กระถางต้นไม้กลับหัวกลางอากาศ ประหยัดน้ำได้ 90% 13 - sky planter

กระถางต้นไม้กลับหัวกลางอากาศ ประหยัดน้ำได้ 90%

Sky Planter กระถางกลับหัว

การปลูกต้นไม้สำหรับพื้นที่เล็กๆในอพาร์ตเม้นต์ในเมืองนอกจาก กระถางบนราวระเบียง  สวนแนวตั้งบนผนังห้อง  แล้วเราก็ยังมีอีกไอเดีย อันนี้ดูหลุดโลกเหมาะสำหรับคนที่ชอบความไม่ธรรมดา รับรองว่าเพื่อนๆที่เดินเข้ามาในห้องคุณต้องทักด้วยความประหลาดใจ..ปลูกได้ไงเนี่ย


กระถางต้นไม้กลับหัวกลางอากาศ ประหยัดน้ำได้ 90% 14 - sky planter

กระถางพวกนี้ ปลูกต้นไม้กลับหัวได้จริงๆ ไม่เลอะเทอะ และยังประหยัดน้ำได้ถึง 90% มันมีชื่อเรียกว่า Sky Planter ออกแบบโดย นักออกแบบชาวนิวซีแลนด์ที่ชื่อว่า Patrick Morris ราคาอาจจะแพงอยู่สักหน่อย อยู้ที่ $75 ถึง 95 USD ถือว่าซื้อความฉีกแนว และแสดงตัวตนว่าเราห่วงใยโลกจริงๆ ก็คุ้มนะ เพราะกระถางพวกนี้ประหยัดน้าได้ถึง 90% ถ้าเทียบกับกระถางทั่วไป  มันใช้หลักการ ของระบบเก็บน้ำภายใน โดยน้ำจะถูกส่งถึงรากโดยตรง โดยไม่มีการรั่วไหล หรือระเหยไปที่อื่น ไม่มีการหยดเลอะเทอะ และที่ดีที่สุดคือมันต้องการให้เราลดน้ำแค่เดือนละครั้ง ถึง 2 ครั้งเอง เจ้า  Sky Planter นี้  ได้รับบรางวัล U.K. New Designers ceramic design award ด้วยเมื่อปี 2008

และล่าสุดเมื่อเดือนที่ผ่านมา ก็ได้รับรางวัล Red Dot Design ประจำปี 2011  ด้วยแนวคิดของการใช้วัสดุรีไซเคิล และการช่วยประหยัดน้ำ รวมทั้งการสร้างพื้นที่ว่าง ทำให้สามารถทำประโยชน์กับพื้นที่ได้มากขึ้นนับเป็นการปฏิวัติการจัดสวนในแบบเดิมๆเลยก็ว่าได้ สามารถปลูกได้ทั้งพืชผักสวนครัว ผักสลัด ไม้ดอก และไม้ประดับสวยงาม

คิดเห็นเป็นอย่างไรกันบ้างถ้าบ้านเราจะมีกระถางห้อยหัวกันแบบนี้ ไม่ต้องหาที่ตั้งวางกระถาง ไม่เปลืองพื้นที่ แต่คงงงๆว่าเรากำลังกลับหัวเดินอยู่หรือเปล่า แต่ก็เป็นไอเดียที่ดีนะคะ และสนุก เต็มไปด้วยอารมณ์ขัน และช่วยประหนัดน้ำให้กับโลกของเรา สนับสนุนค่ะ ^^

กระถางต้นไม้กลับหัวกลางอากาศ ประหยัดน้ำได้ 90% 15 - sky planter กระถางต้นไม้กลับหัวกลางอากาศ ประหยัดน้ำได้ 90% 16 - sky planter

สำหรับวิธีการเก็บกักน้ำภายในกระถาง เรียกว่า internal reservoir system ทำให้ประหยัดน้ำได้ถึง 90% น้ำจะถูกส่งถึงรากโดยตรง ไม่มีการสูญเสียน้ำ และไม่ต้องรดน้ำบ่อย เดือนละครั้ง ถึง 2 ครั้งก็พอ

กระถางต้นไม้กลับหัวกลางอากาศ ประหยัดน้ำได้ 90% 17 - sky planter

สามารถเข้าไปดูรายละเอียดและสั่งซื้อสินค้าได้ที่ เว็บไซต์ของ
Sky Planter : http://www.boskke.com/products/skyplanter/

ที่มา :  http://inhabitat.com/boskkes-recycled-sky-planters-create-a-fantastic-suspended-garden/