เปิดแผนสำรวจดาวอังคารของ NASA ปี 2020 13 -

เปิดแผนสำรวจดาวอังคารของ NASA ปี 2020

ดาวอังคาร (Mars) ที่เรารู้จักกันนี้ มนุษย์ได้ประสบความสำเร็จครั้งแรกจากการที่ องค์การบริหารอวกาศและการบินแห่งชาติของสหรัฐ (NASA) ได้ทำการส่งยานอวกาศไปโคจรรอบดาวอังคารได้ตั้งแต่ปี ค.ศ.1965 สำเร็จ


เปิดแผนสำรวจดาวอังคารของ NASA ปี 2020 14 -
ดาวอังคาร

เปิดแผนสำรวจดาวอังคารของ NASA ปี 2020 15 -

แต่ถึงกระนั้นนักวิทยาศาสตร์ก็ยังไม่หยุดสงสัย ยังไม่หยุดตั้งคำถาม ยังคงเร่งพัฒนาเครื่องมือและผลักดันโครงการสำรวจโครงการใหม่ๆ เกี่ยวกับดาวอังคาร ล่าสุดนาซาได้มีโครงการเตรียมไว้แล้วคือ โครงการ Mars 2020 ที่เป็นรถสำรวจดาวอังคารรุ่นใหม่ที่เพียบพร้อมไปด้วยเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ที่ทันสมัย อาทิ

รถสำรวจดาวอังคาร ในปี ค.ศ.2020 จะเจาะลึกไปยังดาวเคราะห์ที่เชื่อว่าครั้งหนึ่งเคยมีน้ำ และจุลินทรีย์ที่มีชีวิต แต่ก่อนอื่น NASA ต้องตัดสินใจก่อนว่าจะส่งรถสำรวจไปลงจอดที่บริเวณใด ?

รถสำรวจในโครงการ Curiosity and Opportunity ของ NASA ในปี ค.ศ.2020  จะค้นหาสัญญาณของจุลินทรีย์ที่มีชีวิตในอดีต ของดาวเคราะห์แดงแห่งนี้ เมื่อใกล้วันเปิดตัวมากยิ่งขึ้นเท่าใด หน่วยงานด้านอวกาศของสหรัฐฯ ก็ยิ่งพยายามที่จะตัดสินใจว่าควรจะลงจอดที่ไหนดี

เหล่านักวิทยาศาสตร์ได้มารวมตัวกันในเดือนนี้เป็นครั้งที่สามในการประชุมเชิงปฏิบัติการ โดยมีจุดมุ่งหมายคือ การเลือกจุดลงจอดของรถสำรวจบนดาวอังคาร จากสถานที่น่าสนใจกว่า 30 แห่ง ได้รับการคัดเลือกให้เหลือเพียง 3 แห่งเท่านั้น ซึ่งแต่ละแห่งก็เป็นที่น่าสนใจทั้งนั้น ดังนี้

ตัวเลือกที่ 1 : Columbia Hills ใน Gusev Crater

มีหลักฐานแสดงให้เห็นว่า เคยเป็นที่ตั้งของแหล่งน้ำพุร้อน จากผลการสำรวจในโครงการ Spirit rover ของ NASA ซึ่งได้เริ่มตั้งแต่ปี ค.ศ.2003 – 2010 และได้ปฏิบัติงานในบริเวณ Gusev Crater

ดังนั้นหากตัวเลือกนี้ได้รับเลือก พวกเราจะได้เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของน้ำในภูมิภาคนี้ และความเป็นไปได้ของทะเลสาบที่แห้งสนิท

เปิดแผนสำรวจดาวอังคารของ NASA ปี 2020 16 -
ภาพนี้สร้างขึ้นจากการรวมภาพสี่เฟรม ที่ถ่ายโดยรถสำรวจดาวอังคาร ในโครงการ Spirit rover ปี ค.ศ.2004

ตัวเลือกที่ 2 : The Jezero Crater

บริเวณนี้เป็นที่สงสัยของร่องรอยน้ำในอดีต บนดาวเคราะห์แดง “มากกว่า 3,500 ล้านปีก่อน มีร่องรอยของแม่น้ำที่ทะลักจากผนังปล่องภูเขาไฟ และก่อให้เกิดทะเลสาบ” NASA ได้มีบันทึกว่าจุดนี้เป็นจุดสำคัญในการค้นหาจุลินทรีย์ที่มีชีวิตที่อาจหลงเหลือในช่วงที่ดาวอังคารยังมีน้ำอยู่


ตัวเลือกที่ 3 : Northeast Syrtis

บริเวณนี้เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำและอบอุ่น จากกิจกรรมของภูเขาไฟ “จุลินทรีย์สามารถเจริญเติบโตได้ดีในน้ำที่มีสถานะเป็นของเหลว และมีแร่ธาตุเจือปน” NASA กล่าวไว้

1 ใน 3 ตัวเลือกนี้สามารถทำให้เกิดการค้นพบสิ่งใหม่ๆ ที่น่าสนใจ แต่ตอนนี้จะต้องรอให้นักวิจัยทำการประชุมอีกครั้งเพื่อค้นหาตัวเลือกที่ดีที่สุดก่อน

นอกจากการค้นหาสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคารแล้ว รถสำรวจดาวอังคาร ปี ค.ศ.2020 จะยังมีการประเมินผลความเป็นไปได้ในการสำรวจค้นหาบ้านใหม่ของมนุษย์ และมีการรวบรวมตัวอย่างต่างๆ ที่สามารถนำกลับสู่โลกได้ เป็นภารกิจถัดไปในอนาคต

เปิดแผนสำรวจดาวอังคารของ NASA ปี 2020 17 -
The Jezero Crater แสดงสัญลักษณ์ของภูมิประเทศที่เป็นร่องรอยของน้ำ


สุดท้ายนี้ภารกิจสำรวจดาวอังคารจะต้องก้าวต่อไปด้วยวิธีการและเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่เหล่านักวิทยาศาสตร์คิดค้นขึ้น โดยมีจุดประสงค์หลักคือการสำรวจค้นหาทรัพยากรและที่อยู่อาศัยของมนุษย์แห่งใหม่ นอกเหนือจากบนโลกใบนี้ เพื่อประโยชน์สุขของมวลมนุษยชาติต่อไป

อ้างอิง : cnet.com