, ไข้เลือดออก และโรคอื่นๆ ที่มียุงเป็นพาหะนำโรค คำว่าพาหะนำโรคนี่ไม่ใช่คำวิชาการเล่นๆ เพราะมันหมายถึงค่าเฉลี่ยที่มีคนตายเพราะยุงมากกว่า 1 คนต่อ 1 นาที

2. มนุษย์ คนตายเพราะสงคราม อุบัติเหตุ อาชญากรรม การฆาตกรรม ทั้งหมดที่เกิดขึ้นเพราะมนุษย์ มาเป็นอันดับ 2 รองจากยุง มากถึงปีละ 475,000 คน

3. งู งูก็เป็นสิ่งที่อันตรายทำให้คนตายเยอะไม่เบา ปีละ 50,000 คนทั่วโลก จากพิษของงูชนิดต่างๆ

4. สุนัข สุนัขหรือหมา เป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์ ยอดสถิติ คนตายเพราะหมา 25,000 คนต่อปี ต้องบอกลงรายละเอียดว่า “90% เกิดจากพิษสุนัขบ้า” ไม่ใช่การจู่โจมของหมา

5.1 Tsetse Fly เป็นแมลงวันขนาดกลาง โชคดีหน่อยที่พบเฉพาะในทวีปแอฟริกา เป็นพาหะของโรคนอนหรือโรคเหงาหลับ สังเกตยากตรงที่บางครั้งอาการของผู้ติดเชื้อเกิดขึ้นหลังจากรับเชื้อ ประมาณ 2-4 เดือน

5.2 Assassin Bug (มวลเพชรฆาต) หรือ “คิสซิ่ง บัก” (kissing bug) มีอยู่เกือบ 100 ชนิด โดยจะกัดและปล่อยเชื้อใส่โดยเหยื่อไม่รู้สึกอะไรเลย สาเหตุการเสียชีวิต คือ ทำให้ผิวหนังอักเสบเพราะน้ำลายเป็นพิษ ในผู้ที่เป็นภูมิแพ้ อาการลมพิษจะน่ากังวล และเป็นพาหะนำโรคชากาส ในไทยมีการโปรโมตและแนะนำให้เกษตรกรไทยเลี้ยงมวลเพชรฆาตให้เพื่อกินหนอน เพื่อประโยชน์ในการปราบศัตรูพืชด้วย

5.3 Freshwater Snail (หอยทากน้ำจืด) หรือพวกหอยเชอรี่ ที่ทำให้คนเสียชีวิตเพราะโรคพยาธิใบไม้ต่างๆ ถ้าหากคนบังเอิญไปกินโฮสท์ของพยาธิเข้าไป ได้แก่ หอยโข่ง หอยปัง หอยทาก ตัวทาก กุ้งแบบสุกๆ ดิบๆ พยาธิตัวอ่อนระยะที่สามจะไชทะลุกระเพาะอาหารและเดินทางไปยังสมองและเยื่อหุ้มสมอง ทำให้เกิดการอักเสบของสมองและเยื่อหุ้มสมอง ซึ่งโดยธรรมชาติคนไม่ใช่โฮสท์ของพยาธิชนิดนี้ ดังนั้นตัวอ่อนจึงเจริญต่อไปเป็นระยะอื่นๆ ได้ไม่ดีและจะมี ชีวิตอยู่ได้ระยะหนึ่งสัก 1-2 เดือนเท่านั้น ก็จะตายไป คร่าชีวิตคนปีละ 10,000 คนเท่ากันในข้อ 5.1 – 5.3

แล้วเสือล่ะ?

ไม่ได้ใกล้เคียงเลย… เสือและสิงโตทำให้คนตายซึ่งส่วนมากเป็นการต่อสู้จากอุบัติเหตุ ไม่ได้ฆ่ามนุษย์เพื่อกินเป็นอาหาร ตามสถิตินี่เฉลี่ยปีละไม่ถึง 100 คนเท่านั้นเอง ส่วนฉลามก็ปีละไม่ถึง 10 คน แม้ว่าข้ออื่นๆ จะดูสยองขวัญมากกว่าแค่ไหน แต่พอย้อนกลับมาดูตัวเลข จะพบว่าสัตว์ชนิดที่เราควรจะระวังและป้องกันมากที่สุดกลับกลายเป็น “ยุง”

สัตว์อะไรฆ่าคนตายเยอะสุดในโลก? ลองทายก่อนเปิดโพสต์นี้ 2 - Advertorial

บิล เกตส์ ลงเงิน และลงแรงชักชวนทุกบริษัททั่วโลก มาช่วยกันแก้ไขปัญหาที่ใหญ่ที่สุดของโลก คือปัญหาเรื่องยุง

ยุงไทย ดุไม่แพ้ชาติใดในโลก

จากสถิติของกรมควบคุมโรคแต่ละปีที่ประเทศไทยของเรามีผู้ป่วยไม่ได้น้อยเลย แถมยอดผู้ป่วยเสียชีวิตยังเพิ่มขึ้นด้วยซ้ำไป ล่าสุดปี 2558 มีผู้เสียชีวิตจากไข้เลือดออกถึง 141 คน

สัตว์อะไรฆ่าคนตายเยอะสุดในโลก? ลองทายก่อนเปิดโพสต์นี้ 3 - Advertorial

แต่พอถึงปีนี้ 2559 กรมควบคุมโรค คาดการณ์ว่าจะมีจำนวนผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตจากไข้เลือดออกสูงขึ้นมากกว่าเดิมอีก เป็น 160,000-170,000 ราย ส่วนผู้เสียชีวิตก็พยากรณ์ว่าจะสูงขึ้นจากปีที่แล้ว 141 คน เพิ่มเป็น 160 คน

สัตว์อะไรฆ่าคนตายเยอะสุดในโลก? ลองทายก่อนเปิดโพสต์นี้ 4 - Advertorial

ให้ตบยุงคงไม่ไหว คนยุคใหม่ต้องเครื่องนี้
เครื่องฟอกอากาศที่ดักจับยุงได้ด้วย..

สำหรับคนไทยแล้ว เราแสวงหาวิธีการจัดการกับยุงมาตลอด ทั้งการฉีดด้วยสารเคมี DDT ที่ยุงตายบ้างไม่ตายบ้าง แต่ทิ้งสารตกค้างที่เป็นอันตรายกับคน หรือไม้ช็อตยุงที่ตีโดนแล้วสะใจดี แต่ข้อเสียคือ บางทีมันแอบอยู่ตอนเราตี แล้วมากัดตอนเรานอน เราขอแนะนำ gadget ใหม่ที่ทันสมัยจาก SHARP

สัตว์อะไรฆ่าคนตายเยอะสุดในโลก? ลองทายก่อนเปิดโพสต์นี้ 5 - Advertorial

Sharp Air Purifier with Mosquito Catcher

เครื่องฟอกอากาศชาร์ป ระบบพลาสม่าคลัสเตอร์  ที่มีฟังก์ชัน ดักจับยุง ในเครื่องเดียวกัน  เพื่อให้อากาศสะอาดสดชื่อและปราศจากยุงรบกวน (2 in 1)  

ประสิทธิภาพ

  • ระบบพลาสม่าคลัสเตอร์แบบเข้มข้น พ่นอนุภาคบวกและลบ สามารถสลายเชื้อราและไวรัสในอากาศได้ และยังสามารถสลายสารก่อภูมิแพ้จากไรฝุ่น
  • ด้วยประสิทธิภาพของระบบดูดอากาศและแรงลมที่มีคุณภาพสูงของเครื่องฟอกชาร์ปจะช่วยในการทำความสะอาดฝุ่นละอองและอนุภาคของสิ่งสกปรกอื่นๆในอากาศ
  • ระบบดักจับยุงที่ปลอดสารเคมี โดยยุงจะถูกดึงดูดจากหลอดไฟ LED แสงสีฟ้า และยุงจะถูกกระแสลมจากเครื่องดูดเข้ามาติดกับแผ่นกาวด้านหลังเครื่อง ไร้เสียงรบกวน

ฟังก์ชันจับยุงทำงานยังไง? (Mosquito Catcher Function)

สัตว์อะไรฆ่าคนตายเยอะสุดในโลก? ลองทายก่อนเปิดโพสต์นี้ 6 - Advertorial

TVC ที่ญี่ปุ่น + โดราเอม่อน

ทีเด็ดคือตรงส่วนของแผ่นกาวนี่แหละ รวมถึงการดีไซน์ตัวเครื่องด้วย รายละเอียดการทำงานส่วนของการดักจับยุงจากเว็บไซต์ของชาร์ปหรือดูเพิ่มเติมได้ที่ YouTube นี้

น่าสนใจ ส่วนตัวผมเคยแอบสังเกตตามห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ ก็มักจะมีเครื่องล่อแมลงที่มีการดักจับด้วยแผงกาว ซึ่งได้ประสิทธิภาพดีกว่าแบบช็อต บ้านผมเองมีแบบช็อต ข้อเสียคือ แบบช็อตไม่สามารถขึงตาข่ายไฟฟ้าช็อตให้ถี่ได้ ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย กันเด็กจะโดนช็อตเอง ดังนั้นบางทียุงมันบินเข้าไปแล้ว แต่ไม่โดนช็อตก็มี ต่างกับแบบกาวคือ ถ้าพลาดโดนดูดเข้าไปแล้วมักจะไม่รอด

การทดลองในห้องวิจัย ที่มาเลเซีย

คลิปนี้ดูเพลินดี บล็อกเกอร์พาเราไปทดลองในห้องแลปกับยุงตัวเมีย 200 ตัว ทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง ผลออกมาเป็นอย่างไร ลองชมด้านบนนี้

ไร้รอยยุงกัดผิวใส๊ใส.. และห่างไกลไข้เลือดออก

เครื่องฟอกอากาศที่มีฟังก์ชันดักจับยุง รุ่น FP-GM30B สำหรับขนาดห้องมาตราฐาน

เป็นไอเดียที่อยากจะออกไปซื้อมันซะวันนี้เลย ตอนนี้ Sharp มีขายอยู่ 2 รุ่น ง่ายๆ รุ่นนึงสำหรับห้องใหญ่ (30 ตรม. รุ่น FPFM40B ราคา 12,990 บาท) อีกรุ่นสำหรับห้องเล็ก (21 ตรม. รุ่น FP-GM30B ราคา 7,990 บาท) สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  ศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์ชาร์ป เบอร์โทร 02-352- 4949  หรือ 1800-44- 49-49 (โทรฟรีสำหรับโทรศัพท์พื้นฐาน) เวลาทำการ จันทร์ – เสาร์ 8.00-18.00 น.

ข้อมูลเพิ่มเติม: http://www.sharpthai.co.th/pci/

No more articles