fbpx

สักพักแล้วที่ผู้ Android ได้ลองใช้เทคโนโลยีชาร์จเร็วอย่าง Quick Charge แล้วทำให้ผู้ใช้ iPhone ได้แต่มองตาปริบๆ เพราะถึงใช้ Power Bank ก้อนเดียวกันก็ชาร์จเร็วสู้กันไม่ได้ จนกระทั่งวันนี้

Power bank เทคโนโลยีล่าสุดวันนี้ มีชื่อว่า PD ย่อมาจาก Power Delivery

PD : Power Delivery

PD เป็นเทคโนโลยีชาร์จไฟเร็วและแรง คล้าย Quick Charge แต่สามารถใช้ได้มากกว่า CPU Qualcomm ซึ่งส่วนใหญ่จะมีอยู่ในมือถือฝั่ง Android เท่านั้น นั่นหมายถึง สามารถใช้เทคโนโลยี PD ชาร์จเร็วนี้ได้กับมือถือฝั่ง Apple รุ่นใหม่ๆ อย่าง iPhone X หรือ iPhone 8 / 8+

ใช้สาย USB-C เท่านั้น

Power bank PD นั้นสามารถชาร์จเร็วทั้งขาออกและขาเข้า (ชาร์จไฟใส่ตัว power bank) แต่จำเป็นต้องใช้กับหัวปล่อยไฟ adaptor ใหม่ที่รองรับ PD ด้วยเช่นกัน และจำเป็นที่สายชาร์จต้องเป็น USB-C ทั้งขาเข้าและขาออก แน่นอนว่าสายชาร์จที่แถมมากับ iPhone นั้นก็จะไม่รองรับ (ได้สปีดเท่าเดิม) ต้องใช้สาย USB-C -> Lightning หากต้องการชาร์จเร็วด้วยเทคโนโลยี PD จึงจำเป็นต้องซื้อสายแท้ USB-C to Lightning ของ Apple เท่านั้น]

* สาย USB-C to USB-C ที่ใช้ชาร์จกับ notebook ควรเป็นสาย USB 3.1

Power Bank PD ชาร์จเร็วให้ iPhone ได้แล้ว รู้จักเทคโนโลยีใหม่ Power Delivery ที่ชาร์จได้ยันโน๊ตบุ๊ค 3 - inspiration homepage

สายชาร์จ iPhone ในเว็บ Apple.com

ข่าวล่าสุด Apple ยอมปล่อย MFI ให้ใช้สายชาร์จยี่ห้ออื่นปล่อยไฟได้เต็มสปีดแล้ว 
ข่าว: https://www.macrumors.com/2018/09/05/apple-mfi-usb-c-lightning-cables/ ขอบคุณ @iWoood
iURBAN Comment: MFI ไม่ได้ปล่อยมาเพื่อกั้กการจำหน่ายสายเพียงอย่างเดียว แต่เพราะสายไร้มาตรฐานบางเจ้าก็ทำให้เกิดอุบัติภัยหลายครั้งแล้ว และแอดมินไม่แน่ใจว่าสายยี่ห้อนอกตัวไหนบ้าง ที่จ่ายไฟได้เยอะ ดังนั้น ดูแลความเสี่ยงกันเองนะ

ชาร์จโน๊ตบุ๊คและ Nintendo Switch ก็ได้

ไม่เพียงเท่านั้น power bank หลายตัวที่เป็น PD นี้ยังสามารถปล่อยไฟได้มาก 18-43W ตามแต่รุ่นและยี่ห้อ หมายถึงสามารถชาร์จ Macbook/Notebook รุ่นใหม่ที่สายชาร์จใช้ USB-C ได้เลยทีเดียว เรียกว่าไปทำงานข้างนอกไม่ต้องพกสายชาร์จ แต่พก Powerbank ตัวเดียวก็ได้แบตอีก 1 เท่า แต่ก็ไม่ได้แปลว่า Powerbank PD ทุกรุ่นจะชาร์จโน๊ตบุ๊คได้หมด เพราะบางรุ่นออกแบบมาเพียง 18W เหมาะกับเพียงมือถือ ซึ่งโน๊ตบุ๊คส่วนมากจะใช้ไฟมากกว่า 20W ขึ้นไป ถ้าหากจำเป็นต้องมาใช้กับโน๊ตบุ๊คก็ไม่ยาก เลือกที่ W สูงไว้ก่อนได้เลย เพราะ power bank รุ่นใหม่พวกนี้เกือบทั้งหมดมาพร้อมเทคโนโลยีควบคุมกำลังไฟให้จ่ายได้อย่างเหมาะสมกับอุปกรณ์ที่มาเสียบ โดยสามารถคำนวนด้วยตัวเองอัตโนมัติ ผู้ใช้แค่เสียบใช้งานเท่านั้น

แต่ในวันนี้เทคโนโลยีใหม่แบบนี้ ทำให้ช่วงนี้ Power Bank ที่เป็น PD ยังมีให้เลือกซื้อน้อยและมีราคาสูง ผลิตออกมาในกำลัง mAh ที่ไม่ต่ำกว่า 10,000mAh และส่วนใหญ่จะทำที่ 20,000mAh ซึ่งเป็นขนาดที่ตลาดเมืองไทยนิยมพกใหญ่อุ่นใจไว้ก่อน และทำให้สามารถชาร์จโน๊ตบุ๊คได้พอด้วย ทำให้เรื่องของน้ำหนักก็จะต้องหนักตามมา

* Notebook ไม่ใช่ทุกรุ่นจะชาร์จกับเทคโนโลยี Power Delivery ได้ กรุณาหาข้อมูลเพิ่มเติม

รายชื่อ Power Bank แบบ PD ที่มีขายในไทย 2018

  • Anker PowerCore PD
  • Aukey PowerTANK-PD
  • Eloop E29 PD
  • RAVPower Xtreme PD
  • Romoss USB-C PD
  • Xiaomi ZMI PD

การพก Power Bank ขึ้นเครื่องบิน

  • ต้องมีขนาดจุไม่เกิน 32,000mAh
  • ขนาด 20,000-32,000mAh พกได้ 2 ตัว
  • ขนาดต่ำกว่า 20,000mAh พกได้ไม่จำกัด
  • ห้ามโหลดใต้เครื่อง ต้องเป็นสัมภาระไปพร้อมผู้โดยสาร เพราะหากระเบิดขึ้นมาจะได้รู้ทันและจัดการได้
No more articles