6 ไอเดียแต่งบ้าน กอบโกยผลประโยชน์จากแดดแรงเมืองไทยให้คุ้มไปเลย 13 - Solar

6 ไอเดียแต่งบ้าน กอบโกยผลประโยชน์จากแดดแรงเมืองไทยให้คุ้มไปเลย

ขึ้นชื่อว่าแดดเมืองไทย ไม่มีใครร้อนแรงเท่า คนไทยไม่ได้ชอบแดดเหมือนฝรั่ง แต่ในเมื่อเราหนีมันไม่ได้ ก็เอามันมาเป็นพวกซะเลย เพราะแสงแดดดีๆ ไม่ได้มีกันทุกประเทศ เหมือนทรัพย์บนดิน ลองหาประโยชน์จากแดดให้คุ้มค่ากันไปเลย


1. อบผ้าเครื่องไหน ก็สู้แดดเมืองไทยไม่ได้เสียที

6 ไอเดียแต่งบ้าน กอบโกยผลประโยชน์จากแดดแรงเมืองไทยให้คุ้มไปเลย 14 - Solar

ถ้าถามคนที่อยู่ยุโรปหลายปี คงอิจฉาที่เมืองไทยนี่แดดดีสุดๆ สามารถตากผ้าดีอย่างที่เครื่องอบสู้ไม่ได้ การไม่เพียงช่วยให้ผ้าแห้งอย่างเดียว การตากผ้ากับแดดยังช่วยกำจัดกลิ่นอับบนเนื้อผ้า และให้เสื้อผ้าหอมมากกว่าปกติอีกด้วย

เอาจริง หลายคนเสียบุคลิกในการทำงาน เพราะไม่รู้ตัวว่า เสื้อผ้าตัวเองมีกลิ่นอับ (จมูกชินแล้ว) ด้วยความที่มันไม่ได้ไม่ใช่เรื่องใหญ่ อาจไม่ค่อยมีใครบอกคุณ

เคล็ดลับการแต่งบ้านมุมตากผ้ามีอยู่ 2 ส่วน คือ 1. ให้ผ้าโดนแดดนานที่สุด 2. บังจากสายตาคนภายนอก เพราะการโชว์ชุดชั้นในกับคนข้างนอกคงไม่ดีนัก บ้านดูไม่สวยด้วย คุณต้องเลือกมุมตากผ้าที่ไม่โดนเงาบ้านบัง แล้วค่อยหาต้นไม้มาพรางสายตาจากคนภายนอกอีกที บ้านก็ยังสวยเหมือนเดิม

2. ลดการพึ่งคาเฟอีน ด้วยวิตามินดีจากแดดเช้า

6 ไอเดียแต่งบ้าน กอบโกยผลประโยชน์จากแดดแรงเมืองไทยให้คุ้มไปเลย 15 - Solar

การติดม่านทึบแสง ดีตรงที่ช่วยให้นอนหลับได้มีประสิทธิภาพ แต่ถ้าไม่นอนแล้วก็ควรจะเปิดม่าน เพราะแดดจากแสงธรรมชาติมีสิ่งที่แสงประดิษฐ์จากหลอดไฟให้คุณไม่ได้ คือ วิตามินผิว ช่วยให้คุณสดชื่นได้โดยไม่ต้องใช้กาแฟ หลังตื่นนอนอย่าลืมเปิดม่านให้แสงสว่างธรรมชาติเข้ามาโดนผิวหนังแทนแสงจากหลอดไฟ จะช่วยให้กระชุ่มกระชวยสดชื่น

แดดเมืองไทยถ้าไม่ใช่แดดเช้าอ่อนๆ การไปโดนแดดตรงๆ ก็ออกจะแรงไปหน่อย เอาแค่อยู่ในห้องที่สว่างจากแสงธรรมชาติก็เพียงพอที่ผิวหนังจะรับวิตามิน D มาใช้ในแต่ละวันแล้ว

แสงธรรมชาติ ยังช่วยลดอาการซึมเศร้าได้อีกด้วย ถ้าใครอยู่ในสภาวะเมฆครึ้มฝนปรอยเหมือนอยู่ลอนดอนตลอดเวลาจะหดหู่และเหงามากเลย ลองปล่อยให้แสงธรรมชาติเข้าห้องมาบ้างก็ช่วยได้ด้วยนะ

3. ฆ่าเชื้อโรคในครัวด้วย UV ธรรมชาติ

6 ไอเดียแต่งบ้าน กอบโกยผลประโยชน์จากแดดแรงเมืองไทยให้คุ้มไปเลย 16 - Solar

ห้องครัวเป็นจุดที่สามารถจะสกปรกได้มากที่สุดมุมหนึ่งของบ้าน แถมยังส่งผลต่อสุขภาวะของชีวิตผู้อาศัยโดยตรง หากคุณจะทำครัวหลังบ้านเพิ่มยุคนี้ เราแนะนำให้ใช้หลังคาแบบโปร่งแสง กันฝนแต่ให้แสงสามารถผ่านเข้ามาช่วยฆ่าเชื้อโรค หรือช่วยให้บริเวณอับชื้นแห้งได้ด้วยตัวเองทุกวัน


นอกจากนั้นการตากจานและช้อนส้อมกับแดด ก็ช่วยให้สะอาดได้เยี่ยมโดยไม่ต้องใช้เครื่องอบเลย ครัวนั้นต่างจากห้องน้ำที่ยากจะออกแบบช่องเปิด ดังนั้น ฉกฉวยโอกาสนี้พยายามออกแบบครัวให้โดนแดดมากที่สุด จะดีกับชีวิตในระยะยาว

4. Solar Cell ไฟฟรีเอาให้คุ้ม

6 ไอเดียแต่งบ้าน กอบโกยผลประโยชน์จากแดดแรงเมืองไทยให้คุ้มไปเลย 17 - Solar

แดดแรงขนาดบ้านเรานี่ ถ้ามี Solar Cell ก็เหมือนได้ใช้ไฟฟ้าฟรี เดี๋ยวนี้มีอุปกรณ์ solar cell หลายขนาดและราคาถูกหาซื้อได้สบายๆ ถ้าคุณมีสวน ลองหาซื้อสปอร์ตไลท์ขนาด 800w ที่มาพร้อม solar cell มาติด คุณจะได้ใช้ไฟสวนฟรีไปตลอด ตอนนี้ที่ออฟฟิศ iURBAN นั้นติดไฟ solar cell รอบเช่นกัน

นอกจากข้อดีของการใช้ไฟฟ้าฟรีแล้ว มันยังเปิดเองอัตโนมัติอีกด้วย ทำให้เหมือนกับว่าบ้านมีคนอยู่ตลอดเวลา โจรที่ผ่านไปมาอาจช่วยให้ไม่มั่นใจในการโจรกรรม ส่วนอายุการใช้งานถ้าเกิน 5 ปี ก็จัดว่าคุ้มค่าแล้ว

สำหรับบ้านไหนที่ติด solar cell แบบจริงจัง นำพลังงานมาใช้ในบ้าน ก็เป็นทางเลือกที่ล้ำสมัยมาก อย่าลืมดูจุดคุ้มทุนและศึกษาการติดตั้งที่ถูกกฏหมาย ไม่งั้นอาจโดนโทษจากการไฟฟ้าทีหลังได้

5. เอาแดดไปเทรดกับต้นไม้

6 ไอเดียแต่งบ้าน กอบโกยผลประโยชน์จากแดดแรงเมืองไทยให้คุ้มไปเลย 18 - Solar

มาสมัยนี้แล้วทุกคนก็เข้าหาต้นไม้มากขึ้นกว่าเดิม ลองเปลี่ยนมุมที่โดดแดดมากๆ ไปให้กับคนที่ชอบแดดอย่างเช่นต้นไม้สายพันธุ์กลางแจ้ง นอกจากจะทำให้ต้นไม้งดงามแล้ว สีเขียวจากธรรมชาติยังช่วยปรับฮอร์โมนของคุณให้เบิกบานมากขึ้นด้วย หรือจะปลูกต้นไม้เพื่อพรางแดดกระทบตัวบ้านบางส่วนก็ได้ผล

นอกจากนี้ต้นไม้ทุกต้นยังช่วยสามารถลดอุณหภูมิโดยรอบได้ มากน้อยตามแต่ละพันธุ์และขนาด จะเห็นว่าการปลูกต้นไม้นั้นมีแต่เรื่องดีทั้งนั้น เอาแดดไปให้คนที่ต้องการแบบต้นไม้ แล้วต้นไม้จะแลกกลับมาให้เราได้หลายอย่างเลย

6. สุนัขก็ต้องการแดด สังเกตไหม?

6 ไอเดียแต่งบ้าน กอบโกยผลประโยชน์จากแดดแรงเมืองไทยให้คุ้มไปเลย 19 - Solar

เดี๋ยวนี้สุนัขมักจะถูกเลี้ยงให้อยู่ห้องแอร์ในบ้านด้วยกัน ไหนๆ เปิดแอร์ให้คนแล้ว ก็ให้หมาสบายไปด้วยกันเลย แต่ถ้าสังเกตช่วงเช้า หมาที่อยู่ในห้องแอร์ถ้าปล่อยออกมา outdoor เขาจะชอบไปนอนตากแดด แม้แต่หมาฝรั่งที่ไม่ชอบร้อนก็ตาม

ผู้เชี่ยวชาญเรื่องหาที่เที่ยวสุนัขเข้าได้ Petmap แนะนำว่า การอาบแดดประจำวันในช่วงเวลาสั้นๆ ของสุนัขนั้น เป็นการไล่ความชื้นในปอดออก โดยส่วนใหญ่จะนอนตากแดดสักพักแล้วก็จะเข้าที่ร่ม (เพราะมันร้อน) หากมีพื้นให้น้องหมาไปนอนอาบแดดวันละ 10-15 นาที ได้ก็ปล่อยเขาไปเถอะ แม้ว่าหลังจากนั้นมันจะวิ่งกลับมาขอเข้าห้องแอร์ก็ตาม

แต่อย่าลืมให้น้องกลับเข้าร่มได้ด้วยตัวเอง เพราะทุกปีมีสุนัขเป็นฮีตสโตรกตายเพราะร้อนเกินไปกันอยู่ประจำ น่าสงสารมาก

. . .

จะเห็นว่า การใช้ชีวิตใต้แสงอาทิตย์นั้น ไม่ได้มีแต่เรื่องร้อนที่ต้องหลบล่มเพียงอย่างเดียว แต่แสงอาทิตย์นั้นยังมีคุณอนันต์ ทำให้ดาวเคราะห์ดวงนี้สามารถมีสิ่งมีชีวิตเกิดขึ้นได้

เมื่อคุณเลือกซื้อหาบ้านและคอนโด จึงไม่ควรเลือกแต่โครงการที่มืดทึบเพียงอย่างเดียว ส่วนไหนควรทึบ ส่วนไหนควรมีแสงสว่าง หลังจากนี้คุณจะสามารถมองเห็นมิติการใช้ชีวิตได้มากขึ้น แล้วถ้าหากใครมีไอเดียดีๆ ก็สามารถส่งหลังไมค์มาแนะนำ iURBAN ให้ช่วยเผยแพร่กันได้เช่นกัน