พูดถึงสูตรทำขนมหรืออาหารอร่อยๆ ที่ต้องใช้เตาอบทีไร หลายคนที่ยังตัดใจซื้อเตาอบไม่ได้ ก็ต้องแอบถอนใจเบาๆ ทุกที ไม่เป็นไรค่ะ บ้านไหนไม่มีเตาอบไม่ต้องเสียใจไปนะคะ วันนี้เราเอาสูตรคุกกี้ทรัฟเฟิลไส้เนยถั่วแบบไม่ต้องอบมาฝาก ถึงหน้าตาจะเป็นก้อนกลมๆ คล้ายช็อกบอลที่เราคุ้นเคย แต่ส่วนผสมต่างกันลิบลับเลยค่ะ เพราะเราคัดเลือกเฉพาะส่วนผสมไขมันต่ำเอาใจสาวๆ สมัยนี้ที่รักสุขภาพ อย่างเช่นข้าวโอ๊ต อินทผลาลัมแห้ง หรือเนยถั่ว (Peanut butter) บางคนอาจสงสัยว่า เนยถั่วนี่หรอไม่อ้วน! อันที่จริงแล้ว เนยถั่วแสนอร่อยเป็นเมนูสุดยอดที่ช่วยลดน้ำหนักได้ดีมาก ให้พลังงานสูง และอุดมไปด้วยสารอาหารมากมายกว่า 30 ชนิดค่ะ เพราะว่าไขมันในเนยถั่วเป็นไขมันที่ไม่อิ่มตัว ซึ่งทำให้ทานแล้วไม่ทำให้น้ำหนักเพิ่มและยังช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดได้อีกด้วย ประโยชน์มากมายขนาดนี้ สาวๆ ที่ชื่นชอบของหวานแต่กลัวอ้วน รีบจดสูตรคุกกี้กันเลยค่ะ!
ส่วนผสมสำหรับทำคุกกี้ 14 ชิ้น
ส่วนผสมจะแบ่งเป็นส่วนของไส้คุกกี้และส่วนผสมสำหรับห่อด้านนอกนะคะ ดูส่วนผสมกันได้ที่นี่เลย
วิธีทำ
- เริ่มทำไส้คุกกี้กันก่อนนะคะ ใส่ข้าวโอ๊ตในเครื่องผสมอาหาร ปั่นให้ละเอียดจนกลายเป็นชิ้นเล็กๆ จากนั้นใส่อินทผลาลัม 2 ผล และปั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ เหมือนกัน เสร็จแล้วตักออกจากเครื่องผสมอาหารและพักไว้ค่ะ
- ใส่อัลมอนด์และถั่วลิสงในเครื่องผสมอาหาร ปั่นให้ละเอียด ถ้ามีชิ้นส่วนแข็งๆ เล็กๆ เหลืออยู่บ้างก็ไม่เป็นไรค่ะ เพิ่มความกรุบกรอบเวลาทาน
- ใส่เนยถั่วเพิ่มและปั่นให้เข้ากัน จากนั้นใส่ข้าวโอ๊ตที่ผสมอินทผลาลัมเมื่อสักครู่ลงไป ปั่นจนส่วนผสมทั้งหมดกลายเป็นก้อนนิ่มๆ ถ้าส่วนผสมเหลวไป ให้ใส่ข้าวโอ๊ตเพิ่ม แต่ถ้าส่วนผสมแห้งเกินไป ให้ใส่อินทผลาลัมเพิ่มค่ะ
- ใช้ช้อนโต๊ะตักตัวไส้คุกกี้ออกมาแบ่งเป็นก้อนเล็กๆ ปั้นเป็นก้อนกลมและวางบนถาดคุกกี้ (Cookie sheet) แต่เราไม่ได้เอาไปอบนะคะ เราเอาไปใส่ช่องฟรีซแทนค่ะ ใส่ช่องแข็งไว้ประมาณ 15 นาทีเพื่อให้ไส้คุกกี้แข็งตัว
- ระหว่างรอไส้คุกกี้แข็งได้ที่ มาทำส่วนที่เอาไว้ห่อด้านนอกกัน ใส่อินทผลาลัม 18 ผลในเครื่องผสมอาหาร ปั่นจนให้มีเหลือแค่ชิ้นเล็กๆ เราแนะนำให้กดปั่นประมาณ 15 ครั้งค่ะ (ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับเครื่องผสมอาหารของแต่ละยี่ห้อด้วยนะคะ)
- ใส่ข้าวโอ๊ต ช็อกโกแลตชิป และเนยถั่ว ปั่นจนให้ส่วนผสมต่างๆ กลายเป็นชิ้นเล็กๆ เท่าๆ กัน แต่ระวังอย่าปั่นจนละเอียดหรือเละนะคะ
- หยิบไส้คุกกี้จากช่องฟรีซทีละ 2-3 ก้อน ที่เหลือแช่ไว้ตามเดิมค่ะ เพราะไส้จะได้ไม่ละลาย จากนั้นใช้ช้อนโต๊ะตักส่วนผสมที่เอาไว้ห่อด้านนอก รีดส่วนผสมให้เป็นแผ่นแบนและวางลงบนฝ่ามือ เอาไส้คุกกี้วางไว้ตรงกลางดังภาพ ปั้นเป็นก้อนกลมเหมือนช็อกบอล แตะน้ำเล็กน้อยเพื่อช่วยทำให้ปั้นได้ง่ายขึ้น ถ้าที่ตักมายังห่อไส้ไม่มิด ตักเพิ่มได้ค่ะ
- เมื่อปั้นครบทุกลูกแล้ว จัดเรียงคุกกี้ทรัฟเฟิลบนถาดคุกกี้ และใส่กลับเข้าไปแช่ในช่องฟรีซต่อ วิธีการเก็บ สามารถใส่ไว้ในถุงซิปล็อคที่รีดอากาศออก เก็บไว้ในช่องฟรีซหรือใต้ช่องฟรีซ จะเก็บไว้ได้นานถึง 1 อาทิตย์เลยค่ะ
เห็นไหมคะว่าส่วนผสมแต่ละอย่างไม่มีแป้ง ไข่ นม หรือน้ำตาลเลย แถมยังทำง่ายเหมาะเป็นเมนูทานเล่นหรือขนมเสิร์ฟในงานปาร์ตี้ ใครพร้อมทานแล้ว ไปชงการแฟร้อนๆ เตรียมทานคู่กับคุกกี้ทรัฟเฟิลไส้เนยถั่วแสนอร่อยกันได้เลยค่ะที่มา: http://www.blisby.com/blog/how-to-no-bake-cookies