Power Bank PD ชาร์จเร็วให้ iPhone ได้แล้ว รู้จักเทคโนโลยีใหม่ Power Delivery ที่ชาร์จได้ยันโน๊ตบุ๊ค 13 - power bank

Power Bank PD ชาร์จเร็วให้ iPhone ได้แล้ว รู้จักเทคโนโลยีใหม่ Power Delivery ที่ชาร์จได้ยันโน๊ตบุ๊ค

สักพักแล้วที่ผู้ Android ได้ลองใช้เทคโนโลยีชาร์จเร็วอย่าง Quick Charge แล้วทำให้ผู้ใช้ iPhone ได้แต่มองตาปริบๆ เพราะถึงใช้ Power Bank ก้อนเดียวกันก็ชาร์จเร็วสู้กันไม่ได้ จนกระทั่งวันนี้


Power bank เทคโนโลยีล่าสุดวันนี้ มีชื่อว่า PD ย่อมาจาก Power Delivery

PD : Power Delivery

PD เป็นเทคโนโลยีชาร์จไฟเร็วและแรง คล้าย Quick Charge แต่สามารถใช้ได้มากกว่า CPU Qualcomm ซึ่งส่วนใหญ่จะมีอยู่ในมือถือฝั่ง Android เท่านั้น นั่นหมายถึง สามารถใช้เทคโนโลยี PD ชาร์จเร็วนี้ได้กับมือถือฝั่ง Apple รุ่นใหม่ๆ อย่าง iPhone X หรือ iPhone 8 / 8+

ใช้สาย USB-C เท่านั้น

Power bank PD นั้นสามารถชาร์จเร็วทั้งขาออกและขาเข้า (ชาร์จไฟใส่ตัว power bank) แต่จำเป็นต้องใช้กับหัวปล่อยไฟ adaptor ใหม่ที่รองรับ PD ด้วยเช่นกัน และจำเป็นที่สายชาร์จต้องเป็น USB-C ทั้งขาเข้าและขาออก แน่นอนว่าสายชาร์จที่แถมมากับ iPhone นั้นก็จะไม่รองรับ (ได้สปีดเท่าเดิม) ต้องใช้สาย USB-C -> Lightning หากต้องการชาร์จเร็วด้วยเทคโนโลยี PD จึงจำเป็นต้องซื้อสายแท้ USB-C to Lightning ของ Apple เท่านั้น]

* สาย USB-C to USB-C ที่ใช้ชาร์จกับ notebook ควรเป็นสาย USB 3.1

Power Bank PD ชาร์จเร็วให้ iPhone ได้แล้ว รู้จักเทคโนโลยีใหม่ Power Delivery ที่ชาร์จได้ยันโน๊ตบุ๊ค 14 - power bank
สายชาร์จ iPhone ในเว็บ Apple.com

ข่าวล่าสุด Apple ยอมปล่อย MFI ให้ใช้สายชาร์จยี่ห้ออื่นปล่อยไฟได้เต็มสปีดแล้ว 
ข่าว: https://www.macrumors.com/2018/09/05/apple-mfi-usb-c-lightning-cables/ ขอบคุณ @iWoood
iURBAN Comment: MFI ไม่ได้ปล่อยมาเพื่อกั้กการจำหน่ายสายเพียงอย่างเดียว แต่เพราะสายไร้มาตรฐานบางเจ้าก็ทำให้เกิดอุบัติภัยหลายครั้งแล้ว และแอดมินไม่แน่ใจว่าสายยี่ห้อนอกตัวไหนบ้าง ที่จ่ายไฟได้เยอะ ดังนั้น ดูแลความเสี่ยงกันเองนะ

ชาร์จโน๊ตบุ๊คและ Nintendo Switch ก็ได้

ไม่เพียงเท่านั้น power bank หลายตัวที่เป็น PD นี้ยังสามารถปล่อยไฟได้มาก 18-43W ตามแต่รุ่นและยี่ห้อ หมายถึงสามารถชาร์จ Macbook/Notebook รุ่นใหม่ที่สายชาร์จใช้ USB-C ได้เลยทีเดียว เรียกว่าไปทำงานข้างนอกไม่ต้องพกสายชาร์จ แต่พก Powerbank ตัวเดียวก็ได้แบตอีก 1 เท่า แต่ก็ไม่ได้แปลว่า Powerbank PD ทุกรุ่นจะชาร์จโน๊ตบุ๊คได้หมด เพราะบางรุ่นออกแบบมาเพียง 18W เหมาะกับเพียงมือถือ ซึ่งโน๊ตบุ๊คส่วนมากจะใช้ไฟมากกว่า 20W ขึ้นไป ถ้าหากจำเป็นต้องมาใช้กับโน๊ตบุ๊คก็ไม่ยาก เลือกที่ W สูงไว้ก่อนได้เลย เพราะ power bank รุ่นใหม่พวกนี้เกือบทั้งหมดมาพร้อมเทคโนโลยีควบคุมกำลังไฟให้จ่ายได้อย่างเหมาะสมกับอุปกรณ์ที่มาเสียบ โดยสามารถคำนวนด้วยตัวเองอัตโนมัติ ผู้ใช้แค่เสียบใช้งานเท่านั้น

แต่ในวันนี้เทคโนโลยีใหม่แบบนี้ ทำให้ช่วงนี้ Power Bank ที่เป็น PD ยังมีให้เลือกซื้อน้อยและมีราคาสูง ผลิตออกมาในกำลัง mAh ที่ไม่ต่ำกว่า 10,000mAh และส่วนใหญ่จะทำที่ 20,000mAh ซึ่งเป็นขนาดที่ตลาดเมืองไทยนิยมพกใหญ่อุ่นใจไว้ก่อน และทำให้สามารถชาร์จโน๊ตบุ๊คได้พอด้วย ทำให้เรื่องของน้ำหนักก็จะต้องหนักตามมา


* Notebook ไม่ใช่ทุกรุ่นจะชาร์จกับเทคโนโลยี Power Delivery ได้ กรุณาหาข้อมูลเพิ่มเติม

รายชื่อ Power Bank แบบ PD ที่มีขายในไทย 2018

  • Anker PowerCore PD
  • Aukey PowerTANK-PD
  • Eloop E29 PD
  • RAVPower Xtreme PD
  • Romoss USB-C PD
  • Xiaomi ZMI PD

การพก Power Bank ขึ้นเครื่องบิน

  • ต้องมีขนาดจุไม่เกิน 32,000mAh
  • ขนาด 20,000-32,000mAh พกได้ 2 ตัว
  • ขนาดต่ำกว่า 20,000mAh พกได้ไม่จำกัด
  • ห้ามโหลดใต้เครื่อง ต้องเป็นสัมภาระไปพร้อมผู้โดยสาร เพราะหากระเบิดขึ้นมาจะได้รู้ทันและจัดการได้