How to เปลี่ยนห้องนั่งเล่นเป็นสไตล์ Nordic ทำเองได้ ง่ายนิดเดียว!

ก่อนหน้านี้ผนังอิฐสไตล์ลอฟท์ เป็นที่นิยมอย่างมากสำหรับการตกแต่งบ้าน เรียกว่าบ้านหรือคอนโดธรรมดา ใส่ผนังอิฐเหล่านี้เข้าไปก็จะมีสไตล์และดูครีเอทีฟขึ้นมาทันที

แต่ผนังอิฐสไตล์ลอฟท์ มีความดิบจากปูนเปลือย เพดานโปร่ง เห็นโครงเหล็กไม่มีฝ้า และผนังอิฐที่เหมือนทำไม่เสร็จดี ความสวยจึงอาจดูดิบไปสักนิดสำหรับการตกแต่งบ้านใหม่ หากจะให้ไปถอดฝ้าเลาะกระเบื้อง เพื่อรับกับผนังก็ดูจะเป็นเรื่องใหญ่ เราเลยอยากจะนำเสนออีกมุมของผนังอิฐที่ช่วยเพิ่มบรรยากาศ เปลี่ยนอารมณ์ในการอยู่อาศัย เป็นผนัง “อิฐสไตล์ Nordic” หรือผนังอิฐสีขาวที่กำลังเป็นที่นิยมมากในตอนนี้

NORDIC STYLE

การแต่งบ้านสไตล์ Nordic เป็นการแต่งบ้านให้ดูเรียบง่าย สบายๆ ไม่หรูหรา เน้นสีขาวและวัสดุจากธรรมชาติ ใกล้เคียงกันมากกับสไตล์สแกนดิเนเวียน เพราะเริ่มต้นมาจากยุโรปตอนเหนือและทั้งคู่ก็แทบจะเป็นกลุ่มประเทศที่มีความแตกต่างเพียงนิดเดียว

Nordic เป็นกลุ่มประเทศที่ประกอบไปด้วย เดนมาร์ก ฟินแลนด์ ไอซ์แลนด์ นอร์เวย์ และสวีเดน ซึ่งเป็นประเทศที่ให้กำเนิดอิเกีย ร้านเฟอร์นิเจอร์มีพื้นที่รวมเยอะที่สุดในโลกและยังเป็น trend setter สไตล์การแต่งบ้านที่มีอิทธิพลกับคนแต่งบ้านอย่างมากเจ้าหนึ่ง จนทำให้ “สไตล์สแกนดิเนเวียนและ Nordic” เติบโตขึ้นบนประเทศอื่นบนโลกนี้ อย่างที่กำลังเป็นที่นิยมในประเทศไทย

จะเห็นว่าสไตล์ Nordic ค่อนข้างเน้นสีขาวเยอะกว่าสแกนดิเนเวียน สะท้อนความรู้สึกหิมะ เย็นๆ เหมาะกับอากาศร้อนเมืองไทยอย่างมาก

เราจึงนำวิธีการเปลี่ยนห้องนั่งเล่นให้เป็นสไตล์ Nordic มาฝากทุกคน ให้คุณสามารถสร้างสรรค์ห้องนั่งเล่นสไตล์ Nordic ด้วยตัวเองได้ไม่ยาก เพียงทำตามตามสเต็ปด้านล่างนี้

ส่วนประกอบ D.IY. สไตล์ Nordic

ส่วนผสมที่จะเห็นได้บ่อยในการตกแต่งบ้านสไตล์ Nordic คือ

 1. เฟอร์นิเจอร์หรือพื้นที่ทำจากเนื้อไม้จริง ใช้เนื้อไม้สีสว่าง
 2. ผนังเป็นโทนสีขาว
 3. เติมด้วยการใช้สีดำหรือเทาบนเฟอร์นิเจอร์
 4. ตกแต่งด้วยต้นไม้ให้สีเขียวธรรมชาติ
 5. ใช้พรมหรือเสื่อตกแต่งพื้น

ทำตามนี้ได้ฟีล Nordic แน่นอน

สิ่งที่คาดหวังก่อนลงมือทำ

ผนังอิฐสไตล์ Nordic จะไม่ใช้วอลล์เปเปอร์ 3D หรือกระเบื้องผนังอิฐเป็นแผ่นสำเร็จรูป เพราะผนังอิฐควรมีผิวสัมผัสที่เป็นอิฐแท้และเป็นธรรมชาติ ขนาดของอิฐแต่ละก้อนจะไม่เท่ากัน เพื่อเพิ่มเสน่ห์ให้ดูสวยเลอค่ามากขึ้น

How to เปลี่ยนห้องนั่งเล่นเป็นสไตล์ Nordic ทำเองได้ ง่ายนิดเดียว! 14 - Highlight

สิ่งที่เราคาดหวังก่อนทำคือ ผนังอิฐสีขาว ที่เรียงกันอย่างไม่เพอร์เฟคและเน้นร่องระหว่างอิฐ เพื่อสะท้อนอารมณ์งานแฮนด์เมด และได้ฟีลธรรมชาติมากขึ้น

ลอง research สไตล์ผนังอิฐ Nordic ที่ต้องการก่อน

โจทย์เดิม

ผนังบ้านใหม่ที่ติดวอลล์เปเปอร์ไว้แล้ว

How to เปลี่ยนห้องนั่งเล่นเป็นสไตล์ Nordic ทำเองได้ ง่ายนิดเดียว! 15 - Highlight

Solutions:

โดยทั่วไปถ้าหากจะติดผนังใหม่เข้าไปเลย ช่างอาจจะแนะนำให้สกัด หรือการกระจายขูดผนังบางส่วนให้เป็นรอย เพื่อให้เนื้อปูนยึดเกาะ แต่เราต้องการที่จะเลี่ยงการทำร้ายผนังเดิมให้มากที่สุด จึงเลือกที่จะไม่สกัด เจาะ หรือขูดผนังเดิมเลย แต่เราจะใช้ปูนกาวที่มีประสิทธิภาพในการยึดเกาะสูงแทน โดยเราจะมั่นใจว่าวัสดุที่ปิดทับจะไม่หลุดร่วง แน่นอน

ฮีโร่วันนี้ GOLD CROCODILE
ปูนกาวซีเมนต์ จระเข้ทอง (มาตราฐานอเมริกา)

ถ้าจ้างช่างมาทำแบบเหมา คนทำจะไม่ค่อยซื้อปูนตัวนี้มาให้ใช้เพราะราคาสูง แต่เราทำบ้านทั้งที ก็อยากจะเลือกวัสดุที่ดีที่สุดให้บ้าน เพราะเป็นค่าใช้จ่ายครั้งเดียว และที่จริงค่าวัสดุมันไม่แพงเท่าค่าแรง

How to เปลี่ยนห้องนั่งเล่นเป็นสไตล์ Nordic ทำเองได้ ง่ายนิดเดียว! 16 - Highlight

กาวซีเมนต์ จระเข้ทอง ตัวนี้โฆษณาไว้ว่า เป็นสุดยอดกาวซีเมนต์ ยึดติดได้ทุกพื้นผิว หลากหลายวัสดุ ยึดเกาะสูง ทนทุกสภาวะอากาศ ใช้ได้ทั้งพื้น-ผนังภายในและภายนอกอาคาร

ขั้นตอนที่ 1 : ไปช้อปปิ้ง

สมัยนี้ของทุกอย่างสามารถหาซื้อได้ที่ร้านขายวัสดุก่อสร้างชั้นนำทั่วประเทศ ซึ่งมีให้เลือกซื้อครบทุกอย่าง

ส่วนก้อนอิฐเทียมที่จะเอามาตกแต่งผนัง นั้นสามารถเสิร์ชหาจากร้านในอินเตอร์เน็ต แล้วสุดท้ายก็ได้ก้อนอิฐแบบนี้

How to เปลี่ยนห้องนั่งเล่นเป็นสไตล์ Nordic ทำเองได้ ง่ายนิดเดียว! 17 - Highlight

อิฐที่เราใช้มีลักษณะคล้ายปูนปลาสเตอร์ แตกง่าย น้ำหนักเบา (แต่รวมกันเป็นกล่องก็หนักอยู่) สั่งเผื่อไว้เลย แต่รอบนี้คืนไม่ได้ ต้องวัดขนาดและปรึกษากับคนขายถึงปริมาณที่ต้องใช้ ก่อนสั่งของ สิ่งที่ชอบคือ ความไม่พอดีกันของอิฐแต่ละก้อน ทำให้ได้ฟีลลิ่งงานแฮนด์เมดมากๆ และเลือกใช้กาวซีเมนต์ จระเข้ทอง ในการยึดติดวัสดุ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1. อิฐเทียม (ลองเสิร์ชหาจากอินเตอร์เน็ต)

How to เปลี่ยนห้องนั่งเล่นเป็นสไตล์ Nordic ทำเองได้ ง่ายนิดเดียว! 18 - Highlight

2. ปูนกาวซีเมนต์ จระเข้ทอง

How to เปลี่ยนห้องนั่งเล่นเป็นสไตล์ Nordic ทำเองได้ ง่ายนิดเดียว! 19 - Highlight

3. ยาแนวสีขาว จระเข้ พรีเมี่ยม พลัส สูตรนี้ช่วยยับยั้งราดำ ด้วยเทคโนโลยีไมโครแบน และยึดเกาะสูง ใช้ได้ดีในระยะยาว

How to เปลี่ยนห้องนั่งเล่นเป็นสไตล์ Nordic ทำเองได้ ง่ายนิดเดียว! 20 - Highlight
กาวยาแนวสีขาว จระเข้  พรีเมี่ยมพลัส

4. เกรียงหวี ถังผสมปูน และถุงมือยาง

How to เปลี่ยนห้องนั่งเล่นเป็นสไตล์ Nordic ทำเองได้ ง่ายนิดเดียว! 21 - Highlight
เกรียงหวีสำหรับปูกระเบื้อง ช่วยให้ปูง่าย ถูกวิธี และยึดเกาะแน่น

5. ผ้าใบกันสิ่งสกปรก และเทปกาวไว้แปะปิดตามขอบ

How to เปลี่ยนห้องนั่งเล่นเป็นสไตล์ Nordic ทำเองได้ ง่ายนิดเดียว! 22 - Highlight
ผ้าใบใช้ปูหน้างานเพื่อไม่ให้พื้นสกปรก

6. สีทาภายในแบบไร้กลิ่น แปรงทาสี และภู่กัน

ขั้นตอนที่ 2 : ตีเส้นไกด์ เป็นแนววางอิฐเทียม

แม้เราจะอยากได้ฟีลลิ่งงานแฮนด์เมด แต่เราไม่อยากให้แฮนด์เมดระดับอนุบาล เราจึงต้องตีเส้นแนวนอนเอาไว้ก่อน ตีเส้นให้ระดับตรงที่สุดเท่าที่ทำได้ พยายามวัดให้แม่นตอนนี้ แล้วหลังจากนี้จะทำงานง่าย ขีดเส้นลงไปบนผนังได้เลย เพราะเดี๋ยวก็ปาดปูนทับอยู่ดี (ในขั้นตอนนี้ก็ควรเก็บของออกให้หมดก่อนนะ ตอนนั้นรีบวัด เลยถ่ายภาพไว้ก่อน)

How to เปลี่ยนห้องนั่งเล่นเป็นสไตล์ Nordic ทำเองได้ ง่ายนิดเดียว! 23 - Highlight

ขั้นตอนที่ 3 : เตรียมผนัง

หากผนังเดิมเรามีวอลล์เปเปอร์ เราต้องลอกวอลล์เปเปอร์เดิมออกให้หมด รวมถึงกระดาษรองพื้นให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ เพราะถ้ายังเป็นกระดาษลอกได้ วันหนึ่งมันอาจฉีกขาดออกมาได้ และควรหาผ้าใบหรือกระดาษหนังสือพิมพ์มารองกันปูนและสิ่งสกปรกตกลงที่พื้นด้วย ซื้อผ้าใบมาใช้เลยก็ง่ายดี

ขั้นตอนที่ 4 : ผสมปูน

How to เปลี่ยนห้องนั่งเล่นเป็นสไตล์ Nordic ทำเองได้ ง่ายนิดเดียว! 24 - Highlight

เทกาวซีเมนต์ลงในถังผสมปูนที่เราเตรียมไว้ ผสมตามอัตราส่วนที่กำหนด (อัตราส่วนผสม กาวซีเมนต์ จระเข้ทอง 2.7 ส่วน ต่อ น้ำ 1 ส่วน) หลังจากนั้นคนให้เข้ากัน อย่าเติมน้ำเพิ่มหลังจากกาวเริ่มบ่มตัวแล้ว

How to เปลี่ยนห้องนั่งเล่นเป็นสไตล์ Nordic ทำเองได้ ง่ายนิดเดียว! 25 - Highlight

ผสมกาวซีเมนต์มาใช้ทีละประมาณครึ่งถังก็ได้ (หมดก็ค่อยไปทำใหม่)

ขั้นตอนที่ 5 : วิธีการปาดกาวซีเมนต์

แนะนำให้ทำจากบนลงล่าง เพราะด้านบนชิดเพดานถ้าผิดพลาดจะมองเห็นชัดกว่า ถ้าหากด้านล่างวางตู้ก็จะสามารถปิดความไม่พอดีได้

How to เปลี่ยนห้องนั่งเล่นเป็นสไตล์ Nordic ทำเองได้ ง่ายนิดเดียว! 26 - Highlight

เกรียงที่เราเตรียมไว้ ใช้ปาดกาวซีเมนต์จระเข้ทอง ที่ผสมเสร็จแล้วลงไปบนผนังได้เลย ปาดปูนกาวหนาพอประมาณ หนาพอที่จะกดอิฐเทียมลงไปด้วย แต่อย่าหนามาก เพราะเดี๋ยวผนังทั้งผืนจะหนาเท่ากันได้ยาก

How to เปลี่ยนห้องนั่งเล่นเป็นสไตล์ Nordic ทำเองได้ ง่ายนิดเดียว! 27 - Highlight

จากนั้นใช้เกรียงด้านที่เป็นหวี ที่ออกแบบมาให้ปาดเป็นเส้น แต่อันนี้ต้องใช้สมาธิปาดแม่นๆ มันจะเป็นเส้นให้วางอิฐเทียมไว้พอดี ข้อแนะนำที่แอดมินพลาดมาแล้ว ถ้าใช้เกรียงหวี อย่าแปรงฉวัดเฉวียน ให้แปรงแนวนอนเท่านั้น

How to เปลี่ยนห้องนั่งเล่นเป็นสไตล์ Nordic ทำเองได้ ง่ายนิดเดียว! 28 - Highlight

ควรทำทีละ 1 ตารางเมตร อย่าฉาบทีเดียวทั้งผนังแล้วค่อยแปะอิฐเทียม เพราะจะทำให้ปูนกาวแข็งตัวก่อน ให้ค่อยๆ ทำไปทีละส่วน ทีละโซน ฉาบไป-แปะไป ระหว่างนี้ ถ้ามีอิฐเทียมก้อนไหน ไกลลงต่ำเพราะน้ำหนัก ก็ให้มาเคาะขยับเอาให้พอดีได้ในระหว่างที่ปูนยังเซ็ตตัวไม่แข็ง ถ้าไม่รีบจัดเดี๋ยวปูนแข็งแล้ว จะยึดติดแน่นมากๆ

กะขนาดร่องอิฐด้วยปากกา หรืออะไรที่มาใช้วัดได้ง่าย ถ้าหากกะด้วยสายตาพอทำไปเยอะๆ จะตาลายแล้วพลาดง่าย หาปากกาเมจิกขนาดที่พอดีร่องอิฐที่ต้องการ ของเราต้องการร่องขนาดใหญ่หน่อย เพราะไม่ได้นั่งชิดผนัง เมื่อมองระยะนั่งโซฟาแล้วจะเห็นร่องอิฐกำลังสวย ส่วนอิฐเทียมสำหรับใช้เติมในส่วนที่ไม่พอดีให้ใช้เลื่อยตัดHow to เปลี่ยนห้องนั่งเล่นเป็นสไตล์ Nordic ทำเองได้ ง่ายนิดเดียว! 29 - Highlight

เมื่อแปะอิฐทั้งหมดเสร็จบ้านเราก็จะเปลี่ยนอารมณ์ไปทันที! ติดทั้งผนังนี้ 1 วันก็เสร็จแล้ว แต่ถ้าไม่รีบติดไปเรื่อยๆ ก็ได้

How to เปลี่ยนห้องนั่งเล่นเป็นสไตล์ Nordic ทำเองได้ ง่ายนิดเดียว! 30 - Highlight– รอปูนแห้ง 1 คืน –

ขั้นตอนที่ 6 : การยาแนว

มาถึงตรงนี้ในร่องถ้าดูใกล้ๆ จะออกมาเป็นรอยเกรียงหวีแบบนี้ เราจึงต้องการเก็บงานให้รอยเกรียงหายไปด้วย ยาแนวด้วยกาวยาแนวจระเข้ พรีเมี่ยมพลัส

How to เปลี่ยนห้องนั่งเล่นเป็นสไตล์ Nordic ทำเองได้ ง่ายนิดเดียว! 31 - Highlight

ผสมกาวยาแนวตามอัตราส่วนที่กำหนด แล้วนำไปยาแนวตามร่องได้เลย ทาสีขาวทับทั้งหมดอีกครั้งเผื่อให้ผนังสวยงามเป็นสีเดียวกัน

How to เปลี่ยนห้องนั่งเล่นเป็นสไตล์ Nordic ทำเองได้ ง่ายนิดเดียว! 32 - Highlight

หลังจากนั้นก็หาของตกแต่งสไตล์ Nordic ที่สุดแสนจะเข้ากับผนังอิฐขาวนี้มาตกแต่งกันได้เลย เพียงเท่านี้เราก็สามารถเปลี่ยนอารมณ์บ้านให้ดูสดชื่นและมีความเป็นธรรมชาติกับผนังอิฐที่เราเองก็ทำได้!

How to เปลี่ยนห้องนั่งเล่นเป็นสไตล์ Nordic ทำเองได้ ง่ายนิดเดียว! 33 - Highlight

ต้องขอบคุณ กาวซีเมนต์ จระเข้ทอง Material ระดับฮีโร่ ที่ทำให้การตกแต่งบ้านผนังอิฐเป็นจริงได้ง่าย

กาวซีเมนต์ จระเข้ทอง สินค้ามาตรฐานอเมริกา สามารถปูทับพื้นผนังเดิมได้โดยไม่ต้องเสียเวลาสกัดผิว หลังจากทำเสร็จก่อนเขียนบทความรีวิวนี้ประมาณ 2 สัปดาห์ผนังยังแข็งแรง สวยและสบายใจ ใช้งานกันไปยาวๆ

How to เปลี่ยนห้องนั่งเล่นเป็นสไตล์ Nordic ทำเองได้ ง่ายนิดเดียว! 34 - Highlight

ใครสนใจทำบ้านของตัวเอง มีคำถามใดๆ ก็ฝากเข้ามาได้เลย :D

เว็บเราใช้คุ้กกี้เพื่อให้ท่านได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น ท่านสามารถศึกษารายละเอียดการได้จาก นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถเลือกอนุญาตคุกกี้เองได้ที่ ตั้งค่าคุกกี้

Privacy Preferences

เมื่อท่านเข้าชมเว็บไซต์ของเรา อาจมีการจัดเก็บหรือดึงข้อมูลจากเบราว์เซอร์ของท่านในรูปแบบของคุกกี้ ข้อมูลนี้อาจเป็นข้อมูลเกี่ยวกับท่าน การตั้งค่าของท่าน อุปกรณ์ของท่าน ซึ่งจะถูกใช้เพื่อทำให้เว็บไซต์สามารถทำงานได้ตามที่ท่านต้องการ ซึ่งมักเป็นข้อมูลที่ไม่ได้ระบุตัวตนของท่านโดยตรง แต่ช่วยให้ท่านสามารถใช้งานเว็บไซต์แบบเฉพาะสำหรับท่านได้มากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ เราเคารพในสิทธิความเป็นส่วนตัวของท่าน โดยท่านสามารถเลือกปฏิเสธไม่ยอมรับให้คุกกี้บางประเภททำงานได้ ซึ่งท่านสามารถคลิกที่หัวข้อแต่ละประเภท เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมและปรับเปลี่ยนการตั้งค่าได้ อย่างไรก็ตาม การเลือกปิดการใช้งานคุกกี้บางประเภทอาจส่งผลกระทบต่อการใช้งานเว็บไซต์และบริการที่เราเสนอให้แก่ท่านได้ ข้อมูลเพิ่มเติม

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จําเป็นสําหรับการทํางานของเว็บไซต์ (Strictly necessary cookies)
  Always Active

  คุกกี้ประเภทนี้มีความจำเป็นต่อการทำงานของเว็บไซต์ ซึ่งรวมถึงคุกกี้ที่ทำให้ท่านสามารถเข้าถึงข้อมูลและใช้งานในเว็บไซต์ของเราได้อย่างปลอดภัย ส่วนนี้จะไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้ที่ช่วยในการใช้งาน (Functional Cookies)

  เราใช้ Cookies ประเภทนี้เพื่อช่วยจดจำอุปกรณ์หรือบราวเซอร์ของท่าน เพื่อให้เราสามารถจัดทำเนื้อหาได้อย่างเหมาะสมกับความสนใจส่วนบุคคลของท่านได้รวดเร็วขึ้น และช่วยให้การบริการและแพลตฟอร์มได้อย่างสะดวกสบายและเป็นประโยชน์ต่อท่านมากยิ่งขึ้น

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์เชิงสถิติ (Analytics Cookies)

  เราใช้ Analytics Cookies ที่ให้บริการโดย Google ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อใช้เก็บข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับรูปแบบการใช้งานของท่านบนเว็บไซต์ของเรา โดยข้อมูลนี้ประกอบไปด้วย หน้าเว็บไซต์ที่ท่านเข้าชม ลิงค์ที่ท่านคลิก ระยะเวลาที่ท่านเข้าชมในแต่ละหน้า โดยเราใช้ข้อมูลนี้เพื่อวิเคราะห์รูปแบบการใช้งานของผู้ใช้ และเพื่อให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างถูกต้อง

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย (Targeting Cookies)

  เราใช้คุกกี้ประเภทนี้จดจำการตั้งค่าของท่านในการเข้าใช้งานหน้าเว็บไซต์ หน้าเว็บที่ท่านได้เยี่ยมชม และลิงค์ที่ท่านเยี่ยมชม เพื่อรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการเข้าชมและพฤติกรรมการเยี่ยมชมเว็บไซต์และยังปรับปรุงเว็บไซต์ รวมทั้งเนื้อหาใดๆ ซึ่งปรากฏอยู่บนหน้าเว็บให้ตรงกับความสนใจของท่านมากยิ่งขึ้น และทดสอบความมีประสิทธิภาพของโฆษณาเรา และนำเสนอโฆษณาที่เหมาะสมกับท่านมากที่สุดเท่าที่จำเป็น นอกจากนี้ เรายังอาจแชร์ข้อมูลนี้ให้กับบุคคลที่สามเพื่อวัตถุประสงค์ดังกล่าว
  Cookies Details

บันทึกการตั้งค่า