ไม่ต้องหาที่จอดเองแล้ว หุ่นยนต์จอดรถ HikVision ช่วยคุณได้ 13 - building

ไม่ต้องหาที่จอดเองแล้ว หุ่นยนต์จอดรถ HikVision ช่วยคุณได้

สมัยนี้อะไรก็เป็นหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติไปเสียหมด เรื่องจอดรถก็มีการทำระบบจอดรถอัตโนมัติมาใช้งานกันในหลายอาคาร แม้แต่คอนโดหรูในกรุงเทพเองก็มีระบบจอดรถอัตโนมัติ แต่ระบบหุ่นยนต์จอดรถที่เป็นลิฟท์ลิ้นชักรูปแบบเดิมคือแทบจะต้องสร้างอาคารจอดรถใหม่ทั้งตึกใหม่หมด เพื่อทำเป็นอาคารจอดรถอัตโนมัติ มันก็นำไปใช้กับอาคารเดิมที่เป็น 99% ของเมืองไม่ได้น่ะสิ


แต่ความไม่พอใจของมนุษย์ ก็เป็นต้นกำเนิดของนวัตกรรม

หุ่นยนต์จอดรถ รุ่นใหม่ของ HikVision ตัวนี้ ทำหน้าที่จัดการรถที่จอดได้แม้ว่าจะอยู่บนอาคารเก่าก็สามารถปรับปรุงเพียงเติมอุปกรณ์รองรับระบบหุ่นยนต์เข้าไปเท่านั้น เพราะเจ้าหุ่นยนต์จอดรถจะทำหน้าที่เป็นเหมือนถาดวิ่งได้ คอยสอดเข้าไปใต้โครงเหล็กที่ใช้พักรถอีกทีหนึ่งโดยไม่ได้สัมผัสกับตัวรถโดยตรง และยกสูงขึ้นเพียงนิดเดียว เพื่อให้สามารถหมุนและเคลื่อนที่วิ่งไปยังจุดที่ต้องการได้ การทำงานคล้ายหุ่นยนต์ Warehouse Management ของบริษัท E-Commerce ที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง Alibaba

บนพื้นอาคารก็จะต้องมีสัญลักษณ์บอกตำแหน่งต่างๆ เพื่อให้ sensor ของหุ่นยนต์สามารถทำ mapping และรู้ว่าตัวเองกำลังอยู่จุดไหน รวมทั้งกำลังจะนำรถไปส่งที่จุดไหน ระบบแบบนี้ไม่ต้องกลัวการชนกันของหุ่นยนต์แต่ละตัว เพราะหุ่นทุกตัวสามารถใช้สมองเดียวกันที่ศูนย์กลางได้เหมือนกับกองทัพมด

ไม่ต้องหาที่จอดเองแล้ว หุ่นยนต์จอดรถ HikVision ช่วยคุณได้ 15 - building
ไม่ต้องหาที่จอดเองแล้ว หุ่นยนต์จอดรถ HikVision ช่วยคุณได้ 16 - building
ไม่ต้องหาที่จอดเองแล้ว หุ่นยนต์จอดรถ HikVision ช่วยคุณได้ 17 - building
ไม่ต้องหาที่จอดเองแล้ว หุ่นยนต์จอดรถ HikVision ช่วยคุณได้ 18 - building

HikVision ทำหุ่นยนต์จอดรถ

อ้าว ไม่ได้ทำกล้องวงจรปิดหรอ?

บ้านเราน่าจะคุ้นชื่อ HikVision กันกับกล้องวงจรปิดมากกว่า นี่เป็นโปรเจคใหม่ของ HikRobotics บริษัทลูกของ HikVision ที่วิจัยและผลิตหุ่นยนต์ ระบบอัตโนมัติ และ Machine Learning ต่างๆ โดยส่วนใหญ่จะเป็นโปรดักซ์ที่รองรับด้านธุรกิจ เช่น E-Commerce ด้วย Warehouse Robot และ Transfering Robot ต่างๆ ที่จะนำหุ่นยนต์มาช่วยคัดแยกและจัดส่งสินค้าไปได้อย่างรวดเร็วมากกว่ามนุษย์และทำงาน 24/7 อย่างไม่ต้องโดนกฏหมายโอที

ไม่ต้องหาที่จอดเองแล้ว หุ่นยนต์จอดรถ HikVision ช่วยคุณได้ 19 - building

ไม่ต้องหาที่จอดเองแล้ว หุ่นยนต์จอดรถ HikVision ช่วยคุณได้ 20 - building
ไม่ต้องหาที่จอดเองแล้ว หุ่นยนต์จอดรถ HikVision ช่วยคุณได้ 21 - building
ไม่ต้องหาที่จอดเองแล้ว หุ่นยนต์จอดรถ HikVision ช่วยคุณได้ 22 - building
ไม่ต้องหาที่จอดเองแล้ว หุ่นยนต์จอดรถ HikVision ช่วยคุณได้ 23 - building
ไม่ต้องหาที่จอดเองแล้ว หุ่นยนต์จอดรถ HikVision ช่วยคุณได้ 24 - building

เจ้าหุ่นยนต์จอดรถหน้าใหม่นี้ ยังได้รับรางวัล DIA (Design Intelligence Award) อีกด้วย เป็นไอเดียดีๆ สำหรับทุกอาคารที่อยากเพิ่มความประทับใจของคนที่ใช้อาคาร โดยที่ไม่ต้องสร้างอาคารจอดรถขึ้นมาใหม่ทั้งระบบ และ iURBAN ยังเชื่อว่าในอนาคตการพัฒนาอัลกอริทึมยังจะสามารถทำอะไรเพิ่มขึ้นได้อีกมากจาก resource management เช่น การจอดซ้อนคัน หรือ storage management จากหุ่นยนต์ยกของแนวราบแบบนี้ได้สบายเลย