ปลูกผัก

มาปลูกผักสวนครัวกันเถอะ!

เคยสังเกตไหมว่าเราต้องเสียเงินซื้อผักสวนครัวชนิดเดิมๆ ไปเท่าไร ทั้งที่เราก็สามารถปลูกผักสวนครัวเหล่านี้เองได้ง่ายๆ จากส่วนที่เหลือของมันเอง ไม่ว่าจะจากต้น ใบ หรือกิ่ง แถมยังดูแลไม่ยากเย็นแค่รดน้ำเป็นประจำเท่านั้น เราก็จะมีผักสวนครัวไว้ทานได้ตลอด สดใหม่ เพราะจะใช้ทำอาหารทีก็ไปตัดมาที และประหยัดเงินในกระเป๋าด้วยนะ มีเหตุผลดีๆ มากมายในการปลูกผักเองแบบนี้ เราต้องลองมาเป็นเกษตรกรมือสมัครเล่นแล้วละค่ะ


 1. ต้นหอม ใช่แล้ว ต้นหอมที่เอามาหั่นฝอยแล้วโรยบนกับข้าวต่างๆ นี่แหละค่ะ เริ่มแรกหั่นใบต้นหอมไปถึงตรงโคนสีขาว จากนั้นก็นำไปแช่น้ำสะอาดให้ท่วมโคนสีขาว ถ้าน้ำเริ่มระเหย ต้องคอยเติมน้ำให้เท่าระดับเดิมไว้นะคะ ประมาณ 2-3 วัน รากก็จะเริ่มยาวและใบก็เริ่มขึ้น สักหนึ่งสัปดาห์ก็สามารถตัดใช้ได้แล้ว ตัดแค่ใบเขียวๆ นะคะ จะได้ปลูกต่อได้ หรืออยากปลูกลงดินก็ได้เช่นกัน พอแช่น้ำจนรากงอกสักหน่อยก็ย้ายลงดินได้เลยค่ะ
  ต้นหอม
 2. ผักกาดหวานที่เราใช้ทำสลัดก็สามารถปลูกเองได้ค่ะ วิธีการปลูกผักกาดหวาน จะใช้โคนต้นสูงประมาณ 1.5 นิ้วแช่ในน้ำสะอาดสูงประมาณ 1 นิ้ว วางไว้บริเวณที่แสงแดดส่องถึง ประมาณ 3-4 สัปดาห์ ผักกาดหวานก็จะเติบโตจนเราสามารถตัดใบมากินได้แล้วค่ะ และอย่าลืมเปลี่ยนน้ำให้สะอาดทุกวันนะคะ ไม่งั้นต้นไม้อาจเหี่ยวเฉาไปเสียก่อน
  ผักกาดหวาน
 3. ผักกวางตุ้งก็สามารถปลูกจากโคนต้นได้เช่นเดียวกับการปลูกผักกาดหวานเลยค่ะ โคนต้นไม่จำเป็นต้องมีรากติดมาด้วยเช่นกัน เพียงนำโคนต้นไปแช่ในน้ำสะอาดสูงประมาณ 1 นิ้ว หรือน้อยกว่านั้นถ้าโคนต้นไม่ได้สูงมาก แค่อย่าให้น้ำท่วมมิดโคนต้นก็พอ คอยดูแลเปลี่ยนน้ำให้สะอาด ประมาณ 3 วันใบเล็กๆ ก็จะงอกจากตรงกลางโคนต้นขึ้นมา จากนั้นก็รอประมาณ 1 สัปดาห์แล้วย้ายไปปลูกลงดินได้ค่ะ
  ผักกวางตุ้ง
 4. เซเลรี ก็สามารถนำโคนต้นมาแช่น้ำได้นะคะ แช่ในน้ำสะอาดสูงประมาณ 1 นิ้วหรือเกือบครึ่งหนึ่งของโคนต้นที่ตัดมา คอยเปลี่ยนน้ำให้สะอาดอย่าให้น้ำแห้ง ประมาณ 5-7 วัน ใบใหม่จะเริ่มงอกขึ้นจากตรงกลาง ก็เตรียมตัวนำลงดินเลยค่ะ หรือหากจะปลูกในน้ำก็สามารถทำได้ แต่อาจจะโตไม่ไวเท่าไรนะคะ
  เซเลรี
 5. มันเทศ ก็ปลูกได้นะคะ แถมมันเทศ 1 หัวก็สามารถแตกหน่อได้หลายต้นอีกด้วย เริ่มแรกก็นำมันเทศธรรมดาทั่วไปมา 1 หัว หันครึ่งตามขวางเลย ใช้ไม้จิ้มฟันสามอันเสียบด้านข้างให้กลายเป็นไม้ค้ำตอนวางใส่แก้วหรือขวดโหล ให้ส่วนที่ถูกตัดแช่อยู่ในน้ำ ค่อยดูเปลี่ยนน้ำให้สะอาด ทิ้งไว้ไม่กี่สัปดาห์ต้นมันเทศก็จะแตกหน่อมีใบขึ้น รอให้ต้นสูงประมาณ 5 นิ้วจึงค่อยๆ เด็ดออกมา จากนั้นแช่โคนต้นในน้ำสะอาด วันถัดมารากจะออกจากโคนต้นค่ะ เมื่อรากยาวสักประมาณ 1 นิ้วก็ให้ย้ายไปปลูกในดินได้เลยค่ะ
  มันเทศ
 6. ผักชี การปลูกผักชีปลูกได้ง่ายๆ ค่ะ เวลาซื้อจากตลาดก็มักจะมีรากติดมาด้วยใช่ไหมคะ ให้ตัดเหนือรากขึ้นมาประมาณ 1 นิ้ว จากนั้นนำไปแช่น้ำให้ท่วมส่วนราก หมั่นเปลี่ยนน้ำทุกๆ วัน ประมาณ 3-4 วันก็จะมีรากใหม่ๆ งอกออกมา และใบเขียวสดก็จะแตกออกมาด้วยค่ะ ถึงตอนนี้ก็สามารถย้ายไปปลูกลงดินได้แล้วค่ะ พอต้นผักชีโตเต็มก็จะมีดอกผักชีขึ้นมาค่ะ ซึ่งดอกนี้ก็คือเมล็ดผักชีนั่นเอง ปล่อยให้แห้งและหล่นลงพื้นได้เลย ไม่นานก็จะมีต้นผักชีใหม่ๆ เพิ่มขึ้นค่ะ
  ผักชี
  นอกจากต้นหอม ผักกาดหวาน ผักกวางตุ้ง เซเลรี มันเทศ และผักชี ก็ยังมีพืชผักสวนครัวอื่นๆ อีกที่สามารถปลูกได้นะคะ ลองดูกันได้เลยค่ะ http://www.blisby.com/blog/diy-regrow-vegetables/ถ้าพืชผักต่างๆ เหล่านี้เริ่มมีใบใหม่หรือรากเล็กๆ งอกมาแล้ว และแข็งแรงพอที่จะลงดินได้ ขอแนะนำให้ปลูกลงดินหรือปลูกในกระถางเลยค่ะ