สนามเด็กเล่นจากไหมพรม ที่ได้จากการถักโครเชต์.. 13 -

สนามเด็กเล่นจากไหมพรม ที่ได้จากการถักโครเชต์..

Toshiko Horiuchi MacAdam ศิลปินผู้รักในการถักทอ ได้สั่งไหมพรมจำนวนมากเป็นตันๆ เพื่อที่จะสร้างผลงานอันสุดแสนสร้างสรรค์ และใช้ความอุตสาหะอย่างสูงในการถักโครเชต์ตลอดระยะเวลา 3 ปี ในสวนประติมากรรม Hakone ในเมือง Sapporo ประเทศญี่ปุ่น เพื่อให้ได้ผลงานศิลปะที่มีชีวิตชิ้นนี้


จุดเริ่มต้น และแรงบันดาลใจของงานชิ้นนี้ เกิดจากความบังเอิญอย่างแท้จริง เมื่อเธอกำลัง จัดแสดงผลงานที่ชื่อว่า ‘Multiple Hammock No. 1’ มีเด็ก 2 คน เดินเข้ามาและถามเธอว่า ขอหนูเล่นบนนี้ได้ไหม โดยไม่ได้ตะรหนักว่า นี่เป็นการแสดงงานศิลปะ ที่ผู้ชมได้เพียงแต่มองและชื่นชม ดื่มดำกับความงามของผลงานเท่านั้น ไม่สามารถแม้แต่จะจับต้อง อย่าว่าขนาดว่าจะไปเล่นบนมันเลย เด็กพวกนี้..หาเรื่องยุ่งซะแล้ว.. แรกๆเธอก็รู้สึกหงุดหงิดและหัวเสียที่เห็นเด็กๆปีนขึ้นไปบนประติมากรรมแสนรักของเธอ แต่ทันใดนั้นเธอก็มองเห็นความงดงามที่เกิดขึ้นบนผลงานของเธอ มันมีชีวิต เด็กๆทำให้เส้นใยของผ้า ดูมีชีวิตชีวาขึ้นมาทันที เมื่อมันถูกแกว่งไกว หรือ ยึดย้วย จากร่างเล็กๆของเด็กทั้งสอง เกิดเป็นรูปฟอร์มที่ไม่ได้คาดคิด มีเสียงหัวเราะของเด็กๆที่เกิดจากความสุขที่ได้ค้นพบที่เล่นใหม่ กลายเป็นงานศิลปะที่มีชีวิตขึ้นมาทันที

จากจุดนี้เอง เธอจึงได้เริ่มต้นงานชิ้นนี้ขึ้น โดยย้ายออกจากแกลลอรี่ มาในบริเวณด้านนอก และเริ่มต้นงานสนามเด็กเล่นจากการถักโครเชต์ขึ้น ตาข่ายสีรุ้งถูกสร้างขึ้นด้วยความร่วมมือของทีมวิศวกรโครงสร้างของ TIS & Partners และสถาปนิก landscape หลายคนจากTakano Landscape Planning ใช้เวลาในการวางแผน จัดสร้าง และตรวจสอบความแข็งแรงของมันถึง 3 ปี กว่าจะเปิดให้เด็กๆเข้าไปเล่นกันได้กลางปี 2000 ต้องคำนวนกันอย่างละเอียดว่าโครงสร้างจะรับน้ำหนักได้อย่างไร และเส้นไหมพรม แต่ละเส้นจะรับน้ำหนักได้มากน้อยแค่ไหน นอกจากนี้ Toshiko เองก็ต้องใช้เวลาในการถักโครเชต์ทุกวันวันละ 10 ช.ม. โดยส่วนใหญ่ต้องนั่งคุกเข่าถัก นับเป็นงานที่ต้องอาศัยความอึดน่าดูเลยทีเดียวนะคะ

เอามาให้ดูกันเป็นแรงบันดาลใจ เพื่อสร้างสิ่งดีๆค่ะ บางทีงานศิลปะก็ไม่จำเป็นต้องอยู่ห่างไกล เกินเอื้อมของผู้คนนะคะ

25550318-123145.jpg

25550318-123154.jpg

25550318-123205.jpg

25550318-123211.jpg

ที่มา : http://playgrounddesigns.blogspot.com/2011/10/playground-crochet-by-toshiko-horiuchi.html