ห้องครัวสมัยใหม่ดียังไง ไปส่องครัวอิเกีย IKEA ไม่แพงแถมรับประกัน 25 ปี!!! 13 - IKEA (อิเกีย)

ห้องครัวสมัยใหม่ดียังไง ไปส่องครัวอิเกีย IKEA ไม่แพงแถมรับประกัน 25 ปี!!!

ครัวอิเกีย ประกัน 25 ปี ซื้อวันนี้ตอนมีลูก เคลมอีกทีตอนมีหลาน – แม้ว่าเราจะรู้อยู่แล้วว่าซื้อสินค้า IKEA นั้นคุ้ม แต่มาเห็นรับประกัน 25 ปีอีกทีก็ยังสะดุด แบรนด์ไหนจะรับประกันระดับ 10 ปีนี่ก็ต้องเป็นแบรนด์ที่เราดูแล้วว่าสายป่านยาวจริงๆ ไม่ใช่ว่าบอกรับประกัน 10 ปีแล้วขายไปอีก 2-3 ปีปิดบริษัทหนีก็แย่ แต่มาลองดู IKEA ว่าน่ามั่นใจรึเปล่า สายป่านยาวแค่ไหน?

IKEA (อิเกีย) ร้านขายเฟอร์นิเจอร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

การก่อตั้งกิจการ IKEA เริ่มมาตั้งแต่ 1943 (ก็ราว 73 ปีแล้ว) โดยคุณลุงชื่อ Ingvar Kamprad (อิงวาร์ คัมปราด) ที่เขาเริ่มตอนอายุ 17 ปี (อัจฉริยะจริงๆ) โดยการขายของประกอบต้นคริสมาสแล้วดันขายดีซะงั้น จนกลายเป็นกิจการที่ครอบครัวก็สนับสนุนต่อ โดยคำว่า I-K-E-A นั้นมาจาก 2 ตัวอักษรแรกมาชื่อของคุณลุงผู้ก่อตั้ง Ingvar Kamprad (อิงวาร์ แคมปรอด) และตัว E มาจาก Elmtaryd คือชื่อฟาร์มของครอบครัวที่คุณลุงเกิด ส่วน A นั้นมาจาก Agunnaryd ชื่อหมู่บ้านที่ใกล้บ้านที่สุด (สำนึกรักบ้านเกิดมาก) อีกทั้งคุณลุง Ingvar Kamprad ยังเป็นบุคคลที่มั่งคั่งที่สุดอันดับที่ 8 ของโลกในปี 2015 จากการจัดอันดับของ Bloomberg Billionaires Index

ห้องครัวสมัยใหม่ดียังไง ไปส่องครัวอิเกีย IKEA ไม่แพงแถมรับประกัน 25 ปี!!! 14 - IKEA (อิเกีย)

IKEA ในประเทศไทย

นอกจากโชว์รูมอันใหญ่โตราวกับเทอมินอลสนามบินของ IKEA บางนาแล้ว สิ่งที่ดีคือ IKEA ได้นำเอาวัฒนธรรมช็อปปิ้งของตนเองมาด้วย ซึ่งเป็นสิ่งที่เราไม่เคยได้พบในร้านเฟอร์นิเจอร์อื่น เช่น สามารถนั่งแช่หรือทดลองโซฟาได้ทั้งวันโดยไม่ต้องมีพนักงานมากวนใจ การจดเลขสินค้าเพื่อไปหาในโกดังด้วยตัวเองแต่กลับหาไม่ยาก เส้นทางการเดินชมสินค้าทางเดียวแต่วนจนครบทุกแผนก การประกอบสินค้าเอง และอีกหลายอย่างที่เป็นการฉีกวัฒนธรรมซื้อของตกแต่งบ้านที่ IKEA ทำได้อย่างกล้าหาญและได้ผลลัพธ์ที่ออกมาดีมากทีเดียว

ห้องครัวสมัยใหม่ดียังไง ไปส่องครัวอิเกีย IKEA ไม่แพงแถมรับประกัน 25 ปี!!! 15 - IKEA (อิเกีย)

แม้การรับประกันไม่ได้รับประกัน 25 ปีทุกชิ้น บางชิ้นรับประกัน 10 ปี และมีรายละเอียดอื่นๆ เกี่ยวกับเรื่องการรับประกัน สามารถอ่านเพิ่มได้จากที่นี่ IKEA.co.th – การรับประกันชุดครัว ร่ายกันตั้งยาว นอกจากการรับประกันแล้วยังมีจุดที่โดดเด่นของครัว IKEA ที่ทีมงาน iUrban พบว่าทาง IKEA ให้ความสำคัญกับห้องครัว 4 อย่าง

ครัวอิเกีย IKEA มีจุดแข็ง 4 อย่างที่โดดเด่น

1. ความทนทานของครัวอิเกีย IKEA

ห้องครัวสมัยใหม่ดียังไง ไปส่องครัวอิเกีย IKEA ไม่แพงแถมรับประกัน 25 ปี!!! 16 - IKEA (อิเกีย)

ภายใต้การรับประกันที่ยาวนานถึง 25 ปี ทาง IKEA ลงทุนสร้างออฟฟิศสำหรับทดสอบผลิตภัณฑ์อย่างจริงจัง ชื่อว่า ITTC ทดสอบเฟอร์นิเจอร์อย่างจริงจัง เช่น ลิ้นชักครัวก็ทดสอบเปิด-ปิดกว่า 200,000 ครั้ง ทั้งเก้าอี้และเตียงต้องได้รับการทดสอบนั่งก่อนเป็นแสนครั้งเช่นกัน (ใช้หุ่นยนต์กดน้ำหนักเท่ามนุษย์ทดสอบ) ทดสอบวัสดุติดไฟหรือไม่ ของเล่นกับเด็กปลอดภัยไหม ทดสอบกันเป็นอาชีพ ก่อนที่แบบและวัสดุจะผ่านมาขายได้ นอกจากนั้นที่ ITTC ยังทดสอบอื่นๆ อีก เช่น พื้นผิวของวัสดุ อุปกรณ์ประกอบเฟอร์นิเจอร์ สารเคมีที่ใช้ในลูปการทำเฟอร์นิเจอร์ ขนาดการประกอบกล่องยังมีการทดสอบก่อน

ห้องครัวสมัยใหม่ดียังไง ไปส่องครัวอิเกีย IKEA ไม่แพงแถมรับประกัน 25 ปี!!! 17 - IKEA (อิเกีย)

การลงทุนทำศูนย์ ITCC อาจดูเป็นการลงทุนที่มหาศาลแต่เพราะ IKEA เป็นร้านเฟอร์นิเจอร์ใหญ่ที่มีลูกค้าเยอะที่สุดในโลก การที่สินค้าหนึ่งหนึ่งชิ้นมีความผิดพลาดแค่ 0.01% ก็จะมีผลกระทบกับลูกค้าเป็นจำนวนมาก และต้องใช้งบประมาณตามแก้ไขปัญหาทีหลังอีกไม่น้อย แต่หากดูแลผลิตภัณฑ์ไม่ให้ผิดพลาดก่อนจะขายได้ ก็ถือเป็นประโยชน์ทั้งทาง IKEA และกับลูกค้าของ IKEA เองด้วย

เว็บไซต์ ITTC http://www.ittc-lab.com

ห้องครัวสมัยใหม่ดียังไง ไปส่องครัวอิเกีย IKEA ไม่แพงแถมรับประกัน 25 ปี!!! 18 - IKEA (อิเกีย)

โฆษณาอวดความทนทานของครัวอิเกีย IKEA ซีรีส์เมท็อด

2. การเก็บของสำหรับครัวอิเกีย IKEA

ห้องครัวสมัยใหม่ดียังไง ไปส่องครัวอิเกีย IKEA ไม่แพงแถมรับประกัน 25 ปี!!! 19 - IKEA (อิเกีย)

เพราะว่าห้องครัวเป็นห้องที่มีอุปกรณ์ชิ้นเล็กชิ้นน้อยเยอะมากที่สุดในบ้าน การจัดเก็บของจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากที่จะรักษาให้ห้องครัวมีความสะอาดอยู่เหมือนเดิม ไม่เพียงแต่เก็บที่ไหนก็ได้แต่อุปกรณ์บางอย่างที่มีคม ยังควรได้รับการเก็บในที่พิเศษ

เหตุผลเหล่านั้นอาจเป็นเหตุผลทางวิทยาศาสตร์ แต่เหตุผลทางใจล่ะ?

ครัวที่สะอาด โปร่ง และสามารถรู้ได้ว่าของชิ้นไหนอยู่ที่ตรงไหนโดยไม่ต้องจำ แม้ว่าคนนั้นจะไม่ใช่คนเก็บของด้วยตัวเอง จะช่วยทำให้คนที่คุณรักเข้าใจห้องครัวมากกว่าเดิม และอยากมาใช้เวลาหรือร่วมกิจกรรมทำกับข้าวกันได้มากขึ้น

อุปกรณ์จัดเก็บต่างๆ ของครัว IKEA IKEA.co.th/METOD และสามารถชมวิดีโอพรีเซนต์จาก IKEA สั้นๆ เรื่องชั้นเก็บของได้ที่นี่

3. ครัวอิเกีย ดีไซน์ที่กำหนดเองได้

ครัวไทย? ครัวจีน? หรือฝรั่ง?

ห้องครัว 100 บ้าน ก็มีความต้องการ 100 แบบ ย่อมมีไลฟ์สไตล์การใช้ครัวที่เหมือนกัน แต่บ้านมีวิธีการใช้งาน ความต้องการ และสไตล์ที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งของ IKEA นอกจากจะมีชุดเซ็ตที่ทางดีไซน์เนอร์ออกแบบมาให้เลือกเยอะอยู่แล้ว ยังมีความอิสระในการเลือกประกอบชิ้นส่วนให้กับลูกค้าอย่างกับการเล่นตัวต่อ แม้แต่รูปแบบของบานตู้ ลิ้นชัก รวมถึงช่องวางของเล็กๆ ต่างๆ ก็สามารถเลือกออกแบบได้ง่ายโดยที่ไม่ต้องเชี่ยวชาญอะไรเลย

ภาพชุดครัวบางส่วนที่ดีไซน์เนอร์ออกแบบไว้

4. ครัวอิเกีย ราคาไม่แพงอย่างที่คิด

ห้องครัวสมัยใหม่ดียังไง ไปส่องครัวอิเกีย IKEA ไม่แพงแถมรับประกัน 25 ปี!!! 20 - IKEA (อิเกีย)
ส่องชุดครัวจิ๋วได้ที่นี่ ikea.com/th

หลายคนคิดว่า IKEA ร้านเฟอร์นิเจอร์จากต่างประเทศแถมยังใหญ่ที่สุดในโลก ต้องมีราคาแพงแน่เลย… ความจริงกลับตรงกันข้ามเพราะ IKEA ในต่างประเทศเป็นผู้นำสินค้าราคาถูก พยายามจะพัฒนาและวิจัยวัสดุทดแทนที่มีความทนทานมากขึ้นในขณะที่ราคาถูกลง และด้วยเหตุผลทางเศรษฐศาสตร์ คือเมื่อ IKEA เป็นโรงงานเฟอร์นิเจอร์ที่ใหญ่ที่สุดมียอดซื้อเยอะที่สุด จึงมีความคุ้มค่าในการลงทุนเครื่องจักรที่ต้องผลิตขายทั่วโลกได้ดีกว่าบริษัทเฟอร์นิเจอร์ที่ขายแค่ในประเทศ เช่น เครื่องอัดไม้ ที่ใช้ทำท็อปโต้ะของ IKEA ถ้าหากได้ไปลองสัมผัสดูจะพบว่าแม้ชิ้นที่เป็นไม้อัดเหมือนกันแต่มีความแข็งแรงมากมหาศาล โดนน้ำก็ไม่บวม แล้วมาขายราคาเท่าๆกัน เพราะมีลูกค้าเยอะมาก IKEA จึงขายได้ในราคาไม่แพง


สรุป ชุดครัว METOD/เมท็อด จาก IKEA

ด้วยเหตุผลสั้นๆ แต่รุนแรงทำให้ IKEA กลายเป็นตัวเลือกแรกๆ นับตั้งแต่เข้ามาในไทยก็ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ ไม่ใช่เฉพาะดีไซน์ภายนอก แต่รวมถึงคุณภาพทุกจุดไปถึงน็อตแต่ละตัว ถ้าหากใครต้องการจะทำห้องครัวใหม่ในวันนี้ละก็ ทีมงาน iUrban จะยินดีแนะนำได้อย่างเต็มปากว่า อย่าลืมไปดู IKEA ก่อนตัดสินใจ

นอกจากนั้นยังมีชุดทำโต้ะทานข้าว เพิ่มมุมความสุขของครอบครัวในบ้าน สามารถเข้าไปชมของจริงกันใหัจุใจได้แล้ววันนี้ที่ IKEA บางนา