fbpx
คนหัวล้านเฮ เทคโนโลยีใหม่ ใช้แขนกลปลูกผม

คนหัวล้านเฮ!! หยุดล้านไม่พึ่งยา เทคโนโลยีใหม่ ใช้แขนกลปลูกผม

เชื่อหรือไม่ว่า 1 ใน 3 ของผู้ชายไทยมีปัญหาผมร่วงจนถึงขั้น “หัวล้าน”…
ขณะที่อาการแบบเดียวกันในผู้หญิงมีสัดส่วนเพียงแค่ 1 ใน 10 เท่านั้น

ปัจจัยที่ทำให้ผู้ชาย“หัวล้าน” มีด้วยกันหลายอย่าง มากที่สุดคือ กรรมพันธุ์ ที่มีอยู่ถึง 90% ที่พบว่าการเกิดหัวล้านสามารถถ่ายทอดได้ทางยีน รองลงมา คือ โรคบางชนิด เช่น เชื้อราหนังศีรษะ โลหิตจาง หรือแม้แต่การคลอดบุตรในผู้หญิง ภาวะฮอร์โมนทำงานผิดปกติ ซึ่งเมื่อรักษาโรคที่เป็นสาเหตุหายแล้ว อาการผมหลุดร่วงก็จะหมดไปด้วย อีกปัจจัยหนึ่งคือ การที่เซลล์เส้นผมเสื่อม เมื่ออายุมากขึ้น หรือมีความเครียด ก็อาจทำให้ผมหลุดร่วงจนเกิดภาวะศีรษะล้านได้เช่นเดียวกัน

118716310 1024x682 1 750x500 คนหัวล้านเฮ!! หยุดล้านไม่พึ่งยา เทคโนโลยีใหม่ ใช้แขนกลปลูกผม

การแก้ไขปัญหาศีรษะล้าน นอกจากแก้ไขตามสาเหตุของปัญหา เช่น หากเกิดจากฮอร์โมนเพศชายชนิดหนึ่งที่แปรสภาพเป็นฮอร์โมนที่มีชื่อว่า Dihydrotestosterone หรือ DHT ซึ่งมีฤทธิ์ไปยับยั้งการงอกใหม่ของเส้นผม ก็อาจจะต้องมีการกินหรือทายาที่เข้าไปยับยั้งไม่ให้ฮอร์โมนเพศชายแปรสภาพเป็นฮอร์โมน DHT ทำให้ผมหลุดร่วงน้อยลง วิธีนี้ต้องมีวินัยในการกินหรือทายาพอสมควร เพราะต้องใช้ยาอย่างต่อเนื่องนานกว่า 6 เดือน หรืออาจต้องกินยาตลอดชีวิต ขณะเดียวกันก็ใช้วิธีปลูกผมควบคู่ไปด้วย แต่วิธีนี้ก็มีปัญหาที่ใหญ่กว่าตามมา นั่นก็คือ ยากินเพื่อยับยั้งฮอร์โมนไม่ให้แปรสภาพเป็นฮอร์โมน DHT นั้น มีผลข้างเคียงคือ ทำให้สมรรถภาพทางเพศลดลง เนื่องจากมีฤทธิ์เข้าไปลดระดับของฮอร์โมนเพศชาย ผู้ชายส่วนใหญ่ที่กินยารักษาอาการหัวล้าน จึงรู้สึกว่าการแข็งตัวของอวัยวะเพศชายลดลง ส่วนในผู้หญิงถ้ามีอาการศีรษะล้าน มักใช้วิธีทามากกว่ากินยา เพราะสาเหตุการหลุดร่วงของเส้นผมจนศีรษะล้านไม่ได้เกิดจากฮอร์โมนเพศชาย แต่ก็มีผลข้างเคียงเช่นเดียวกัน คือ การทายานานๆอาจทำให้ภาวะฮอร์โมนในร่างกายไม่สมดุล ทำให้ป่วยด้วยโรคที่เกี่ยวข้องกับเนื้องอก หรือมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งรังไข่ได้

นอกจากยาแล้ว ยังมีวิธีรักษาโดยการทำทรีตเม้นต์บำรุงผม โดยการใช้เครื่องมือช่วยในการผลักยาและวิตามินเข้าไปบำรุงหนังศีรษะ กระตุ้นให้ผมใหม่งอกขึ้นได้ บำรุงให้รากผมแข็งแรงขึ้น วิธีนี้อาจทำให้ผมร่วงน้อยลงช่วยลดปัญหาภาวะศีรษะล้านได้ระดับหนึ่ง

Regular Suturing Method post FUT Procedure คนหัวล้านเฮ!! หยุดล้านไม่พึ่งยา เทคโนโลยีใหม่ ใช้แขนกลปลูกผม
ภาพแผลหลังปลูกผม แบบเก่า (Follicular Unit Hair Transplantation or Strip Method)

หรืออาจใช้วิธีปลูกผมแบบผ่าตัดย้ายรากผม (Follicular Unit Extraction or Strip Method) วิธีนี้ช่วยได้มากแต่ก็ต้องเจ็บระบมมาก เพราะเป็นการผ่าตัดปลูกผมที่ต้องกรีดหนังศีรษะในส่วนที่ผมดกออกมา ผ่าแบ่งเป็นกอ จากนั้น ผ่าหนังศีรษะเป็นรูเล็ก ใส่กอผมลงในบริเวณที่ต้องการ คล้ายการดำนา ข้อเสียคือ หนังศีรษะบริเวณที่กรีดเอาผมออกมาจะเป็นรอยแผลเย็บที่สังเกตได้ชัดเจน และผมบริเวณที่ปลูกใหม่ดูไม่เป็นธรรมชาติ

แพทย์หญิงนันทภัทร์ สุภาพรรณชาติ อาจารย์แพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวพรรณและการปลูกผม บอกว่า หลากหลายวิธีที่ใช้แก้ปัญหาผมร่วง ศีรษะล้าน ล้วนแล้วแต่มีข้อดี ข้อเสียต่างกัน แต่ล่าสุดมีการนำนวัตกรรมการปลูกผมใหม่ล่าสุด ที่เรียกว่า Robot Hair Transplant ซึ่งเป็นนวัตกรรมปลูกผมจากฝรั่งเศส ให้ความแม่นยำสูง ปลูกผมโดยการย้ายเซลล์ (Hair Transplantation) ทีละกอ โดยไม่ต้องผ่าตัด

fue method Illustration คนหัวล้านเฮ!! หยุดล้านไม่พึ่งยา เทคโนโลยีใหม่ ใช้แขนกลปลูกผม
ขั้นตอนการปลูกผม Robot Hair Transplant โดยใช้แขนกลเจาะกอผมทีละกอ โดยไม่ทำให้เกิดแผลเป็นแนวยาวหลังปลูกผมเหมือนแบบเดิมที่ผ่านมา

วิธีการคือ ใช้แขนกลที่มีความละเอียด แม่นยำสูง ย้ายกลุ่มเซลล์รอบๆ กอรากผมในบริเวณท้ายทอยทีละกอ จากนั้นนำไปปลูกใหม่ในบริเวณที่มีปัญหาผมบาง หรือล้าน โดยไม่ทำให้เซลล์รากผมบอบช้ำ สามารถสร้างแนวผมใหม่ ได้ตามต้องการ ผมที่ปลูกใหม่จึงมีคุณภาพ หนาแน่น สมบูรณ์แข็งแรง ได้ผมถาวรแบบเดียวกับผมที่เกิดเองตามธรรมชาติ ไม่มีแผลเป็นแนวยาว ไม่ต้องพักฟื้น สามารถปลูกผมได้ตามจำนวนที่ต้องการ แล้วเสร็จเป็นกอผมจริงให้เห็นได้ในระยะเวลาไม่กี่ชั่วโมง

วิธีนี้ดีกว่าวิธีเก่าๆ คือ ไม่มีผลข้างเคียง ไม่ต้องผ่าตัด ไม่มีแผลเป็น ผลสำเร็จของการปลูกผม ได้ผลดีเกินกว่า 95% ปลูกผมแล้วเส้นผมอยู่ได้ถาวรแบบเส้นผมปกตินานตลอดชีวิต นอกจากนี้ยังสามารถเลือกปลูกผมมากน้อยตามงบประมาณได้ และกลับมาปลูกผมเพิ่มในพื้นที่อื่นได้ตลอด ปลูกผมเสร็จก็สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ

กฤต เจน 1 สัปดาห์ 650x521 คนหัวล้านเฮ!! หยุดล้านไม่พึ่งยา เทคโนโลยีใหม่ ใช้แขนกลปลูกผม
คุณกฤต โชว์แนวผมใหม่ หลังการปลูกผม แบบ Robot Hair Transplant เพียง 1 สัปดาห์

คุณกฤต เจนพณิชยการณ์ นักข่าว Sky Report  อีกผู้หนึ่งที่มีปัญหา หัวเกือบล้านบริเวณด้านหน้า โชว์ภาพ 1 สัปดาห์หลังการปลูกผมด้วยแขนกล แนวเส้นผมเรียงตัวสวยงาม อีกทั้งยังแทบไม่ต้องลางาน เพื่อพักฟื้นหลังทำ สามารถสระผมปกติ ในวันถัดมา และไปทำงานได้อย่างปกติ โดยการปลูกผมวิธีใหม่นี้ไม่ทิ้งแนวยาวใดๆ เพราะไม่ใช่การผ่าตัดปลูกผมเหมือนในอดีต

APEX Robot Hair transplant คนหัวล้านเฮ!! หยุดล้านไม่พึ่งยา เทคโนโลยีใหม่ ใช้แขนกลปลูกผม
คุณกำปั้น บาซู ด้านซ้าย หลังปลูกผม Robot Hair transplant 1 เดือน เทียบกับ ด้านขวา หลังปลูกผม 1 ปี

กำปั้น บาซู ดารานักร้อง ที่พักหลัง หล่อเป๊ะ มีผมหนาแน่นขึ้น ให้สัมภาษณ์ว่า ไปปลูกผมด้วย Robot มาปีกว่าแล้ว จากเดิมที่ต้องทำผมปิดหน้าผาก เพราะผมบางลงจากกรรมพันธุ์ ตอนนี้จะเซตผมทรงไหนก็ไม่ต้องกังวลอีกแล้ว 1 ปีหลังการปลูกผมด้วยวิธีนี้ ยังมีผมที่หนาแน่น โดยที่ไม่มีแผลที่ด้านหลังเลย

Photo 8 9 15 8 18 06 PM 650x347 คนหัวล้านเฮ!! หยุดล้านไม่พึ่งยา เทคโนโลยีใหม่ ใช้แขนกลปลูกผม
ภาพคุณอ๊อฟ ก่อนปลูกผม และหลังปลูกผม เพียง 4 เดือน ด้วย Robot Hair Transplant

คุณอ๊อฟ Blogger ที่ผ่านการปลูกผม ด้วยวิธี Robot Hair Transplant หลังปลูกผมเพียงไม่กี่เดือน ผมขึ้นหนาแน่น จากที่เคยเซตผมปิดหน้าผากมาตลอด 30 ปี วันนี้ สามารถเซตผมทรงใหม่ ที่เปิดหน้าผากเป็นครั้งแรกในชีวิต

สำหรับการปลูกผมด้วยหุ่นยนต์ ซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่นี้ คุณหมอนันทภัทร์ กล่าวว่า ต้องมีการฉีดยาชาก่อน แต่ไม่มีการผ่า กรีด หรือเย็บเหมือนเทคนิคการปลูกผมสมัยก่อน แพทย์จะใช้แขนหุ่นยนต์ถอนรากผมซึ่งเล็กเพียง 0.5-0.8 มิลลิเมตร ออกจากบริเวณผมดก แล้วค่อยนำไปใส่ในบริเวณที่ต้องการ หลังจากปลูกผมเสร็จ สามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้เลย โดยหลังการปลูกผม 24-48 ชั่วโมง สามารถสระผมได้ตามปกติ ผมใหม่จะค่อยๆเติบโตเหมือนเส้นผมปกติ สนใจข้อมูลหุ่นยนต์ปลูกผม เข้าไปดูได้ที่ เว็บไซต์ศูนย์ปลูกผม

APEX 082 650x789 คนหัวล้านเฮ!! หยุดล้านไม่พึ่งยา เทคโนโลยีใหม่ ใช้แขนกลปลูกผม
แพทย์หญิงนันทภัทร์ สุภาพรรณชาติ อาจารย์แพทย์รามาฯ ผู้ผลิตบุคคลากรแพทย์ผิวหนัง และปลูกผม มากว่า 20 ปี

สิ่งที่ต้องระวัง คือ การปลูกผมจำเป็นต้องทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อ และการเกิดแผลเป็นหลังทำ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะพิจารณาดูดกอรากผมด้วยแขนกลพิเศษ ตามทิศทางของรากผม จากนั้นนำไปปลูก ณ จุดใหม่ โดยไม่ทำให้กอผมบอบช้ำ เสมือนการดำนา หากไม่มีความเชี่ยวชาญพอ แปลงนาก็จะไม่สวย ข้าวจะไม่เรียงตัวตามแนว และขึ้นได้ไม่ดี เท่าการปลูกโดยผู้ที่มีประสบการณ์

%name คนหัวล้านเฮ!! หยุดล้านไม่พึ่งยา เทคโนโลยีใหม่ ใช้แขนกลปลูกผม