ไม้ไผ่..เหล็กสีเขียวของศตวรรษที่ 21 13 - bamboo

ไม้ไผ่..เหล็กสีเขียวของศตวรรษที่ 21

สถาปนิกชาวเวียดนาม Vo Trong Nghia มีความมุ่งมั่นที่จะทำให้ไม้ไผ่ กลายเป็น เหล็กสีเขียวของศตวรรษที่ 21 ด้วยผลงานพาวิเลียนไม้ไผ่ในงาน Sherman Contemporary Art Foundationทครั้งที่ 16 ที่เมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย


ไม้ไผ่..เหล็กสีเขียวของศตวรรษที่ 21 14 - bambooไม้ไผ่..เหล็กสีเขียวของศตวรรษที่ 21 15 - bamboo
สถาปนิก  Vo Trong Nghia ใช้ไม้ไผ่ที่นำไปแช่น้ำ และรมควัน มาผูกต่อกันเป็นโครง และ ใส่ตะกร้าสานที่ปลูกต้นไม้ เกิดเป็นโครงสร้างที่สวยงาม และมีความเป็นธรรมชาติ ร่มรื่น จุดมุ่งหมายของงานขิ้นนี้ก็เพื่อที่จะแสดงให้เห็นถึงความสามารถในการเป็นวัสดุโครงสร้างของไม้ไผ่ ซึ่งทีทั้งความแข็งแรงและความเหนียวสามารถที่จะทดแทนเหล็กได้  Nghia ได้พยายามส่งเสริมการใช้ไม้ไผ่มาหลายปี รวมถึงพาวิเลียนของเขาที่จัดแสดงที่มิลานในปีที่แล้วด้วย เขาเคยบอกกับ เว็บไซต์ Dezeen ในการให้สัมภาษณ์ เมื่อปี 2014 ว่า

“ไม้ไผ่คือเหล็กสีเขียวของศตวรรษที่ 21  มันเป็นพืชที่มีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว และแพร่กระจายไปได้อย่างรวดเร็ว กว้างขวาง และมีราคาถูกในเวียดนาม”

ไม้ไผ่..เหล็กสีเขียวของศตวรรษที่ 21 16 - bamboo

ไม้ไผ่..เหล็กสีเขียวของศตวรรษที่ 21 17 - bamboo

ไม้ไผ่..เหล็กสีเขียวของศตวรรษที่ 21 18 - bamboo
พาวิเลียนนี้มีชื่อว่า Green Ladder ทำจากบันไดไม้ไผ่ที่ส่งมาจากเวียดนาม บันไดไม้ไผ่ผูกต่อกันด้วยลวด และสานต่อกันให้มีโครงสร้างที่แข็งแรง ดูไปแล้วก็ไม่ต่างไปจากนั่งร้านไม้ไผ่ที่ก็เคยเป็นที่นิยมอย่างมากมายในบ้านเรา แต่เมื่อความเจริญเข้ามามากขึ้น เมืองขยายตัว และไม้ไผ่ถูกตัดทิ้ง นั่งร้านไม้ไผ่ และบันไดไม้ไผ่ในบ้านเราก็ค่อยๆหายไป เห็นงานนี้แล้วก็ให้รู้สึกเสียดายสิ่งดีๆ ที่เราเคยมี ….

พาวิเลียนบันไดไม้ไผ่นี้จะมีแสดงที่  SCAF garden ไปจนถึงวันที่  10 ธันวาคม 2016 ใครมีโอกาสไปเที่ยวซิดนีย์ก็ลองแวะไปชมงานนี้กันดู จะได้ชื่นชม(บวกอิจฉาเล็กๆ) กับความตั้งใจที่ประเทศเวียดนาม เขาเห็นความสำคัญของไม้ไผ่ และเลือกที่จะพัฒนาเมืองควบคู่ไปกับธรรมชาติเดิมๆของท้องถิ่น  แอบหวังว่า ประเทศไทยจะย้อนเวลา หันกลับไปปลูกไผ่กันมากๆอีกครั้ง
Read more : http://www.dezeen.com/2016/07/28/vo-trong-nghia-architects-green-ladder-pavilion-sherman-contemporary-art-foundation-scaf-sydney-fugitive-structures-series/

ไม้ไผ่..เหล็กสีเขียวของศตวรรษที่ 21 19 - bambooไม้ไผ่..เหล็กสีเขียวของศตวรรษที่ 21 20 - bamboo
Photography  by Brett Boardman

Project credits:
Client: Sherman Contemporary Art Foundation (SCAF)

Architecture firm: Vo Trong Nghia Architects

Principal: Vo Trong Nghia, Kosuke Nishijima


Architects: Victor Llavata, Pham Huu Hoang, Tran Vo Kien

Plants selection: Micheal Moran

Contractor: Wind and Water House JSC