กระถางต้นไม้จาก Mason Jar

10 ไอเดียกระถางต้นไม้จากของใกล้ตัว

อยากชวนมาปลูกต้นไม้เพื่อลดโลกร้อน แต่ต้องใช้กระถางต้นไม้จากสิ่งของเหลือใช้นะคะ จึงจะถือว่าช่วยลดโลกร้อนแบบร้อยเปอร์เซ็นต์จริงๆ ว่าแต่มีอะไรบ้างนะ ที่สามารถเปลี่ยนมาเป็นกระถางได้แบบเก๋ๆ แถมเงินไม่กระเด็นออกจากกระเป๋าเลยแม้นิดเดียว


 1. กระถางติดรั้ว สวนแนวตั้ง เพียงนำกระป๋องเก่ามาตัดฝาออก จากนั้นเจาะรูที่ก้นกระป๋องหลายๆ รูเพื่อเป็นช่องระบายน้ำ นำไปพ่นสีสวยๆ แล้วจึงนำไปตอกติดกับรั้วไม้ค่ะ
  กระถางติดรั้ว
 2. กระถางคอนกรีตแบบนี้คงถูกใจผู้งานแนวดิบๆ ไม่ใช่น้อย แถมยังทนทั้งแดดทั้งฝน ไม่เป็นสนิมอีกด้วยค่ะ
  กระถางคอนกรีต
 3. กระถางขวดแก้วแบบนี้ช่วยให้เราไม่ต้องรดน้ำบ่อยๆ เพราะสามารถใส่น้ำไว้ในตัวขวดด้านล่างค่ะ แต่ต้องระวังตอนตัดขวดไม่เช่นนั้นอาจโดนบาดได้นะคะ อาจจะลองเปลี่ยนเป็นขวดพลาสติกแทนเพื่อความสะดวก อาจจะสวยน้อยกว่า แต่ปลอดภัยกว่าแน่นอนค่ะ
  กระถางขวดแก้ว
 4. กระถางต้นไม้จากรองเท้าบูตยางเก่าๆ  เปลี่ยนรองเท้าบูตเก่าเป็นกระถางปลูกต้นไม้ได้ไม่ยาก แค่เจาะรูระบายน้ำเพิ่มเข้าไปค่ะ ใส่ดินเสร็จก็พร้อมปลูกแล้ว จะวางไว้บนพื้นหรือแขวนไปริมรั้วก็ได้ค่ะ
  กระถางรองเท้าบูต
 5. กระถางจากแก้วน้ำพลาสติก ไม่ว่าจะเป็นแก้วแบบหนาหรือบางก็สามารถนำมาปลูกต้นไม้ได้ค่ะ และหากมีหลายๆ ใบก็นำมาใส่ตะกร้ารวมกันเพิ่มความสวยงามได้นะคะกระถางจากแก้วน้ำพลาสติก
 6. กระถางจากหนังสือเก่า เพียงหยิบหนังสือหรือนิตยสารเก่ามาเจาะช่องตรงกลางแล้วปลูกต้นไม้ค่ะ แต่ต้องเลือกหนังสือหรือนิตยสารให้หนาสักหน่อยนะคะ หรือจะเอามาซ้อนกันหลายๆ เล่มก็ได้ค่ะ
  กระถางหนังสือ
 7. กระถางอ่างน้ำ จากอ่างอาบน้ำเก่าเก็บกลายเป็นกระถางขนาดยักษ์! ลองปลูกพืชหลายๆ ชนิด เช่น ผักสวนครัว พืชล้มลุกต้นเล็ก เฟิร์น แซมด้วยไม้ดอกสีสวยๆ ก็จะได้สวนขนาดย่อมไว้เพิ่มความสดชื่นในบ้านแล้วค่ะ
  กระถางอ่างน้ำ
 8. กระถางต้นไม้ในเปลือกหอยเหมาะเป็นของขวัญของฝากมากค่ะ เพราะขนาดเล็กจิ๋ว ไม่เทอะทะ เหมาะนำมาวางประดับตามมุมต่างๆ เช่น โต๊ะทำงาน ห้องครัว หรือห้องน้ำค่ะ
  กระถางเปลือกหอย
 9. กระถางกระดาษม้วน กระถางแบบนี้เหมาะกับการเพาะต้นกล้าขนาดเล็กมากเลยค่ะ สามารถนำไปปลูกลงดินได้พร้อมกระดาษเลย แล้วกระถางกระดาษเหล่านั้นก็จะย่อยสลายไปเองตามธรรมชาติค่ะ
  กระถางม้วนกระดาษ
 10. ขวดโหลเก่าอย่าทิ้งนะคะ ล้างให้สะอาดเอามาปลูกผักสวนครัวต้นเล็กๆ เช่น ต้นหอม ผักชี โหระพา วางไว้บนเคาน์เตอร์ในครัว หยิบใช้ได้สะดวก แถมสะอาดปลอดสารเคมีด้วยค่ะ
  กระถางปลูกผักสวนครัวจากขวดโหลเก่าเป็นยังไงบ้างคะ มีไอเดียไหนถูกใจเพื่อนๆ บ้างหรือเปล่า อ๊ะๆ ยังไม่หมดแค่นี้นะคะ ลองดูไอเดียที่เหลือกันต่อได้ที่ http://www.blisby.com/blog/top-planters