วัชพืชไม่ไร้ค่าอีกต่อไป DIY เปลี่ยนหญ้าเป็นกระดาษทำมือ สวยอีกตะหากแน่ะ! 13 - Craft

วัชพืชไม่ไร้ค่าอีกต่อไป DIY เปลี่ยนหญ้าเป็นกระดาษทำมือ สวยอีกตะหากแน่ะ!

Making Paper from Invasive Plants


ในบ้านเรา ตามริมทาง หรือสวนในบ้าน ก็มักจะมีวัชพืชขึ้นให้เห็นอยู่เสมอ มาลองทำ Art Project แบบ ศิลปินเมือง  Detroit คนนี้กันดู ชื่อโปรเจ็ก Invasive Paper Project ถ้าเป็นในบ้านเขาก็ต้องรอเฉพาะช่วงฤดูใบไม้ผลิ แต่ที่บ้านเราทำได้ทั้งปี วัชพืชขึ้นอยู่ทุกหนแห่ง แสงแดดก็มีทั้งปี  เป็นการใช้ประโยชน์จากพืชที่ไม่เป็นที่ต้องการ และรบกวนพืชอื่นๆ เอามาทำเป็นกระดาษซะเลย 

สิ่งที่โปรเจ็กต้องการก็คือสร้างการรับรู้เกี่ยวกับวัชพืช และผลของมันต่อสภาพแวดล้อม แต่เหนืออื่นใด คือความต้องการให้ผู้คนคิดถึงวัชพืชในแง่มุมอื่นๆ บางทีมันก็ทำประโยชน์ได้ ไม่ต้องเผา หรือใช้สารเคมีทำลายล้างกัน จนกลายเป็นผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

วิธีการทำกระดาษจากวัชพืชก็ง่ายๆ เพียง เริ่มต้นเก็บวัชพืชที่ไม่ต้องการ นำเอาไปต้มกับ soda ash หรือ โซเดียมไบคาร์บอเนต หรือจะเป็น baking soda  หรือ โซดาไฟ ก็ได้ เพื่อที่จะย่อยให้วัชพืชกลายเป็น pulp หรือเยื่อกระดาษ เมื่อได้pulp ซึ่งลักษณะเป็นโจ๊กข้นๆแล้ว ก็นำไปคลี่บนตะแกรง ทำเป็นแผ่นๆ หรือรูปร่างตามใจชอบ ผึ่งให้แห้ง ให้ค่อยๆแห้งเอง ก็จะได้กระดาษสวยๆจากวัชพืช แบบนี้ก็ไม่ต้องทำร้ายกันด้วยสารเคมี หรือ เผาไฟ ซึ่งที่สุดก็ทำร้ายเราด้วย กระดาษที่ได้ เอาไว้ทำการ์ดเก๋ๆ ลองทดลองว่าวัชพืชแต่ละชนิดได้ผลเป็นกระดาษแบบไหนบ้าง เป็นงานสนุกๆสอนเด็กๆได้ด้วยค่ะ ทั้งเรื่องสิ่งแวดล้อม ชีววิทยา เคมี และศิลปะ ได้ครบเลย ลองทำดูนะคะ  

วัชพืชไม่ไร้ค่าอีกต่อไป DIY เปลี่ยนหญ้าเป็นกระดาษทำมือ สวยอีกตะหากแน่ะ! 14 - Craft  

วัชพืชไม่ไร้ค่าอีกต่อไป DIY เปลี่ยนหญ้าเป็นกระดาษทำมือ สวยอีกตะหากแน่ะ! 15 - Craft  วัชพืชไม่ไร้ค่าอีกต่อไป DIY เปลี่ยนหญ้าเป็นกระดาษทำมือ สวยอีกตะหากแน่ะ! 16 - Craft

http://makezine.com/2015/04/16/making-paper-invasive-plants/