การรักษาโรคแบบMicrobiome ทำให้คนสุขภาพดี มีรายได้เสริมจาก อึ! 420,000บ./ปี 13 - bacteria

การรักษาโรคแบบMicrobiome ทำให้คนสุขภาพดี มีรายได้เสริมจาก อึ! 420,000บ./ปี

ต้องการหารายได้พิเศษกันไหม? มาขายอุจจาระกัน.. ไม่ได้ล้อเล่น แต่เป็นเรื่องจริง ไม่ได้เอาไปทำปุ๋ย แต่เอาไปรักษาผู้ป่วย หรือไปช่วยชีวิตคนจริงๆ ค่าตอบแทนก็ไม่น้อย  $13,000 USD ต่อปี ประมาณ  $250 USD ต่อสัปดาห์ คิดเป็นเงินไทยก็ประมาณปีละ 420,000บาท หรือประมาณเดือนละ 35,000 บาท นี่แค่รายได้เสริมนะ ไม่ต้องทำอะไรมาก เพียงเข้าไปให้อุจจาระสัปดาห์ละ3 ครั้งเท่านั้น และแน่นอนเขาจะดูแลคุณอย่างดี เพราะคุณมีค่าอย่างมากมาย..สนใจล่ะสิ ตามค่ะว่ารายละเอียดเป็นอย่างไร


การรักษาโรคแบบMicrobiome ทำให้คนสุขภาพดี มีรายได้เสริมจาก อึ! 420,000บ./ปี 14 - bacteria

บริษัทที่ชื่อว่า OpenBiome บริษัททางด้าน Microbiome  ต้องการตัวอย่างอุจจาระสุขภาพดี เพื่อนำไปใช้ในการรักษาผู้ป่วยที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียที่ชื่อว่า C. difficile เมื่อคุณได้รับเลือก อุจจาระของคุณก็จะถูกนำไปผลิตเป็นเม็ดยาเพื่อรักษาผู้ป่วย และนั่นคือที่มาของรายได้420,000บาทต่อปี และเพราะการคัดสรรทดสอบกว่าจะได้มาซึ่งอุจจาระที่เหมาะสม ค่อนข้างยากและใช้เงินจำนวนมาก ดังนั้นย่อมหมายถึงเขาจะดูแลคุณอย่างดีเพื่อให้สามารถผลิตอุจจาระคุณภาพดีได้นานที่สุด.. มัน Cool! มากเลยใช่มั้ย..

การรักษาโรคแบบMicrobiome ทำให้คนสุขภาพดี มีรายได้เสริมจาก อึ! 420,000บ./ปี 15 - bacteria

OpenBiome ได้เริ่มผลิตแคปซูลที่บรรจุอุจจาระสุขภาพดีนี้ ตั้งแต่ปี 2013 แจกจ่ายไปตามโรงพยาบาลต่างๆ  ยานี้ออกผลได้ดีและทำให้คนไข้ที่ทุกข์ทรมาณจาก แบคทีเรีย C. difficile หายขาดได้ ในอดีตผู้ป่วยเหล่านี้ ทุกข์ทรมาณกับอาการทุกข์ทรมาณจากแก๊สในระบบทางเดินอาหาร ยาปฏิชีวนะที่มีในปัจจุบันก็ไม่ได้รักษาให้หายขาด เมื่อหยุดให้ยาปฏิชีวนะ อาการมักจะกลับมาใหม่เสมอและสร้างความทุกข์ทรมาณให้กับผู้ป่วยอย่างมาก และนี่คือจุดเริ่มต้นของการรักษาด้วยอุจจาระ

การรักษาโรคแบบMicrobiome ทำให้คนสุขภาพดี มีรายได้เสริมจาก อึ! 420,000บ./ปี 16 - bacteria 

ทำไมถึงเป็นอุจจาระ เพื่อให้เข้าใจหลักการรักษาด้วยวิธีการแบบ microbiomes จึงขอนำคำอธิบายเกี่ยวกับ microbiomes จาก GotoKnow บอกไว้ว่า

“ไมโครไบโอม (Microbiome) หมายถึงจีโนมของจุลินทรีย์ทั้งหมดที่อาศัยในร่างกายของสิ่งมีชีวิตอีกชนิดหนึ่ง เช่นในร่างกายของคนปกติ มีจุลินทรีย์อยู่มากมาย โดยส่วนใหญ่มากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์อยู่ที่ลำไส้ใหญ่ส่วนท้ายที่เรียกว่าโคลอน

ปัจจุบันมีโครงการนานาชาติ “HMP” ที่จะศึกษายีโนมของจุลินทรีย์ทั้งหมดที่อาศัยในร่างกายมนุษย์ เพื่อดูความสัมพันธ์ต่อมนุษย์ทั้งเชิงสุขภาพและการเกิดโรค”

แต่ถ้าต้องการคำอธิบายที่ง่ายกว่านั้น ก็ต้องเป็นที่ facebook : https://www.facebook.com/dhanatwonderkid บอกไว้ว่า

“…ในตัวเรามีเซลล์ ที่เป็นตัวเราประมาณ 10 % นอกนั้น เป็นเซลล์ของแบคทีเรีย (ตัวกู ไม่ใช่ของกู : พุทธทาส)


แบคทีเรียมีนับล้าน ๆ เซลล์ และหลาย ๆ สายพันธุ์ ที่อาศัยอยู่ทุกหนทุกแห่งในร่างกายของเรา นับแต่เริ่มมีมนุษย์เกิดขึ้นบนโลกใบนี้ แม้แต่ในปากของเรา ก็มีแบคทีเรียจำนวนมากมาย ฟันแต่ละด้านก็มีแบคทีเรียต่างสายพันธุ์กัน

ร่างกายเราจึงเปรียบเสมือนโลกใบใหญ่ของเหล่าแบคทีเรียสายพันธุ์ต่าง ๆ ที่ยึดพื้นที่กันอยู่ มีระบบนิเวศที่ชัดเจน มีความสัมพันธ์และพึงพาอาศัยกันระหว่างเซลล์ของมนุษย์กับเซลล์ของแบคทีเรียอย่างใกล้ชิด

ในอดีตเราเข้าใจว่า แบคทีเรีย เป็นเพียงผู้อาศัย และเป็นสาเหตุหลักของโรคต่าง ๆ จึงมีความพยายามที่จะกำจัดให้หมดสิ้นไป

แต่ในปัจจุบัน นักวิทยาศาสตร์ได้ศึกษาเกี่ยวกับแบคทีเรีย อย่างละเอียดและชัดเจน จึงเข้าใจว่า แบคทีเรีย คือส่วนหนึ่งที่สำคัญของชีวิตมนุษย์ อยู่ร่วมกันอย่างมีระบบ เรียกว่า ไมโครไบโอม Microbiome การเสียสมดุลของ ไมโครไบโอม จะส่งผลต่อสุขภาพของเรา”

ถึงตรงนี้ เพื่อนๆคงเข้าใจแล้วว่าทำไม OpenBiomeมจึงต้องการ อุจจาระสุขภาพดีเท่านั้น และการคัดสรรจึงเป็นเรื่องไม่ง่ายเลย OpenBiome ต้องใช้จ่ายมากถึง $5,000 หรือราว160,000บาทในการคัดเลือกผู้บริจาคแต่ละราย   จากผู้สนใจกว่า 1,000คน จะหลงเหลือเพียง4% ที่จะเข้าสู่ขั้นตอนการทดสอบทางการการแพทย์อย่างเข้มข้น และทดสอบอุจจาระ ดังนั้นการจะเป็นผู้ได้รับเลือกให้เป็นผู้ผลิตอุจจาระเพื่อทำเป็นยานี้ ต้องบอกว่ายากกว่าการได้เข้าเรียนที่ MIT เสียอีก

“It’s harder to become a donor than it is to get into MIT,” เป็นคำพูดติดตลกของ Mark Smith ,ผู้ร่วมก่อตั้ง  OpenBiome  ผู้ซึ่งจบ ปริญญาเอกทางด้าน microbiology จากMIT

 

การรักษาโรคแบบMicrobiome ทำให้คนสุขภาพดี มีรายได้เสริมจาก อึ! 420,000บ./ปี 17 - bacteria

สิ่งสำคัญของผู้ที่ได้รับคัดเลือกให้เป็นผู้บริจาคอุจจาระไม่ใช่เป็นเพียงรายได้ แต่ผู้บริจาคส่วนใหญ่ดีใจที่อุจจาระของพวกเขาได้ช่วยชีวิตผู้ป่วยมากกว่าในแต่ละครั้งของการบริจาค เขาสามารถช่วยผู้ป่วยได้มากถึง3-4 คน  นอกจากนี้ในอนาคตการรักษาด้วยวิธีการนี้อาจจะช่วยรักษาโรคอื่นๆเช่น โรคอ้วน โรคลำไส้อักเสบ และอาจรวมไปถึงโรคออติสซึ่มด้วย ..แบบนี้ต้องบอกว่า คนสุขภาพดีแม้แต่ของเสียจากร่างกายยังเป็นประโยชน์ได้มากมายขนาดนี้ …อย่ารอช้าค่ะดูแลสุขภาพให้แข็งแรง ให้มีสุขภาพดี คุณอาจมีโอกาสเป็นผู้บริจาคและมีรายได้เสริมแบบง่ายๆก็ได้

 

Via The Washington Post , inhabitat

Photos by OpenBiome

Read more :

http://www.washingtonpost.com/news/speaking-of-science/wp/2015/01/29/you-can-earn-13000-a-year-selling-your-poop/

http://inhabitat.com/you-can-make-13000-a-year-by-selling-your-poop/