สถานที่รำลึกเหตุการณ์ 9/11 ที่ Ground Zero เปิดแล้ว 13 - 911 memorial

สถานที่รำลึกเหตุการณ์ 9/11 ที่ Ground Zero เปิดแล้ว

หลังจากที่มีการถกเถียงหารือกันถึงสิ่งก่อสร้างที่จะเกิดขึ้นแทนที่ตึก World Trade Center ทั้ง 2 ตึกที่ถล่มลงมาเมื่อวันที่ 9 กันยายน 10ปีที่แล้ว ในที่สุด มันก็ได้ก่อสร้างเสร็จเป็นที่เรียบร้อย และเปิดอย่างเป็นทางการแล้วในตำแหน่งของตึก world Trade Center เดิม โดยการออกแบบของสถาปนิกที่ชื่อว่า Michael Arad ซึ่งชนะการแข่งขันจากผลงานทั่วโลก จากผู้ส่งแบบทั้งหมด 5200 คน จาก 63 ประเทศ


สิ่งที่มาแทนที่ในตำแหน่งเดิมของตึก ตึกแฝด Twin Tower ก็คือสระน้ำ 2 สระ ในตำแหน่งของตึกทั้ง 2 ตึก ซึ่งถือเป็นจุดศูนย์กลางของสถานที่รำลึกแห่งนี้  สระน้้ำขนาดกว้างเท่าฐานตึก สะท้อนเงาของท้องฟ้าและตึกที่รายล้อม เป็นภาพสะท้อนที่ทำให้เรารำลึกถึงการจากไปของตึกทั้ง 2

สถานที่รำลึกเหตุการณ์ 9/11 ที่ Ground Zero เปิดแล้ว 14 - 911 memorial

ขนาดที่กว้างใหญ่เกือบ 1 เอเคอร์ของแต่ละสระ และน้ำตกที่อยู่รอบขอบสระ (ซึ่งเป็นน้ำตกที่ใหญ่ที่สุดที่เกิดจากคนสร้างขึ้นในทวีปอเมริกาเหนือเลยทีเดียว) ทันทีที่เราก้าวเดินเข้ามาในเขตของสวนที่รำลึกแห่งนี้ ก็จะได้ยินเสียงของน้ำที่ตกลงมา และจะดังกึกก้องมากขึ้นเรื่อยๆเมื่อเราเดินใกล้เข้าสู่ศูนย์กลาง กลบเสียงทุกอย่างของเมือง ไม่ว่า New York จะวุ่นวายไปด้วยเสียงต่างๆมากมายแค่ไหน โดยเฉพาะบริเวณรอบๆที่ยังมีการก่อสร้างอยู่มากมาย เราก็จะไม่ได้ยินอะไรเลย นอกเสียจากเสียงของน้า ที่ดึงเอาความคิดของผู้มาแสดงความรำลึกดำดิ่งลงสู่ความสงบนิ่ง เพื่อการรำลึกถึงผู้ที่จากไป ในส่วนบริเวณขอบสระทุกด้านจะจารึกชื่อของผู้ที่จากไปในเหตุการณ์ 9/11 ไว้ทั้งหมด เป้นภาพที่สวยงามและยิ่งใหญ่ไม่แตกต่างจากเมื่อครั้งที่ตึกแฝด World Trade Center ยังยืนตระหง่านอยู่เลย
911-memorial-17

911-Memorial-Reflection
911-memorial-06
911-Memorial-Reflecting-Waterfall

คลิกที่ภาพเพื่อดูภาพใหญ่ค่ะ

ขอขอบคุณภาพและเนื่อหาจากเว็บไซต์ http://inhabitat.com