เฟอร์นิเจอร์รักโลก จาก กระดาษหนังสือพิมพ์ใช้แล้ว สู่ "อิฐกระดาษ" มากประโยชน์ 13 - Design

เฟอร์นิเจอร์รักโลก จาก กระดาษหนังสือพิมพ์ใช้แล้ว สู่ “อิฐกระดาษ” มากประโยชน์

เฟอร์นิเจอร์รักโลก จาก กระดาษหนังสือพิมพ์ใช้แล้ว สู่ "อิฐกระดาษ" มากประโยชน์ 14 - Design

น่าเสียดายที่กระดาษส่วนใหญ่ถูกใช้อย่างรวดเร็วและไร้ค่า

คงยากที่จะปฏิเสธว่า วันๆ หนึ่งมนุษย์เราใช้กระดาษกันสิ้นเปลืองมาก ทั้งกระดาษจากเอกสารในออฟฟิศ กระดาษจากเอกสารประกอบการเรียนในโรงเรียน กระดาษโบว์ชัวที่แจกตามห้างสรรพสินค้า หรือกระทั่งกระดาษจากหนังสือพิมพ์และนิตยสารที่ได้รับมาฟรีตามสถานีรถไฟฟ้า ฯลฯ ซึ่งกระดาษเหล่านี้ส่วนใหญ่เราใช้เพียงครั้งเดียวหรือแค่ดูผ่านๆ เพราะหลายครั้ง เมื่ออ่านเสร็จแล้วเราก็โยนมันทิ้งถังขยะไปอย่างไร้ค่า นับว่าเป็นเรื่องน่าเสียดายอย่างมากสำหรับการใช้ประโยชน์กระดาษในแต่ละครั้ง


เฟอร์นิเจอร์รักโลก จาก กระดาษหนังสือพิมพ์ใช้แล้ว สู่ "อิฐกระดาษ" มากประโยชน์ 15 - Design

วูไจ ลี ผู้เห็นประโยชน์จากกระดาษใช้แล้ว สู่ อิฐกระดาษ (PaperBricks)

วูไจ ลี (WooJai Lee) ดีไซเนอร์สัญชาติเกาหลี-นิวซีแลนด์ เจ้าของโปรเจกต์ “อิฐกระดาษ (PaperBricks)”  คือหนึ่งในนักออกแบบที่มองเห็นความน่าเสียดายจากการใช้ประโยชน์กระดาษแบบประเดี๋ยวประด๋าวของคนในปัจจุบัน โดยเขาได้ลงมือคิดค้นวิธีรีไซเคิลกระดาษเหลือใช้ที่มีอยู่มากมายในชีวิตประจำวัน ให้กลายเป็นสิ่งของใหม่ที่มีประโยชน์และยั่งยืนอีกครั้ง โดยเขารู้ถึงข้อเสียของการรีไซเคิลกระดาษดีว่า กระดาษนั้นบอบบางและนำกลับมาใช้ใหม่ได้ไม่นาน เขาจึงพยายามทลายจุดด้อยตรงนี้ด้วยการรีฟอร์มกระดาษเหลือใช้ใหม่ให้อยู่ในรูปแบบของอิฐที่แข็งแรง ทนทาน และใช้งานได้นาน

เฟอร์นิเจอร์รักโลก จาก กระดาษหนังสือพิมพ์ใช้แล้ว สู่ "อิฐกระดาษ" มากประโยชน์ 16 - Design

โดยกระดาษเหลือใช้ที่วูไจเลือกนำมาสร้างอิฐกระดาษก็คือ “กระดาษหนังสือพิมพ์” ด้วยเหตุผลที่ว่า หาได้ง่ายและมีเหลือใช้เยอะ ซึ่งกระบวนการสร้างอิฐกระดาษหนึ่งก้อน เขาจะใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ประมาณ 6-7 ฉบับ

ขั้นตอนการทำอิฐกระดาษ

ขั้นตอนแรกของการทำอิฐกระดาษคือ การทำกระดาษหนังสือพิมพ์ให้กลายเป็นเยื่อกระดาษ โดยมีวิธีง่ายๆ คือ ตัดกระดาษให้เป็นชิ้นแล็กๆ แล้วนำไปแช่น้ำทิ้งไว้ข้ามคืน จากนั้นให้นำไปปั่นจนกว่ากระดาษจะกลายเป็นเยื่อกระดาษ

เฟอร์นิเจอร์รักโลก จาก กระดาษหนังสือพิมพ์ใช้แล้ว สู่ "อิฐกระดาษ" มากประโยชน์ 17 - Design

เฟอร์นิเจอร์รักโลก จาก กระดาษหนังสือพิมพ์ใช้แล้ว สู่ "อิฐกระดาษ" มากประโยชน์ 18 - Design

ขั้นตอนต่อไปคือ นำเยื่อกระดาษมาผสมกับกาว จากนั้นนำไปอัดให้ขึ้นรูปเป็นทรงอิฐ โดยผลลัพธ์ที่ได้แบบสมบูรณ์ของอิฐกระดาษนั้น รูปลักษณ์ภายนอกจะมีลักษณะคล้ายผิวหินอ่อน สวยงาม คลาสสิก แต่ผิวสัมผัสที่ได้จะไม่แข็งกระด้างเหมือนอิฐจริงๆ เพราะยังมีความอ่อนนุ่มของกระดาษอยู่ ที่สำคัญยังมีความแข็งแรง ทนทาน และสามารถนำไปตัดและเจาะได้เหมือนไม้อีกด้วย ซึ่งข้อดีของอิฐกระดาษตรงนี้เองที่นักประดิษฐ์หรือนักออกแบบเฟอร์นิเจอร์จะสามารถนำวัสดุอิฐกระดาษไปสร้างเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหม่ที่ไม่เพียงแข็งแรง ทนทาน แต่ยังเป็นมิตรต่อมนุษย์และสิ่งแวดล้อมไปพร้อมๆ กัน

เฟอร์นิเจอร์รักโลก จาก กระดาษหนังสือพิมพ์ใช้แล้ว สู่ "อิฐกระดาษ" มากประโยชน์ 19 - Design

ตัวอย่างการนำอิฐกระดาษมาทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ ชุดโต๊ะกาแฟเล็กๆ พร้อมม้านั่ง โดยวูไจ ลี (WooJai Lee) ผู้คิดค้นอิฐกระดาษ (PaperBricks)

ที่มา: www.core77.com/ http://www.designboom.com/