สวนผักภายในอาคารที่ใหญ่ที่สุดในโลก ปลูกผักกาดได้วันละ10,000หัว 13 - Farm

สวนผักภายในอาคารที่ใหญ่ที่สุดในโลก ปลูกผักกาดได้วันละ10,000หัว

The World’s Largest Indoor Farm Produces 10,000 Heads of Lettuce a Day in Japan
โรงงานผลิต semiconductor เก่าของบริษัท Sony Corporation  ได้ถูกเปลี่ยนให้กลายเป็นฟาร์มภายในอาคารที่ใหญ่ที่สุดในโลก Shigeharu Shimamura ผู้เชี่ยวชาญทางด้านพืชวิทยาชาวญี่ปุ่น และเป็น CEO ของบริษัท Mirai Co., ซึ่งเป็นหุ้นส่วนกับGE ประเทศญี่ปุ่นเพื่อทำความฝันของเขาที่จะได้ทำระบบฟาร์มภายในอาคารที่ใช้น้ำ พื้นที่ และพลังงานอย่างมีประสิทธิภาพที่สุด ฟาร์มแห่งนี้เพิ่งเริ่มเปิดดำเนินการมาได้เพียง1ปีแต่ก็สามารถผลิตผักกาดเพื่อส่งขายได้ถึง 10,000หัวต่อวัน


 สวนผักภายในอาคารที่ใหญ่ที่สุดในโลก ปลูกผักกาดได้วันละ10,000หัว 14 - Farm  
สวนผักภายในอาคารที่ใหญ่ที่สุดในโลก ปลูกผักกาดได้วันละ10,000หัว 15 - Farm 
ฟาร์มแห่งนี้ ตั้งอยู่ที่ Miyagi อยู่ทางตะวันออกของประเทศญี่ปุ่นและถูกผลกระทบอย่างหนักจากการเกิดแผ่นดินไหว และซึนามิ ในปี2011

พื้นที่25,000 ตารางฟุต ก็พอๆกับครึ่งหนึ่งของสนามฟุตบอล ใช้แสงสว่างจากหลอดLED 17,500ดวงกระจายอยู่ทั่วแปลงเพาะปลูก 18 แถว มีความสูง15ชั้นในแต่ละแถว ..ซึ่งเป็นจุดที่ทำให้ฟาร์มแห่งนี้ประสบความสำเร็จ หลอดไฟ LEDs ที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อโครงการนี้ ดำเนินการโดย GE เพื่อให้แสงที่ออกมาเป็นช่วงคลื่นที่ดีที่สุดสำหรับการเจริญเติบโตของพืช และยังทำให้ Shimamura สามารถควบคุมเวลาในการให้แสงสว่าง เป็นกลางวันและกลางคืน เมื่อต้องการเร่งการผลิต อีกด้วย
ด้วยการควบคุมอุณหภูมิความชื้อและระบบให้น้ำทำให้ฟาร์มสามารถตัดการใช้น้ำลงเมื่อเทียบกับระบบที่ปลูกกลางแจ้งที่ทำกันอยู่ทั่วไป ระบบฟาร์มภายในอาคาร ของ Shimamura นี้สามารถปลูกผักที่อุดมด้วยสารอาหารเร็วกว่าการปลูกแบบกลางแจ้งถึง2 เท่าครึ่ง การสูญเปล่าที่เกืลิดขึ้นจากการเพาะปลูกแบบเดิมที่มีถึง50% ก็ลดลง เหลือเพียง10% หลอดไฟLED ก็มีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าหลอดแบบ fluorescent และใช้พลังงานน้อยลงถึง40%

 สวนผักภายในอาคารที่ใหญ่ที่สุดในโลก ปลูกผักกาดได้วันละ10,000หัว 16 - Farm  
สวนผักภายในอาคารที่ใหญ่ที่สุดในโลก ปลูกผักกาดได้วันละ10,000หัว 17 - Farm  สวนผักภายในอาคารที่ใหญ่ที่สุดในโลก ปลูกผักกาดได้วันละ10,000หัว 18 - Farm 
นี่อาจเป็นคำตอบของการแก้ปัญหาขาดแคลนอาหารในโลกใบนี้ GE Japan หุ้นส่วนของโครงการนี้ กำลังเริ่มโครงการ indoor farms แบบเดียวกันนี้ที่ฮ่องกงและรัสเซีย

Read more: http://inhabitat.com/the-worlds-largest-indoor-farm-produces-10000-heads-of-lettuce-a-day-in-japan/