อาคารสำนักงาน ที่มีโต๊ะทำงานอยู่ร่วมกับแปลงผัก ให้พนักงานปลูกข้าวปลูกผักไว้กินเอง 13 - Office

อาคารสำนักงาน ที่มีโต๊ะทำงานอยู่ร่วมกับแปลงผัก ให้พนักงานปลูกข้าวปลูกผักไว้กินเอง

เราพูดกันถึงแนวคิด สวนผักในเมือง สวนผักแนวตั้ง กันมาเยอะ แต่ยังไม่เคยเห็นมีใครปลูกกันจริงๆจังๆ และได้ผลไว้กินกันจริงๆ เลี้ยงคนในอาคารได้จริงๆ ซักที แต่คราวนี้ อาคารสำนักงานใหญ่ของ Pasona บริษัททางด้านจัดหางาน ในกรุงโตเกียว ไม่ใช่แค่สร้างภาพ แต่ปลูกผัก ปลูกข้าว ในสำนักงานไว้เลี้ยงพนักงานกันแบบจริงจัง ปลูกกันตั้งแต่ข้าว ไปจนบล็อกเคอรี่ ฟัก มะเขือเทศ และอื่น ๆ อีกมากมาย


สำนักงานแห่งนี้ มีพื้นที่เพาะปลูก 43,000 ตารางฟุต เพาะปลูกพืชกว่า 200 ชนิด ทั้งผัก ผลไม้ และข้าว อาคารที่อยู่รวมกันระหว่างโต๊ะทำงานกับสวนเกษตรแห่งนี้ ออกแบบโดย Kono Designs

ต้นไม้รอบๆ ด้านนอกสำนักงาน ไม่เพียงแต่ให้ความสวยงาม แต่ยังเป็นการยืนยันแนวคิดของการอยู่ร่วมกันระหว่างการอยู่อาศัยในเมือง กับการทำการเกษตรในเมือง ว่าทำได้ เป็นจริงได้ และยังช่วยประหยัดพลังงาน ประหยัดการที่ต้องขนส่งอาหารมาจากที่ที่ห่างไกล เป็นความตั้งใจของบริษัทจัดหางานแห่งนี้ ที่จะส่งเสริมการศึกษาในคนรุ่นใหม่ เกี่ยวกับการเพาะปลูก ให้พวกเขาเป็นพนักงานบริษัท ที่รู้จักการผลิตอาหารเองได้ด้วย เป็นแนวคิดที่ ฉีกแนว และเท่มากๆสำหรับโลกยุคนี้.. นับเป็นสำนักงานที่เหลือเชื่อจริง ๆ และมีวิสัยทัศน์ที่ยาวไกล น่าจะมีสำนักงานอื่น ๆ ลองทำดูบ้าง

Pasona-HQ-Kono-Designs-1อาคารสำนักงาน ที่มีโต๊ะทำงานอยู่ร่วมกับแปลงผัก ให้พนักงานปลูกข้าวปลูกผักไว้กินเอง 14 - Office อาคารสำนักงาน ที่มีโต๊ะทำงานอยู่ร่วมกับแปลงผัก ให้พนักงานปลูกข้าวปลูกผักไว้กินเอง 15 - Office อาคารสำนักงาน ที่มีโต๊ะทำงานอยู่ร่วมกับแปลงผัก ให้พนักงานปลูกข้าวปลูกผักไว้กินเอง 16 - Office อาคารสำนักงาน ที่มีโต๊ะทำงานอยู่ร่วมกับแปลงผัก ให้พนักงานปลูกข้าวปลูกผักไว้กินเอง 17 - Office อาคารสำนักงาน ที่มีโต๊ะทำงานอยู่ร่วมกับแปลงผัก ให้พนักงานปลูกข้าวปลูกผักไว้กินเอง 18 - Office อาคารสำนักงาน ที่มีโต๊ะทำงานอยู่ร่วมกับแปลงผัก ให้พนักงานปลูกข้าวปลูกผักไว้กินเอง 19 - Office อาคารสำนักงาน ที่มีโต๊ะทำงานอยู่ร่วมกับแปลงผัก ให้พนักงานปลูกข้าวปลูกผักไว้กินเอง 20 - Office อาคารสำนักงาน ที่มีโต๊ะทำงานอยู่ร่วมกับแปลงผัก ให้พนักงานปลูกข้าวปลูกผักไว้กินเอง 21 - Office อาคารสำนักงาน ที่มีโต๊ะทำงานอยู่ร่วมกับแปลงผัก ให้พนักงานปลูกข้าวปลูกผักไว้กินเอง 22 - Office อาคารสำนักงาน ที่มีโต๊ะทำงานอยู่ร่วมกับแปลงผัก ให้พนักงานปลูกข้าวปลูกผักไว้กินเอง 23 - Office อาคารสำนักงาน ที่มีโต๊ะทำงานอยู่ร่วมกับแปลงผัก ให้พนักงานปลูกข้าวปลูกผักไว้กินเอง 24 - Office อาคารสำนักงาน ที่มีโต๊ะทำงานอยู่ร่วมกับแปลงผัก ให้พนักงานปลูกข้าวปลูกผักไว้กินเอง 25 - Office อาคารสำนักงาน ที่มีโต๊ะทำงานอยู่ร่วมกับแปลงผัก ให้พนักงานปลูกข้าวปลูกผักไว้กินเอง 26 - Office

Read more: Pasona HQ is an Urban Farm That Grows Food For Its Employees in Tokyo Pasona HQ-Kono Designs – Inhabitat