ป่าไม้แนวตั้งครั้งแรกในโลก..ที่มิลาน 13 - vertical forest

ป่าไม้แนวตั้งครั้งแรกในโลก..ที่มิลาน

เราเคยพูดถึงสวนแนวตั้งกันมาหลายครั้ง แต่ครั้งนี้ต้องบอกว่าเป็นไอเดียสวนแนวตั้งที่ไปไกลจริงๆ เพราะมันไม่ได้เป็นเพียงกำแพง หรือผนัง แต่คราวนี้เป็นตึกสูง 27 ชั้น ในเมืองมิลาน ประเทศอิตาลี ออกแบบโดยสถาปนิกที่ชื่อว่า Stefano Boeri  เขายังเป็นนักการศึกษาและอดีตบรรณาธิการ นิตยสาร Design and Architecture ที่ชื่อว่า Domus  ตึกที่เขาออกแบบนี้มีชื่อว่า Bosco Verticale มันจะกลายเป็นป่าแนวตั้งแห่งแรกในโลก เมื่อเสร็จสมบูรณ์


ป่าไม้แนวตั้งครั้งแรกในโลก..ที่มิลาน 14 - vertical forest

แนวคิดของป่าแนวตั้งก็คือ อาคารที่ปกคลุมไปด้วยต้นไม้ใหญ่เล็ก ทุกยูนิตของอพาร์ตเม้นต์ในตึกนี้ จะมีระเบียง และทุกระเบียงจะมีต้นไม้ขนาดใหญ่ ต้นไม้เหล่านี้จะช่วยปกป้องอาคารจาก มลภาวะต่างๆของเมืองไม่ว่าจะเป็นฝุ่นที่ลอยฟุ้งอยู่ทั่วเมือง เสียง ตลอดจนช่วยกรองคาร์บอนไดออกไซด์ และเพิ่มปริมาณอ๊อกซิเจนให้กับเมือง ในช่วงหน้าร้อน ต้นไม้เหล่านี้ก็ยังช่วยลดความร้อน ทำให้ลดการใช้พลังงานภายในตัวอาคาร ขณะที่ในช่วงหน้าหนาวต้นไม้ที่ผลัดใบก็จะให้แสงแดดส่องเข้ามาในอาคารให้ความอบอุ่น ช่วยประหยัดพลังงานได้อีก ในส่วนน้ำที่ใช้ในการดูแลต้นไม้ก็เป็นน้ำที่ได้จากน้ำที่ใช้แล้วในอาคาร จึงเป็น Go Green Concept จริงๆสำหรับอาคารแห่งนี้

ป่าไม้แนวตั้งครั้งแรกในโลก..ที่มิลาน 15 - vertical forestป่าไม้แนวตั้งครั้งแรกในโลก..ที่มิลาน 16 - vertical forestป่าไม้แนวตั้งครั้งแรกในโลก..ที่มิลาน 17 - vertical forest

ที่จริงน่าจะมีคอนโดในบ้านเรานำแนวคิดแบบนี้มาใช้บ้างน่าจะเป็นจุดขายให้กับโครงการได้ดีทีเดียว เป็น Talk of  the Town  โดยไม่ต้องเสียงบพีอาร์  แล้วเอางบโฆษณาประชาสัมพันธ์มาช่วยสร้างสีเขียวให้กับเมืองแทน…

Read more: Bosco Verticale in Milan Will Be the World’s First Vertical Forest | Inhabitat – Green Design Will Save the World

มาอัปเดตความคืบหน้าของโครงการกันค่ะ ตอนนี้ก่อสร้างคืบหน้าไปเยอะแล้วอย่างที่เห็นในภาพ และกำลังลงต้นไม้ใหญ่ ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ที่จะเอาต้นไม้ใหญ่ๆขึ้นที่สูงๆแบบนี้ น่าสนใจ และน่าติดตาม ว่าเมื่อเสร็จแล้วจะเป็นอย่างไร ป่าไม้ในเมืองแบบนี้ จะไปรอดไหม ถ้าทำได้สำเร็จ ก็จะเป็นวิธีเพิ่มสีเขียวของต้นไม้ในแนวตั้งที่น่าสนใจมากทีเดียว …แล้วเราจะคอยมาอัปเดตกันเรื่อยๆนะคะ อ่านเพิ่มได้ที่ inhabitat

bosco-verticale-marco-garofalo_lead

bosco-verticale-marco-garofalo-21bosco-verticale-marco-garofalo-41bosco-verticale-marco-garofalo-photo-peri-gmbh-21