11 ไอเดียลดกาแฟ แต่ยังกระปรี้กระเปร่าด้วยวิธีธรรมชาติ 13 - Coffee

11 ไอเดียลดกาแฟ แต่ยังกระปรี้กระเปร่าด้วยวิธีธรรมชาติ

หลายคนชอบการดื่มกาแฟเพราะว่าทำให้สดชื่นในตอนเช้า แต่เมื่อดื่มติดต่อกันระยะยาว จะมีอาการที่เรียกว่า “ติดกาแฟ” พอไม่ได้ดื่ม ไม่ได้กลิ่น แล้วจะรู้สึกง่วงเพลีย ซึ่งบางทีเราก็อยากจะเป็นอิสระจากกาแฟบ้างเหมือนกัน วันนี้ iUrban เลยเอาเทคนิควิธีทำให้ตื่นตัวด้วยวิธีธรรมชาติเหล่านี้ มาแนะนำกัน


1. เพิ่มพลังด้วยแสงอาทิตย์

โดยธรรมชาติร่างกายของเรารู้ว่าเป็นเวลากลางวันหรือกลางคืนส่วนหนึ่งมาจากแสงอาทิตย์ ลองตื่นเช้าขึ้นมาเดินไปให้ร่างกายอาบแสงสว่างจากดวงอาทิตย์สัก 2-3 นาทีดูก็ได้ ไม่ต้องนานมาก จะช่วยเป็นการบอกระบบในร่างกายว่า “เช้าแล้วนะ ตื่นได้แล้ว” แสงอาทิตย์อ่อนๆ จะช่วยชาร์จพลังงานให้ร่างกายด้วยเช่นกัน

11 ไอเดียลดกาแฟ แต่ยังกระปรี้กระเปร่าด้วยวิธีธรรมชาติ 14 - Coffee

2. อาบน้ำจบด้วยน้ำเย็น

ถึงแม้บ้านเราจะเป็นเมืองร้อน แต่ก็เชื่อว่าประเทศไทยเป็นที่หนึ่งที่เครื่องทำน้ำอุ่นขายดี เพราะความรู้สึกสบายเมื่อได้สัมผัส แต่ไม่ว่าคุณจะอาบน้ำอุ่น หรือน้ำเย็น ให้จำไว้ว่าก่อนจะจบอาบน้ำตอนเช้า ให้อาบน้ำสุดท้ายด้วยน้ำเย็นอีกรอบ เพราะนอกจากจะสดชื่นแล้วยังเป็นการกระตุ้นเมตาบอริซึมในเลือด ช่วยให้คุณตื่นตัวมากขึ้นอีกด้วย

11 ไอเดียลดกาแฟ แต่ยังกระปรี้กระเปร่าด้วยวิธีธรรมชาติ 15 - Coffee

3. ดื่มน้ำเย็น

ช่วยลดความอืด ความหนืด ความเมื่อยล้าและอาการต่างๆ ของร่างกายที่จะทำให้คุณอยากนอนบนเตียงได้ ถ้าเกิดว่าเช้าไหนคุณต้องรีบเร่ง ให้ดื่มน้ำเย็นเจี๊ยบไปเลยหนึ่งแก้วทันทีที่ตื่นหรือเร็วที่สุด ช่วยได้หายอืด

11 ไอเดียลดกาแฟ แต่ยังกระปรี้กระเปร่าด้วยวิธีธรรมชาติ 16 - Coffee
ถ้าดื่มได้แก้วใหญ่กว่านี้ก็ยิ่งดี

4. กินอาหารเช้าเบาๆ

หลังจากที่คุณนอนมาทั้งคืนเป็นเวลาหลายชั่วโมงที่ไม่ได้กินอะไรเพิ่มเลย (ถ้ากินพร้อมกับนอนก็แปลกแล้วล่ะ!) แปลว่าคุณจะต้องรีบหาพลังงานมาชดเชยการออกตัวในตอนเช้า อาหารเช้าแบบง่ายๆ ที่มีไฟเบอร์และคาร์โบไฮเดรตจะช่วยให้พลังงานกับร่างกายอย่างรวดเร็ว ลองดู

11 ไอเดียลดกาแฟ แต่ยังกระปรี้กระเปร่าด้วยวิธีธรรมชาติ 17 - Coffee
แป้งคือแหล่งพลังงานยามเช้า

5. ดื่มน้ำส้มสักแก้ว

แน่นอนรสหวานจากธรรมชาติจะช่วยชดเชยสำหรับคนที่ดื่มกาแฟเย็นเป็นประจำ หลายคนติดความหวานมากกว่าคาเฟอีนซะอีก ความหวานก็ไม่ได้มีแต่โทษเสมอไปในน้ำส้มมี Flavonoid เป็นเมทาบอไลต์ที่สองของพืชกลุ่มหนึ่งมีสภาพให้ซึมผ่านได้ของหลอดเลือดฝอย ให้ร่างกายนำไปใช้ได้เร็ว การดื่มน้ำส้มสักแก้วจะช่วยให้ร่างกายตื่นตัวมากขึ้น

11 ไอเดียลดกาแฟ แต่ยังกระปรี้กระเปร่าด้วยวิธีธรรมชาติ 18 - Coffee
เฉพาะบางคน การดื่มน้ำส้มตอนท้องว่างทำให้ไม่สบายตัว ก็ต้องสังเกตและงดข้อนี้ไป

6. ออกกำลังกายสักนิด

การยืดหยุ่นร่างกาย และการออกกำลังกายทำให้อัตราการสูบฉีดเลือดของร่างกาย ทำได้เร็วแรงมากขึ้น มีผลทำให้ส่งออกซิเจนไปหาสมองได้เยอะมากขึ้น ทำให้คุณสดชื่นมากขึ้น

11 ไอเดียลดกาแฟ แต่ยังกระปรี้กระเปร่าด้วยวิธีธรรมชาติ 19 - Coffee
ถ้าไม่ได้ไปวิ่งจ้อกกิ้ง แค่วอร์มเบาๆ ในบ้านก็ยังดี

7. เปิดเพลงให้เพลินไปเลย

ไม่ใช่แค่เพียงบันเทิง แต่ก็เพราะมันบันเทิงนั่นแหละ! เรื่องนี้มีวิจัยออกมารองรับแล้วว่าการเปิดเพลงที่เราชื่นชอบ จะทำให้เราตื่นตัวมากขึ้นในตอนเช้า ดนตรีมีผลโดยตรงกับสมอง อารมณ์ การเคลื่อนไหว เคมี และฮอร์โมนในร่างกายของเรา ดังนั้น ถ้าหากต้องแย่งวิทยุกับคุณพ่อในบ้าน ต้องอธิบายเหตุผลให้ทราบดีๆ ก่อนเปิดฟังข่าว ก็เปิดเพลงก่อนเลย! เด็ด :D


11 ไอเดียลดกาแฟ แต่ยังกระปรี้กระเปร่าด้วยวิธีธรรมชาติ 20 - Coffee


หลังจากนี้เป็นไอเดีย ที่ไม่มีหลักการรองรับ แต่น่าสนใจเอาไปทดลองดูเช่นกัน


8. เลี้ยงแมว

มีหลายคนบอกว่า ให้ลองเลี้ยงแมวสิ แล้วคุณจะหายง่วงในตอนเช้าเลยเพราะแมวมาชวนเล่น ร้องเมี้ยวๆ รอบๆตัว แต่บางคนก็บอกว่า แมวฉันมันมานอนบนตัวน่ะสิ ลุกยากกว่าเดิมอีก!!

11 ไอเดียลดกาแฟ แต่ยังกระปรี้กระเปร่าด้วยวิธีธรรมชาติ 21 - Coffee
ตะเอ๋

9. เลี้ยงหมา

สำหรับคนที่อยากได้ขั้นกว่ามากกว่าแมว ให้เลี้ยงหมา ให้หมาเข้ามาในห้องนอนได้ โบนัสที่จะทำให้คุณได้มากกว่าการตื่นตอนเช้าคือ คุณอาจจะได้ตื่นทั้งคืนเลย @[email protected]!

11 ไอเดียลดกาแฟ แต่ยังกระปรี้กระเปร่าด้วยวิธีธรรมชาติ 22 - Coffee
เล่นกันมะ เล่นกันมะ เล่นกันมะ เล่นกันมะ เล่นกันมะ เล่นกันมะ เล่นกันมะ เล่นกันมะ เล่นกันมะ เล่นกันมะ

10. เข้านอนให้เร็วขึ้น

ง่ายกว่าการตื่นให้เช้าขึ้น คือการเข้านอนให้เร็วขึ้น ให้ร่างกายคุณมีเวลาพักผ่อนให้มากกว่าเดิม คุณอาจเห็นว่าบางคนสามารถนอนแค่ไม่กี่ชั่วโมงก็ตื่นได้ แต่ร่างกายของทุกคนไม่เหมือนกัน เพื่อประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นสำหรับการคิด และการทำสิ่งใดๆ ลองยืดเวลานอนให้พอด้วยการนอนเร็วขึ้น จะดีกว่ามานอนต่อในตอนเช้ามาก อันนี้ต้องลองเอง

11 ไอเดียลดกาแฟ แต่ยังกระปรี้กระเปร่าด้วยวิธีธรรมชาติ 23 - Coffee
นอนเร็ว ง่ายกว่าตื่นเช้า

11. หาคนที่เป็นเหตุผลสำหรับคุณ

อีกหนึ่งวิธี ที่จะทำให้คุณตื่นตัวทุกเช้าจนอยากลุกออกจากเตียง คือ การหาเหตุผลที่คุณจะตื่นมาทุกวันได้พบหน้าเขา ได้อยู่บนโลกนี้ และใช้ชีวิตร่วมกับเขา ถ้าระหว่างที่คุณกำลังอ่านข้อนี้อยู่ แล้วคุณเผลอนึกถึงใครละก็ ลองถามเขาดูว่า “คุณจะเป็นเหตุผลสำหรับฉันได้รึเปล่า?” <3

And the reason is you...
And the reason is you…

สำหรับคนมองไปข้างหน้าแล้วไม่เจอคนนั้น ลองมองย้อนหลังดูว่า คุณอาจเป็นเหตุผลในการตื่นขึ้นมาทุกวันสำหรับใครบางคนอย่างคุณพ่อคุณแม่เช่นกันนะ <3 <3 <3

ผมและทีมงาน iUrban ขอให้ทุกคนมีความสุขกับการตื่นมาครับ :)