อิเกีย เปิดตัวคอลเล็คชั่น “IKEA Art Event 2021” จับมือ 5 นักออกแบบชื่อดังสร้างมิติใหม่ของบ้านและงานศิลปะ 13 - Art & Design

อิเกีย เปิดตัวคอลเล็คชั่น “IKEA Art Event 2021” จับมือ 5 นักออกแบบชื่อดังสร้างมิติใหม่ของบ้านและงานศิลปะ

อิเกีย ทำงานร่วมกับ 5 นักออกแบบชื่อดังจากทั่วโลก สร้างสรรค์คอลเล็คชั่นพิเศษ “IKEA Art Event 2021/ อิเกีย อาร์ต อีเวนท์ 2021” ภายใต้คอนเซ็ปต์ “A New Vision for Art and Home” มิติใหม่ของบ้านและงานศิลปะ ผ่านการนำเสนอมุมมองอันแยบยลจากสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวในชีวิตประจำวันผสมผสานศิลปะถ่ายทอดเป็นเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้านที่ลงตัว พบกับความสวยงามแปลกใหม่ เปลี่ยนบ้านให้เป็นแกลลอรี่งานศิลปะ เริ่มวางจำหน่าย 1 เมษายน 2564 ที่อิเกีย บางนา อิเกีย บางใหญ่ อิเกีย ภูเก็ต และออนไลน์ทาง IKEA.co.th


คอลเล็คชั่น IKEA Art Event 2021 / อิเกีย อาร์ต อีเวนท์ 2021
ผลงานการออกแบบของ 5 ศิลปินระดับโลก ได้แก่

  1. Daniel Arsham ศิลปินชาวอเมริกัน ผู้โดดเด่นในการผสมผสานศิลปะ สถาปัตยกรรม และการแสดงเข้าไว้ด้วยกัน
  2. Gelchop กลุ่มนักสร้างสรรค์จากโตเกียว มีชื่อเสียงในการดัดแปลงสิ่งต่างๆ ให้มีชีวิตใหม่ด้วยมุมมองที่แปลกใหม่
  3. Humans Since 1982 สตูดิโอออกแบบที่มีเอกลักษณ์ ผู้ชื่นชอบในเทคโนโลยีและนำเข้ามาผสมผสานกับงานศิลปะ
  4. Sabine Marcells ดีไซเนอร์ชาวนิวซีแลนด์ผู้หลงใหลในวัสดุต่างๆ ที่มีเอกลักษณ์สะท้อนอารมณ์ที่แตกต่างกัน และ
  5. Stefan Marx นักวาดภาพประกอบชาวเยอรมันที่ได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบจากเสน่ห์ของสิ่งต่างๆ รอบตัว

ทั้ง 5 ท่านได้ร่วมโปรเจกต์นี้กับ IKEA รังสรรค์ของตกแต่งบ้านชิ้นธรรมดาๆ ให้เป็นงานศิลปะชิ้นเอก เชื่อมโยง “บ้าน” และ “งานศิลป์” เข้าไว้ด้วยกัน ดัดแปลงเพิ่มดีไซน์และไอเดียให้สามารถใช้งานจริงในชีวิตประจำวันได้อย่างลงตัว ฉีกกรอบความคิดเดิมๆ ว่างานศิลปะจะต้องตั้งอยู่ในพิพิธภัณฑ์หรือแกลลอรี่เท่านั้น

อิเกีย เปิดตัวคอลเล็คชั่น “IKEA Art Event 2021” จับมือ 5 นักออกแบบชื่อดังสร้างมิติใหม่ของบ้านและงานศิลปะ 14 - Art & Design

Henrik Most หัวหน้าฝ่ายสร้างสรรค์ IKEA กล่าวว่า “เราต้องการแสดงให้เห็นว่าการเป็นศิลปินหรือ
ดีไซเนอร์นั้น ไม่จำเป็นต้องทำงานอยู่แค่ภายในกรอบเดิมๆ แต่สามารถร่วมมือกับสายงานอื่นๆ เพื่อสร้างสรรค์ผลงานได้ สำหรับคอลเล็คชั่นนี้ เราเลือกทำงานร่วมกับศิลปินและนักออกแบบที่มีความโดดเด่นต่างกันจากทั่วโลก เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงความหลากหลายของงานศิลปะและการออกแบบ แต่สามารถไปในทิศทางเดียวกันได้ ผมรู้สึกได้รับแรงบันดาลใจเมื่อมองไปยังผลงานแต่ละชิ้นในคอลเล็คชั่นนี้ เพราะทุกๆ ชิ้นล้วนมีเรื่องราวของตัวมันเอง”

ตัวอย่างจากคอลเล็คชั่น
IKEA Art Event 2021

ภายใต้แนวคิด Quiet Manipulations

นาฬิกาปลุก ราคา 1,290 บาท
ออกแบบโดย Daniel Arsham

การผสมผสานของเวลาและการเคลื่อนไหวของสถาปัตยกรรมที่ศิลปินหลงใหล เกิดเป็นงานดีไซน์ที่นุ่มนวลไหวพลิ้วของช่วงเวลาเสมือนกับการบินอยู่ท่ามกลางจักรวาลที่กว้างขวาง ขับเคลื่อนความสนุกสนานและตื่นเต้นจากการมีปฏิสัมพันธ์กันระหว่างผู้คนและสิ่งรอบตัว

อิเกีย เปิดตัวคอลเล็คชั่น “IKEA Art Event 2021” จับมือ 5 นักออกแบบชื่อดังสร้างมิติใหม่ของบ้านและงานศิลปะ 18 - Art & Design

ภายใต้แนวคิด The Joy of Expression

ผ้าคลุม ราคา 990 บาท
แจกัน ราคา 690 บาท
ออกแบบโดย Stefan Marx

ผลงานการออกแบบลวดลายพิมพ์ลงบนผ้าและวัสดุต่างๆ สร้างความสนุกสนานภายในบ้านด้วยศิลปะ แสดงออกถึงสิ่งที่พิเศษและสามารถพบเจอได้ในชีวิตประจำวันทั่วไป


ภายใต้แนวคิด Shining a Light on an Iconic IKEA item

โคมไฟตั้งโต๊ะ LED รูปประแจ ราคา 1,590 บาท
ไฟฉาย LED ราคา 990 บาท
ออกแบบโดย Gelchop

เกิดจากการหาสัญลักษณ์ที่สื่อถึง IKEA สำหรับทุกคน จากความคิดที่ว่าประแจนั้นต่ำต้อยไม่ได้รับความสนใจเท่าที่ควร จึงตัดสินใจส่องแสงเพิ่มคุณค่าให้กับมันผ่านการออกแบบโคมไฟตั้งโต๊ะและไฟฉาย ด้วยการออกแบบนี้ ประแจจึงไม่ใช่เพียงแค่เครื่องมือที่ใช้ในการประดิษฐ์เฟอร์นิเจอร์ แต่สามารถเป็นงานศิลปะที่สวยงามได้เช่นกัน

ภายใต้แนวคิด Moments of Wonder

โคมไฟติดผนัง LED  2 ขนาด ราคา 990 และ 1,590 บาท
ออกแบบโดย Sabine Marcells

การออกแบบที่ได้แรงบันดาลใจจาก ภาพวาดสีน้ำมันของ Lucio Fontana’s นักวาดภาพชาวอิตาเลี่ยน นำมาดัดแปลงให้มีความเรียบง่ายมากขึ้น จากการทดลองพับและตัดกระดาษ ลดทอนภาพวาดมาเป็นเฟอร์นิเจอร์โคมไฟที่ให้แสงสว่าง สามารถเปลี่ยนแสงไฟได้ 5 เฉดสี สร้างบรรยากาศสวยงามจากการเคลื่อนไหวของสีแสงไฟที่แตกต่างกัน

ภายใต้คอนเซ็ปต์ A Poetic take on Technology

ของตกแต่งผนัง 2 ขนาด ราคา 690 และ 1,790 บาท
ออกแบบโดย Humans Since 1982

การนำโดรนมาเป็นตัวแทนเทคโนโลยีสมัยใหม่ ออกแบบเป็นงานศิลปะโดยตรึง
โดรนขนาดเล็กไว้ภายในกรอบแขวนโชว์อะลูมิเนียมคล้ายที่เก็บสะสมผีเสื้อ ก่อให้เกิดความน่าสนใจว่าเจ้าเทคโนโลยีที่บินได้อย่างคล่องตัวจะหยุดนิ่งราวกับว่ามันเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่อยู่เหนือกาลเวลา

อิเกีย เปิดตัวคอลเล็คชั่น “IKEA Art Event 2021” จับมือ 5 นักออกแบบชื่อดังสร้างมิติใหม่ของบ้านและงานศิลปะ 31 - Art & Design

คอลเล็คชั่น IKEA Art Event 2021 / อิเกีย อาร์ต อีเวนท์ 2021 สื่อถึงการอยู่ร่วมกันของงานศิลปะที่ไม่มีขอบเขตมาจำกัด ศิลปะสามารถอยู่ในชีวิตประจำวันและเข้ากันได้กับทุกคน เตรียมเสพย์งานศิลป์เพื่อบ้านของคุณได้ที่ อิเกีย บางนา / อิเกีย บางใหญ่ / อิเกีย ภูเก็ต และออนไลน์ทาง IKEA.co.th ตั้งแต่วันที่  1 เมษายน 2564