ช่วงนี้มีคนหันมาปั่นจักรยานกันเยอะมากขึ้น แล้วแต่ละคนก็มีความชอบ และไลฟ์สไตล์ที่ต่างกันด้วย เพราะฉะนั้นการเลือกจักรยานก็เลยต้องไปตามความต้องการของแต่ละคนเช่นกัน ในบทความนี้เรามารู้จักจักรยานแต่ละชนิดกันให้ครบ ดูสรรพคุณกันไปเลยดีกว่า ว่าจักรยานแต่ละแบบมันต่างกันยังไง แล้วใครชอบแบบไหน ก็สามารถเลือกกันได้เลย ยังไงก็เลือกให้เหมาะให้ควร บางคนอาจมีหลากหลายรูปแบบ ตามแต่โอกาสด้วย

pedalpusher_IMG_6472-Edit

1.Touring Bike

portland_black

แบบที่ 1 Touring Bike จักรยานทัวริ่ง เป็นจักรยานที่ใช้สำหรับเดินทางไกล มักจะมีตะแกรงหน้าหลังสำหรับบรรทุกกระเป๋า สัมภาระ และออกแบบมาให้ปั่นไกลๆได้ไม่เหนื่อย จึงเหมาะสำหรับคนที่ชอบท่องเที่ยวแบบระยะไกลข้ามจังหวัดทีละ เป็นร้อยกิโลเมตร

2.Folding Bike

folding-bike_01_yaDX1_17621

Tern-Verge-X30h-folding-bike

แบบที่  2 Folding Bike  จักรยานพับ  ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่ามันสามารถ “พับ” ได้ ทำให้มันประหยัดในการจัดเก็บ เช่นสามารถเอาใส่ในท้ายรถขนไปไหนมาไหนได้ หรือจะพับแอบเอาไว้ที่มุมห้อง พอต้องการใช้ก็หยิบออกมากางและปั่นำด้ เหมาะมากสำหรับการใช้ใกล้ๆไหไหนมาไหนในเมือง เพราะมีขนาดเล็กพกพาสะดวก และง่ายนั่นเอง

3. Mountain Bike

Mountain-Bike-Bicycle-Bike-Dmb-020

แบบที่  3 Mountain Bike จักรยานเสือภูเขา เป็นจักรยานที่มีโช้คอัพกันสะเทือน มีล้อขนาดใหญ่ และดอกยางสำหรับตะกุยพื้นดิน ซึ่งแน่นอนอยู่แล้วว่าเหมาะสำหรับการลุย หรือเทียบได้กับรถออฟโรดนั่นเอง เป็นจักรยานที่เหมาะสำหรับคนเริ่มต้นปั่นจักรยานจริงจัง เพราะใช้ปั่นได้ทุกที่ ไม่ต้องห่วงสภาพถนน แต่จะทำความเร็วบนทางเรียบได้ไม่ดีนัก เพราะล้อใหญ่ เวลาปั่นจะกินแรงนั่นเอง

4.City Bike

6954676821_d618ab710d_z

globe-live-3-2010-city-bike

แบบที่ 4 City Bike คือจักรยานสำหรับใช้ในเมือง ปั่นสบาย ขึ้นลงง่าย คล่องตัว ใช้ไปซื้อของจ่ายตลาดในระยะใกล้ๆอย่างที่เราเรียกกันว่า “จักรยานแม่บ้าน” แต่จริงๆแล้ว City Bike  สำหรับผู้ชายก็มีเหมือนกันน่ะ จักรยาน City Bike  รุ่นใหม่ๆในช่วงหลังๆจะดูสปอร์ตขึ้น และทำความเร็วได้มากขึ้นด้วย

5.Fixed Gear

yhst-39759547540014_2081_492695-660x419

FixedGearComplete

แบบที่ 5 Fixed Gear
ฟิกซ์เกียร์ หรือ Fixed Bike เป็นรถที่ช่วนเรียกกระแสจักรยานกลับมา จนฮิตเป็นแฟชั่นกันมาในช่วงสองปีนี้ ความพิเศษของ ฟิกซ์เกียร์ ก็คือ สเตอร์และเฟืองเกียร์ที่ไม่สามารถหมุนฟรีได้ มันถูกยึดเอาไว้ให้หมุนไปพร้อมกับจานปั่น ทำให้จักรยานแบบเดียวที่ปั่นถอยหลังได้ ฟิกซ์เกียร์มีความเรียบง่ายและมีกลไกน้อยมาก ทำให้มันมีความสวยงามโดดเด่น และส่วนใหญ่ก็ไม่มีเบรคด้วย (เพราะถ้ามี จะทำให้มันไม่สวย)

6.Road Bike

trek-1-1-2010-road-bike

แบบที่ 6 Road Bike
หรือจักรยานเสือหมอบ เป็นจักรยานที่ใช้สำหรับการปั่นบนถนนที่เป็นทางเรียบ มีน้ำหนักเบา และมีล้อที่เบาบางมาก ทำให้ผิวสัมผัสกับพื้นน้อย จึงทำความเร็วได้สูง อาจจะเทียบได้กับรถสปอร์ต เป็นจักรยานที่ใช้สำหรับแข่งขัน เหมาะกับคนชอบความเร็ว แต่ยังไงก็ตาม ถ้าเจอทางที่ขรุขระขึ้นมาก็บอกตรงๆว่าลำบากแน่ๆ จึงเหมาะกับทางเรียบเท่านั้น  ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก H Magazine

Bike Lifestyle High-Res

ชอบเรื่องราวสร้างสรรค์ กดติดตาม iURBAN ได้ที่นี่
No more articles