ล็อกอินด้วย Facebook

ดาวอังคาร (Mars) ที่เรารู้จักกันนี้ มนุษย์ได้ประสบความสำเร็จครั้งแรกจากการที่ องค์การบริหารอวกาศและการบินแห่งชาติของสหรัฐ (NASA) ได้ทำการส่งยานอวกาศไปโคจรรอบดาวอังคารได้ตั้งแต่ปี ค.ศ.1965 สำเร็จ

Mars 23 aug 2003 hubble 750x750 เปิดแผนสำรวจดาวอังคารของ NASA ปี 2020

ดาวอังคาร

mars2020nesyrtis 750x563 เปิดแผนสำรวจดาวอังคารของ NASA ปี 2020

แต่ถึงกระนั้นนักวิทยาศาสตร์ก็ยังไม่หยุดสงสัย ยังไม่หยุดตั้งคำถาม ยังคงเร่งพัฒนาเครื่องมือและผลักดันโครงการสำรวจโครงการใหม่ๆ เกี่ยวกับดาวอังคาร ล่าสุดนาซาได้มีโครงการเตรียมไว้แล้วคือ โครงการ Mars 2020 ที่เป็นรถสำรวจดาวอังคารรุ่นใหม่ที่เพียบพร้อมไปด้วยเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ที่ทันสมัย อาทิ

รถสำรวจดาวอังคาร ในปี ค.ศ.2020 จะเจาะลึกไปยังดาวเคราะห์ที่เชื่อว่าครั้งหนึ่งเคยมีน้ำ และจุลินทรีย์ที่มีชีวิต แต่ก่อนอื่น NASA ต้องตัดสินใจก่อนว่าจะส่งรถสำรวจไปลงจอดที่บริเวณใด ?

รถสำรวจในโครงการ Curiosity and Opportunity ของ NASA ในปี ค.ศ.2020  จะค้นหาสัญญาณของจุลินทรีย์ที่มีชีวิตในอดีต ของดาวเคราะห์แดงแห่งนี้ เมื่อใกล้วันเปิดตัวมากยิ่งขึ้นเท่าใด หน่วยงานด้านอวกาศของสหรัฐฯ ก็ยิ่งพยายามที่จะตัดสินใจว่าควรจะลงจอดที่ไหนดี

เหล่านักวิทยาศาสตร์ได้มารวมตัวกันในเดือนนี้เป็นครั้งที่สามในการประชุมเชิงปฏิบัติการ โดยมีจุดมุ่งหมายคือ การเลือกจุดลงจอดของรถสำรวจบนดาวอังคาร จากสถานที่น่าสนใจกว่า 30 แห่ง ได้รับการคัดเลือกให้เหลือเพียง 3 แห่งเท่านั้น ซึ่งแต่ละแห่งก็เป็นที่น่าสนใจทั้งนั้น ดังนี้

ตัวเลือกที่ 1 : Columbia Hills ใน Gusev Crater

มีหลักฐานแสดงให้เห็นว่า เคยเป็นที่ตั้งของแหล่งน้ำพุร้อน จากผลการสำรวจในโครงการ Spirit rover ของ NASA ซึ่งได้เริ่มตั้งแต่ปี ค.ศ.2003 – 2010 และได้ปฏิบัติงานในบริเวณ Gusev Crater

ดังนั้นหากตัวเลือกนี้ได้รับเลือก พวกเราจะได้เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของน้ำในภูมิภาคนี้ และความเป็นไปได้ของทะเลสาบที่แห้งสนิท

mars2020gusev 750x286 เปิดแผนสำรวจดาวอังคารของ NASA ปี 2020

ภาพนี้สร้างขึ้นจากการรวมภาพสี่เฟรม ที่ถ่ายโดยรถสำรวจดาวอังคาร ในโครงการ Spirit rover ปี ค.ศ.2004

ตัวเลือกที่ 2 : The Jezero Crater

บริเวณนี้เป็นที่สงสัยของร่องรอยน้ำในอดีต บนดาวเคราะห์แดง “มากกว่า 3,500 ล้านปีก่อน มีร่องรอยของแม่น้ำที่ทะลักจากผนังปล่องภูเขาไฟ และก่อให้เกิดทะเลสาบ” NASA ได้มีบันทึกว่าจุดนี้เป็นจุดสำคัญในการค้นหาจุลินทรีย์ที่มีชีวิตที่อาจหลงเหลือในช่วงที่ดาวอังคารยังมีน้ำอยู่

ตัวเลือกที่ 3 : Northeast Syrtis

บริเวณนี้เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำและอบอุ่น จากกิจกรรมของภูเขาไฟ “จุลินทรีย์สามารถเจริญเติบโตได้ดีในน้ำที่มีสถานะเป็นของเหลว และมีแร่ธาตุเจือปน” NASA กล่าวไว้

1 ใน 3 ตัวเลือกนี้สามารถทำให้เกิดการค้นพบสิ่งใหม่ๆ ที่น่าสนใจ แต่ตอนนี้จะต้องรอให้นักวิจัยทำการประชุมอีกครั้งเพื่อค้นหาตัวเลือกที่ดีที่สุดก่อน

นอกจากการค้นหาสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคารแล้ว รถสำรวจดาวอังคาร ปี ค.ศ.2020 จะยังมีการประเมินผลความเป็นไปได้ในการสำรวจค้นหาบ้านใหม่ของมนุษย์ และมีการรวบรวมตัวอย่างต่างๆ ที่สามารถนำกลับสู่โลกได้ เป็นภารกิจถัดไปในอนาคต

mars2020jezero 750x601 เปิดแผนสำรวจดาวอังคารของ NASA ปี 2020

The Jezero Crater แสดงสัญลักษณ์ของภูมิประเทศที่เป็นร่องรอยของน้ำ


สุดท้ายนี้ภารกิจสำรวจดาวอังคารจะต้องก้าวต่อไปด้วยวิธีการและเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่เหล่านักวิทยาศาสตร์คิดค้นขึ้น โดยมีจุดประสงค์หลักคือการสำรวจค้นหาทรัพยากรและที่อยู่อาศัยของมนุษย์แห่งใหม่ นอกเหนือจากบนโลกใบนี้ เพื่อประโยชน์สุขของมวลมนุษยชาติต่อไป

อ้างอิง : cnet.com

No more articles